Trans Girl, Trans Women Là Gì? – Sự Thật Về Trans Girl Có Thể

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Trans woman la gi trans woman nghia la gi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trans Girl, Trans Women, Transgender Girl/ Women nghĩa là “người chuyển giới nữ” là những người NỮ GIỚI trong thân hình của một nam giới với khát khao được sống với chính mình… Nhưng sau cùng, họ vẫn là NỮ như bao NỮ GIỚI khác.

Trans Girl, Trans Women, Transgender Girl/ Women

1. Trans Girl là gì?

Trans Girl là những người có giới tính khi sinh ra là nam giới nhưng lại nhận định bản thân mình là NỮ GIỚI, muốn được sinh ra với thân phận là một người con gái, sống như một người con gái thực thụ và khát khao được trở về với đúng bản dạng giới của mình để sống theo cách mà mình muốn.

Chẳng hạn, một người khi sinh ra có dương vật sẽ được chỉ định là giới tính nam nhưng lớn lên lại tự nhận thức bản thân mình là nữ. Họ là những người mang bộ phận sinh dục, cơ quan sinh sản và bộ nhiễm sắc thể giới tính hay nội tiết tố sinh dục của nam giới hoàn chỉnh nhưng luôn cảm thấy con người thực sự của mình không trùng khớp với giới tính đã được xác định.

Lúc này, họ thường có thể cảm thấy:

– Trẻ em:

+ Tự cảm thấy ghê tởm, ghê sợ bộ phận sinh dục của chính mình.

+ Tự tách biệt mình khỏi bạn bè, từ chối giao tiếp, luôn cảm thấy cô đơn.

+ Có niềm tin mạnh mẽ rằng khi lớn lên mình có thể sẽ trở thành giới tính mà mình đang muốn được trở thành, là NỮ GIỚI.

+ Bộc lộ mong muốn của mình.

– Người lớn:

+ Có xu hướng ăn mặc, thể hiện giới khác với giới tính khi sinh ra của mình, là NỮ GIỚI (không phải tất cả).

+ Tự tách biệt mình khỏi bạn bè, gia đình và xã hội, từ chối giao tiếp, luôn cảm thấy cô đơn.

+ Khát khao được sống như một người mang giới tính mà mình đang muốn được trở thành, là NỮ GIỚI.

+ Khát khao được “giải phóng” khỏi bộ phận sinh dục của mình.

– Cả người lớn và trẻ em:

+ Thể hiện, ăn mặc, hành động như một người NỮ GIỚI thực thụ (không phải tất cả vì kể cả nữ hợp giới cũng có nhiều người có cách thể hiện giới riêng).

+ Tách biệt mình khỏi xã hội và các mối quan hệ.

2. Tại sao lại có Trans Girl?

Số liệu từ các chuyên ra cho thấy rằng, có khoảng 0,005 – 0,014% người là Trans Girl trên thế giới. Tức là cứ 1000 – 1400 trẻ em được sinh ra thì có 1 trẻ mang bản dạng giới này, con số tuy nhỏ nhưng không phải không tồn tại.

Từ xa xưa về trước, người chuyển giới luôn bị xã hội và gia đình cho rằng đây là một căn bệnh tâm lý nghiêm trọng mang tên “Rối loạn định dạng giới” mà nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến “bệnh” ngày một trở nặng, dẫn đến việc “người bệnh” tự làm tổn thương cơ thể mình để được chuyển hóa từ nam thành nữ.

Trong thế giới động vật nói chung, quá trình hình thành giới tính sinh học vô cùng đa dạng và nhiều màu sắc. Các loài động vật vốn dĩ không chỉ có giới tính “đực” hay giới tính “cái” mà cũng có rất nhiều loài có khả năng tự chuyển đổi giới tính cho chính nó, đây là một hiện tượng chuyển đổi hết sức bình thường.

Các nhà khoa học ủng hộ quyền LGBT đã không ngừng nghiên cứu và so sánh sinh học, so sánh tâm lý Trans Girl với phụ nữ hợp giới và nam hợp giới nhằm chứng minh luận điểm “đây là một căn bệnh” là hoàn toàn sai lệch. Nghiên cứu cho thấy rằng, bản dạng giới của một người được ảnh hưởng bởi gen và cấu trúc não bộ.

