Biện pháp nghệ thuật bài Bánh trôi nước – pgdconcuong.edu.vn

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Bien phap nghe thuat bai banh troi nuoc hay nhat chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bạn đang xem: Biện pháp nghệ thuật bài Bánh trôi nước tại pgdconcuong.edu.vn

Những biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng trong bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương? Tác dụng và ý nghĩa của các biện pháp nghệ thuật đó?

Hãy cùng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong phân tích các biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong bài thơ này nhé:

Biện pháp nghệ thuật của bánh nước

1. Câu trả lời ngắn gọn:

Nghệ thuật trong bài thơ “Bánh trôi nước” bao gồm:

– Ẩn dụ: Bánh trôi nước -> Thân phận người phụ nữ

– Sử dụng thành ngữ: Bảy nổi ba chìm -> Đàn bà nổi khổ lênh đênh.

– Từ “vừa” -> Nhấn mạnh tài năng và vẻ đẹp của người phụ nữ xưa.

– Ngôn ngữ giản dị, quen thuộc trong cuộc sống.

2. Chỉ trả lời nếu bạn biết

Các biện pháp nghệ thuật trong bài Bánh trôi nước được Hồ Xuân Hương sử dụng bao gồm:

– Ẩn dụ: Tác giả mượn hình ảnh chiếc bánh trôi nước để nói về thân phận của những cô gái tài sắc vẹn toàn trong xã hội cũ nhưng số phận lênh đênh, số phận thất thường. thuộc về người khác.

– Cách ví von sử dụng từ “vừa” trong câu “thân em trắng nõn tròn” cho thấy phụ nữ ngày xưa ai cũng rất tài giỏi và xinh đẹp.

Xem thêm:  Tả lại một tiết học Ngữ văn (hay nhất) | Văn mẫu lớp 6

– Thành ngữ: “bảy nổi ba chìm” nhằm nói về cuộc đời bấp bênh, bấp bênh của người phụ nữ trước số phận hẩm hiu của người phụ nữ xưa.

– Bài thơ sử dụng từ ngữ quen thuộc, gần gũi, giản dị đậm chất dân gian, lời kể bằng ngôn ngữ giản dị.

– “Bánh nước” được viết theo thể thơ lục bát giàu ý nghĩa, giàu bản sắc của Hồ Xuân Hương. Thể hiện lòng trắc ẩn đối với số phận trớ trêu của những người phụ nữ cổ đại và niềm tự hào về phẩm chất của họ.

>> Tài liệu được quan tâm: phân tích bài thơ Bánh trôi nước, tuyển tập đầy đủ các bài văn mẫu đặc sắc nhất.

Các em cũng có thể tham khảo bài văn mẫu dưới đây:

Văn mẫu phân tích phong cách nghệ thuật của Hồ Xuân Hương qua bài Bánh trôi nước

Trong kho tàng văn học Việt Nam có biết bao tên tuổi đã đi vào thời đại. Một trong những cái tên tiêu biểu là bà chúa thơ Nôm: Hồ Xuân Hương. Đặc biệt, với bài thơ “Bánh trôi nước”, chị đã thể hiện phong cách nghệ thuật độc đáo của mình qua việc sử dụng ngôn ngữ dân tộc đạt đến độ tinh tế và điêu luyện.

Phong cách nghệ thuật của Hồ Xuân Hương được thể hiện rõ nét ngay từ những câu chữ đầu tiên. Mở đầu bài thơ, bà sử dụng câu than quen thuộc trong ca dao:

“Thân em trắng tròn,

Bảy nổi chìm theo nước.”

Ta thường thấy: Thân em như hạt mưa sa… Thân em như dải lụa đào… Trong bài thơ, Hồ Xuân Hương dùng ngôn ngữ thuần Việt để giới thiệu một nhân vật trữ tình: Thân em thanh khiết, tiết độ. tròn. Những chiếc bánh trôi tròn, xinh xắn là biểu tượng của người phụ nữ đẹp. Nhưng trong xã hội xưa còn nhiều áp bức bất công, người phụ nữ phải chịu nhiều bất hạnh. Họ không chỉ bị ràng buộc bởi những quan niệm đạo đức khắt khe, bị tước đoạt quyền sống tự do mà còn bị khinh thường, chà đạp nhân phẩm.

Xem thêm:  Tả buổi chiều trong vườn cây (9 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Thành ngữ “Bảy nổi ba chìm” chỉ những số phận dài dằng dặc đã được Hổ Xuân Hương sử dụng một cách tự nhiên, phù hợp, thể hiện chính xác những suy tư, xót xa, chua xót của tâm hồn. . nữ ca sĩ trước hoàn cảnh không phải của riêng cô mà là tình cảnh chung của phụ nữ thời bấy giờ.

“Con rắn bị tay thợ đúc bẻ gẫy,

Bạn đang xem: Các Biện Pháp Nghệ Thuật Làm Bánh Nước

Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng của mình.”

Phụ nữ giống như bánh trôi, tốt hay xấu đều do một tay mình làm nên. May mắn hay xui xẻo, hạnh phúc hay bất hạnh, bạn không thể tự mình quyết định. Nhưng họ vẫn giữ được phẩm giá cao quý đó – tấm lòng của một đứa trẻ. Hồ Xuân Hương khẳng định dù bị xã hội đánh đập tàn nhẫn đến đâu thì người phụ nữ vẫn giữ trọn vẹn phẩm giá cao quý của mình.

Tài tình làm sao, lời thơ dường như là một câu nói dân dã tự nhiên với sức sáng tạo của một nữ sĩ tài hoa. Cách xưng hô, cách nói trong thơ luôn giữ được sự khiêm nhường và chứa đựng một ý chí kiên quyết!

Bánh trôi nước chắc chắn là bài thơ thấm đậm cá tính và phong cách của Hồ Xuân Hương. Và đó cũng là tác phẩm có đóng góp to lớn vào việc phát triển chữ quốc ngữ, khẳng định thêm tiếng Việt của dân tộc ta giàu đẹp biết bao.

Xem thêm:  Câu 1: Viết một đoạn văn diễn dịch (10-12 câu) với câu chủ đề

Trên đây là cách xác định biện pháp nghệ thuật bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương và bài văn mẫu phân tích phong cách nghệ thuật. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Các biện pháp nghệ thuật trong bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương, hướng dẫn nhận diện và phân tích các biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong bài thơ.

Đăng bởi: PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Bản quyền bài viết thuộc về trường PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/bien-phap-nghe-thuat-bai-banh-troi-nuoc-hay-nhat/ 7 Văn Mẫu Lớp 7 Tập 1

Bạn thấy bài viết Biện pháp nghệ thuật bài Bánh trôi nước có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Biện pháp nghệ thuật bài Bánh trôi nước bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Biện pháp nghệ thuật bài Bánh trôi nước của website pgdconcuong.edu.vn

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.