Định nghĩa

Tuyến nhân vật trong Watchmen | Bạch Thử Lữ Hành

Trong bài viết này pgdgiolinh.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Watchmen là ai dành cho bạn

groening-watchmen

Mục lục ẩn
1.Nhóm Minutemen:
2.Nhóm Watchmen:
II.Một số nhân vật phụ:

Thật ra ban đầu mình định viết bài review về The Danish Girl nhưng viết gần xong thì tuột mood nên tạm ngưng. Rồi sau đó chợt nhớ năm 2016 này là năm mà hai hãng comic nổi tiếng nhất nước Mỹ đồng loạt tung chưởng công khai giáp lá cà trên màn ảnh rộng. Thật ra DC có ý định làm BvS từ năm 2010 rồi nhưng méo hiểu sao cancel tới hơn 5 năm sau. Đám fan nghiện ngập chúng ta năm nay thì cứ thong thả hưởng thụ, như người ta vẫn nói, trâu bò đánh nhau ruồi muỗi hóng (chém). Thế là đột nhiên nổi hứng mò lại cái phim đen tối và bạo lực này từ năm 2009. Nói thật chứ kiểu VN thời đó phim bom tấn nào cũng mua bản quyền về cho bằng được, rồi ngồi xén xọt thấy bà luôn, thà không mua về chiếu chứ làm ăn kiểu đó thà ở nhà ngồi kéo torrent coi còn hơn.

Vậy là cũng ham hố ngồi viết review, sau lại nhận ra Watchmen quá rộng nên phải chia làm 3 phần. Phần này mình sẽ liệt kê những nhân vật quan trọng của bộ này. Điều khó chịu nhất ban đầu đối với những khán giả mới xem Watchmen là tuyến nhân vật vô cùng rối rắm của phim này. Nói đúng ra phim này là dành cho fan cứng xem, ai đọc comic trước thì ít ra mới có thể xem mà không bị tụt hơi, còn ai chưa xem thì phải cắn răng dò Wikipedia cả buổi mới tạm coi là nắm được tuyến nhân vật.

Do đó, trước khi xem phim này, mình nghĩ tốt nhất các bạn nên kéo torrent phim tài liệu Secret Origin: The Story of DC Comics (2010) để bổ sung kiến thức về comic Mỹ, nhất là về hãng DC. Vì Watchmen cả comic lẫn live action chủ yếu dành cho các fan của bộ comic ở khu vực Bắc Mỹ nên có nhiều chi tiết sẽ khiến fan quốc tế không theo kịp những ẩn dụ trong phim, mình sẽ đặc biệt chia bài này làm hai phần. Trong đó, phần 1 chỉ đặc biệt nói về những chi tiết mà mình cho là cần thiết để các bạn có thể bỏ qua lúc xem phim, bao gồm cả các đặc trưng về bối cảnh lịch sử, chính trị và tư tưởng (giả tưởng lẫn có thật). Phần 2 mới là review phim chính và so sánh.

Tuyến nhân vật của Watchmen do Alan Moore tạo ra chứa đựng nhiều ngụ ý của nhà văn trong đó. Ai là fan của comic hẳn sẽ nhận thấy bác Alan troll chủ nghĩa anh hùng lên bờ xuống ruộng như thế nào, mình cũng thấy thật thần kỳ khi mà DC để bác troll chính mình như vậy. Các nhân vật không chỉ là hình ảnh biểu tượng cho các siêu anh hùng nếu họ có thật mà còn mang những tính cách đặc trưng của người Mỹ, gồm cả những tính cách tiêu cực của họ.

I. Các nhân vật siêu anh hùng:

Các siêu anh hùng của DC thường được reboot lại sau cứ mỗi 10 năm nên chúng ta ít thấy những hậu bối kế thừa danh hiệu của họ. Một số ít nổi bật trong các đầu truyện có thể kể ra là the Flash của Wally West và Bart Allen, Batman của Terry McGinnis, Batman của Dick Grayson (sau trả lại cho Bruce Wayne),… Thường câu chuyện về các đời F2 bị đẩy vào các Earth khác trong các Multiuniverse chứ không theo mạch Earth chính. Trong Watchmen cũng không khác mấy với chỉ có 2 siêu anh hùng kế thừa danh hiệu từ người tiền nhiệm là Nite Owl II – Dan Dreiberg và Silk Spectre II – Laurie Juspeczyk.

Trong Watchmen có 2 nhóm siêu anh hùng là nhóm Minutemen và nhóm Watchmen, trong đó chỉ có một nhân vật duy nhất có siêu năng lực là Dr. Manhattan. Nhóm Minutemen xuất hiện trong thời Chiến tranh Thế giới I, còn nhóm Watchmen là vào thời Chiến tranh Lạnh.

1.Nhóm Minutemen:

0e9350adb83021d2759a800f0f4884b5

Từ trái qua: The Silhouette, Mothman, Dollar Bill, Nite Owl I, Captain Metropolis, Captain Metropolis, Silk Spectre I, Hooded Justice, The Comedian (ngồi)

The Minutemen là nhóm tiền nhiệm của Watchmen, là các siêu anh hùng thời Thế chiến II. Nhóm này được tạo ra sau nhóm Watchmen, để làm cốt truyện được liền mạch.

