3 que là gì? Những điều thú vị liên quan đến cụm từ 3 que

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về 3 que là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Mạng xã hội là nơi mọi người có thể tự do ngôn luận nên xuất hiện rất nhiều cụm từ mới lạ. Trong thời gian vừa qua, cụm từ 3 que xuất hiện rất nhiều với tần suất dày đặc. Tuy nhiên nhiều người không hiểu vì sao nó lại tự dưng được sử dụng nhiều như vậy. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin để các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cụm từ này.

3 que là gì?

Ba que xỏ lá

Ba que xỏ lá là tên gọi của một trò chơi dân gian giúp giải tỏa stress, mệt mỏi ở thế kỷ trước. Trò chơi này rất dễ và được rất nhiều người yêu thích.

Trò chơi xỏ lá ba que bị chơi gian lận

Đầu tiên các bạn cần phải chuẩn bị 3 chiếc lá cây và 1 chiếc que thật thẳng. Mỗi chiếc lá sẽ đính thêm một vòng tròn nhỏ ở bên dưới. Người chơi cần phải xỏ được chiếc que vào trong những chiếc vòng nhỏ dính ở trên lá. Mỗi người chỉ được thực hiện xỏ một lần mà thôi. Vậy nên mấu chốt ở đây là phải làm sao chỉ xỏ 1 lần mà chiếc que phải qua được thật nhiều vòng. Đặc biệt, ai xỏ được cả 3 vòng cùng một lúc thì sẽ giành chiến thắng. Còn ai không xỏ trúng vòng nào thì sẽ mất hết toàn bộ số tiền đã cược.

Vui vẻ là thế nhưng trong trò chơi này vẫn có những người chơi gian lận. Có người đã dùng đến 3 que thay vì dùng 1 chiếc để xỏ vào trong vòng trên chiếc lá để cho mọi người xem. Sau đó người này sẽ dùng tay nắm lại và tuyên bố nếu ai rút trúng được que xỏ chiếc lá thì sẽ giành chiến thắng. Còn nếu trúng que không thì người rút sẽ chịu mất tiền cược. Từ đó, người ta gọi những người chơi gian lận, bịp bợm là đồ “ba que xỏ lá”.

Xem thêm:  Bán non (Short Squeeze) là gì? Đặc trưng của bán non - VietnamBiz

Biểu tượng quốc kỳ của Việt Nam Cộng Hòa

3 que còn là biểu tượng quốc kỳ của nước ta dưới thời kỳ năm 1949 – 1955 và Việt Nam Cộng Hòa năm 1955 – 1975. Lá cờ được thiết kế với 3 sọc gạch ngang như 3 chiếc que xếp song song với nhau và biểu tượng cho 3 miền của nước ta lúc bấy giờ là Bắc kỳ, Trung Kỳ và Nam Kỳ. Trong đó mỗi sọc sẽ tượng trưng cho các ý nghĩa khác nhau. Màu vàng là màu truyền thống tượng trưng cho các bậc đế vương của nước ta từ thời xa xưa, cũng là màu tượng trưng cho đất nước. Màu đỏ tượng trưng cho sự thành công và thịnh vượng.

Cờ 3 sọc thời Việt Nam Cộng Hòa
Cờ 3 sọc thời Việt Nam Cộng Hòa

Trong các tài liệu ghi chép của nước ngoài, chế độ này đã được gọi là “South Vietnam” dịch ra là “Nam Việt Nam” để phân biệt được với Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Được sự hậu thuẫn phía sau của Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng hòa đã ký kết không thực hiện việc tổng tuyển cử thống nhất Việt Nam vào năm 1956 theo Hiệp định Genève. Điều này khiến cho đất nước ta bị chia cắt 2 miền thêm 20 năm nữa. Trong lúc đó, mặt trận dân tộc giải phóng là 1 chính phủ khác đã đứng lên đối chọi với Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa.

