Văn học

Luyện tập tả người trang 14 Dựng đoạn kết bài – Tiếng Việt 5 tập 2

Trong bài viết này pgdgiolinh.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Tập làm văn lớp 5 bài luyện tập tả người dành cho bạn

Tập làm văn lớp 5: Luyện tập tả người (Dựng đoạn kết bài) giúp các em học sinh tham lớp 5 có thêm nhiều vốn từ, nhanh chóng viết đoạn kết bài mở rộng và không mở rộng tả người thân trong gia đình, tả một người bạn, tả ca sĩ, tả nghệ sĩ hài.

Nhờ đó, các em còn nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong SGK Tiếng Việt Lớp 5 tập 2 trang 14 để chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp. Đồng thời, cũng giúp thầy cô soạn giáo án cho học sinh của mình. Mời thầy cô cùng các em tải miễn phí:

Hướng dẫn giải Tập làm văn SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 14

Câu 1

Đọc hai đoạn kết bài dưới đây và cho biết cách kết bài ở hai đoạn này có gì khác nhau:

a) Đến nay, bà đã đi xa nhưng những kỉ niệm về bà vẫn đọng mãi trong tâm trí tôi. (Đề bài: Tả một người thân trong gia đình em.)

b) Nhìn bác Tư cần mẫn cày ruộng giữa buổi trưa hè nắng gắt, em rất cảm phục bác. Em cũng hiểu thêm điều này: có được hạt gạo nuôi tất cả chúng ta là nhờ có công sức lao động vất vả của những người nông dân như bác Tư. (Đề bài: Tả một bác nông dân đang cày ruộng.)

Xem thêm:  Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Viếng Lăng Bác

Trả lời:

– Đoạn kết bài a kết bài theo kiểu không mở rộng: Tiếp nối lời tả về bà. Nhấn mạnh tình cảm với người được tả.

– Đoạn kết bài b theo kiểu mở rộng: Sau khi tả bác nông dân, nói lên tình cảm với bác, bình luận về vai trò của người nông dân đối với xã hội.

Câu 2

Hãy viết hai đoạn kết bài theo hai cách đã biết cho một trong bốn đề văn ở bài tập 2, tiết luyện tập tả người (dựng đoạn mở bài).

Trả lời:

a. Tả một người thân trong gia đình em

– Kết bài không mở rộng

Mẫu 1: Mẹ là người em yêu thương nhất trên đời. Em nhất định sẽ cố gắng học tập thật tốt để bố mẹ vui lòng và để sau này có thể chăm sóc tốt cho mẹ.

Mẫu 2: Em rất kính yêu bố em. Nhờ có bố mà cả gia đình sống trong cảnh ấm no, hạnh phúc. Cho nên, lúc nào, em cũng cố gắng học thật giỏi để bố em được vui lòng.

– Kết bài mở rộng.

Mẫu 1: Em yêu mẹ vô cùng. Tình yêu mà mẹ dành cho con cái luôn âm thầm hi sinh mà lại cao cả lớn lao như vậy đó. Chúng ta hãy luôn nghe lời mẹ nhé các bạn. Bởi vì bất cứ người mẹ nào làm gì đi chăng nữa thì cũng chỉ mong những điều tốt đẹp nhất đến với con của mình.

Mẫu 2: Bố làm việc vất vả để cho em được no ấm. Bố là chỗ dựa vững chắc cho cả gia đình em, bố là trụ cột vững vàng chống đỡ mọi phong ba, bão táp để bảo vệ em. Bất chợt, em khẽ cất lên tiếng hát: Bố, bố là phi thuyền – Cho con bay vào không gian. Em nguyện ra sức học tập và rèn luyện để xứng đáng là con ngoan của bố.

Xem thêm:  Bài văn Phân tích Tràng giang để làm rõ nhận định - Thủ thuật

b. Tả một người bạn cùng lớp hoặc gần nhà

– Kết bài không mở rộng:

Em rất yêu quý Hân. Mong rằng tình bạn của chúng em mãi bền vững như thế này.

– Kết bài mở rộng:

Thấy được những hành động, lời nói và hiểu được những suy nghĩ của Hân em lại thầm cảm phục và yêu quý bạn nhiều hơn. Người ta nói bạn bè là một trong năm người thầy đáng quý của mình, em ngẫm nghĩ em càng thấy đúng. Từ ngày chơi với Hân, em không chỉ có thêm một người bạn tốt mà còn có thêm một tấm gương để em nhìn vào đó mà rèn luyện và cố gắng nhiều hơn nữa. Mỗi ngày em luôn tự nhủ phải cùng với Hân chăm chỉ học tập, tu dưỡng đạo đức để trở thành con ngoan, trò giỏi, mai này sẽ là người công dân có ích cho xã hội.

c. Tả một ca sĩ đang biểu diễn

– Kết bài không mở rộng

Em rất thích cô Mĩ Tâm. Em mong cô luôn mạnh khỏe tươi trẻ để em có thể được nhìn thấy cô tỏa sáng trên sân khấu lâu thật lâu.

– Kết bài mở rộng:

Cô Mỹ Tâm đã là thần tượng của em từ rất lâu rồi, con người cô đẹp giống như cái tên của cô, em rất yêu quý cô cũng rất cảm phục cô. Mỗi lần nhìn thấy cô say mê hát trên sân khấu, tận tâm khi tham gia những hoạt động thiện nguyện, thật tâm đối xử với mọi người lòng em lại thêm kiên định hơn với ước mơ của mình. Em cũng sẽ học tập thật tốt, chăm chỉ rèn luyện và tu dưỡng đạo được, sau này cũng sẽ trở thành một ca sĩ có tâm, có tài và có tầm giống như cô.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Phan Bội Châu trong Những trò lố hay là Va-ren

d. Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích

– Kết bài không mở rộng

Chú Xuân Bắc là nghệ sĩ hài mà em vô cùng yêu thích. Em mong chú luôn mạnh khỏe, vui vẻ để em có thể nhìn thấy chú lâu thật lâu trên những sân khấu như thế này.

– Kết bài mở rộng

Những người nghệ sĩ hài trên sân khấu vui vẻ, tươi trẻ đem tới niềm vui tới cho mọi người. Ai biết được phía sau sân khấu họ đã phải đổ biết bao giọt mồ hôi, biết bao hạt nước mắt. Em mong không chỉ em mà mọi người cũng sẽ luôn có cái nhìn nhận thật khách quan với những người nghệ sĩ hài nói riêng và nghệ sĩ nói chung. Mong chú Xuân Bắc cũng như các nghệ sĩ khác luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết cho mình để cống hiến nhiều hơn nữa cho nền nghệ thuật nước nhà.

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com