Vì mấy bộ costume muôn màu muôn vẻ của các siêu anh hùng trong comic nên bác Dave Gibbons đã phải rất cố gắng thiết kế các nhân vật sao cho khác với kiểu mẫu thông thường trong comic và khi nhìn sơ lược có thể tạo cảm giác là họ có thật trong lịch sử. Nói cách khác là làm cho nó bớt ảo đi, nhưng thành ra nó vẫn ảo với chúng ta vì gu thời trang hấp diêm thị giác của các cổ nhân. Thôi thì cứ tạm an ủi là tại thẩm mỹ thời đó nó vậy, đến Superman với Batman mà còn phải thay đổi đến mấy bộ và còn cái vụ có lộn sịp ra hay không nữa mà.

Các nhân vật trong nhóm này không xuất hiện hết trong phim nhưng lại có mặt ở những đoạn mở đầu phim và những đoạn lẻ tẻ, làm nền cho câu chuyện chính. Thật ra bộ comic Watchen gốc cũng chẳng kể lại nhiều lắm về nhóm tiền bối này mà chỉ nhắc đến tiểu sử của họ qua bộ Before Watchen.

Nite Owl I

Tên thật là Hollis Mason.

Ông là siêu anh hùng đầu tiên công khai danh tính thật, là tác giả của cuốn Under the Hood. Ông đã về hưu và khá thân thiết với Nite Owl II – Dan Dreiberg. Sau này ông bị đánh đập bởi các thành viên trong băng Knot-Tops và bị giết bởi tên cầm đầu khi hắn ta đập ông bằng chiếc cúp Nite Owl của ông.

Hình ảnh Mason là hình ảnh những người lính khi về hưu. Những công lao của họ với xã hội và đất nước bị lãng quên, theo đó là những bất công mà họ phải chịu về bạo lực trong xã hội đương thời.

The Comedian

Tên thật là Edward Blake.

Cái chết của Blake mở đầu cho Watchmen và cũng là điểm xuất phát cho cốt truyện. Dù vậy, hình ảnh của The Comedian vẫn xuất hiện trong cả bộ truyện thông qua những đoạn hồi tưởng của các nhân vật khác. Một trong những hình mẫu tạo nên nhân vật này là Nick Fury của Marvel Comics.

Trong Watchmen, ông chính là người ám sát John F. Kennedy – Tổng thống thứ 35 của Mỹ vào ngày 22 tháng 11 năm 1963 mà không rõ vì lý do gì, nhưng nếu xem đến hết phim khán giả sẽ nhận thấy điều này khá là phù hợp với tính cách của ông. Vì chiếu theo lịch sử thì có vẻ JFK đã có ý định kết thúc chiến tranh Việt Nam, Comedian được cử đi xử ông để ngăn chặn điều này. Mình sẽ nói tiếp điều này ở phần 2.

Blake không hề tuân theo bất kì quy tắc đạo đức/xã hội nào, ông ta chỉ làm những điều ông ta cho là đúng. Comedian từng định cưỡng hiếp Silk Spectre nhưng bị Hooded Justice đập cho nhừ tử và suýt bị đá khỏi nhóm nhưng vì công khá lớn nên được giữ lại. Vụ này mình sẽ nói ở phần 3.

Ông ta và Doctor Manhattan là 2 siêu anh hùng duy nhất còn được phép hành nghề sau đạo luật Keene, và cũng là 2 siêu anh hùng duy nhất tham gia Chiến tranh Việt Nam. Khi chiến tranh kết thúc, một người phụ nữ Việt Nam mang thai xuất hiện và yêu cầu Blake nhận trách nhiệm nhưng ông ta thoái lác, người phụ nữ này đã rạch mặt ông ta bằng mảnh chai, khiến mặt ông ta mang vết sẹo vĩnh viễn. Điều này ngụ ý về những chấn thương tâm lý của người lính Mỹ khi trở về từ chiến tranh Việt Nam, và cũng đồng thời là vết nhơ trong lịch sử Mỹ. Trong cuốn Bão của J.M.G. Le Clezio, nhân vật chính, vốn là một cựu binh, cũng nói rằng những người lính Mỹ tham gia chiến tranh Việt Nam không còn là người mà trở thành cỗ máy chiến tranh.

Watchmen-2-Doctor-Manhattan-Comedian-kills-Vietnam-pregnant-woman

Dr. Manhattan: Cô ta mang thai. Vậy mà anh vẫn bắn.

Edward Blake: Đúng thế. Và ông biết không, ông trơ mắt nhìn. Ông có thể biến khẩu súng thanh hơi nước, đạn thành thủy ngân, cái chai đó thành những bông tuyết đốn mạt nhưng ông không làm thế. Ông không hề quan tâm đến lòai người. Ông đã thoát ly khỏi loài người rồi, Doc. Chúa cứu rỗi chúng ta.”

Tuy vậy nhưng đến phút cuối khi phát hiện ra kế hoạch kinh hoàng của Ozymandias, phần nhân tính trong Blake chợt trỗi dậy, ông ta định ngăn chặn kế hoạch này nhưng bị Adrian ám sát. Thời đó Deadpool chưa ra đời chứ nếu không ổng dám là hình mẫu của Comedian lắm :v Comedian luôn biết Silk Spectre II là con gái ruột của ông, nhưng không để lộ cho Sally là ông biết điều đó.

Silk Spectre I

Bí danh Sally Jupiter, tên thật là Sally Juspeczyk.

