Trò chơi tiếng Anh lớp 5 | Trung tâm Anh ngữ American Links

Trẻ em phần lớn đều thích học thông qua thính giác, thị giác, xúc giác (trải nghiệm thực tế). Ngoài phương pháp học qua các bài hát tiếng Anh – việc học thông qua thính giác, phương pháp học chú trọng vào trải nghiệm như các trò chơi tiếng Anh cũng khá phổ biến. Điều này có được hoàn toàn nhờ vào tính hiệu quả mà nó mang lại. Trẻ được tương tác với môi trường xung quanh luôn có cảm giác thời gian trôi nhanh hơn. Phương pháp học tiếng Anh thông qua trò chơi được chia thành 2 dạng chính : “Trò chơi tiếng Anh online” và “Trò chơi tiếng Anh lớp 5 miễn phí tổ chức trên lớp”.

Giới thiệu về Trò chơi Tiếng Anh lớp 5
Giới thiệu về các Trò chơi tiếng Anh lớp 5

Sự hình thành của các Trò chơi tiếng Anh lớp 5

Các trò chơi tiếng Anh lớp 5 được tạo ra giúp học sinh lứa tuổi này tập trung hơn khi học tiếng Anh. Ngoài ra đây cũng là lứa tuổi nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Vì thế thông qua các trò chơi, giáo viên sẽ gián tiếp kiểm tra năng lực của học sinh mà không cần cho điểm. Học sinh cũng có thể mắc sai lầm nhiều lần mà không bị phạt. Nhờ đó hạn chế tối đa cảm giác tự ti khi bị điểm thấp. Mục tiêu chính của trò chơi là giúp các em vừa có khoảng thời gian giải tỏa căng thẳng, vừa là cơ hội để học thuộc bài nhanh hơn. Do đó, phần thưởng hay hình phạt sau khi phân định thắng thua cũng cần mang tính khích lệ, gây cười là chủ yếu.

Điểm chung của các trò chơi tiếng Anh nằm ở tính thực tiễn, tạo một môi trường sử dụng tiếng Anh thực tế. Việc học tiếng Anh chỉ thông qua sách vở khiến cho trẻ em cảm thấy sự mông lung, vô định đối với môn học này. Thay vào đó, dùng tiếng Anh một cách có chủ đích (để chơi trò chơi) vẫn tạo cảm giác hứng khởi hơn.

Có thể nói đây là các trò chơi tiếng Anh được biến tấu cho việc ôn luyện. Khác với phương pháp học thông qua các bài hát tiếng Anh lớp 5, phương pháp này tập trung vào hiệu quả giao tiếp là chính. Học sinh chơi các trò chơi tiếng Anh lớp 5 sẽ tự học hỏi lẫn nhau thông qua tương tác, nâng cao các kỹ năng mềm cùng lúc với học tiếng Anh.

Các trò chơi tiếng Anh lớp 5 miễn phí được tổ chức trên lớp

Các trường học hay trung tâm tiếng Anh luôn có khoảng thời gian nghỉ giải lao giúp học sinh thư giãn. Để tối ưu hóa khoảng thời gian này, giáo viên thường tổ chức các mini game được chuẩn bị từ trước. Với mục đích sốc lại tinh thần và xua tan cơn buồn ngủ cho học sinh. Top 3 trò chơi tiếng Anh miễn phí tại lớp phù hợp với lớp 5 có thể kể đến như:

  • Ong tìm chữ

Trò chơi Ong tìm chữ
Trò chơi tiếng Anh lớp 5 – Ong tìm chữ

Đối với những ai đã từng xem trương trình “hãy chọn giá đúng” đều không lạ với trò chơi này. Chỉ khác 1 chút là sử dụng tiếng Anh thay vì tiếng Việt. Mục đích của trò chơi là để củng cố kiến thức, nhớ từ và vận dụng kỹ năng sử dụng mẫu câu cho học sinh. Giáo viên cần chuẩn bị 2 bông hoa 5 cánh, mỗi bông một màu để phân biệt, trên mỗi cánh hoa đánh số thứ tự. 10 chú ong trên mình có ghi các chữ sau, gắn thêm nam châm để cố định bông hoa trên mặt bảng.

