Văn học

Tiếng Việt lớp 5 trang 21, 22 Luyện tập tả cảnh | Tập làm văn lớp 5

Trong bài viết này pgdgiolinh.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Tap lam van lop 5 bai luyen tap ta canh dành cho bạn

Tiếng Việt lớp 5 trang 21, 22 Luyện tập tả cảnh

Lời giải bài tập Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 21, 22 Tiếng Việt lớp 5 hay, chi tiết sẽ giúp học sinh trả lời các câu hỏi sgk Tiếng Việt lớp 5.

Câu 1 (trang 21 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1): Tìm những hình ảnh em thích trong mỗi bài văn dưới đây: (sgk Tiếng Việt 5, tập 1, trang 21).

Rừng trưa

Rừng khô hiện lên với tất cả vẻ uy nghi tráng lệ của nó trong ánh mặt trời vàng óng. Những thân cây tràm vỏ trắng vươn lên trời, chẳng khác gì những cây nến khổng lồ, đầu lá rủ phất phơ. Từ trong biển lá xanh rờn đã bắt đầu ngả sang màu úa, ngát dậy một mùi hương lá tràm bị hun nóng dưới ánh mặt trời. Tiếng chim không ngớt vang ra, vọng mãi lên trời cao xanh thẳm không cùng. Trên các trảng rộng và chung quanh những lùm bụi thấp mọc theo các lạch nước, nơi mà sắc lá còn xanh, ta có thể nghe tiếng vù vù bất tận của hàng nghìn loại côn trùng có cánh không ngớt bay đi bay lại trên những bông hoa nhiệt đới sặc sỡ, vừa lộng lẫy nở ra đã vội tàn nhanh trong nắng. Mùi hương ngòn ngọt nhức đầu của những loài hoa rừng không tên tuổi đắm vào ánh nắng ban trưa khiến con người dễ sinh buồn ngủ và sẵn sàng ngả lưng dưới một bóng cây nào đó, để cho thứ cảm giác mệt mỏi chốn rừng trưa lơ mơ đưa mình vào giấc ngủ chẳng đợi chờ.

Theo Đoàn Giỏi

Chiều tối

Nắng bắt đầu rút lên những chòm cây cao, rồi nhạt dần và như hòa lẫn với ánh sáng trắng nhợt cuối cùng.

Trong những bụi cây đã thấp thoáng những mảng tối. Màu tối lan dần dưới từng gốc cây, ngả dài trên thảm cỏ, rồi đổ lốm đốm trên lá cành, trên những vòm xanh rậm rạp.

Bóng tối như bức màn mỏng, như thứ bụi xốp, mờ đen, phủ dần lên mọi vật.

Trong nhập nhoạng, thỉnh thoảng lại bật lên một mảng sáng mờ của ánh ngày vương lại. Một vài tiếng dế gáy sớm, vẻ thăm dò, chờ đợi. Có đôi ánh đom đóm chấp chới, lúc lên cao, lúc xuống thấp, lúc lại rơi xuống mặt cỏ không còn rõ hình cây lá nữa mà mịn màng hòa lẫn như một mặt nước lặng êm.

Trong im ắng, hương vườn thơm thoảng bắt đầu rón rén bước ra, và tung tăng trong ngọn gió nhẹ, nhảy trên cỏ, trườn theo những thân cành.

Xem thêm:  Hình tượng người chiến sĩ trong bài thơ Từ ấy và Chiều tối (5 mẫu)

Trả lời:

a) Rừng trưa:

– Ánh mặt trời vàng óng.

– Những bông hoa nhiệt đới sặc sỡ, vừa lộng lẫy nở ra đã vội tàn nhanh trong nắng.

– Tiếng chim không ngớt vang ra, vọng mãi lên trời cao xanh thẳm không cùng.

b) Chiều tối:

– Bóng tối như bức màng mỏng, như thứ bụi xốp, mờ đen, phủ dần lên mọi vật.

– Một vài tiếng dế gáy sớm.

– Có đôi cánh đom đóm chấp chới, lúc lên cao, lúc xuống thấp, lúc lại rơi xuống mặt cỏ.

Câu 2 (trang 22 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1): Dựa vào dàn ý đã lập ở tuần 1, em hãy viết đoạn văn tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong vườn cây (hay trong công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy).