Bà là một trong những thành viên sáng lập của the Minutemen và hiện tại đang nghỉ hưu. Bà là mẹ của Laurie Juspeczyk (Silk Spectre II). Sally cưới người quản lý của bà, Laurence Schexnayder, chỉ một quãng thời gian ngắn sau khi nghỉ hưu. Bà may mắn thoát khỏi việc bị Comedian cưỡng bức, nhưng sau đó bà lại đến với ông và mang thai Laurie. Sally thích sự chú ý có được từ các fan của “The Silk Spectre”, dù đó chỉ là cuốn hentai tục tĩu về hình tượng này.

retire

Cảnh nghỉ hưu của Sally nhại lại bức Bữa ăn tối cuối cùng của Leonardo da Vinci

Ngoài cùng bên phải của tấm ảnh bạn có thể thấy Captain đang léng phéng với bồ cũ của Sally là Hooded Justice. Theo như tiểu sử thì HJ và Captain Metropolis là một cặp trong comic và Sally tình cờ biết được nên tình nguyện làm bình phong che mắt thiên hạ :v nhưng diễn sâu quá nên ai cũng tin răm rắp là hai người hẹn hò thật.

Việc có thai đã khiến sự nghiệp của Sally đổ vỡ, nhưng bà ta vẫn rất quyến luyến hình tượng này nên đã bắt Laurie tập luyện cật lực nhằm thay thế vị trí của bà.

Hooded Justice

Tên thật: chưa biết nhân dạng

Đây là một nhân vật gây nhiều sự tò mò nhất vì chưa ai biết được nhân dạng thật, nhưng thường được cho là Rolf Müller, một lực sĩ trong gánh xiếc và cũng là một kẻ bạo dâm giết hại trẻ em, ngay cả Hollis Mason cũng cho là như vậy trong cuốn hồi kí của ông. Nhưng sau này thì người ta lại cho rằng HJ có thể là Jacob, con trai của Muller. Có lẽ với tuổi thơ là nạn nhân bị đánh đập tàn bạo nên bộ trang phục của anh ta cũng thể hiện bản chất bạo lực đó.

Anh ta dù không biêt nhân dạng thật nhưng luôn được mô tả là một kẻ phân biệt chủng tộc nặng và là bạo dâm có tiếng, điều này thể hiện rõ qua bộ đồng phục với cái mũ trùm nhắc độc giả nhớ tới biểu tượng cái nón chóp nhọn của các thành viên Đảng 3K và đống dây thừng vốn là cách thức tàn sát của họ với các chủng tộc “thấp hèn”: treo cổ.

Hooded Justice là gay và có mối quan hệ tình cảm lãng mạn với Captain Metropolis. Tuy nhiên anh thường xuyên ngoại tình với trai trẻ và thường bạo hành họ. Silk Spectre biết mối quan hệ này nên giả vờ làm bạn gái của anh ta.

Anh ta hoàn toàn biến mất trong thập niên 50 để phản đối đạo luật của HUAC với các siêu anh hùng. Trong tiểu thuyết gốc, Ozymandias tin rằng Comedian đã ám sát HJ vì đã bỏ phiếu loại ông ta ra khỏi nhóm, nhưng có người lại tin ông ta thật ra bị ám sát bởi Stasi – Bộ An ninh Quốc gia Đông Đức, vì HJ là người Đức. Sau độc giả biết rằng, chính Hollis Mason – Nite Owl I đã nhầm lẫn Hooded Justice là Muller nên đã tấn công và rạch cổ anh ta. HJ chưa từng bị tháo mặt nạ, và sau đó Metropolis thiêu rụi trụ sở cùng xác người yêu bên trong. Chuyện vỡ ra rằng chính Comedian khiến Mason tin rằng HJ là Muller, vậy nên Ozymandias có phần đúng (ảnh thông minh nhát thế giới mà lị).

Những thông tin về cái chết của Muller và HJ trong cuốn “Under the Hood” được tin là những lời dối trá của Mason. Trong phim Hooded Justice được đóng bởi Glenn Ennis, diễn viên thể hiện giọng Đức cho nhân vật.

Captain Metropolis

Tên thật là Nelson “Nelly” Gardner.

Anh là một Trung úy hải quân. Nelly là một trong những thành viên năng nổ nhất của Minutemen, tạo dựng nên tổ chức của nó. Metropolis có mối quan hệ với Hooded Justice mà được báo cáo lại là Hooded Justice bạo hành và ngoại tình, đến tận khi HJ biến mất bí ẩn trong thập niên 50. Trong thập niên 60, Captain thất bại trong việc tập hợp thế hệ siêu anh hùng thứ hai là Crimebusters. Anh mất trong vụ tai nạn giao thông năm 1974, vốn được tin là tự sát.

Ngoài lề chút về mối quan hệ của hai anh này:

Vâng, nhưng trong buổi tiệc nghỉ hưu của Silk Spectre I, bạn nhìn bên góc phải sẽ thấy hai người đang léng phéng trắng trợn với nhau. Ờ, vì chắc tại không còn bình phong nữa nên come out cho nó tiện.

Vì sự dối trá của Mason trong cuốn hồi ký nên fan đã suy diễn đến một hướng khác. Trong chương 1 của comic, khung 4 trang 25 tập trung vào cảnh hai người đàn ông cao tuổi ngồi cùng nhau gần bàn của Dan và Laurie ở nhà hàng Rafael. Họ trông khá giống với phiên bản già hơn của Muller và Nelson Gardner => nhiều fan cho rằng thật ra HJ và CM giả chết để đến với nhau và nghỉ hưu trong yên bình :)))))))) Dave Gibbons nói rằng ông chưa từng nghĩ đến chuyện đó nhưng cho phép điều này có thể là thật. Sự liên tưởng của fans thật kì thú :v Ờ mà vụ đó nếu có thật thì hai ông cũng toi lúc Ozymandias kích nổ trái bom ở New York do Doctor Manhattan tạo ra à -_-

B00

Dollar Bill

Tên thật là William Benjamin “Bill” Brady

Đây là siêu anh hùng có cái chết nhảm nhất toàn bộ comic. Anh ban đầu không làm siêu anh hùng mà là hình ảnh do các ngân hàng tạo ra để vì mục đích cộng đồng, nói trắng ra là để khuyến khích người dân đem tiền lên ngân hàng gửi ấy.

