Cá ngừ đại dương làm món gì ngon? Gợi ý món ăn chế biến đơn

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cá ngừ đại dương làm món gì ngon chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Là một thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, khá đắt đỏ nên cách chế biến cá ngừ đại dương được rất nhiều bà nội trợ đặc biệt quan tâm. Loại cá này sở hữu thịt màu đỏ, về độ ngon có thể sánh ngang với các loại hải sản nổi tiếng khác như tôm hùm, cua hoàng đế. Để thưởng thức được hương vị tuyệt ngon của loài cá này, cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của MinhHuy Foods để bỏ túi cho mình những công thức chế biến cá nừ đại dương ngon miệng nhất!

Giới thiệu sản phẩm cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương (hay cá bò gù) là món quà quý từ đại dương ban tặng, cá ngừ đại dương tập trung chủ yếu ở vùng biển các tỉnh miền Trung, đặc biệt là vùng biển Phú Yên được cho là cảng cá ngừ đại dương lớn nhất Việt Nam.

Ngoài ra ca ngừ đại dương có hàm lượng vitamins, khoáng chất, chất dinh dưỡng và các hợp chất hữu cơ khác tìm thấy trong cá ngon rất lớn. Chúng bao gồm các chất chống oxy hoá và protein, không có chất béo bão hòa hoặc natri. Nó cũng có hàm lượng selenium ấn tượng, và lượng phốt pho, sắt, magiê và kali tốt. Về vitamin, có rất nhiều vitamin B12 và niacin, cũng như một lượng vitamin B6 và riboflavin.

Giá 1kg cá ngừ đại dương trên thị trường

Giá cá ngừ tùy thuộc vào thời từng thời điểm đánh bắt trong năm mà có giá chênh lệch, biến động không ngừng. Mặt khác, tùy theo kích thước cũng như loại cá ngừ cũng được rao bán với giá khác nhau. Nhìn chung, bạn có thể tham khảo mức giá như sau:

Giá cá ngừ đối với cá ngừ đại dương nguyên con có mức giá từ 115.000 vnđ/kg.

Giá cá ngừ đối với cá ngừ đại dương phi lê có giá từ 190.000 – 250.000 vnđ/kg.

Cá ngừ vây xanh có khối lượng trung bình đến 150kg/con. Đặc biệt với phần vây xanh khó lẫn với các loài cá ngừ đại dương khác. Tuy nhiên việc đánh bắt loại cá này khá khó, lượng cung khan hiếm mà giá thành cũng đắt đỏ hơn hẳn.

Địa chỉ cung cấp cá ngừ đại dương uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua cá ngừ đại dương uy tín, chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở quận Hồ Chí Minh thì MinhHuy Foods là một lựa chọn không thế tuyệt vời hơn.

Tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh doanh thực phẩm an toàn và uy tín. Tại đây chúng tôi chuyên cung cấp các thực phẩm nhập khẩu từ Mỹ, Nga, Hà Lan, Đức,… Các mặt hàng nhập khẩu tại MinhHuy Foods có nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ các giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và giấy kiểm định tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Gợi ý các món ngon chế biến từ cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương nướng giấy bạc

Nguyên liệu

  • Cá ngừ đại dương, hành tím khô, tỏi, giấy bạc và gừng.
  • Gia vị cần có: đường, nước mắm, muối, bột nêm, tiêu và những gia vị thường dùng khác.
Xem thêm:  25 Kiểu Tóc Dài Đẹp Đơn Giản F5 Phong Cách Cho Nàng 2023

Cách chế biến

– Cá ngừ đại dương: rửa sạch với nước vài lần và để cho ráo nước. Sau đó cắt thành từng khúc cho vừa ăn.

– Hành tím và tỏi: bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

– Gừng: gọt bỏ lớp vỏ ngoài, cắt thành từng sợi nhỏ.

– Cách ướp cá ngừ: cho lớp giấy bạc nằm phía dưới, rồi cho cá ngừ cùng với hành tỏi băm nhuyễn, gừng thái sợi và thêm chút muối, tiêu vào rồi bọc kín lại. Sau đó để khoảng 20 phút cho thịt cá thấm gia vị.

– Khi thực hiện cách chế biến cá ngừ đại dương thành món nướng ngon nhất là phải nướng bằng than hoa.

– Nướng bằng bếp than hồng được nhiều người áp dụng nhất. Bởi chỉ sau khoảng 10 phút thì mùi cá nướng đã thơm ngây ngất.

– Ngoài ra, còn có thể sử dụng bếp điện hay lò nướng để nướng cá đều được.

– Do giấy bạc có tác dụng giữ nhiệt và thịt cá ngừ đại dương chín rất nhanh nên thời gian nướng tốt nhất là khoảng ½ tiếng đồng hồ.

