Thẻ từ là gì? Cách bảo quản thẻ từ – CPStech

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Thẻ từ là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Như các bạn đã biết hiện nay có rất nhiều loại thẻ từ khác nhau. Chúng được chia làm nhiều dạng khác nhau: Ví dụ như thẻ từ, thẻ chip, thẻ RF, thẻ rfid v.v… Chúng ta hãy cùng CPStech.vn tìm hiểu xem thẻ từ là gì và cách bảo quản thẻ từ như thế nào. Thẻ từ và thẻ RFID có giống nhau hay không? qua bài viết dưới đây nhé.

Thẻ từ là gì? Thẻ từ và thẻ RFID có giống nhau không?

Thẻ từ là loại mà trên đó được gắn các dải băng từ kim loại trên bề mặt. Thẻ từ có khả năng ghi và lưu thông tin lên trên dải từ. Nên những thẻ từ được ứng dụng cho các hệ thống nhân dạng như là. Ứng dụng quản lý tự động, thanh toán điện tử, kiểm soát ra vào, chấm công nhân viên. Mở khóa phòng khách sạn, mở khóa cửa nhà, kiểm soát ra vào thang máy.

Lưu ý: Thẻ từ có thể bị phá hủy khi đặt gần các thiết bị có từ tính cao. Ví dụ như là: nam châm, loa, đài ( và các thiết bị có chứa cục nam châm). Vì vậy hạn chế đặt thẻ từ ( thẻ rfid) cạnh các vật dụng này

Nói cách khác thì thẻ từ chính là thẻ rfid. Đây là loại thẻ thông minh ra đời dưới công nghệ RFID. Khác với thẻ RF thì thẻ từ (Thẻ RFID) gửi các tín hiệu phức tạp hơn. Để có thể nhận dạng duy nhất bất cứ thứ gì được gắn vào.

Xem thêm:  Bao bì linh hoạt – xu hướng mới của ngành công nghiệp bao bì

Cấu tạo của thẻ từ RFID bao gồm các thành phần

  • Ăng-ten giúp bắt sóng vô tuyến tới và gửi chúng trở lại ra ngoài.
  • Chip tạo ra một mã nhận dạng duy nhất cho 1 thẻ cụ thể
  • Chất nền – vật liệu lót (thường sẽ là thẻ nhựa ) và ăng ten
  • Chíp từ được gắn cố định bên trong chất nền hoặc vật liệu lót (gọi là thẻ)

Có mấy loại thẻ từ – thẻ RDIF – Phân biệt các loại thẻ

Có thể bạn chưa biết, thẻ từ có ba loại chính là: Thẻ chủ động, thẻ thụ động và thẻ bán thụ động. Tuy nhiên trên thực tế thường hay dùng 2 loại thẻ đó là thụ động và bán thụ động

Thẻ thụ động (nhãn dán thụ động)

Thẻ thụ động còn có tên gọi là nhãn thụ động, thẻ này không có nguồn năng lượng. Khi tín hiệu sóng radio đi vào ăng-ten sẽ cung cấp năng lượng cho IC. Lúc này trong thẻ có một dòng điện được sinh ra.Các mạch sẽ hoạt động làm thẻ truyền tín hiệu trả lại. Khi thẻ thụ động đi qua đầu đọc của các thiết bị như là khóa thẻ từ hoặc năng lượng sóng radio từ máy đọc. Từ đó cung cấp năng lượng cho con chip, để thu nhận thông tin mà thẻ lưu giữ. Ăng-ten có nhiệm vụ phải thu được năng lượng từ tín hiệu đến và tín hiệu truyền ra bên ngoài. Do không có nguồn nuôi bên trong, nên loại thẻ thụ động này thường có kích thước rất nhỏ. Và sẽ không thể đọc dữ liệu khi thẻ ở xa với đầu đọc.

Xem thêm:  1 Ah bằng bao nhiêu Ampe? Chỉ số Ah là gì? - Sửa Chữa UPS

Thẻ bán thụ động

Thẻ bán thụ động hoạt động tương tự như thẻ thụ động. Nhưng khác ở chỗ là, thẻ bán thụ động sẽ có thêm một pin nhỏ. Pin này sẽ cấp nguồn cho IC, liên tục làm giảm bớt yêu cầu kỹ thuật. Khi thiết kế ăng-ten thu nguồn, thì năng lượng tín hiệu quay lại.Thay vì chủ động truyền tín hiệu vô tuyến về đầu đọc, thì thẻ bán thụ động sẽ chờ đến khi nhận được tín hiệu vô tuyến từ đầu đọc. Lúc này nó mới kích hoạt cho hệ thống hoạt động nhằm bảo toàn năng lượng.

Thẻ chủ động ( đèn hiệu)

Thẻ chủ động là thẻ khác biệt hoàn toàn với thẻ thụ động và bán thụ động. Thẻ chủ động được biết đến như một beacons, có tích trữ nguồn năng lượng. Bên trong thẻ được sử dụng để cung cấp nguồn, cho việc phát tín hiệu và tất cả các IC.

Cách bảo quản thẻ từ khi dùng để mở khóa cửa thẻ từ

  • Không nên bẻ hoặc uốn cong thẻ từ: Việc này có thể khiến các mạch chip bên trong thẻ bị gãy hoặc hỏng. Gây khó khăn cho việc mở cửa hoặc thậm chí là không mở được cửa.
  • Không nên để thẻ từ gần các đồ vật có tính nam châm và vật có thể phát sóng khác. Những vật này có thể làm hỏng hóc bộ phận phát sóng thẻ từ của khóa thẻ từ.
  • Không nên để thẻ từ ở nơi ẩm ướt. Vì nơi có độ ẩm ướt cao, có thể thấm vào thẻ làm hỏng các vi mạch ở bên trong thẻ
  • Không nên để các vật sắc nhọn để tránh làm bị xước thẻ. Khi thẻ từ bị chạy xước sẽ rất dễ bị hút ẩm. Thậm chí có thể làm các vi mạch bên trong bị đứt hoặc bị hư hỏng, sẽ ảnh hưởng đến việc mở khóa của thẻ từ.
Xem thêm:  Những điểm khác nhau giữa màng PE và màng PET

Tất cả các loại thẻ từ – Thẻ RFID đều được thiết kế với hình dạng và kích thước phù hợp với các yêu cầu thực tế cụ thể. Tùy thuộc vào yêu cầu và đặc thù của các ngành nghề. Tuy nhiên thì cách bảo quản của thẻ từ đều giống nhau và rất đơn giản

Mà các loại thẻ từ – thẻ RFID phù hợp sẽ được sản xuất riêng biệt. Đối với các loại khóa cửa bằng thẻ từ thì các loại thẻ RFID hầu hết đều có thể sử dụng được. Hi vọng qua bài viết trên đã giúp các bạn phân biệt được các loại thẻ từ. Đặc biệt là bạn đã biết được thẻ từ và thẻ RFID thực ra đều là một loại thẻ. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về các loại thẻ từ, và sao chép các loại thẻ từ hãy liên hệ với chúng thôi theo HOTLINE 0944.343.868. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và hỗ trợ khách hàng 24h/24h.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.