Anh ta là một gay kín, thậm chí các bằng hữu còn không biết. Bill cũng là bạn thân của Comedian, bỏ phiếu cho ông ta ở lại sau quả rape hụt Sally Jupiter. Bill chết trong một vụ cướp ngân hàng năm 1947, khi cái áo choàng của anh ta kẹt vào cánh cửa xoay của ngân hàng, tạo cơ hội cho tên cướp bắn chết anh. Đây là vấn đề anh đã cảnh báo trước với những người sắp xếp, song họ bắt buộc đây là một phần của bộ trang phục, như Mason tiếc nuối trong cuốn sách. Ngay cả Rorschach cũng tiếc cho cái chết của Dollar Bill.

the cape

Nếu đã xem bộ phim tài liệu mình yêu cầu các bạn sẽ thấy các siêu anh hùng của DC thời kì đầu đều mặc áo choàng, bắt đầu từ Superman. Cái áo choàng đỏ đó lấy cảm hứng từ hình ảnh các chiến binh La Mã thời xưa, nó chỉ có chức năng PR ngoại hình chứ thấy méo có công dụng gì. Dĩ nhiên là với nhà Dơi thì khác 🙂 nó có công dụng bay đàng hoàng nhá. Ngoài ra hẳn các bạn vẫn còn nhớ bà Edna ‘E’ Mode trong The Incredibles (2004) cũng đã gào: “No capes!” :v với hàng loạt những dẫn chứng cho sự vô dụng của cái áo choàng.

4486de9c4c23635e7ed7aacc785ce25d

Mothman

Tên thật là Byron Lewis.

Là một thành viên của Minutemen, Lewis mong muốn giúp đỡ kẻ yếu và chống lại áp bức bóc lột. Để làm được điều đó, Lewis chế ra bộ trang phục với đôi cánh đặc biệt giúp anh ta bay lượn. Tuy nhiên, những trải nghiệm suýt chết để hoàn thiện đôi cánh đã khiến Lewis phải dùng thuốc giảm đau, anh cũng thường lạm dụng thuốc mới có đủ dũng cảm mỗi lần bay, việc này khiến anh nghiện rượu và ma túy. Lewis còn bị tâm thần trước cả khi đạo luật của HUAC ra đời, anh ta bị bắt đến một bệnh viện tâm thần ở Maine, nhưng không lâu sau được thả vì nhóm Minutemen tập hợp lại.

moth

The Silhouette

Tên thật là Ursula Zandt

Là một xạ thủ của Minutemen. Trong Before Watchmen, Ursula có cha mẹ và em gái bị giết bởi Nazis tại quê hương nước Áo. Theo lời Nite Owl I, Silhouette là thành viên đầu tiên của Minutemen công khai với công chúng việc hành nghề siêu anh hùng sau khi triệt phá đường dây ấu dâm ở New York.

Sau khi kết thúc Thế chiến II, cô liền “come out” với việc cưỡng hôn cô y tá, parody lại tấm V-J Day in Times Square. Dĩ nhiên, với định kiến thời đó nên Silhouette bị buộc rời khỏi nhóm sau khi come out. Và cô y tá này trở thành người tình chính thức của bả luôn, ngồi chễm chệ trên cái bàn đáng lẽ chỉ có các siêu anh hùng mới được ngồi trong buổi tiệc nghỉ hưu của Silk Spectre I.

Dĩ nhiên, đây là Watchmen mà, đen tối tận cùng đen tối luôn. Ursula khá thân với Nite Owl, chỉ sau một thời gian rã nhóm, cô tiếp tục làm việc cùng Nite Owl, và khi đang lần theo dấu vết một kẻ sát hại trẻ em, Ursula bị kẻ thù cũ giết chết cùng với cô tình nhân. Trong phim, hắn còn sơn dòng “lesbian whores” lên bức tường để nhục mạ, ngụ ý hắn giết Ursula không phải vì trả thù mà là vì cô là les.

kill

2.Nhóm Watchmen:

watchmen

Từ trái qua: The Comedian, Silk Spectre II, Doctor Manhattan, Ozymandias, Nite Owl II, Rorschach

Doctor Manhattan

Tên thật là Jonathan Osterman.

Là siêu anh hùng có quyền năng lớn nhất trong Watchmen, gần như có sức mạnh của Chúa. Thậm chí lúc quyết định không ở lại Trái Đât, anh nói với Laurie rằng anh sẽ thử tạo ra sự sống.

Doctor Manhattan được Moore xây dựng dựa trên nhân vật Captain Atom của Charlton Comics với ý định ban đầu nhằm đề cập tới hiểm họa của vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên sau đó nhà văn thấy rằng ông có thể sáng tạo nhiều hơn với Manhattan khi biến nhân vật này trở thành một dạng “siêu anh hùng lượng tử”. Jon Osterman ban đầu là người bình thường nhưng tình cờ có được những khả năng siêu phàm sau khi anh bị mắc kẹt trong Máy khử trường riêng (Intrinsic Field Subtractor) vào năm 1959. Biểu tượng hình tròn trên trán Doctor Manhattan là chiếc đồng hồ vì cha anh ta là thợ sửa đồng hồ, anh nói nếu phải chọn một biểu tượng thì đó phải là thứ anh luôn tôn thờ.

