Tức ngực khó thở nên làm gì? Biện pháp giảm tình trạng khó thở

Tức ngực thường đi kèm với khó thở, gây hô hấp khó khăn. Cùng tìm hiểu tức ngực khó thở nên làm gì? Biện pháp giảm tình trạng khó thở tại nhà nhá.

Khó thở là hiện tượng khá phổ biến, xảy ra khi cơ thể gặp khó khăn trong việc trao đổi oxi với môi trường bên ngoài. Đây không phải là bệnh, nhưng cũng có thể là biểu hiện của một vài bệnh lý như tim mạch, suy hô hấp, ung thư… Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu về 9 biện pháp cải thiện tình trạng khó thở trong bài viết dưới đây.

1 Thở sâu

Thở sâu giúp bạn kiểm soát hơi thở và nhịp thở đều hơn. Bạn có thể tập thở sâu bằng cách nằm xuống, đặt hai tay lên bụng, hít sâu qua mũi, để phổi căng chứa đầy không khí. Nín thở sâu trong vài giây rồi từ từ thở chậm qua miệng. Lặp lại bài tập này trong 5 đến 10 phút.

Thở sâuThở sâu

2 Ngồi thả lỏng và ưỡn người về phía trước

Thả lỏng và ưỡn người về phía trước có thể giúp cải thiện đáng kể tình trạng khó thở. Bạn hãy ngồi thẳng lưng, thả lỏng vai rồi ưỡn ngực về phía trước. Động tác này giúp cho ngực được thả lỏng, do vậy chức năng phổi cũng được cải thiện.

Ngồi thả lỏng và ưỡn người về phía trước

3 Thở mím môi

Phương pháp thở bằng miệng cũng giúp bạn kiểm soát nhịp thở rất tốt. Bạn chỉ cần ngồi thẳng lưng trên ghế, vai thả lỏng, mím môi và tạo ra khoảng hở nhỏ. Tiếp theo, bạn hít vào bằng mũi rồi thở từ từ qua miệng. Thực hiện lại động tác này trong khoảng 10 phút.

Thở miệng

4 Đứng thẳng

Bạn chỉ cần đứng thẳng lưng dựa vào tường hoặc một mặt phẳng, chân dang rộng bằng vai rồi ưỡn ngực về trước, 2 tay đung đưa ra trước. Cách làm này sẽ giúp tăng cường chức năng đường thở trong phổi và giảm khó thở.

Đứng thẳng

5 Xông mũi

Xông mũi giúp đường thở được mở ra một cách tự nhiên. Bạn chuẩn bị một tô nước nóng rồi nhỏ thêm vào đó vài giọt tinh dầu bạc hà, để mặt cách mặt nước ở khoảng cách phù hợp, sau đó hít thật sâu cho hơi nước bốc lên từ bát vào trong mũi và thở ra nhẹ nhàng.

Xông mũi

6 Uống cà phê đen

Cà phê đen chứa hàm lượng caffeine cao, giúp điều trị chứng khó thở và cải thiện chức năng phổi. Bạn có thể duy trì thói quen uống 1 cốc cà phê đen mỗi ngày sẽ hạn chế được cơn khó thở.

Uống cà phê đen giúp loại bỏ tình trạng khó thở

7 Uống trà gừng

Gừng có tính nóng, cay giúp khai thông và giãn nở đường thở trong phổi. Khi bị khó thở, bạn có thể uống trà gừng hoặc pha nước ấm với một vài lát gừng thái mỏng để cải thiện chức năng đường thở nhé.

Uống trà gừng giúp loại bỏ tình trạng khó thở

8 Sử dụng quạt

Sử dụng quạt cầm tay để quạt không khí qua mũi sẽ làm giảm cảm giác khó thở. Cách này sẽ tạo thêm lực trong luồng không khí đi vào phổi, giúp bạn cảm nhận được và thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng quạt không thực sự hiệu quả khi triệu chứng là do một bệnh lý nền nào đó gây ra.

Sử dụng quạt giúp thở dễ dàng hơn

9 Những điều cần tránh để gây ra tình trạng khó thở

Để hạn chế sự xuất hiện của tình trạng khó thở, bạn cần:

  • Không hút thuốc lá
  • Kiểm soát cân nặng trong ngưỡng cho phép
  • Tránh ăn quá nhiều muối và tăng cân nếu bị suy tim
  • Tránh tiếp xúc với một số tác nhân gây dị ứng như hóa chất độc hại, phấn hoa, lông động vật,…
  • Không vận động thể thao hay làm việc quá sức.

Những điều cần tránh để gây ra tình trạng khó thở

Trong trường hợp khó thở lâu ngày không thuyên giảm, bạn cần đến cơ sở y tế để thăm khám và nhận được sự tư vấn kịp thời của bác sĩ, vì có thể bạn đang mắc một vài bệnh lý khác có triệu chứng là tình trạng khó thở.

Trên đây là 9 cách để giúp loại bỏ tình trạng khó thở. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách cải thiện tình trạng này.

Bách hóa XANH

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website http://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com
78win