Trả lời:

Đoạn văn tả cảnh buổi trưa trong vườn cây

Vườn nhà ngoại khá rộng. Trong vườn có khá nhiều loại cây ăn quả đang kì sung sức, xum xuê cành lá. Buổi trưa mắc võng dưới tán lá cây nằm thì không nơi nào trong nhà mát bằng. Những tia nắng nhỏ lọt qua kẽ lá, rơi xuống nền đất, lấm tấm chấm sáng, nhấp nháy như sao. Gió mát thổi như ru em vào giấc ngủ. Chim chóc thỉnh thoảng hót lên một hồi lảnh lót rồi lích rích trong cành lá. Nằm trên võng, em đưa mắt dõi tìm một quả na mở mắt hay một quả xoài chín cây và nghe cái mát của khu vườn đè lên mi mắt. Như hoà cùng gió, tàu lá dừa chải tóc bên bờ ao lao xao, lao xao. Vườn trưa rì rào tay lá quạt mát cho em.

Đoạn văn tả cảnh buổi sáng trên đường phố

Chuông nhà thờ thong thả đổ hồi. Cả khu phố còn yên ngủ trong làn sương mờ ảo và ánh đèn đường nhạt dần. Hừng sáng ở đằng đông làm màn sương dần dần tan nhanh. Trên đường, xe cộ qua lại thưa thớt. Những xe rau chạy hối hả vào thành phố để lại sau lưng nó khói xăng xe và tiếng nổ bình bịch. Hai bên dãy phố, các cửa hiệu lục đục bày biện hàng hoá. Những xe hàng rong bán quà sáng nghi ngút khói. Mùi phở hoà quyện với mùi lá dứa thơm phức của xôi nếp, mùi nồng nàn ngọt dịu của bắp luộc mời gọi khách ăn sáng. Mặt trời ló dạng, chiếu những tia nắng hồng lên các vòm cây. Chim chóc hót ríu ran, có con chim nhảy trên vỉa hè. Những người chạy bộ buổi sáng nói chuyện râm ran một góc phố. Xe cộ lưu thông trên đường như mắc cửi. Một ngày mới nhộn nhịp bắt đầu.

Đoạn văn tả cảnh buổi sáng trên nương rẫy

Khác với đồng bằng, bình minh trên nương rẫy đến chậm. Mặt trời chưa ló dạng dù phương đông đã hừng sáng. Cả vùng đồi nương như còn ngái ngủ. Cây cỏ chìm trong màn sương dày, ánh sáng mờ nhạt. Khi mặt trời lên, sương tan, hiện ra trước mắt em một vùng đồi núi tít tắp, xanh mướt lá ngô đang thì con gái. Đồng bào dân tộc, vai đeo gùi, gọi nhau í ới. Họ bắt đầu lên nương. Con dốc cao thoáng chốc đã râm ran tiếng trò chuyện. Nắng lên cao. Thấp thoáng trong rừng lá xanh, bóng áo chàm của đồng bào dân tộc như điểm xuyết trên nền xanh mướt của đồi bắp. Một ngày trên nương bắt đầu thật thanh bình, yên ả.

Xem thêm:  Về luân lí xã hội ở nước ta - Phan Châu Trinh - Loigiaihay.com

Đoạn văn tả cảnh buổi chiều trong công viên

Công viên vào chiều chủ nhật có vẻ chật chội hơn vì đón lượng người đến tham quan và vui chơi đông hơn ngày thường. Khi trời về chiều, ánh nắng dịu dần, làn gió thổi nhè nhẹ làm cho bầu không khí mát mẻ hơn. Dưới những tán cây xanh, các em nhỏ ríu rít chơi đu quay, chơi cầu trượt, bập bênh. Các nhà bóng với đủ màu sắc rực rỡ là nơi thu hút các bạn nhỏ vào chơi nhiều hơn cả. Khu vực tô tượng cũng đông nghịt trẻ con. Các em thoả sức sáng tạo những hình khối và màu sắc, trông thật ngộ nghĩnh và đáng yêu. Các cụ già ngồi chơi cờ, đi bộ hay ngồi trò chuyện với nhau. Trên ghế đá, các anh chị thanh niên ngồi hóng gió và rôm rả cười nói.