Môi trường sống khác biệt đã khiến Doctor Manhattan nhìn các quan hệ xã hội bằng một con mắt khác biệt. Moore cũng giữ cho Dr. Manhattan những thói quen của con người vào đầu tác phẩm để rồi sau đó dần thoát ra khỏi những thói quen đó cũng như dần mất đi nhân tính. Hình tượng nhân vật hoàn toàn khỏa thân của Dr. Manhattan cũng khiến Moore phân vân vì ông không chắc DC Comics sẽ đồng ý để những nhân vật như vậy xuất hiện, Gibbons cũng muốn các đoạn có sự xuất hiện của Dr. Manhattan thẩm mỹ hơn vì vậy ông đã “thu nhỏ bớt” bộ phận sinh dục của nhân vật tương tự với các tác phẩm điêu khắc cổ điển sao cho độc giả không để ý tới ngay từ đầu chi tiết này.

Là thành viên duy nhất trong thế giới Watchmen có siêu năng lực, Dr.Manhattan có sức mạnh vô hạn điều khiển vật chất đến tận mức độ nguyên tử. Ông ta có thể thay đổi hình dạng và những tính chất của cơ thể mình cũng như mọi thứ xung quanh, đề kháng với hầu hết các loại vũ khí, và gần như bất tử. Trong comic, chỉ trong vòng… 3 tháng, Dr. Manhattan và Comedian đã kết thúc chiến tranh Việt Nam. Dr.Manhattan có thể nhìn thấu tất cả các sự kiện trong tương lai và quá khứ, và đối với ông ta thì chúng đều xảy ra đồng thời. Dr.Manhattan cũng là nguyên nhân chính thúc đẩy sự leo thang vũ khí hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh.

Chính vì sở hữu siêu năng lực như vậy, Dr. Manhattan dần mất đi nhân tính và hầu như thờ ơ với thế cuộc (biết trước tổng thống Kennedy bị bắn nhưng thậm chí ko thèm đi ngăn chặn) và tin vào thuyết định mệnh. Anh từng nói với Laurie: “Chúng ta đều là lũ rối, Laurie. Anh chỉ là con rối có thể nhìn thấy các sợi dây”). Khi câu chuyện Watchmen phát triển, ông ta càng lúc càng tự coi mình như một kiểu “thần thánh”, phớt lờ luôn vấn đề đạo đức (không mặc quần áo) và tách biệt khỏi loài người.

Doctor Manhattan trước khi rời bỏ Trái Đất mãi mãi không trả lời chỉ nói “Không thứ gì có thể kết thúc”, là lời nhắn cho Laurie trong phim và Adrian trong comic gốc.

Nite Owl II

Tên thật là Dan Dreiberg.

Một siêu anh hùng đã ngừng hoạt động, người mà sở hữu một căn hầm với rất nhiều vũ khí tự thiết kế lấy cảm hứng từ loài cú, y chang Batman với Batcave và các vũ khí có hình dáng Dơi. Theo như Dan giải thích với Laurie thì anh chuẩn bị được những thứ này nhờ tiền thừa kế từ ông bố giàu có. Dan còn có chiếc máy bay siêu ngớ ngẩn hình con cú parody chiếc Batwing. Làm ơn đi, sao mà so sánh được chứ -_- Batwing ngầu lòi còn chiếc Archie méo có tí thẩm mĩ nào cả.

800px-Archie_(Nite_Owl_ship)

Chiếc Archie tại ComicCon 2008

Nite Owl được sáng tác dựa trên nhân vật Blue Beetle phiên bản Ted Kord, một nhân vật của hãng DC Comics. Tương tự với chi tiết Ted Kord có người tiền nhiệm ở vai trò Blue Beetle, Nite Owl cũng có một người tiền nhiệm trùng biệt danh là Hollis Mason. Nếu như các chi tiết tính cách nhân vật được Moore cung cấp cho Gibbons để minh họa thì cái tên và trang phục của Hollis Mason lại là đề nghị của chính họa sĩ dựa theo ý tưởng của ông có khi ông mới 12 tuổi. Khi hành nghề thì cách hành xử của Nite Owl lại có nhiều điểm chung với siêu anh hùng nổi tiếng của DC Comics là Batman, gan dạ và quyết đoán. Còn khi là người bình thường, Dan Dreiberg giống với hình ảnh hậu đậu, bất lực của Clark Kent, nhân dạng giả của Superman.

Anh ta thậm chí còn không thể cương nổi khi chuẩn bị quan hệ với Laurie, lấp liếm là mối quan hệ tiến triển quá nhanh. Đến khi cả hai vừa hoàn thành một nhiệm vụ giải cứu, anh ta mới có thể quan hệ với cô nàng trên chiếc Archie trên không, trong bộ trang phục Nite Owl II. Trong phim, cảnh này khá là nghệ thuật trên nền nhạc Hallelujah. Thậm chí sau đó, anh ta còn đề nghị đi cứu Rorschach, vì “như thế thú vị hơn”.

Dan trước đây rất thân thiết với Rorschach, song vì lý do gì đó liên quan đến Comedian nên hai người sau này khá lạnh nhạt.

Silk Spectre II

Tên thật là Laurie Juspeczyk.

