Cách làm thịt ba ba tại nhà không bị tanh, tươi ngon như ngoài hàng

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cách nấu ba ba chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt ba ba

Theo nghiên cứu, trong thịt ba ba có chứa rất nhiều vitamin B1, B2, A, sắt, i-ốt, canxi, lipit… Thịt ba ba còn là một vị thuốc để dưỡng âm huyết, chữa rong kinh ở phụ nữ, tăng cường sinh lực cho nam giới. Đặc biệt, thịt ba ba còn thích hợp làm món ăn bồi bổ cho những ai bị bệnh lao phổi, xơ gan, tiểu đường, viêm thận, viêm gan mãn tính.

Thịt ba ba có giá trị dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên, những người phụ nữ mang thai, có bệnh viêm đường tiêu hóa, khó ngủ thì không nên ăn nhiều thịt ba ba.

Lưu ý: Không kết hợp thịt ba ba với lá kinh giới, dễ sinh ngứa, dị ứng.

2. Cách chọn thịt ba ba

Bạn có thể dễ dàng tìm mua ba ba tại các chợ lớn, mỗi con nặng khoảng 1,5kg – 3kg là ngon nhất. Giá của ba ba tùy thuộc vào kích thước của ba ba. Ba ba càng to giá càng cao, trung bình từ 250.000 đồng / kg – 450.000 đồng/kg.

Lưu ý khi chọn mua thịt ba ba

– Chọn ba ba còn sống, di chuyển nhanh nhẹn: Bởi ba ba được nuôi bằng trong môi trường ao bùn, ăn xác động thực vật và chỉ thải các chất độc khi còn sống. Nếu bạn lựa chọn thịt ba ba chết, các chất độc trong ba ba có thể gây ngộ độc và thịt không còn tươi ngon nữa.

– Chọn theo màu sắc: Mai của ba ba phải có màu ánh xanh nước biển mới là ba ba ngon, chắc thịt.

– Ba ba đực nhiều thịt và ngon hơn ba ba cái: Ba ba đực có đuôi dài quá mai, còn ba ba cái thì mai rất ngắn.

Xem thêm:  Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì? Cách làm nước đậu đỏ rang

Ba ba ngon phải từ 1,5kg trở lên.

3. Cách làm thịt ba ba đúng, không bị tanh

Mặc dù thịt ba ba ngon, nhiều chất dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng biết tới những mẹo làm thịt ba ba đơn giản. Vì vậy, bạn hãy làm theo những bước sau để biết cách thịt ba ba đúng, không bị tanh nhé.

Bước 1: Cắt tiết ba ba

– Lấy que để ba ba cắn chặt, đặt ba ba nằm ngửa trên thớt.

– Cầm que lôi mạnh, ba ba sẽ thò đầu ra, nhanh tay dùng dao sắc cắt đầu cho tiết chảy ra.

Cắt tiết ba ba rất đơn giản.

Bước 2: Mổ thịt ba ba

– Nhúng ba ba vào nước sôi khoảng 4 – 5 phút, vớt ra cạo sạch mai, rửa thật sạch với nước.

– Lấy dao sắc khía sâu xung quanh mai, bóc bỏ.

– Rút cổ ba ba ra, kéo xuôi về phía đuôi cho nội tạng ra theo, vứt bỏ hậu môn.

– Lọc bỏ sạch mỡ vàng ở đùi của ba ba để món ăn không tanh. Bỏ hết lòng của ba ba, chỉ giữ lại phần trứng.

– Khi mổ, bạn cần chú ý không để vỡ ruột (vì nếu để phân dính vào thịt sẽ bị ám mùi rất lâu, không thể rửa sạch, ăn vào gây đau bụng, tiêu chảy).

– Mổ xong, tuyệt đối không rửa thịt ba ba bằng nước, mà chỉ dùng giấy ăn hoặc khăn mềm thấm khô. Nếu dùng nước lạnh để rửa, các chất có trong máu và mỡ ba ba bị ôxy hóa nhanh, làm ba ba có mùi tanh.

Mổ thịt ba ba không được rửa bằng nước lạnh

3. Một số món ăn ngon làm từ thịt ba ba

Nhắc đến những món ăn làm từ thịt ba ba, không thể không nhắc đến những món ba ba om chuối đậu, ba ba rang muối…vừa quen thuộc lại vô cùng dễ làm.

