Xin giấy nghỉ ốm ở trạm y tế như thế nào? – Luật Hoàng Phi

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Xin giấy nghỉ ốm ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Khi bị ốm thì người lao động sẽ phải xin giấy nghỉ ốm để hưởng bảo hiểm xã hội vậy Xin giấy nghỉ ốm ở trạm y tế như thế nào? Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này.

Giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội là gì?

Giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội là loại giấy được cấp khi người lao động nghỉ ốm. Tuy nhiên, không phải trường hợp nghỉ ốm nào cũng được cấp giấy chứng nhận, việc cấp giấy chứng nhận nghỉ ốm phải tuân theo quy định của pháp luật.

– Người hành nghề khám chữa bệnh là các y, bác sĩ làm việc tại cơ sở khám chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động được ký Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là pháp nhân thì người hành nghề phải đăng ký mẫu chữ ký với cơ quan bảo hiểm xã hội.

– Trường hợp người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh hoặc người được ủy quyền đồng thời là người khám chữa bệnh thì người đó chỉ cần ký và đóng dấu ở phần “Xác nhận của thủ trưởng đơn vị” và không phải ký tên ở Phần y, bác sỹ khám chữa bệnh nhưng vẫn phải ghi ngày, tháng, năm cấp.

Xem thêm:  Laptop | Máy tính xách tay Giá rẻ, Trả góp 0% - Thegioididong.com

– Một lần khám chỉ được cấp 01 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

+ Trường hợp người bệnh cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiễm xã hội đã được cấp thì người bệnh phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định.

+ Trường hợp người lao động trong cùng một thời gian được hai, ba chuyên khoa của các cơ sở khám chữa bệnh khác nhau khám và cùng cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thì chỉ được hưởng một trong những giấy chứng nhận có thời gian nghỉ dài nhất.

+ Trường hợp khám nhiều chuyên khoa trong cùng một ngày tại cùng một cơ sở khám chữa bệnh thì chỉ cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Để trả lời cho câu hỏi Xin giấy nghỉ ốm ở trạm y tế như thế nào? thì cần hiểu được khái niệm giấy xin nghỉ ốm như nội dung đã giải thích ở trên.

Xin giấy nghỉ ốm như thế nào cho hợp lệ?

Trước khi tìm hiểu về Xin giấy nghỉ ốm ở trạm y tế như thế nào? cần hiểu được xin giấy nghỉ ốm như thế nào cho hợp lệ. Giấy nghỉ ốm để hưởng bảo hiểm xã hội là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động.

Xem thêm:  Huyệt hợp cốc là gì? Lợi ích khi bấm huyệt hợp cốc chữa bệnh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Thông tư 56/2017/TT-BYT thì giấy nghỉ ốm hợp lệ phải đáp ứng các yêu cầu như sau:

Theo đó người lao động muốn nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội thì phải xin giấy nghỉ ốm tại cơ sở khám chữa bệnh được cấp phép hoạt động. Cụ thể sau khi người lao động tiến hành thăm khám, cơ sở khám, chữa bệnh sẽ cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội với thời gian nghỉ phù hợp với tình hình sức khỏe của người đó.

Và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định như trên.

Xin giấy nghỉ ốm ở trạm y tế như thế nào?

Theo nội dung đã phân tích ở trên thì cần phải xin giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội tại cơ sở khám chữa bệnh được cấp phép hoạt động. Để trả cứu chính xác các Trạm y tế có trong danh sách này có thể tra cứu trên trang bảo hiểm xã hội theo link sau:

https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/KCB-cap-giay-nghi-viec-huong-bhxh.aspx#

Tiếp đó sẽ chọn Tỉnh thành cần tra cứu, sau đó chọn Quận/huyện và chọn Tôi không phải là người máy và ấn tra cứu. Sau đó hệ thống sẽ trả về thông tin cơ sở khám, chữa bệnh được quyền cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Như vậy Trạm y tế vẫn được cấp giấy nghỉ ốm để làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  TOP 3 cách làm cá mú hấp xì dầu đậm đà, chuẩn vị - VinID

Giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội có thời hạn bao nhiêu ngày?

Xin giấy nghỉ ốm ở trạm y tế như thế nào? đã được giải thích ở nội trên, giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội có thời hạn bao nhiêu ngày.

Theo quy định tại Phụ lục 7, Thông tư 56/2017 hướng dẫn cụ thể cách ghi số ngày nghỉ trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội như sau:

Số ngày nghỉ: Việc quyết định số ngày nghỉ phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh nhưng tối đa không quá 30 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Riêng trường hợp người bệnh điều trị bệnh lao theo chương trình chống lao quốc gia thì thời gian nghỉ tối đa không quá 180 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Theo hướng dẫn trên thì thời hạn nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội tối đa được 180 ngày/lần cấp giấy nghỉ ốm trong trường hợp người bệnh điều trị bệnh lao theo chương trình chống lao quốc gia. Đối với các trường hợp còn lại là 30 ngày/lần cấp giấy nghỉ ốm.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.