Ăn mày quá khứ là gì? – Blog Mua Hàng

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về ăn mày quá khứ là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Ngày nay, khi lướt qua các bài viết, video, âm thanh… trên các tờ báo hoặc các nền tảng mạng xã hội như facebook, youtube, zalo,.. chúng ta hãy nghe thành ngữ “ăn mày quá khứ”. Vậy ăn mày quá khứ là gì? Vì sao cụm từ được nhiều người nói đến? Vì sao có nhiều cá nhân, tổ chức thích ăn mày quá khứ?

Hôm nay, Blog Mua Hàng sẽ cùng bạn tìm hiểu về thành ngữ “ăn mày quá khứ” này nhé!

Ăn mày quá khứ là gì?

Thành ngữ ăn mày quá khứ hay ăn mày dĩ vàng thì nó cũng tương đương nghĩa như nhau.

Đời người có mười điều đại kị. Ăn mày quá khứ (dĩ vãng) là một trong số đó. Người thích ăn mày dĩ vãng đa phần là do hôm nay họ chẳng còn gì đáng để nói. Người hay chém gió trên bàn nhậu, mở miệng ra là nói chuyện ngày xưa, thường là những người tay trắng ở thời điểm hiện tại.

Như vậy, có thể hiểu “ăn mày quá khứ” là cách nói mang tính ẩn ý những cá nhân (hoặc tổ chức) luôn thể hiện sự tiếc nuối về những gì tốt đẹp trong quá khứ, những ký ức hào hùng, vinh quang, đầy tự hào. Họ thường ra rả kể lại những câu chuyện vinh quang trong quá khứ của mình khi có dịp, bởi vì trong thực tại, bản thân họ không có gì đáng để tự hào, thậm chí là tệ hại.

Xem thêm:  EXP là gì? 10 ý nghĩa của thuật ngữ EXP trong từng lĩnh vực

Cụm từ ăn mày quá khứ hiện nay thường đường dùng trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Nhất là trong lĩnh vực thể thao như trong bóng đá, các đội bóng ngày xưa từng là một thế lực, gã khổng lồ trong thế giới bóng đá, nhưng hiện tại chẳng có nổi một danh hiệu nào. Các cổ động viên và cựu cầu thủ thì cứ nhắc mãi về một quá khứ hào hùng của họ thuở nào. Trong khi hiện tại thì thực lực của họ rất kém cỏi.

Hoặc trong lĩnh vực điện ảnh, các diễn viên từng có các vai diễn để đời, là minh tinh được nhiều người săn đón, hâm mộ trong quá khứ. Hiện tại, họ sa sút vì đắm chìm trong ăn chơi, hưởng thụ, nên họ chẳng có thành tựu gì đáng tự hào. Nhưng khi khó khăn, họ cứ kể mãi về thời vàng son của mình.

Không riêng gì các ngôi sao thể thao, điện ảnh, mà những cá nhân, tổ chức ăn mày quá khứ rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những câu chuyện kể lể trên truyền thông, rồi yêu cầu sự ủng hộ, giúp đỡ của công chúng, fan hâm mộ…

Ngay cả bản thân từng cá nhân trong đời sống bình thường cũng thích “ăn mày quá khứ”, việc bạn cứ kể lể mãi câu chuyện ngày xưa của bạn không khiến người khác thấy nể phục, mà còn khiến họ cảm thấy khó chịu, bực bội.

Xem thêm:  Giá trị chịu rủi ro (Value at Risk - VaR) là gì? Ví dụ về ... - VietnamBiz

Đôi lúc, những gì tốt đẹp cứ để nó ngủ yên trong quá khứ. Im lặng là chìa khóa của sức mạnh.

“Ăn mày quá khứ” – Là thái độ của kẻ thất bại trong hiện tại

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.