Con gái của Silk Spectre I. Laurie được mẹ rèn luyện từ nhỏ để trở thành một nữ anh hùng. Moore sáng tác nên Silk Spectre một phần dựa trên một nhân vật của Charlton Comics là Nightshade đồng thời thêm vào nhiều đặc điểm của các nữ anh hùng như Black Canary hay Phantom Lady.

Cô là người tình của Doctor Manhattan trong nhiều năm. Khán giả có thể thấy rõ rằng cô có cảm tình với Dan trong cuộc gặp mặt đầu tiên của nhóm, trước khi Doctor Manhattan xuất hiện. Sau này, vì Doctor Manhattan ngày càng xa rời con người, không thể hiểu nổi suy nghĩ của con người, Laurie cho rằng anh ta không còn quan tâm đến cô. Vì, ờm, hành động quái quái kiểu phân thân khi đang quan hệ giữa chừng, sử dụng hai nhân bản quan hệ với Laurie cũng một lúc, trong khi đó hai nhân bản vẫn đang làm việc với quả bom và liên lạc với Ozymandias ớ căn cứ Nam cực.

Silk Spectre II sau đến với Nite Owl II, mối quan hệ này trong phim được đạo diễn cho là khá đột ngột và Laurie chỉ tìm sự an ủi là chủ yếu. Còn trong comic thì quan hệ giữa cô với Doctor Manhattan đã kết thúc hoàn toàn. Sau khi Doctor Manhattan giết Rorschach, tất cả các siêu anh hùng quay về tạm trú ở căn cứ của Adrian, anh mới thấy nhận thấy Nite Owl và Silk Spectre đang nằm cạnh nhau.

Laurie là con gái ruột của Comedian, cô ban đầu rất căm ghét ông ta vì chuyện trước đây với mẹ cô. Trong comic, ở tập cuối cô đã có ý định trở thành Comedian II.

Ozymandias

Tên thật là Adrian Veidt.

Anh ta là siêu anh hùng duy nhất thời kì này công khai danh tính thật cho dư luận. Adrian ghét cay ghét đắng Comedian vì tư tưởng hai người trái ngược hoàn toàn nhau. Trong phim, khi Ozymandias đánh nhau với Comedian, ai cũng thấy rõ là anh ta thừa sức dùng dao kết liễu Blake, nhưng anh ta không làm vậy mà đấu tay đôi với ông ta.

Moore xây dựng nhân vật này theo chuẩn mà Hitler cho là “chủng tộc thượng đẳng”: giống người Aryan với mái tóc vàng óng, mắt xanh, cao tráo và trí thông minh tột đỉnh. Ozymandias là người thông minh nhất trong thế giới Watchmen.

Adrian trong phim được xây dựng nhân văn hơn trong comic khá nhiều. Chẳng hạn như nếu trong comic, Adrian trò chuyện với ba người hầu gốc Việt về kế hoạch của mình rồi giết sạch họ thì trong phim, anh ta buộc phải đầu độc các nhà khoa học đã giúp xây dựng nên căn cứ ở Bắc cực để bịt miệng họ, dù không muốn.

Anh ta vốn có vai trò như nhân vật phản diện, nhưng lại và với mục đích tốt. Theo Gibbons, trong comic, thì sai lầm tồi tệ nhất của Adrian Veidt là việc anh ta khinh thường toàn bộ phần còn lại của loài người. Anh ta có tham vọng giống như Alexandre Đại đế, nhưng không phải là thống trị thế giới mà là gắn kết thế giới thành một khối duy nhất, đem lại hòa bình vĩnh viễn.

Hình ảnh vị truyền trưởng trong Tales of the Black Freighter là để ám chỉ Adrian, người sử dụng xác chết của bạn bè mình để cứu nhân loại. Cho rằng Dr.Manhattan là nguyên nhân chính thúc đẩy chiến tranh hạt nhân, Ozymandias lập ra kế hoạch gây ung thư cho những người thân cận với Dr.Manhattan. Đồng thời tạo ra những hạt nhân nguyên tử khiến khả năng nhìn thấy tương lai của Dr.Manhattan bị giảm sút.

Trong comic, Adrian tạo ra một con quái vật tên là S.Q.U.I.D để thực hiện cho âm mưu của anh ta. Anh ta lừa các nhà thiết kế, nhà khoa học rằng nó sẽ được sử dụng cho một bộ phim. Theo ý kiến cá nhân mình thì nó giống với con bạch tuộc ấy -_- À mà sau này không biết có phải phim Akira (1990) của Nhật có phải lấy ý tưởng từ đây ra không nhở. Trong phim thì anh ta sử dụng những quả bom do Dr.Manhattan thiết kế, được đặt trùng tên với con quái vật trong comic, vốn dùng để chống lại Liên Xô. Adrian đặt chúng rải rác khắp nơi trên thế giới. Mình thấy ý tưởng trong phim hợp lý hơn, con quái vật thấy ảo quá.

Rorschach

Tên thật là Walter Joseph Kovacs. Vì đây là một nhân vật thú vị nên mình sẽ nói kĩ về anh ta hơn.

Kovacs khá giống với Hooded Justice ở chỗ không có thành viên nào biết mặt thật của anh ta, thậm chí ngay cả Dan cũng không nhận ra anh ta khi Dan cùng Laurie đi ngang qua Kovacs khi đến tiệm ăn, dù Dan nhìn thẳng vào mặt Kovacs.

