Visa du lịch và Visa lao động Canada khác nhau điểm nào?

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Visa w1 canada là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị chào mời khách hàng chọn gói dịch vụ tạo visa du lịch để sang Canada làm việc. Bạn có biết sự khác nhau giữa visa du lịch và visa lao động của Canada chưa?

Điểm khác biệt

Visa du lịch (Visitor Visa)

Visa lao động (Work Visa)

Công việc

Không được phép lao động hợp pháp

Có thể làm việc dựa trên thời gian cố định (6 tháng, 8 tháng, 1 năm, 2 năm,…)

Được cấp lúc nào

Được cấp khi bạn có ý định tạm trú ở nước ngoài để du lịch, khám phá và về nước khi visa hết hạn.

Giấy phép lao động được cấp khi bạn có hợp đồng lao động với nhà tuyển dụng nước ngoài.

Bạn có thể làm gì

Bạn có thể thăm thân, du lịch và phải rời khỏi Canada trong vòng 6 tháng.

Canada chia ra các cấp bậc dành cho lao động như: lao động tay nghề cao, lao động tay nghề thấp, công nhân lành nghề, lao động thời vụ

Tên gọi

Visa du lịch – Ký hiệu V-1

Visa lao động – Ký hiệu W-1

Chi tiết các loại visa Canada

Work visa là gì?

Work visa hay còn gọi là giấy phép lao động là visa được cấp cho người đang tìm cách làm việc tại nước ngoài hoặc được nhận làm việc tại nước ngoài. Người sử dụng lao động sẽ thay mặt người lao động nộp đơn xin Work Visa để người nước ngoài được sang lao động. Work visa có những loại nào:

  • Open Work Visa: Visa lao động mở: bạn có thể làm việc cho bát kỳ chủ lao động nào tại Canada. Đối với người lao động nước ngoài, đây là visa quyền lực nhất.
  • Close Work Permit: Visa lao động đóng: bạn chỉ được làm việc cho chủ lao động được chỉ định trên Giấy phép lao động (Work Permit) trong thời hạn nhất định.
Xem thêm:  Idol là gì? Trào lưu đu idol "làm mưa làm gió" của giới trẻ

Visa lao động (Work visa) cần được gia hạn trước khi hết hạn. Trường hợp này nếu như bạn làm việc tốt, chủ lao động sẽ tiếp tục gia hạn visa cho bạn và bạn lại được tiếp tục làm việc tại Canada. Nếu như bạn bị mất visa hoặc mất giấy phép lao động, bạn cần liên hệ với chủ lao động để được hỗ trợ xin cấp mới.

Visitor visa là gì?

Visitor visa hay còn gọi là visa du lịch. Visa du lịch của Canada tùy theo từng trường hợp mà có thời hạn lên đến 10 năm. Nhưng, trong 10 năm này bạn chỉ có thể lưu trú tại Canada 1 lần không quá 6 tháng. Trong trường hợp bạn ở lố 6 tháng và bị phát hiện, bạn hoàn toàn có khả năng bị trục xuất khỏi Canada và ghi nhận trên hệ thống của chính phủ rằng cố tình ở lại Canada phạm pháp.

Để nộp hồ sơ xin visa du lịch (visitor visa), bạn cần có tờ khai lý lịch, quá trình làm việc và chứng minh tài chính của riêng mình. Hiện nay giữa dịch Covid, người có visitor visa không nằm trong danh sách đối tượng được nhập cảnh . Vì vậy, sở hữu visa du lịch trong thời điểm này có thể nói là một sự lãng phí và khá nguy hiểm nếu như bạn nhờ đến bên thứ ba.

Visa nào được lao động?

Visa lao động (Work Visa – W1) là loại visa duy nhất được lao động, có bảng lương (payslip) và được bảo vệ bởi Bộ lao động Canada. Trong suốt thời gian bạn làm việc, nếu như bạn gặp phải khó khăn hoặc bị chủ lao động bóc lột, bạn hoàn toàn có thể kiện hoặc tìm hiểu về quyền lợi người lao động Canada

Xem thêm:  IQ là gì? Tầm quan trọng của chỉ số IQ - Fptshop.com.vn

Về Visa du lịch (Visitor Visa – V1) đang gặp khá nhiều tranh cãi trên thị trường lao động Canada. Với chi phí thực hiện visa thấp, không cần chứng minh nhiều về tài chính, đang trở thành lỗ hổng để kẻ gian lợi dụng. Nếu như bạn lao động tại Canada và nhận tiền mặt thông qua Visa du lịch (Visitor visa), đó là phạm pháp. Với Visitor Visa, bạn có thể thoải mái tìm việc làm, như cần phải lưu ý các điều sau:

  • Không bao giờ che giấu lý lịch cá nhân hoặc làm sai lệch mục tiêu đến Canada với nhân viên chính phủ Canada.
  • Bạn cần chứng minh dự định quay lại nước sở tại khi hết hạn visa du lịch (trong trường hợp bạn không tìm được chủ lao động bảo lãnh bạn chuyển đổi sang Work Visa (Visa lao động).
  • Bạn phải chứng mình rằng bạn sẽ không làm việc phạm pháp ở Canada (thông qua giấy phép lao động hợp lệ)

Trong lúc tìm kiếm việc làm trong thời gian du lịch, bạn có thể được chủ lao động nhận vào làm nhưng bạn sẽ không được cấp Giấy phép lao động. Bạn cần quay về nước sở tại để nộp đơn xin giấy phép lao động hoặc làm việc thông qua một văn phòng luật sư uy tín.

Visitor visa cơ bản là được ở lại Canada trong tối đa 6 tháng. Nếu như gần hết hạn và bạn muốn gia hạn visa du lịch tại Canada, bạn có thể xin gia hạn nhưng kết quả lại phụ thuộc vào quyết định của nhân viên di trú thuộc chính phủ Canada.

Xem thêm:  Powerbank: cách chọn và cách sử dụng

Tìm hiểu thêm công việc diện Work Permit tại L&C Global – 028 3636 7979

việc làm định cư canada lnc global

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.