Soft Starter – Bộ Khởi Động Mềm Là Gì? | Tự Động Hóa PLCTECH

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Soft starter là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Soft Starter – Bộ Khởi Động Mềm Là Gì?

Có nhiều phương pháp khác nhau để khởi động một động cơ điện. Chẳng hạn như “Chạy trực tiếp” (DOL-Direct on Line), “Sao – Tam giác”. Hoặc sử dụng các thiết bị được cấu tạo từ linh kiện điện tử như VFD. Hoặc Bộ khởi động mềm Soft Starter . Mỗi phương pháp đều có những ứng dụng và lợi ích cụ thể của riêng nó.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về phương pháp hoạt động của Bộ Khởi Động Mềm Soft Starter.

Soft Starter – Bộ khởi động mềm là gì?

Motor khi hoạt động thường yêu cầu một lượng điện lớn trong quá trình tăng tốc đến tốc độ định mức. Vì vậy, bộ khởi động mềm được sử dụng để hạn chế sự tăng đột biến của dòng điện. Hay được gọi là “dòng khởi động” và mô-men xoắn của động cơ điện. Làm cho động cơ hoạt động an toàn hơn, mượt mà hơn và khởi động dần dần.

Bộ khởi động mềm sẽ bảo vệ động cơ điện của bạn khỏi những hư hỏng có thể xảy ra. Đồng thời kéo dài tuổi thọ của động cơ điện và toàn bộ hệ thống bằng cách giảm nhiệt do khởi động / dừng thường xuyên. Giảm áp lực cơ học trên động cơ, trục của nó và giảm ứng suất điện động trên dây cáp điện.

Xem thêm:  Kinh nghiệm chơi kèo 1.5 hiệu quả từ những chuyên gia

Bộ Khởi động mềm là gì?

Bộ Khởi động mềm là gì?

Trong trường hợp sử dụng dòng trực tiếp để chạy động cơ. Dòng điện qua dây sẽ rất lớn yêu cầu hệ thống cung cấp điện phải có kích thước dây tương ứng, dẫn đến chi phí tăng thêm. Vì vậy, bộ khởi động mềm thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp. Có tải quán tính cao đòi hỏi phải có dòng khởi động lớn.

Một số ví dụ thực tế: Bộ Khởi động mềm là gì? Tại sao dùng Soft Starter?

1. Hệ thống làm mát/hút bụi bằng không khí

Như phần trên mình có nói, Soft starter dùng cho các hệ thống mà có tải quán tính cao. Đòi hỏi dòng khởi động lớn. Vì vậy, hệ thống làm mát/hút bụi bằng không khí sẽ cần dòng khởi động khá lớn. Để có thể quay các quạt bên trong. Khi quạt đã quay ổn định, lúc này dòng điện hoạt động sẽ giảm xuống mức thấp.

Chính vì vậy, Soft starter sẽ giúp các quạt quay khởi động từ từ lên tốc độ định mức mà không cần phải tốn dòng khởi động cao.

2. Hệ thống cung cấp nước

Như chúng ta biết, chất lỏng nói chung và nước nói riêng có độ quán tính khá cao. Chúng ta cần rất nhiều lực để bắt đầu đẩy lượng nước đi, nhưng khi dòng nước đã chảy ổn định rồi thì chỉ cần một lực vừa phải để duy trì dòng chảy ấy. Chính vì vậy Soft starter được dùng trong trường hợp này.

Xem thêm:  Thiên Lý Mã Nghĩa Là Gì - Truyền Hình Cáp Sông Thu Đà Nẵng

Mặc khác, khi sử dụng máy bơm trong một quy trình, bạn phải đưa lượng nước lên từ từ. Nếu không, bạn sẽ gây ra sự gia tăng áp lực trong đường ống có thể dẫn đến các điều kiện nguy hiểm.

Bộ Khởi Động Mềm

Bộ khởi động mềm là gì?

3. Hệ thống băng tải nặng

Bộ Soft starter trong trường hợp này sẽ làm cho giảm quán tính trên băng chuyền. Vì vậy động cơ sẽ cần dùng một dòng khởi động vừa phải để có thể di chuyển vật nặng đi.

Bộ khởi động mềm

Cách điều khiển Bộ Khởi Động Mềm Soft starter

Bộ Khởi Động Mềm có thể được điều khiển bằng cách khởi động / dừng bằng nút nhấn trực tiếp hoặc, nó có thể được điều khiển qua mạng Ethernet/Profibus… Cả hai phương pháp điều khiển đều có ưu điểm và nhược điểm của nó.

Khi chúng ta dùng nút khởi động / dừng trực tiếp thì sẽ không cần PLC, vì vậy sẽ ít tốn kém hơn. Còn ở phương pháp điều khiển qua mạng Ethernet thì cần có PLC. Phương pháp này có ưu điểm là có phản hồi về hệ thống, từ đó kiểm soát và giám sát dễ dàng hơn nhưng sẽ đắt tiền hơn.

Bộ khởi động Mềm

Cơ chế làm việc của Soft starter/ Bộ Khởi Đồng Mềm là gì?

Thành phần chính của bộ khởi động mềm – Soft starter chính là Triac. Chúng được dùng để giới hạn điện áp đặt vào động cơ. Một con Triac sẽ bao gồm hai thyristor hoặc SCR lắp ngược nhau. Khi xung nội bên trong được kích thì nó sẽ mở cổng cho phép dòng điện chạy qua. Và sau đó đẩy dòng điện tới động cơ của chúng ta.

Xem thêm:  Phản quang 3M là gì? Tổng hợp các loại decal phản quang 3M

Các xung này được kích dựa trên thời gian tăng tốc đã cài đặt nên dòng điện sẽ được chạy qua từ từ đến động cơ. Điều này sẽ cho phép động cơ của chúng ta bắt đầu từ từ khởi động. Giúp giảm mô-men xoắn và dòng khởi động.

Bộ Khởi Động Mềm

Kết luận: Đối với hệ thống cần giảm dòng khởi động hoặc hê thống có tải quán tính cao thì bộ khởi động mềm – Soft starter sẽ là lựa chọn rất tốt.

————————*******————————-

>> Xem thêm tài liệu Điện – Tự Động Hóa: https://plctech.com.vn/category/tai-lieu/

>> Kiến Thức ngành Điện – Tự Động Hóa: https://plctech.com.vn/category/tin-tuc/

>> Tham khảo thêm các khóa học tại Trung Tâm:

· Đào tạo PLC Mitsubishi

· Đào tạo PLC Siemens

· Đào tạo PLC Omron

· Đào tạo PLC LS

· Đào tạo PLC Delta

· Đào tạo thiết kế màn hình HMI

· Đào tạo cài đặt biến tần

· Lập trình điều khiển động cơ Servo

· Truyền thông công nghiệp

· Đào tạo thiết kế tủ điện

Mọi tư vấn về Tự động hóa, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

TRUNG TÂM TỰ ĐỘNG HÓA CÔNG NGHIỆP PLCTECH

Hà Nội: Số 11 Ngõ 2E Dịch Vọng – Cầu Giấy

HCM: 97 Đường Số 3 – Hiệp Bình Phước – TP. Thủ Đức

SĐT/Zalo: 0984 957 127

Website: https://plctech.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/PLCTechHN/

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.