Bạn biết gì về tháp đồng hồ Big Ben – biểu tượng lịch sử của nước

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Big ben la gi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Lịch sử tháp đồng hồ Big Ben

Đồng hồ Big Ben có tên đầy đủ là tháp đồng hồ của cung điện Westminster, một cấu trúc tháp đồng hồ ở mặt Đông-Bắc của công trình Nhà quốc hội ở Westminster, London. Mặc dù đã được biết đến rộng rãi với cái tên Big Ben, nhưng thực ra, tên này chính là tên của cái chuông nặng nhất (nặng 13,5T) trong năm cái chuông đặt bên trong tháp. Ngoài ra tháp còn hay bị gọi nhầm tên là St. Stephen’s Tower. Vào ngày diễu binh mừng 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, Quốc hội Anh đã thông báo tháp đồng hồ Big Ben sẽ được đổi tên thành Tháp Elizabeth kể từ ngày 4 tháng 6 năm 2012. Tháp đồng hồ được đưa là một phần của thiết kế của Charles Barry cho một tòa lâu đài mới, sau khi Lâu đài Westminster bị hỏa hoạn phá hủy đêm 16 tháng 10 năm 1834. Tháp được thiết kế theo phong cách kiến trúc nội thất Gothic một trong những phong cách đỉnh cao của nhân loại.

Cho tới hiện tại, Big Ben vẫn được gọi là “chiếc đồng hồ bốn mặt có chuông lớn nhất thế giới”. Hệ thống máy móc cơ học của đồng hồ Big Ben đã được hoàn thành từ năm 1854 và toàn bộ tòa tháp được hoàn thành sau đó 5 năm – năm 1859.

Chiếc đồng hồ Big Ben và cấu trúc mặt số của nó được Augustus Pugin thiết kế. Mỗi mặt của chiếc đồng hồ được đặt vào trong một khối đá hình vuông có cạnh dài 7m, cùng với tổng cộng 576 miếng kính trong suốt, gần giống như kiểu các ô cửa sổ bằng kính có khắc những bức tranh ở nhà thờ Anh thời điểm đó. Xung quanh mặt đồng hồ được khắc những đường viền tạo thành một chiếc khung. Cạnh dưới của khung ở mỗi mặt đồng hồ có khắc dòng chữ: “DOMINE SALVAM FAC REGINAM NOSTRAM VICTORIAM PRIMAM” có nghĩa là: “Xin chúa hãy bảo vệ cho nữ hoàng Victoria của chúng con”.

Xem thêm:  10 địa điểm du lịch ở Cà Mau nổi tiếng nhất - Vntrip

Tháp đồng hồ chính thức được mở cửa cho khách tham quan lần đầu tiên từ ngày 7 tháng 9 năm 1859. Trong suốt cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, cung điện Westminster đã bị trúng bom do máy bay Đức oanh tạc, phá hủy một phần nhà khách của cung điện và gây hư hại tới mặt phía Tây của tháp đồng hồ.

2. Cấu trúc của tháp đồng hồ Big Ben có gì gây ấn tượng cho du khách

Cấu trúc có ba phần riêng biệt: tháp Elizabeth, chuông lớn và đồng hồ lớn. Big Ben – cái tên gọi ban đầu cho chuông đồng hồ – đã được đồng ý như là tên của cả ba phần. Tháp Elizabeth – như nó được đặt tên vào năm 2012 – được thiết kế bởi kiến trúc sư Anh Charles Charles Barry. Với tháp đứng về Nhà Quốc hội, bốn đồng hồ thiết kế để được cả đẹp và chính xác. Con lắc dài 13 feet, nặng 660 pounds và được treo trên một dải thép lò xo 1/64 trong một inch, với bước nhịp mỗi hai giây.

Một đống nhỏ các pennies tiền xu (đường kính 31mm, 9,4g) được đặt trên đỉnh của con lắc để điều chỉnh thời gian của đồng hồ. Việc thêm một đồng xu có tác dụng nâng cao vị trí của trung tâm quần thể con lắc. Điều này có kết quả là làm giảm chiều dài hiệu quả của thanh lăn, sau đó làm tăng tốc độ dao động của con lắc. Một đồng xu thay đổi tốc độ của đồng hồ khoảng 0.4 giây một ngày.

Xem thêm:  Cách sống ảo với đồ ăn bằng ứng dụng Foodie - Download.vn

3. Đồng hồ có bị sai lệch không?

Vì London là mục tiêu của nhiều kẻ thù trong chiến tranh, đồng hồ Big Ben đã phải giữ kín hồ sơ. Trong hai năm chiến tranh thế giới thứ nhất, những chiếc chuông đã bị im lặng và các mặt đồng hồ không được chiếu sáng ban đêm để tránh tấn công bởi người Đức. Các mặt đồng hồ đã trở nên đen tối vào tháng 9 năm 1939 khi những chiếc máy bay của Đức bắt đầu cuộc chiến chớp nhoáng trong Thế chiến II.

Một số trường hợp ngoại cảnh đã ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ Big Ben trong nhiều năm. Vào đêm giao thừa năm 1962, đồng hồ bị chậm lại do băng tuyết và băng đá nặng kết quả là Big Ben đã báo chuông năm mới chậm 10 phút. Sự cố hỏng hóc đầu tiên và duy nhất xảy ra vào tháng 8 năm 1975. Bộ điều chỉnh tốc độ phanh không khí của cơ chế động học đã vỡ sau hơn 100 năm sử dụng.

4. Những điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben

– Tháp đồng hồ Big Ben được xem là biểu tượng của LonDon. Đây là tên thường gọi của tháp đồng hồ cung điện Westminster, trong đó Big Ben là quả chuông lớn nhất (nặng khoảng 13,5 tấn) trong số 5 quả chuông của tòa tháp.

– Tháng 06/2012, Big Ben đã chính thức được đổi tên thành Tháp Elizabeth để kỉ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II. Tuy nhiên, mọi người vẫn quen gọi là Big Ben.

Xem thêm:  Tóc Ngắn Nhuộm Màu Gì đẹp? - Góc Bé Yêu

– Big Ben được bắt đầu xây dựng vào năm 1843 và hoàn thành vào năm 1859. Trước sự tấn công ác liệt của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai, Big Ben vẫn trụ vững mặc dù có thiệt hại ở một mặt. Chính vì điều này mà đồng hồ được xem là biểu tượng chiến thắng của người Anh.

– Tính đến hiện tại, đồng hồ Big Benđã 157 tuổi, đổ chuông 15 phút/lần và phát ra những tiếng “bong” khi điểm đúng giờ.

– Vào năm 2015, đồng hồ Big Ben được phát hiện chạy chậm 6 giây. Để khắc phục sự cố này, các kỹ sư đã điều chỉnh bằng cách thêm hoặc bớt những đồng xu để con lắc hoạt động chính xác. Big Ben bị nghiêng về hướng Tây Bắc theo một góc 0, 26 độ. Theo tính toán, phải mất khoảng 10.000 năm nữa thì Big Ben mới có độ nghiêng như tháp nghiêng Pisa của Italy.

– Đồng hồ Big Ben ngừng đổ chuông trong 2 năm khi xảy ra chiến tranh thế giới thứ nhất.

– Bên trong tháp Big Ben không có thang máy. Do vậy, những người được phép vào bên trong Big Ben phải đi bộ trên một cầu thang cao 334 bậc.

– 4 mặt của đồng hồ Big Ben được các chuyên gia lau dọn 5 năm/lần.

– Tiếng chuông của đồng hồ Big Ben được dùng làm nhạc hiệu của đài BBC chính thức vào ngày 17/02/1924.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.