Tham khảo giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5:

 • Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh Tuần 2 (trang 10-11)

Xem thêm các bài Soạn, Giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tuần 2 khác:

 • Tập đọc: Nghìn năm văn hiến (trang 16 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1): Đến thăm Văn Miếu, khách nước ngoài ngạc nhiên vì điều gì? …

 • Chính tả (Nghe – viết): Lương Ngọc Quyến (trang 17 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1): Nghe – viết: Lương Ngọc Quyến …

 • Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Tổ quốc (trang 18 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1): Tìm trong bài Thư gửi các học sinh hoặc Việt Nam thân yêu …

 • Kể chuyện đã nghe, đã đọc (trang 18 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1): Hãy kể một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc về một anh hùng …

 • Tập đọc: Sắc màu em yêu (trang 21 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1): Bạn nhỏ yêu những màu sắc nào? …

 • Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa (trang 22 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1): Tìm những từ đồng nghĩa trong đoạn văn sau: …

 • Tập làm văn: Luyện tập làm báo cáo thống kê (trang 23 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 1): Đọc lại bài văn Nghìn năm văn hiến và trả lời câu hỏi: …

Trắc nghiệm Tập làm văn: Văn tả cảnh (có đáp án)

Câu 1: Bài văn tả cảnh thường gồm có mấy phần?

Xem thêm:  Truyện Cóc Kiện Trời - Nội Dung Chi Tiết và Ý Nghĩa Truyện

A. Hai phần là mở bài và thân bài

B. Ba phần là mở bài, thân bài và lời cảm ơn.

C. Ba phần là mở bài, thân bài, kết bài.

D. Bốn phần là mở bài, thân bài, kết bài và tái bút.

Câu 2: Con hãy ghép mảnh ghép màu xanh vào với mảnh ghép màu nâu để được tên các phần và nhiệm vụ tương ứng của từng phần trong một bài văn tả cảnh:

Câu 3: Bấm chọn vào phần thân bài trong bài văn Hoàng hôn trên sông Hương sau đây:

Hoàng hôn trên sông Hương

Cuối buổi chiều, Huế thường trở về trong vẻ yên tĩnh lạ lùng, đến nỗi tôi cảm thấy hình như có một cái gì đang lắng xuống thêm một chút nữa trong thành phố vốn hàng ngày đã rất yên tĩnh này.

Mùa thu, gió thổi mây về cửa sông, mặt nước phía dưới cầu Tràng Tiền đen sẫm lại, trong khi phía trên này lên mãi gần Kim Long, mặt sông sáng màu ngọc lam in những vệt mây hồng rực rở của trời chiều. Hình như con sông Hương rất nhạy cảm với ánh sáng, nên đến lúc tối hẳn, đứng trên cầu chăm chú nhìn xuống, người ta vẫn còn thấy những mảng sắc mơ hồng ửng lên như một thứ ảo giác trên mặt nước tối thẳm. Phố ít ngươi, con đường ven sông như dài thêm ra dưới vòm lá xanh của hai hàng cây.

Phía bên sông, xóm Cồn Hến nấu cơm chiều, thả khói nghi ngút cả một vùng tre trúc. Đâu đó, từ sau khúc quanh vắng lặng của dòng, tiếng lanh canh của thuyền chài gỡ những mảnh cá cuối cùng truyền đi trên mặt nước, khiến mặt sông nghe như rộn hơn. Và khi dãy đèn bên đường bắt đầu thắp lên những quả tròn máu tím nhạt, chuyển dần sang màu xanh lá cây và cuối cùng nở bung ra trong màu trắng soi rõ mặt người qua lại thì khoảnh khắc yên tỉnh của buổi chiều cũng chấm dứt.

Huế thức dậy trong một nhịp chuyển động mới đi vào cuộc sống ban đầu của nó.

Theo HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG

Câu 4: Sắp xếp những nội dung sau để được thứ tự miêu tả trong bài Hoàng hôn trên sông Hương:

Câu 5: Sắp xếp những nội dung sau để được thứ tự miêu tả trong bài Quang cảnh làng mạc ngày mùa:

Xem thêm các bài Để học tốt môn Tiếng Việt 5 hay khác:

 • Soạn Tiếng Việt lớp 5 VNEN
 • Giải Vở bài tập Tiếng Việt lớp 5
 • Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 5
 • Top 20 Đề thi Tiếng Việt lớp 5 có đáp án

Các chủ đề khác nhiều người xem

 • Giải Toán lớp 5
 • Văn mẫu lớp 5

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 3-4-5 tại khoahoc.vietjack.com

 • Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 3-4-5 có đáp án
Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com