Trứng cuộn cá ngừ đại dương

Nguyên liệu

  • Cá ngừ đại dương 300g
  • Trứng gà 3 quả
  • Thì là (rửa sạch, thái nhỏ để ráo nước)
  • Nước mắm cốt
  • Dầu ăn (bạn có thể sử dụng dầu oliu hoặc hoặc mỡ lợn sẽ làm cho món ăn thơm và béo ngậy hơn)
  • Một số gia vị khác như: muối, tiêu, hạt nêm, đường, ….

Cách chế biến

-Cho cá ngừ vào một chiếc tô lớn

-Thì lá thái nhỏ. Trộn cá ngừ với thì lá thái nhỏ, 1 thìa café nước mắm.

-Trứng đập ra bát, thêm ½ thìa café gia vị rồi trộn đều.

-Cho dầu vào chảo, đổ trứng vào tráng rồi xúc cá ngừ lên trên mặt trứng.

-Sau đó cuộn trứng lại, rán cho vàng 2 mặt thì tắt bếp.

-Lấy trứng cuộn ra đĩa rồi dùng dao thái thành miếng vừa ăn.

Cá ngừ đại dương sốt cà chua

Nguyên liệu

  • 1/2 khoanh cá ngừ
  • Hành lá, tỏi băm
  • 2 trái cà chua
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm ngon

Cách làm

Bước 1: Làm sạch cá, rồi dùng 1 miến vải sạch lau khô bề mặt thịt cá.

Bước 2: Uớp cá với 1 ít muối khoảng chừng 15 phút để cá thấm vị, đồng thời cá sẽ dễ chiên hơn khi có lớp muối bên ngoài.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào để nóng thì cho cá vào chiên vàng 2 mặt. Trước khi cho cá vào chiên các bạn nên cho 1 ít nước cốt chanh vào chảo dầu để giúp cá thơm và giòn hơn.

Bước 4: Cà chua bạn thái hạt lựu, cho 1/2 muỗng cafe dầu ăn vào chảo cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. tiếp đến cho cà chua vào đảo đều tay, thêm 1 chút nước đun sôi để nguội, nêm gia vị cho vừa ăn . Đun nhỏ lửa khoảng 30p đến khi nước sền sệt, gần cạn thì tắt bếp.

Bước 5: Xếp cá lên đĩa, rưới nước sốt cà chua lên phía trên và dùng với cơm nóng.

Xem thêm:  H2SO4 + Na2CO3 → H2O + Na2SO4 + CO2 | , Phản ứng trao đổi

Cá ngừ kho dưa cải chua

Nguyên liệu

  • Cá ngừ 400 gr(1 con)
  • Cải chua 200 gr
  • Hành tím 2 củ
  • Tỏi 1 tép
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Dầu hào 2 muỗng canh
  • Ớt bột 1 ít
  • Nước mắm 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/ tiêu xay/ hạt nêm)

Cách làm

Cá ngừ mua về để khử mùi tanh bạn dùng 1 ít muối chà xát lên cá, rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn và để ráo. Để tiết kiệm thời gian bên nên nhờ người bán làm sạch cá và cắt lát giúp luôn nha.

Cải chua mua về bạn rửa sạch với nước khoảng 2 – 3 lần, vắt cho thật là ráo nước để giảm đi vị chua của cải, sau đó dùng dao cắt khúc khoảng 1 lóng tay.

Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát hoặc băm nhuyễn tùy thích.

Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp từ, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi với lửa vừa, dầu nóng thì cho tỏi, hành tím vào phi thơm.

Tiếp theo, xếp cá ngừ vào nồi, nêm thêm một số gia vị gồm: 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm cùng 1 ít ớt bột tùy khẩu vị ăn cay của gia đình.

Kế tiếp, bạn cho khoảng 2 – 3 muỗng canh nước muối cải chua vào, nấu khoảng 2 phút thì trở mặt cá lại với lửa nhỏ cho cá thấm đều gia vị.

Để nồi cá trên bếp khoảng 5 phút thì cho cải chua vào và nêm thêm khoảng 1.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm rồi đậy nắp lại và kho cá với lửa liu riu trong vòng 15 phút. Cuối cùng, bạn chỉ cần nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình và tắt bếp là có thể thưởng thức được rồi.

Cá ngừ kho tỏi ớt

Nguyên liệu

  • Cá ngừ 1 con(khoảng 500gr)
  • Tỏi 1 củ(khoảng 100gr)
  • Ớt 7 trái
  • Nước màu 1 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Muối 1 ít

Cách làm

Cá ngừ khi mua về, bạn móc bỏ ruột sau đó bạn dùng 1 ít muối chà xát lên cá để khử mùi tanh rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước, để ráo. Tiếp đó bạn cắt cà ngừ thành những khoanh vừa ăn có độ dày khoảng 2 lóng tay rồi xếp vào nồi.