Giáo viên sẽ chọn ra 2 nhóm, mỗi nhóm có 5 học sinh và được giao phấn màu. Sau đó giáo viên chia bảng làm đôi, mỗi bên bảng một bông hoa và 5 chú ong ở bên dưới không xếp theo thứ tự. Nhiệm vụ của các nhóm là dẫn đường đưa những chú ong về ô số thích hợp.

Hai nhóm xếp thành 2 hàng dọc, khi nghe lệnh “bắt đầu” từ giáo viên thì lần lượt từng bạn lên đưa chú ong về với ô số thích hợp. Học sinh lên lần lượt cho đến hết toàn bộ chú ong; phần thắng được quyết định dựa theo đội nào làm nhanh và đúng nhiều nhất.

Có thể biến tấu bằng cách thay thế các số trong cánh hoa bằng các từ tiếng Anh và ngược lại. Ngoài ra, giáo viên cũng có thể sử dụng một từ vựng không phù hợp trên mỗi bông hoa. Để thử xem những chú ong có tìm được đường về không và phải thay đổi như thế nào.

  • Board Race

Board Race

Giáo viên phân chia lớp thành 2 nhóm. Nếu lớp học có số lượng học viên lớn, có thể chia lớp ra làm 3 hoặc 4 nhóm khác nhau. Các nhóm xếp thành 1 hàng dọc quay mặt lên bảng. Các em được phát cho 1 viên phấn để viết chữ hoặc số lên bảng.

Trò chơi tiếng Anh lớp 5 này bắt đầu với việc giáo viên viết một chủ đề bất kỳ liên quan đến những bài đã học lên trên đầu bảng.

​Ví dụ: comparative: big, tiny, fast, slow, rare ,… (chia dạng so sánh của các tính từ này)

​Hiệu lệnh bắt đầu, mỗi nhóm sẽ cố gắng lên bảng lần lượt để thực hiện yêu cầu giáo viên đã cho đã cho. Sau khi hết thời gian quy định, tất cả các nhóm dừng lại. Với mỗi từ viết đúng sẽ được tính 1 điểm, bất cứ từ nào đọc sai hoặc viết sai sẽ không tính điểm.

  • Taboo

Giáo viên cần chuẩn bị trước khoảng 10-20 từ vựng (thường là từ vựng đã học trong bài). Viết lên những mảnh giấy riêng và bỏ vào một chiếc hộp.

​Giáo viên chia lớp thành 2 nhóm, mỗi nhóm lần lượt cử 1 thành viên lên bốc thăm 1 từ vựng trong hộp.

Người bốc thăm không được phép tiết lộ cho các thành viên của đội mình từ vựng vừa bốc được. Và phải giải thích sao cho các thành viên còn lại tự đoán được (có thể dùng ngôn ngữ cơ thể)

Đội nào đoán được và trong thời gian quy định sẽ được tính điểm. Không đoán được hoặc phạm luật sẽ không ghi được điểm. Hết lượt của 1 đội thì đến đội còn lại. Đến vòng tiếp theo thì phải đổi người lên bốc thẻ, sao cho tất cả thành viên của cả 2 đội đều được làm nhiệm vụ giải thích từ.

  • Word Jumble Race

Trước khi chơi, giáo viên cần chuẩn bị trước từ 5-10 đoạn văn. Mỗi đoạn khoảng từ 3-5 câu có liên quan đến bài học. In đoạn văn ra giấy, đánh dấu số câu: 1,2,3,4… sau đó cần cắt mỗi câu ra thành những mẩu giấy riêng lẻ.

​Chia lớp ra thành 2 nhóm, có thể là 3-4 nhóm khi lớp đông học sinh. Mỗi nhóm được phát 1 đoạn văn đã bị cắt riêng từng câu, nhiệm vụ là phải sắp xếp lại thứ tự các câu để tạo thành đoạn văn đúng và hoàn chỉnh.

​Bắt đầu bấm giờ cho đến khi hết thời gian, đội nào sắp xếp đúng và đủ tất cả các câu đầu tiên sẽ là đội chiến thắng.