Walter Joseph Kovacs sinh ngày 21 tháng 3 năm 1940. Mẹ của anh là một gái mại dâm và nghiện ngập. Bạn có thể thấy ngay đoạn credit mở đầu phim là anh luôn theo mẹ đi “làm”, mẹ anh luôn đánh anh mỗi khi anh hỏi điều này. Khi lên 10 anh đã đánh hai gã bắt nạt gọi anh là “điếm con” và ném trái táo đang ăn dở vào mặt anh, và nói rằng anh hãy sắp xếp cho hắn với mẹ anh một “cuộc hẹn”. Anh đã cho hai thằng đó một trận, châm điếu thuốc vào mắt một thằng, còn thằng kia thì bị anh cắn vào mặt và lấy tóc của nó cho vào miệng và kéo hai thằng này đi (đoạn này làm mình liên tưởng tới Hannibal :3 ). Sau vụ việc anh bị gửi tới Lilliant Charlton Home, nơi dành cho trẻ em đặc biệt ở New Jersey.

Ở đây anh học rất giỏi môn Giáo lý và Văn học, anh là một vận động viên bẩm sinh giỏi Boxing và thể dục dụng cụ. Trong thời gian này anh đã viết một bài tán dương về việc Tổng thống Truman ném bom nguyên tử vào hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, cho rằng đây là sự hi sinh cần thiết để cứu hàng triệu sinh mạng. Điều kì lạ là anh lại phản ứng theo hướng ngược lại ở tập cuối. Khi học trung học thì anh nhận được tin mẹ mất do bị tên trùm Drano giết. Nghe tin, anh nói: “Tuyệt lắm”, khi đó anh 16 tuổi.

Khi đang làm việc ở một hiệu may thì thì có một phụ nữ đặt may một chiếc váy làm từ một loại vải do Dr Manhattan phát minh. Loại vải này gồm hai màu đen và trắng thay đổi hình dáng liên tục để có thể phù hợp với nhiệt độ và áp suất, và dù có biến đổi như thế nào thì các hình này luôn đối xứng giống như bài kiểm tra Rorschach. Khi anh 18 tuổi, Kitty Genovese (một phụ nữ mẫu mực) đã bị sát hại dã man. Kovacs nhận ra cô ta là người đã đặt may chiếc váy, anh làm một chiếc mặt nạ từ chiếc váy. Những vết mực trên mặt nạ luôn di chuyển mỗi khi anh nói, nó còn nhấn mạnh giọng nói trầm và vô cảm của anh.

Sau đó, vào năm 1965, anh gặp và trở thành đồng đội của Nite Owl II, cùng nhau hai người đã chống lại các tổ chức tội phạm, và đã hạ nhiều băng. Một năm sau đội anh được Captain Metropolis mời đến một cuộc gặp mặt, ông này đang muốn thành lập một nhóm anh hùng mới lấy tên là Crimebuster. Ở đây Kovacs đã gặp The Comedian.

Vào năm 1975, một cô bé tên Blaire Roche bị bắt cóc. Bọn bắt cóc cho rằng cô bé có quan hệ với Tập đoàn hóa chất Roche. Nhưng bọn chúng đã bắt nhầm con gái của một tài xế xe buýt. Rorschach nghe tin đó anh bắt đầu tưởng tượng những tổn thương tinh thần mà cô bé sẽ phải chịu đựng trong suốt phần đời còn lại. Anh nhớ lại tuổi thơ của mình và quyết định giúp cha mẹ cô bé là sẽ đưa cô về an toàn, nhưng trong đoạn hồi tưởng thì rõ ràng Rorschach đã đến quá muộn. Đạo diễn đã giữ gần đúng nguyên tác cảnh Rorschach giết tên sát nhân, chỉ thiếu khúc cuối khi anh châm lửa thiêu rụi căn nhà của hắn ta. Từ đó không còn Walter Joseph Kovacs mà chỉ còn có Rorschach.

Rorschach là người duy nhất điều tra sâu về cái chết của Comedian, anh ta đã tìm ra sự thật nên bị Ozymandias gài bẫy và bị lột mặt nạ. Khi kế hoạch của Ozymandias thành công, nhân loại đồng lòng chống lại Doctor Manhattan, anh vẫn một mực muốn công khai sự thật. Thật kì lạ vì trước đây anh ta tán dương về việc Tổng thống Truman ném bom nguyên tử vào hai thành phố Hiroshima và Nagasaki. Kết quả là Doctor Manhattan buộc phải thủ tiêu anh. Rorschach chết tan xác với vệt máu in hình đối xứng trên tuyết (hay Doctor Manhattan cố tình làm vậy?). Điều mà mọi người không ngờ, thật ra Doctor Manhattan ngờ nhưng ổng nhắn xong biến mất đất, là trước khi tới Nam Cực anh đã bỏ lại cuốn nhật ký cho tòa soạn báo :v

Kĩ năng và sức mạnh:

Rorschach chỉ là một người bình thường cao 5,6 feet (khoảng 1m68), nặng 140lbs (khoảng 63.6kg), có thể trạng phi thường, tuy anh không mang vũ khí gì nhưng vẫn có thể dùng bất kì thứ gì để làm vũ khí chẳng hạn như dùng tiêu làm mù mắt cảnh sát hay dùng diêm và bình xịt tóc để làm súng phun lửa.

Vũ khí lợi hại nhất của anh là tâm lý, khi anh trở thành Rorschach thì tất cả những gì anh có là chiếc mặt nạ, bộ đồ, cuốn nhật ký và khẩu súng hơi nén. Không địa chỉ liên lạc, chỉ ăn những gì đủ sống, hóa trang thành một người vô gia cư đi ngoài đường cả ngày. Anh rèn luyện cho mình một tâm lý thép không rung động trước những cám dỗ của cuộc đời. Khi tất cả mọi thứ đi ngược lại với những gì anh đã thỏa hiệp thì anh sẽ chọn cách chết.