Hiện nay, lá cờ 3 que này không còn đại diện cho bất kỳ một chính thể nào nữa. Nhưng những cựu quan chức của Việt Nam Cộng hòa đã sử dụng nó trong nhiều hoạt động chính trị và xã hội. Ở một số thành phố và tiểu bang của Hoa Kỳ, cờ ba sọc đỏ được chính quyền nước này gọi là “Lá cờ tự do và di sản”. Họ cho rằng nó chính là biểu tượng cho những người Việt đang sống tại các địa phương của quốc gia này. Quốc Kỳ này có tên tiếng Anh là “Heritage and Freedom Flag”.

Xem thêm:  Ổ cắm điện tiếng Anh là gì? Định nghĩa, Ví dụ Anh - Việt

3 que có phải là từ chỉ cái xấu không?

Câu trả lời là “CÓ” bởi đây là 1 từ được dùng để chỉ những người có tư tưởng “phản động” đất nước. Họ không tin tưởng vào các chế độ của Đảng và nhà nước hiện tại và luôn muốn hướng đến một đất nước có sự tự do dân chủ và hùng mạnh hơn như ở phương Tây.

Các bạn cần phải hiểu rằng chế độ nào cũng mang lại những lợi ích cho nhân dân, cần một thời gian dài để cải tiến và khắc phục những thiếu sót. Chúng ta đang sống một cuộc sống ấm êm và tự do đúng nghĩa. Nhà nước của chúng ta chính là nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Những biểu hiện của sự 3 que

Trong xã hội hiện nay có rất nhiều kiểu người trong xã hội mà chúng ta không thể phân biệt được. Để các bạn có thể dễ dàng nhận biết được đâu là người 3 que dễ dàng, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ về các biểu hiện của nó ở dưới đây nhé!

Phân biệt vùng miền

Hiện nay, vẫn còn có 1 số người có quan niệm kỳ thị vùng miền, đặc biệt là 2 miền Bắc – Nam. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy sự kỳ thị và phân biệt này thông qua các bình luận ở bên dưới bài viết được đăng trên facebook về chủ đề của chương trình hài tết “Táo Quân” hoặc các bài viết nói về ý thức phòng chống dịch của người dân ở 2 miền. Đây chính là 1 tư tưởng xấu, có ý xúc phạm và gây chia rẽ nội bộ dân tộc nên cần phải được loại bỏ. Chúng ta cần phải biết ơn và trân trọng vì được sống trong một đất nước hòa bình như bây giờ.

Xem thêm:  Lợi ích sức khỏe của Phyllanthus - Nguyên liệu y dược
Nhiều người có ý phân biệt vùng miền

Vạch lá tìm sâu

Chẳng hạn như tình hình dịch Covid 19 vừa qua đang diễn biến hết sức phức tạp, nhà nước đã ra chỉ thị 16 là “Ai ở đâu thì ở yên đó.” Mỗi địa phương sẽ đều có tình nguyện viên đi chợ mua hộ đồ cho các hộ. Nhưng những người 3 que lại lên mạng để bêu rếu và cố tình nói những điều mà người dân cảm thấy ái ngại nhất của chỉ thị này. Họ tổng hợp một số ý kiến tiêu cực của người dân như đi chợ giùm mua rau củ không được tươi, giá bị đắt và chờ rất lâu,…. Để đánh vào tâm lý của người dân và nói là số đông đều cảm thấy bất bình. Điều này đã gây ra sự lung lay về niềm tin của dân chúng.

Luôn so sánh mình với nước bạn

Có một số người luôn so bì nước mình với các nước bạn dù rằng các tiêu chí đem so sánh là rất khập khiễng. Tiêu biểu nhất, họ thường sẽ so bì về nền kinh tế, các chính sách trợ cấp và quyền tự do ngôn luận,… Trong khi chế độ của nước bạn lại khác xa với nước ta và nước bạn cũng là 1 cường quốc vững mạnh luôn đứng hàng top trên thế giới. Họ không hề xem xét các khía cạnh tốt và những mặt tích cực của nước mình. Họ chỉ chăm chăm vào những mặt không tốt để đưa ra những lời chỉ trích.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.