BHUTAN VƯƠNG QUỐC TRÊN MÂY – HẠNH PHÚC LÀ SỐNG

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Bhutan ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Có lẽ hạnh phúc là điều mà bất cứ ai trong chúng ta đều theo đuổi.. Nhưng khó ai định nghĩa được nó bởi hạnh phúc có nhiều cung bậc khác nhau và mỗi người cũng có thể tự định nghĩa về hạnh phúc cho riêng mình.Có người coi thành công là hạnh phúc, coi sự giàu có là hạnh phúc, lại có những người xem sự bình yên là hạnh phúc hay đơn giản là một nụ cười của người mình thương yêu cũng khiến bản thân hạnh phúc tràn đầy. Nhắc đến đây, ta không thể bỏ qua một trong những đất nước được cho là hạnh phúc nhất thế giới Bhutan, nơi họ thành lập riêng một Bộ tên là Bộ Hạnh phúc để chăm lo cuộc sống cho “thần dân” của mình.

Bhutan – đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Phật giáo Bhutan Bhutan là một vương quốc nhỏ nằm ở Nam Á, giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Đất nước nổi tiếng với tên gọi “Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới”, Bhutan có địa thế vô cùng đặc biệt, tọa lạc trên địa hình núi cao và dường như tách bạch với thế giới. Bhutan thường được miêu tả là nền văn hóa Phật giáo Himalaya truyền thống duy nhất còn sót lại.

Bhutan có địa thế vô cùng đặc biệt, tọa lạc trên địa hình núi cao và dường như tách bạch với thế giới

Hơn hai phần ba người dân theo đạo Phật và Phật giáo được chính phủ hỗ trợ cả về chính trị và kinh tế. Chính phủ trợ cấp cho các tu viện Phật giáo, điện thờ, nhà sư và các chương trình Phật giáo khác. Phật tử cũng rất có ảnh hưởng về mặt chính trị, được bảo đảm quyền lợi trong chính sách công.

Xem thêm:  Mua trái phiếu của doanh nghiệp ở đâu? - Luật ACC

Hơn hai phần ba người dân theo đạo Phật

Bhutan cũng đã có những nỗ lực đáng kể để ngăn chặn các tôn giáo lớn khác lan truyền vào đất nước của họ. Việc thúc đẩy Kitô giáo và các tôn giáo lớn khác không được phép ở Bhutan. Ngay cả khi quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra khá nhanh và mạnh, Bhutan vẫn có thể bảo tồn truyền thống Phật giáo của họ, và vẫn là Vương quốc thuần Phật giáo đứng đầu trên thế giới.

Bhutan vẫn là Vương quốc thuần Phật giáo đứng đầu trên thế giới

Đời sống bên trong đất nước “hạnh phúc nhất thế giới”Vương quốc Bhutan chỉ đón nhận một số lượng du khách quốc tế nhất định vào nước này mỗi năm. Internet, truyền hình và trang phục phương Tây đã bị cấm cho đến mười năm trước mới gỡ bỏ.

Đất nước này chỉ đón nhận một lượng du khách nhất định mỗi năm

Lĩnh vực công nghiệp của Bhutan phát triển không mạnh lắm, sản phẩm làm ra theo kiểu công nghiệp gia đình. Đa số các dự án phát triển, như xây dựng đường sá, phụ thuộc vào nguồn nhân công thuê từ Ấn Độ. Tại đất nước Bhutan, hạnh phúc chính là sự hòa hợp giữa con người và môi trường sống. Không cần những chỉ số phát triển cao ngất ngưởng, những tòa nhà chọc trời, những khoảng thu khổng lồ từ công nghiệp, người dân Bhutan chọn niềm hạnh phúc giản đơn, nhưng lại là “điều xa xỉ” đối với một số quốc gia khác. Đó chính là bảo vệ môi trường sống trong lành. Sản phẩm nông nghiệp của Bhutan gồm gạo, ớt, các sản phẩm sữa, kiều mạch, lúa mạch, cây lấy rễ, táo và cam quýt cùng ngô ở những nơi có độ cao thấp. Các ngành công nghiệp gồm xi măng, gỗ, chế biến hoa quả, đồ uống có cồn và calcium carbide.