Lưu ý về Trò chơi tiếng Anh lớp 5 trên lớp

Nhược điểm của các trò chơi tiếng Anh trên lớp là dễ gây nhiều tiếng động. Giáo viên không thể quản lý toàn bộ học sinh độ tuổi này một cách hoàn hảo. Điều này làm ảnh hưởng đến tiết học của các lớp bên cạnh. Giáo viên thường tốn khá nhiều thời gian để chuẩn bị trò chơi. Tuy nhiên hiệu quả mang lại không tương xứng với công sức bỏ ra. Ngoài ra, việc chơi 1 trò chơi nhiều lần cũng dễ gây nhàm chán. Khiến cho giáo viên mất đi tính sáng tạo trong giảng dạy.

Các trò chơi tiếng Anh lớp 5 online miễn phí

Trò chơi Tiếng Anh lớp 5 miễn phí
Top trò chơi Tiếng Anh lớp 5 miễn phí

Nhiều phụ huynh thường nghĩ rằng các trò chơi là mất thời gian. Họ lo rằng sẽ làm trẻ em sao nhãng việc học, nhất là các trò chơi trên điện thoại. Vì hầu hết mọi người cho rằng dùng điện thoại nhiều là có hại cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt tích cực của nó. Những trò chơi tiếng Anh online trên mạng lại rất có ích để gợi hứng thú học tập của các bé. Chỉ cần phụ huynh biết chọn đúng trò chơi và để con chơi đúng phương pháp.

Một vài trò chơi tiếng Anh lớp 5 online trên mạng mà phụ huynh có thể có thể tham khảo như sau:

  • Food game

Food Game

Đây là trò chơi mà trẻ cần tìm các đồ vật liên quan đến dụng cụ nhà bếp, thức ăn,… theo trò chơi yêu cầu. Đây là một trong những Trò chơi tiếng Anh lớp 5 online đơn giản nhưng rất hấp dẫn. Nhờ vào màu sắc đa dạng và hình dạng đồ vật rất bắt mắt. Ngoài ra, trò chơi này có một vài biến thể khác như Colors game, Animals game, Natural game,…

  • Game fishing

Fishing Game

Sở thích của đa số trẻ là các hoạt động ngoài trời như dã ngoại câu cá,… Trò chơi này mang đến cảm giác như câu cá ngay tại nhà cho trẻ. Để có được chiến thắng, phải lắng nghe trò chơi, đọc tên từng loại cá. Màn hình sẽ hiển thị tên của 2 loài cá khác nhau để lựa chọn và loại trừ. Để chọn đáp án đúng, trẻ cần sở hữu vốn từ vựng phong phú về các sinh vật biển. Trò chơi cải thiện đáng kể khả năng phân biệt ngữ âm cho trẻ. Trò chơi cũng yêu cầu sự kiên nhẫn như đang câu cá thật.

  • Scattergories game

Đây là trò chơi mang tính thực tế, giúp mài giũa khả năng tư duy sáng tạo. Giao diện chính sẽ hiển thị rất nhiều chủ đề cho trẻ lựa chọn. Sau khi có một chữ cái bất kỳ được đưa ra, trẻ có nhiệm vụ đưa ra từ vựng liên quan đến chủ đề đã chọn và bắt đầu bằng âm tiết đó. Trò chơi còn có thể chơi cùng người khác bằng chức năng nhiều người chơi. Giúp kích thích bản năng ganh đua trong trẻ.

  • Prepositions of Place Game

Giới từ cũng là một phần quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh lớp 5. Tuy nó không gây ảnh hưởng nghĩa của câu khi giao tiếp, nhưng nó giúp đoạn hội thoại chỉn chu và chuẩn xác hơn. Theo đó, Prepositions of Place Game là trò chơi tiếng Anh giúp trẻ nắm vững cách dùng giới từ một cách cơ bản. Trò chơi được phát triển bởi trang British Council. Phụ huynh có thể yên tâm rằng trẻ sẽ dễ dàng nắm bắt cách chơi được và học thêm nhiều điều bổ ích.

Lưu ý về Trò chơi tiếng Anh lớp 5 online

Nhược điểm của các trò chơi tiếng Anh lớp 5 trực tuyến là có ảnh hưởng xấu tới thị giác. Ngoài ra việc sử dụng các thiết bị điện tử nhiều ở nhà sẽ làm trẻ hạn chế vận động. Điều này ảnh hưởng xấu đến thể chất của trẻ. Các con có thể không sử dụng điện thoải để học mà lại dùng cho mục đích khác. Phụ huynh khi áp dụng phương pháp này sẽ khó kiểm soát được việc học của con.

American Links – Be friend with English!

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com
78win