Xem thêm:  Mực nấu gì ngon? Tổng hợp 20 món ngon từ mực dễ đơn giản hấp

3.1 Ba ba om chuối đậu

Ba ba om chuối đậu là món ăn mang đậm tinh túy của miền Bắc. Cách làm thịt ba ba om chuối đậu rất đơn giản và bổ dưỡng.

Nguyên liệu làm món ba ba om chuối đậu:

– Ba ba: 1 con khoảng 1,5kg – Chuối xanh: 6 quả

– Đậu hũ chiên: 2 miếng

– Hành tím, nghệ tươi, sả cây, mắm tôm, bột ngọt, mẻ, lá lốt, tía tô… Cách làm thịt ba ba om chuối đậu:

Bước 1: Sơ chế ba ba và nguyên liệu

– Baba làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với hành tím băm, bột ngọt và ít mắm tôm.

– Chuối xanh lột vỏ, một quả chuối cắt làm 6 miếng. Ngâm chuối với ít mẻ pha nước để chuối không bị thâm đen.

– Đậu hũ cắt quân cờ bằng đầu ngón tay cái, chiên lại cho vàng. – Lá lốt và tía tô nhặt rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 cm. Nghệ tươi gọt vỏ, giã nhỏ

Bước 2: Chế biến ba ba om chuối đậu

– Làm nóng chảo, cho dầu hành tím và nghệ vào phi thơm.

– Cho ba ba vào xào đến khi thịt ba ba săn chín, đổ nước cho ngập mặt thịt

– Để chuối xanh, nghệ tươi vào nấu cùng. Đợi cho chuối chín, thịt ba ba mềm thì cho đậu chiên vào và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, bạn thêm lá lốt, tía tô vào và tắt bếp.

Món ba ba om chuối đậu thơm ngon, bổ dưỡng

3.2 Ba ba rang muối ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu làm món ba ba rang muối:

– Thịt ba ba: 1 con khoảng 1,5kg

Xem thêm:  Cách nấu rượu ngô Tây Bắc thơm nồng, khó quên

– Tôm khô: 0.5kg

– Gạo nếp, đỗ xanh: 0,5kg

– Gừng tươi, củ sả, hành khô, tỏi, rượu, bột năng, bột chiên xù, muối Cách làm thịt ba ba rang muối:

Bước 1: Sơ chế ba ba và nguyên liệu

– Chặt thịt ba ba vừa miếng, ướp gia vị, hành khô và gừng giã nhỏ trong 20 phút.

– Phi thơm hành khô, sả trong chảo mỡ đến khi vàng, dậy mùi thơm thì vớt ra.

– Gạo nếp, đỗ xanh, hạt tiêu, tôm nõn rang thơm xay nhỏ, trộn đều với bột chiên xù, muối trắng để riêng.

Bước 2: Chế biến ba ba rang muối

– Thịt ba ba lăn vào bột năng rồi rán vàng để riêng cho ráo dầu.

– Phi thơm hành, tỏi khô cho thịt ba ba vào xào thơm rồi cho hỗn hợp bột đã chuẩn bị xóc đều.

– Bày thịt ba ba lên đĩa, ăn ngay khi còn nóng.

Món thịt ba ba rang muối ngon nhất khi ăn nóng.

Hy vọng với những gợi ý của PasGo về cách làm thịt ba ba không bị tanh tại nhà cũng như cách lựa chọn và chế biến món ăn từ thịt ba ba sẽ giúp bạn có thể tự nấu những món ăn ngon chiêu đãi người thân và bạn bè vào dịp cuối tuần Bạn có thể tham khảo thêm hàng trăm công thức nấu ăn đơn giản tại Blog PasGo – Món ngon & Công thức để trổ tài làm bếp cho gia đình hàng ngày nha!

Phương Huệ & Minh Phương

  • Có thể bạn quan tâm

Ăn gì ở Sài Gòn ngon, rẻ? TOP 20 nổi tiếng này là câu trả lời.

Cách làm món gỏi cuốn Sài Gòn ngon mê mẩn

Chuỗi Độc Quán – Hội tụ món ngon núi rừng Tây Bắc

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.