Cấu trúc não bộ của Trans Girl hoàn toàn trùng khớp với cấu trúc não bộ của nữ hợp giới ngay cả với những người có sử dụng hay không sử dụng Hormone NỮ GIỚI đều cho ra kết quả như vậy. Cấu trúc não bộ được hình thành và phát triển ngay khi họ còn trong bụng mẹ và những người là Trans Girl có thể đã bị thiếu hormone nữ do phôi thai tiếp thu tín hiệu kém hoặc do môi trường bên trong. Vì vậy, nguyên nhân dẫn tới một người là Trans Girl phụ thuộc vào cấu trúc não bộ của họ, phụ thuộc vào việc họ sinh ra với vùng não bộ của giới tính nào chứ không phải bộ phận sinh dục của giới tính nào.

Xem thêm:  Đặc xá là gì? Phân biệt đại xá và đặc xá?

Trans Girl, Trans Women là gì? - Sự thật về Trans Girl có thể bạn chưa biết

Những thông tin cơ bản về Trans Girl

Chuyển đổi giới tính ở Trans Girl, Trans Women, Transgender Girl/ Women

1. Tác dụng của Hormone nữ

Liệu pháp Hormone hay còn được gọi là liệu pháp Hormone nữ hóa (FHT-feminizing hormone therapy) hay liệu pháp thay thế Hormone từ nam sang nữ (MTF) được tạo ra với mục đích làm trung gian, giúp họ có được sự nữ tính như mong muốn ở cả bên ngoài cơ thể và bên trong tâm hồn.

Có ba loại Hormone sinh dục là: Androgens, Estrogens và Progestogens. Cơ thể của nam giới có nồng độ Androgen cao và lượng Estrogens rất thấp do tinh hoàn sản sinh còn NỮ GIỚI lại thiếu Androgen và dồi dào Estrogens, Progestogens. Vì vậy, muốn cơ thể được nữ tính và mềm mại hơn cần sử dụng Estrogens, Progestogens và Anti-Androgens (Thuốc kháng Hormone Nam) để điều chỉnh nồng độ Hormone trong mình.

Estrogens (E)

Tác dụng chính của Estrogens là gây ra sự nữ hóa cho Trans Girl, trong đó có làm mềm mại làn da, vòng ngực phát triển, phân bổ lại lượng mỡ (lượng mỡ chủ yếu chuyển vào vùng ngực, mông, hông, đùi), làm cong và mở rộng xương chậu và các thay đổi khác (bao gồm cả ham muốn tình dục)…

Progestogens (P)

Về cơ bản, Progestogens không có vai trò quan trọng nào trong việc hỗ trợ Trans Girl phát triển được các đặc điểm nữ hóa cơ thể mà thay vào đó là tác động vào hệ thống sinh sản.

Anti-Androgens (AAs)

Androgens là loại hormone gây ra sự nam hóa của cơ thể bao gồm thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, xương sườn nở rộng, vai và ngực nở rộng,… Vì vậy, để ức chế lại quá trình này, họ buộc phải sử dụng kèm Anti-Androgens trong liệu trình Hormone của mình

Thời gian tác động

TÁC ĐỘNG KHỞI PHÁ HOÀN THÀNH TÍNH BỀN VỮNG Ngực phát triển 2 – 6 tháng 1 – 3 năm Vĩnh viễn Lượng lông giảm 3 – 12 tháng > 3 năm Có thể đảo ngược Giảm rụng tóc 1 – 3 tháng 1 – 2 năm Có thể đảo ngược Làm mềm da 3 – 6 tháng Không xác định Có thể đảo ngược Giảm nhờn, mụn 3 – 6 tháng Không xác định Có thể đảo ngược Phân bổ lại mỡ 3 – 6 tháng 2 – 5 năm Có thể đảo ngược Giảm cơ bắp 3 – 6 tháng 1 – 2 năm (2) Có thể đảo ngược Khung xương chậu (3) Không xác định Không xác định Vĩnh viễn Tâm trạng, cảm xúc Ngay tức khắc Không xác định Có thể đảo ngược Ham muốn giảm 1 – 3 tháng 3 – 6 tháng Có thể đảo ngược Giảm xuất tính 1 – 3 tháng Không xác định Có thể đảo ngược Giảm tinh trùng Không xác định > 3 năm Tùy cơ địa (4) Giảm tinh hoàn 3 – 6 tháng 2 – 3 năm Không xác định Giọng thay đổi Không (5) Không Không

*Chú thích:

(1): Có thể có sự thay đổi đáng kể tùy yếu tố tác động như di truyền, chế độ dinh dưỡng, mức độ Hormone,…

(2): Có thể có sự thay đổi đáng kể tùy yếu tố tác động như chế độ sinh hoạt, luyện tập thể dục, vận động.

(3): Chỉ có thể xảy ra ở những người còn trẻ tuổi, quá trình đóng đầu xương chưa được hoàn thành (với những đối tượng đã qua tuổi dậy thì có thể sẽ không xảy ra được).