Tỏi lột vỏ, rửa qua với nước rồi cắt lát mỏng. Ớt rửa sạch.

Tiếp theo bạn cho tỏi cắt lát mỏng và ớt lên bề mặt của cá ngừ cùng với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước màu và ướp trong 15 phút để cho cá được ngấm đều gia vị.

Sau khi cá đã ngấm đều gia vị, bạn bắc nồi cá lên bếp rồi cho nước sôi xâm xấp với mặt cá, kho với lửa lớn. Bạn kho khoảng 10 phút, thấy nước trong nồi sôi trở lại thì đậy nắp nồi rồi vặn đến lửa nhỏ nhất.

Kho cá với lửa liu riu đến khi nước trong nồi cạn lại, phần nước kho cá sền sệt dưới đáy nồi thì tắt bếp.

Cuối cùng, bạn chỉ cần nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình và tắt bếp là có thể thưởng thức được rồi.

Cá ngừ đại dương nhúng giấm

Nguyên liệu

  • Cá ngừ đại dương 1 kg
  • Mực 1/2 kg
  • Thơm 1/2 trái( xay nhuyễn )
  • Mắm nêm 500 ml(2 chai)
  • Nước dừa tươi 1 lít
  • Giấm 100 ml
  • Hành tây 1 củ
  • Hành tím 1 củ
  • Sả 2 cây
  • Ớt 1 trái
  • Tỏi 2 muỗng canh(băm nhỏ)
  • Muối 2 muỗng cà phê
  • Đường 3 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
Xem thêm:  Giảo cổ lam là gì? Có tác dụng thế nào đến sức khỏe? | Medlatec

Cách làm

Cá ngừ mua về dùng muối chà xát lên cá, sau đó rửa sạch lại với nước rồi dùng dao cắt thành dạng miếng mỏng vừa ăn là được.

Mực mua về làm sạch hết nội tạng bên trong, lột sạch lớp da mỏng bên ngoài, rửa sạch. Dùng dao cắt mực thành từng miếng mỏng, dài vừa ăn.

Sả chúng ta sử dụng phần gốc, dùng dao cắt thành nhiều đoạn ngắn khoảng 4 – 5cm. Hành tím, hành tây, sau khi lột sạch vỏ cắt dạng múi cau. Ớt sừng cắt lát mỏng là được.

Bắc lên bếp 1 cái nồi có chứa 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm.

Khi tỏi vàng và có mùi thơm, nhanh tay cho hết gốc sả, hành tím, hành tây vào nồi xào đều với mức lửa vừa. Thêm vào 1 lít nước dừa tươi, 1/2 chén giấm ( khoảng 100ml), 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối, vặn lửa lớn hơn để đun.Chờ đến khi nước sôi, nêm lại cho vừa ăn là có thể dùng.

Cá ngừ đại dương chiên mắm tỏi chua ngọt

Nguyên liệu

  • Cá ngừ đại dương: 2 miếng vừa ăn
  • Loại nước mắm ngon: chuẩn bị 5 thìa cà phê.
  • Hạt nêm, tương ớt, đường, tiêu xay, dầu hào, dầu ăn
  • Tỏi, hành tím, ớt sừng, rau ngò

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Nếu cá ngừ đông lạnh thì tiến hành rã đông. Nếu cá tươi thì có thể bỏ qua bước này.

– Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

– Rau ngò làm sạch, rửa, để ráo nước và cắt khúc khoảng 2cm.

Bước 2: Ướp cá ngừ với các gia vị

Cá ngừ rửa sạch hoặc rã đông xong thì cho vào bát. Thêm hành tím, tỏi, tiêu, ớt, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu hào vào để ướp. Bạn có thể sử dụng tay để xoa lên 2 mặt của miếng cá. Thời gian ướp khoảng 30 phút để cá có thể ngấm đều gia vị.

Bước 3: Pha hỗn hợp nước mắm

Sử dụng một chiếc bát nhỏ. Sau đó cho tương ớt, 2 thìa đường, 4 thìa nước mắm và 2 thìa nước lọc vào khuấy tan hỗn hợp.

Bước 4: Chiên cá với nước mắm tỏi

Tiếp đến cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun đến khi nóng già thì cho cá ngừ vào chiên với lửa vừa đến khi 2 mặt của cá được chín đều.

Cho hỗn hợp nước mắm đã được pha vào rim cùng cá với lửa nhỏ. Trong quá trình rim nhớ lật cá thường xuyên để ngấm đều gia vị. Đun đến khi bạn nhận được một hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp.

Với những gợi ý về cách chế biến cá ngừ đại dương thành các món ăn ngon đầy hấp dẫn, chị em phụ nữ có thể tự tin vào bếp để bổ sung nguồn thực phẩm quý này cho thực đơn của gia đình.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.