Xem thêm:  Chính thức thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM

Công nghiệp của Bhutan phát triển không mạnh lắm, sản phẩm làm ra theo kiểu thủ công

Bhutan là một đất nước của núi và thung lũng, và khí hậu thay đổi theo độ cao. Địa hình ở Bhutan không thuận lợi cho việc di chuyển từ vùng này đến vùng khác; đi từ nơi này đến nơi khác một cách thường xuyên. Những con đường lộng gió xuyên qua núi và thung lũng không phải lúc nào cũng đẹp.

Địa hình ở Bhutan không mấy thuận lợi cho việc di chuyển

Bhutan đã tìm thấy sự cân bằng hoàn hảo. Trong những năm gần đây, internet, truyền hình cáp, điện thoại di động, cũng như nhiều công nghệ và ý tưởng hiện đại khác đã trở thành một phần của Bhutan, nhưng mong muốn tối cao của họ là bảo tồn các giá trị văn hóa, cũng như bảo vệ môi trường nguyên sơ, sống hòa hợp với thiên nhiên. Nền kinh tế và văn hóa của Bhutan đang phát triển và thay đổi. Chiến lược độc đáo của Bhutan đã đưa ra một giải pháp cho toàn cầu hóa. Họ có thể thích nghi với toàn cầu hóa, để củng cố nền kinh tế của họ, trong khi vẫn bảo tồn truyền thống và văn hóa ngàn năm tuổi.

Mong muốn tối cao của người dân Bhutan là bảo tồn các giá trị văn hóa, cũng như bảo vệ môi trường nguyên sơ, sống hòa hợp với thiên nhiên

Xem thêm:  Top 10 Địa chỉ bán hoa giả đẹp tại TPHCM chất lượng giá rẻ

Bảo vệ mội trường và sống hòa hợp với thiên nhiên được đưa vào Hiến pháp

Một điều đáng kinh ngạc tại đất nước này là chỉ số carbonic trong không khí đạt mức âm. Đầu năm 2017, cả vương Bhutan sản sinh ra 2,2 triệu tấn CO2, nhưng những cánh rừng ạt ngàn đã chuyển hóa được lượng CO2 lớn bằng 3 lần con số trên. Đất nước nhỏ bé này đã làm được điều không tưởng. Họ hứa rằng mình sẽ là đất nước có mức carbon trung bình và thực tế, họ đã làm tốt hơn thế rất nhiều. Ý thức bảo vệ môi trường của người dân Bhutan rất cao, bởi họ quan niệm rằng con người chung sống với thiên nhiên, đối xử với môi trường như thế nào thì sẽ được đáp lại như vậy. Những chính sách tôn trọng và bảo vệ môi trường được đưa hẳn vào trong Hiến pháp.

Người Bhutan quan niệm rằng con người chung sống với thiên nhiên, đối xử với môi trường như thế nào thì sẽ được đáp lại như vậy

Ở Bhutan có một chính sách thoạt nghe kì lạ nhưng lại vô cùng hữu ích, đó là “Giải lao cho môi trường”. Vào ngày chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng, tất cả các xe cơ giới bị cấm chạy trên đường (trừ xe công cộng và xe chở khách du lịch).

Thimphu trở thành thủ đô duy nhất trên thế giới không có đèn giao thông

Ngoài ra, để hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6, Chính phủ Bhutan quy định đây là ngày cả nước đi bộ. Mọi người dân đều nghiêm chỉnh chấp hành quy định. Chính vì thế mà Thimphu trở thành thủ đô duy nhất trên thế giới không có đèn giao thông.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.