(4): Có thể hồi phục khi ngừng thuốc; Ảnh hưởng tùy thuộc vào cơ địa, sức khỏe và liều lượng sử dụng Hormone.

Xem thêm:  Lời dẫn chương trình gặp mặt đầu xuân Quý Mão 2023

(5): Cần qua luyện tập.

2. Phẫu thuật chuyển đổi giới tính

Quy trình chuẩn ở những quốc gia chấp thuận chuyển đổi giới tính, trước khi được đồng ý phẫu thuật chuyển đổi cần trải qua một cuộc kiểm tra thực tế tên “Real Life Test”. Đây là một cuộc trải nghiệm cho phép người thực hiện sống với thân phận là một người NỮ GIỚI thực thụ trong ít nhất 6 tháng để xác định lại xem họ có đang thực sự phù hợp và sẵn sàng với cuộc phẫu thuật sắp tới.

Sau khi đã đạt yêu cầu trong bài kiểm tra thực tế, họ sẽ được tiến hành điều trị nội tiết tố. Đây được coi là “mắt xích” quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi giới tính vì nội tiết tố giúp họ thay đổi thuận lợi cả về tâm lý lẫn cơ thể trước khi thực hiện phẫu thuật và cần được duy trì cả đời ngay cả khi đã hoàn thành bước phẫu thuật. Quy trình đầy đủ được tiến hành như sau:

– Giai đoạn 1 (Trải nghiệm cuộc sống thực kết hợp tư vấn tâm lý):

Khi đưa đến quyết định phẫu thuật chuyển đổi giới tính, họ sẽ được tư vấn, kiểm tra sức khỏe và trải nghiệm cuộc sống thực ít nhất 6 tháng (ăn mặc và sống cuộc sống của NỮ GIỚI thực thụ). Trong giai đoạn này, bác sĩ tâm lý sẽ giảng giải cho người thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính về mọi khó khăn mà họ có thể sẽ gặp phải như sự suy giảm sức khỏe, sự xa lánh, kì thị từ gia đình, bạn bè và nhiều vấn đề khác trong cuộc sống (Khảo sát cho thấy đã có khoảng 40% người chuyển giới bỏ cuộc vì không thể chịu được trải nghiệm này).

– Giai đoạn 2 (Điều trị nội tiết tố):

Sau khi đã vượt qua được bước kiểm tra tâm lý, họ sẽ được chỉ định sử dụng Hormone nữ trong khoảng 2 năm, điều này giúp cơ thể và tâm lý của họ có sự thay đổi nhất định, hỗ trợ cho việc phẫu thuật có thể diễn ra dễ dàng và suôn sẻ hơn.

– Giai đoạn 3 (Phẫu thuật chuyển đổi giới tính):

Sau khi Trans Girl đã có những thay đổi về tâm lý và cơ thể đạt tới giới hạn thuật lợi cho quá trình phẫu thuật, Hội đồng y khoa với những chuyên viên sẽ nghiên cứu kĩ lưỡng và tiến hành phẫu thuật biến đổi bộ phận sinh dục. Việc biến đổi bộ phận sinh dục này thực tế chỉ là quá trình mô phỏng lại hình dáng bộ phận sinh dục nữ một cách hoàn chỉnh nhất có thể, giúp loại bỏ bức bối giới chứ hoàn toàn không mang chức năng như bộ phận sinh dục thật.

Trans Girl trước khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính được yêu cầu sử dụng Hormone trong một khoảng thời gian khá dài, điều đó gây ra sự đảo lộn tâm lý và suy yếu cơ thể hay thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng nếu không được sử dụng đúng cách.

Trans Girl, Trans Women là gì? - Sự thật về Trans Girl có thể bạn chưa biết

Quá trình chuyển đổi giới tính của một người Trans Girl

Những hiểu nhầm thường thấy ở Trans Girl có thể bạn đang gặp phải

1. Họ là người đồng tính (Sai)

Nhiều người cho rằng, Trans Girl chính là “một dạng của đồng tính nam” vì họ cùng được sinh ra với giới tính nam, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.

Đồng tính nam là một trong năm xu hướng tình dục (đồng tính, dị tính, song tính, toàn tính, vô tính) khi một người nam giới yêu một người nam giới khác. Người đồng tính nam được sinh ra với giới tính nam và họ nhận định bản thân họ mang giới tính trùng khớp với giới tính khi sinh ra của mình, có hấp dẫn về mặt tình cảm với người cùng giới chứ hoàn toàn không giống Trans Girl, sinh ra là nam giới nhưng lại mang cấu trúc não bộ của nữ và họ hoàn toàn có thể yêu bất cứ ai mà họ muốn, không nhất thiết phải là nam giới. Trong đó:

Xem thêm:  Tại sao rêu ở cạn nhưng chỉ sống được ở chỗ ẩm ướt?