Moore nói rằng chỉ khi đến gần kết thúc truyện thì ông mới nhận ra một người như Rorschach không thể tồn tại trong một thế giới như Watchmen, vì anh ta không thể thỏa hiệp với bất kì điều gì mà chỉ làm theo lẽ phải bất chấp, dù anh ta có muốn hay không, khác với Comedian là chỉ làm theo điều mà bản thân ông ta cho là đúng => Rorschach giống Đấng vãi nồi :v Nói cách khác, vì anh sống ảo nên anh bị lên chảo :v

Vì tác giả tổng hợp từ nhiều nhân vật lại nên không có hình mẫu cụ thể nào. Song đây là một bộ châm biếm chính trị và chủ nghĩa siêu anh hùng, nhất là siêu anh hùng DC – nơi khởi phát các siêu anh hùng Mỹ, nên mình nghĩ là các siêu anh hùng trong cả hai nhóm có những nét và vị trí tương đồng với các siêu anh hùng trong Justice League của DC comics. Nếu chiếu theo các siêu anh hùng trong comic thời đó thì có lẽ danh sách là như sau:

Hawkman => Mothman

Captain America => Captain Metropolis (giống trang phục)

Superman => Doctor Manhattan

Batman => Nite Owl I, Nite Owl II

Wonder Woman => Silk Spectre I, Silk Spectre II

Ozymandias thì lão này là villain rồi không nói

Nhưng thì cái thứ tự đó là do tác giả muốn độc giả có ấn tượng như vậy lúc ban đầu thôi, mình nghĩ đây mới là thứ tự thật sau khi xem phim xong:

Joker => The Comedian

Martian Manhunter, tên ảnh còn là J’ohn J’onzz nữa kia :v và còn vì ảnh là người Sao Hỏa => Doctor Manhattan

Superman => Nite Owl II

Wonder Woman => Silk Spectre II

Batman => Hooded Justice, Rorschach

II.Một số nhân vật phụ:

Moloch The Mystic

Tên thật là Edgar William Jacobi, hay Edgar William Vaughn/William Edgar Bright.

Là một nhân vật phản diện nay đã về hưu, kẻ thù chính của Comedian. Moloch ở từ suốt thập niên 70, ông ta bị Adrian Veidt khiến cho bị ung thư, sau bị giết bới chính Adrian hòng gài bẫy Rorschach. Moloch là người mà Comedian tìm đến đầu tiên để than khóc khi phát hiện ra sự thật kế hoạch của Ozymandias, Blake nói rằng kẻ thù, tức Moloch, còn biết rõ ông ta hơn anh em ruột thịt.

Băng Knot-Tops

Đây là băng đảng du côn giả tưởng trong thành phố New York, nhận dạng bởi kiểu đầu cột chỏm như các samurai Nhật. Trong phim, băng này đã sát hại Hollis Mason. Trước đó, các thành viên trong băng cũng từng bị Silk Spectre II và Nite Owl II cho lên dĩa vì dám bao vây định cướp tiền hai người. Người ta nói ngu thì chết chứ có bệnh tật gì ~

Janey Slater

Người yêu đầu tiên của Tiến sĩ Jon Osterman. Bà rời bỏ Jon năm 1966 khi phát hiện ra mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Doctor Manhattan và Laurie. Trong comic, Veidt khiến Janey bị ung thư và khiến bà tin rằng do Dr. Manhattan gây ra. Trong phim, Janey bắt tay với Veidt, giả vờ bị ung thư và vu khống Jon trên truyền hình.

Bernard và Bernie

2pyrknp

Bernard là một ông già bán báo ở New York, sạp báo của ông thường xuyên được Kovacs, tức Rorschach, ghé thăm dù ông luôn xem anh là một tên vô gia cư gàn gở. Bernie là cậu thiếu niên da màu thường xuyên ghé quầy ông coi cọp cuốn Tales of the Black Freighter dù không bao giờ mua. Cả hai chết ở New York khi trái bom của Ozymandias đặt tại đây phát nổ. Bernard khi đó chỉ vừa biết cậu bé trùng tên với mình và đã cố bảo vệ cho Bernie.

Seymour

009WCM_Chris_Gauthier_001

Một nhân viên trẻ của tờ tạp chí New Frontiersman, anh ta đóng một vai trò nhỏ nhưng quan trọng ở phần cuối. Seymour được miêu tả như một fan cuồng các siêu anh hùng, với một cái áo hình mặt cười của Comedian và làm đổ tương cà lên cái mặt cười, khiến khán giả nhớ tới biểu tượng đầu phim/comic. Anh ta được giao nhiệm vụ viết một bài báo ăn và sắp nhìn thấy cuốn nhật kí của Rorschach trong cái rổ kế bên.

Moore thiết kể nhân vật này như một “gã vụng về tầm thường” và mô tả anh ta như là “kẻ bần cùng, vô dụng, mọt phim trong toàn bộ comic lại là người nắm giữ vận mệnh thế giới trong tay”.

Tài liệu tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Watchmen

https://www.facebook.com/DCFanclubVN/photos/a.424129554320525.102979.422160957850718/518913238175489/

http://www.imdb.com/title/tt0409459/quotes

Đánh Giá Bài Viết
Xem thêm:  Túc từ là gì? Cách phân biệt các loại túc từ cơ bản trong tiếng Anh

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com