Định nghĩa

Quá Trình Thụ Thai Diễn Ra Như Thế Nào, Trong Bao Lâu? – Huggies

Trong bài viết này pgdgiolinh.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Sự thụ thai là gì dành cho bạn

Thụ thai thành công chính là giai đoạn đầu tiên, đánh dấu hành trình mang thai của mỗi bà mẹ. Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào, mất bao lâu là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm và thắc mắc. Hãy cùng Huggies giải đáp những câu hỏi đó qua bài viết sau đây!

Tham khảo thêm: Quá trình thụ thai và chuẩn bị trước khi mang thai

Quá trình thụ thai là gì?

Quá trình thụ thai là sự kết hợp thành công giữa tinh trùng của người đàn ông và trứng của người phụ nữ, thường xảy ra trong khoảng thời gian vài giờ đến vài ngày kể từ thời điểm phát sinh quan hệ tình dục. Khi quan hệ xảy ra, tinh trùng của người đàn ông phóng vào bên trong âm đạo của người phụ nữ, sau đó tiến tới tử cung để gặp trứng. Trong giai đoạn này, phần lớn tinh trùng sẽ chết, chỉ những nhân tố khỏe nhất mới có thể di chuyển tới ống dẫn trứng, gặp được trứng và thụ tinh.

Tham khảo thêm:

 • Khả năng thụ thai của nam giới và nữ giới theo độ tuổi
 • Cách mang thai nhanh hơn và hiệu quả nhất

Quá trình thụ thai là gì

Tinh trùng tiến tới tử cung để gặp trứng sau khi được phóng vào âm đạo nhờ tinh dịch (Nguồn: Sưu tầm)

Để quá trình thụ thai diễn ra cần có những gì?

Như đã trình bày ở trên, quá trình thụ thai là sự kết hợp giữa trứng với tinh trùng. Vậy nên, 2 yếu tố không thể thiếu để quá trình này diễn ra chính là tế bào trứng và tinh trùng.

Tế bào trứng

Trứng được sản sinh ra từ buồng trứng của phụ nữ. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, 1 – 3 quả trứng sẽ rụng khỏi buồng trứng. Sau đó, trứng sẽ đi qua ống dẫn trứng dài khoảng 8 – 10cm để đến được tử cung.

Sau khi rụng khỏi buồng trứng, trứng chỉ sống được tối đa 24 giờ, vậy nên bạn phải thụ tinh trong thời gian này thì mới có thể thành công và mang thai. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ kết thúc hành trình của nó tại tử cung và sẽ đi ra ngoài theo kinh nguyệt vào chu kỳ kinh tiếp theo khi lớp niêm mạc tử cung bong ra.

Xem thêm:  Từ vựng về mùi vị trong tiếng Anh

>> Tham khảo thêm: Sau khi hết kinh bao nhiêu ngày thì trứng rụng?

Tinh trùng

Nếu phụ nữ chỉ sản sinh ra trứng vào chu kỳ kinh nguyệt, thì cơ thể nam giới lại liên tục sản xuất ra tinh trùng. Các tế bào tinh trùng mới cần 2 – 3 tháng để hình thành và có thể sống vài tuần trong cơ thể người đàn ông. Khi xuất tinh, nam giới có thể xuất ra khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng, nhưng chỉ có 1 nhân tố duy có thể thụ tinh với trứng.

Tham khảo: Mối quan hệ giữa chu kỳ rụng trứng và thụ thai

Quá trình thụ thai diễn ra ở đâu?

Trong một thai kỳ bình thường, ống dẫn trứng sẽ là nơi quá trình thụ thai xảy ra. Đối với những trường hợp mang thai tự nhiên, quá trình thụ thai sẽ bắt đầu khi người đàn ông phóng tinh dịch vào âm đạo của người phụ nữ trong khi quan hệ tình dục. Mỗi lần phóng tinh sẽ có khoảng 150 triệu tinh trùng tiến vào ống dẫn trứng, song chúng phải bơi với tốc độ rất nhanh vì trứng sẽ chết sau 12 – 24 giờ rụng khỏi buồng trứng.

Bên cạnh đó, đối với những người phụ nữ bị chứng viêm vùng chậu, quá trình thụ thai có thể xảy ra ở các bộ phận khác của tử cung, hoặc thậm chí là bên ngoài đường sinh dục. Các trường hợp này được gọi là mang thai ngoài tử cung, sẽ gây nguy hiểm cho người mẹ và không thể giữ lại thai.

Tham khảo: Trước khi mang thai cần chuẩn bị những gì?

Quá trình thụ thai diễn ra ở đâu

Tinh trùng cần bơi với tốc độ nhanh nhất bởi trứng sẽ chết sau khi rụng khỏi buồng trứng tối đa 24h (Nguồn: Sưu tầm)

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Quá trình thử thai bao gồm những giai đoạn sau:

 • Người bố phóng tinh trùng vào âm đạo của người mẹ. Khi tinh trùng đã theo tinh dịch đi vào âm đạo, các tinh binh sẽ bắt đầu hành trình tìm trứng.
 • Khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng được phóng ra sẽ phải di chuyển khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng, để có thể kết hợp với trứng và thụ tinh. Trung bình cứ mỗi 15 phút thì mỗi tinh trùng di chuyển được 2,5cm.
 • Thử thách đầu tiên mà các tinh trùng phải đối mặt chính là dịch nhầy ở cổ tử cung. Thông thường vào những ngày trong chu kỳ kinh nguyệt, dịch nhầy thường ở dạng lỏng do lượng estrogen trong máu tăng, giúp tinh trùng có thể đi qua dễ dàng.
 • Thử thách thứ hai mà tinh trùng cần vượt qua đó chính là xâm nhập vào bên trong trứng. Chỉ một tinh trùng duy nhất mới có thể vào được bên trong, kết hợp với trứng tạo thành hợp tử và bắt đầu thụ thai. Chỉ có 1 tinh trùng có thể xâm nhập là vì sau khi tinh binh này đi vào, trứng sẽ tiết ra một chất dịch để ngăn cản sự tấn công của các tinh trùng khác.
Xem thêm:  Kết quả xét nghiệm CK toàn phần phản ánh điều gì? | Medlatec

Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Nếu tinh trùng gặp được trứng ngay tại vị trí đầu của ống dẫn, thời gian ngắn nhất mất khoảng 45 phút. Tuy nhiên, thời gian cũng có thể kéo dài đến 12 tiếng nếu tinh trùng phải di chuyển hết ống dẫn. Bên cạnh đó, nếu tinh trùng không gặp được trứng thì sẽ phải đợi khoảng 2 – 3 ngày đến khi trứng rụng mới có thể thụ tinh.

Tham khảo: Phân biệt giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt

Quá trình thụ thai mất bao nhiêu ngày?

Quá trình thụ thai được tính từ ngày tinh trùng tiếp cận được với trứng và tạo thành hợp tử, đến khi phôi thai hình thành trong tử cung. Sau khi thụ tinh khoảng 3 – 4 ngày, hợp tử bắt đầu di chuyển vào tử cung và tìm chỗ làm tổ, nó phân bào 3 lần khi dịch chuyển và lúc này trứng đã thụ tinh.

Sau khi tìm được vị trí thích hợp để làm tổ trong tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân giả và bám vào niêm mạc, tạo nên nhau thai. Giai đoạn này kéo dài từ 7 – 10 ngày.

Tổng quan, quá trình thụ thai sẽ mất khoảng 13 – 14 ngày. Tuy nhiên, phôi thai làm tổ được trong tử cung không có nghĩa là bạn đã thụ thai thành công. Có đến ⅓ trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung nhưng không mang thai, do hợp tử gặp phải đột biến nhiễm sắc thử trong giai đoạn phân bào.

Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu

Quá trình thụ thai sẽ kéo dài khoảng 13 – 14 ngày (Nguồn: Sưu tầm)

Yếu tố giúp quá trình thụ thai dễ thành công

Sức khỏe của tinh trùng và ngày rụng trứng chính là những yếu tố chính quyết định sự thành công của quá trình thụ thai. Sau là những điều bạn cần lưu ý để nâng cao mức độ thành công của quá trình thụ thai:

 • Cải thiện chất lượng tinh trùng: Sinh hoạt điều độ, lành mạnh, rèn luyện nâng cao sức khỏe, hạn chế chất kích thích, đồ uống có cồn, thuốc lá.
 • Thời gian quan hệ thích hợp: Trứng chỉ sống được tối đa 24 giờ trong khi tinh trùng có thể tồn tại đến 7 ngày trong tử cung. Hãy căn chuẩn xác thời điểm để tăng hiệu quả thụ thai.
Xem thêm:  Chia sẻ plugin Elementor và Elementor Pro

Tham khảo:

 • Cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai
 • Tư thế quan hệ để thụ thai tự nhiên hiệu quả

Những dấu hiệu thụ thai thành công

Bên cạnh những cách kiểm tra có thai như dùng que thử thai, hay chính xác hơn là xét nghiệm nồng độ hormone hCG, bạn cũng có thể tham khảo những biểu hiện sau để giúp nhận biết việc mang thai sớm nhất:

 • Ngực căng tức, nhũ hoa sẫm màu: Khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành công, lượng hormone trong cơ thể sẽ thay đổi, dẫn đến lượng máu tuần hoàn đến ngực nhiều hơn và khiến ngực bị căng tức.
 • Trễ kỳ kinh nguyệt: Đây được xem là dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất. Khi quá trình thụ thai thành công thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ không diễn ra trong suốt quá trình mang thai. Kỳ kinh nguyệt sẽ quay trở lại sau khi bạn đã sinh em bé.
 • Ra máu bất thường: Nếu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo chưa đến nhưng bạn lại bị ra máu, đây có thể dấu hiệu của việc thụ thai. Vì khi trứng thụ tinh và bám vào lớp nội mạc tử cung để làm tổ, một vài mảnh niêm mạc sẽ bị bong ra dẫn đến hiện tượng này.

Ngoài ra, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chuột rút, đi tiểu nhiều hoặc thân nhiệt cao hơn bình thường cũng là những dấu hiệu cho thấy khả năng cao bạn đã có thai. Lúc này, mẹ nên sử dụng que thử thai để kiểm tra xem mình đã có thai chưa nhé!

Tham khảo thêm:

 • Công cụ tính ngày rụng trứng online thông minh
 • 17 Dấu hiệu có thai tuần đầu tiên dễ nhận biết nhất
 • Chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung?

Dấu hiệu thụ thai thành công là gì

Mệt mỏi, ói mửa, nôn khan cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đã có thai (Nguồn: Sưu tầm)

Nhìn chung, quá trình thụ thai thành công hay không phụ thuộc vào 2 yếu tố chủ chốt: trứng và tinh trùng. Mong rằng với những thông tin Huggies cung cấp, bạn sẽ hiểu rõ hơn về quá trình thụ thai và có thêm kiến thức để chuẩn bị cho hành trình làm bố mẹ của mình. Nếu mẹ có thắc mắc gì thì hãy truy cập ngay Góc chuyên gia của Huggies hoặc tham khảo thông tin ở chuyên mục Thụ thai và Mang thai nhé!

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com