– Có thu hút / hấp dẫn tình dục với NỮ GIỚI: Trans Les – chuyển giới đồng tính nữ.

– Có thu hút / hấp dẫn tình dục với nam giới: Trans Traight – chuyển giới dị tính (Bình thường).

– Có thu hút / hấp dẫn tình dục với cả nam giới lẫn NỮ GIỚI: Trans Bisexual – chuyển giới song tính.

– Không thu hút / hấp dẫn tình dục với bất cứ giới nào: Trans Asexual – chuyển giới vô tính.

– Có thu hút / hấp dẫn tình dục với bất cứ giới nào bao gồm cả người chuyển giới: Trans Pansexual – chuyển giới toàn tính.

Người đồng tính là người có nhu cầu được yêu thương và ở bên cạnh người có cùng giới tính với mình, còn người chuyển giới là người muốn được sống đúng với bản dạng giới của mình, sống đúng với giới tính khác với giới tính khi sinh ra của mình.

Để tìm hiểu thêm, có thể tham khảo bài viết chuyên sâu sau: LGBT là gì? Cộng đồng LGBT là gì? Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày nào? LGBTQI+ (Bản đầy đủ nhất).

2. Họ là một căn bệnh và có thể di truyền (Sai)

Như đã được phân tích ở trên, Trans Girl là một người được sinh ra với giới tính nam, mang cấu trúc não bộ của NỮ GIỚI, tâm hồn hoàn toàn là của NỮ GIỚI và mong muốn được giải thoát, được sống đúng với bản dạng giới của mình. Họ hoàn toàn không phải một căn bệnh nên cũng không thể “lây nhiễm” hay di truyền.

3. Họ thường làm trong lĩnh vực nghệ thuật (Sai)

Sai. Vì Trans Girl trên thế giới chiếm tỉ lệ rất nhỏ, và phần lớn trong họ có năng khiếu nghệ thuật, chọn hoạt động nghệ thuật đồng thời hỗ trợ cho việc tuyên truyền, đấu tranh có thể diễn ra tích cực hơn nhưng cũng có rất nhiều người chuyển giới làm trong nhiều lĩnh vực khác, không nhất thiết phải là nghệ thuật.

4. Bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính (Sai)

Người chuyển giới và chuyển đổi giới tính là hai khái niệm tách biệt với nhau nhưng lại rất dễ sinh ra nhầm lẫn. Trans Girl là những người có cảm nhận giới tính là nữ, hoàn toàn không phụ thuộc vào việc người đó đã thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay chưa. Chưa kể, có rất nhiều đối tượng không được phép thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính do tình trạng sức khỏe không cho phép hay điều kiện tài chính không đủ đáp ứng,… và bất cứ lí do nào khác nhưng họ vẫn mang trong mình khát khao mãnh liệt được là một người NỮ GIỚI thực thụ.

5. Họ là một “giới tính khác biệt” (Sai)

Bản chất họ được sinh ra với cơ thể mang giới tính sinh học hoàn chỉnh, không dị tật, không khiếm khuyết. Họ được gọi là Trans Girl bởi họ có cảm nhận về giới của mình không trùng khớp với giới tính khi sinh ra của họ, đây là vấn đề về mặt nhận thức, về cấu trúc não bộ chứ không phải vấn đề về mặt sinh lý.

Trans Girl, Trans Women là gì? - Sự thật về Trans Girl có thể bạn chưa biết

Hình ảnh những người chuyển giới nữ hiện nay

Hiện nay, Pháp luật Việt Nam chưa thông qua, chấp thuận và cho phép phẫu thuật chuyển đổi giới tính mà mới chỉ chấp thuận cho phẫu thuật xác định lại giới tính (dành cho người liên giới tính – có giới tính không hoàn chỉnh). Vì vậy, nếu bạn là Trans Girl, được sinh ra với một cơ thể hoàn chỉnh về mặt sinh lý, bạn không được phép phẫu thuật chuyển đổi giới tính tại Việt Nam và nếu có thực hiện chuyển đổi giới tính ở nước ngoài thì khi quay về nước, việc điều chỉnh lại hộ tịch, giấy tờ tùy thân,… cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Theo transgender.com.vn – Lưu ý: Bài viết có chỉnh sửa lại theo Phan Kim Ngân!

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.