Văn học

Hướng dẫn chi tiết soạn văn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí

Trong bài viết này pgdgiolinh.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Soạn văn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí dành cho bạn

Nhằm nâng cao tính chủ động trong việc học của học sinh thì việc soạn bài trước khi học là cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn học sinh soạn văn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Hệ thống lý thuyết trong soạn văn 11 bài phong cách ngôn ngữ báo chí

Trước khi thực hiện hướng dẫn chi tiết các bài tập trong sách thì phần đầu tiên của soạn văn 11 bài phong cách ngôn ngữ báo chí là phần tổng hợp và hệ thống lại các kiến thức chính của bài học này nhằm ghi nhớ được định nghĩa cũng như tính chất của từng thể loại báo chí riêng biệt hiện nay.

1 – Tìm hiểu một số loại văn bản báo chí

1a – Định nghĩa về ngôn ngữ báo chí

Ngôn ngữ báo chí là ngôn ngữ dùng để phản ánh các thông tin thời sự liên quan đến trong nước và quốc tế. Đồng thời, phản ánh chính kiến của tờ báo và các ý kiến của quần chúng dư luận. Nhằm gia tăng sự tiếp cận thông tin và thúc đẩy sự phát triển thông tin trong xã hội.

1b – Một số loại văn bản báo chí hiện nay

Soạn văn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí có nhiều cách phân loại khác nhau và phổ biến là những cách sau:

 • Theo phương tiện và hình thức truyền tải: Báo viết, báo nói và báo hình,…
 • Theo thời gian xuất bản định kỳ: nhật báo, tuần báo, nguyệt báo và niên báo,…
 • Theo mục đích hay lĩnh vực xã hội nhất định: Báo tài chính, Báo công an,…
 • Theo giới tính và lứa tuổi: Báo Thanh Niên, báo Tuổi trẻ, báo Phụ Nữ,…
Xem thêm:  Phân tích Trao Duyên (Đoạn trích Truyện Kiều - Nguyễn Du)

Bên cạnh những cách phân loại trên thì dưới đây là một số các loại văn bản báo chí phổ biến hiện nay:

 • Bản tin: Loại này cung cấp thời gian,địa điểm và các sự kiện chính xác nhằm mang đến thông tin kịp thời và mới nhất cho người đọc.
 • Phóng sự: Đây về bản chất cũng là một loại bản tin nhưng được mở rộng tường thuật một cách chi tiết hơn. Cung cấp các sự kiện được miêu tả kỹ càng và bằng hình ảnh sinh động. Giúp người đọc có cái nhìn tổng thể về trực quan hơn về tin tức đó.
 • Tiểu phẩm: Là một thể loại báo chí với lời văn ngắn gọn, giọng điệu thân mật, dân dã nhưng có phần mỉa mai và châm biếm. Thể loại này thường phản ánh các thói xấu và sự kiện của xã hội và nêu lên chính kiến về thời cuộc.
soạn văn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí
soạn văn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí

Ta bắt gặp các thể loại báo chí ở khắp mọi nơi.

2 – Nhận xét chung

 • Ngôn ngữ báo chí được sử dụng nhiều trong các thể loại tiêu biểu như là phóng sự, bản tin hay tiểu phẩm,bình luận, bình phẩm,…
 • Bên cạnh đó, báo chí còn có nhiều thể loại khác như thư bạn đọc, phỏng vấn, quảng cáo,…để cung cấp thông tin theo nhiều hình thức đa dạng hơn cho người đọc dễ dàng tiếp cận ở nhiều nơi và nhiều điều kiện khác nhau.
 • Thông thường, báo chí tồn tại ở hai dạng chủ yếu là nói và viết. Ngoài ra cũng có những loại báo chí tồn tại dưới dạng tranh ảnh và điện tử nhằm cung cấp thông tin được sinh động hơn. Cũng như thuận tiện hơn trong quá trình tiếp cận thông tin của người đọc bất kỳ lúc nào.
 • Mỗi thể loại báo chí đều có yêu cầu riêng về việc sử dụng ngôn ngữ và mỗi thể loại đều có quy ước nhất định khác nhau. Do đó, khi viết hay tiếp cận một thể loại báo chí nhất định thì bạn cần nhớ về các tính chất và đặc điểm riêng của từng loại. Để có thể dễ dàng phân biệt được loại hình báo chí mà bản thân đang tiếp cận.
 • Do phạm vi thông tin được trải dài trên nhiều lĩnh vực ở phạm vi rộng lớn. Nên ngôn ngữ báo chí thì không bị giới hạn hay gói gọn ở bất kỳ phạm vi nhất định nào. Chúng bao gồm tất cả phạm vi ngôn ngữ nói của xã hội để cung cấp các thông tin xã hội kịp thời.
Xem thêm:  Bí quyết chinh phục ngữ văn - Cô Trần Thùy Dương - Sachhoc.com

soạn văn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí

soạn văn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí giúp hiểu rõ hơn về thể loại này.

Gợi ý soạn văn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí

Sau khi đã củng cố cũng như hệ thống được các thông tin cần thiết trước khi soạn văn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí thì tiếp theo đây, bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết soạn các bài tập trong sách giáo khoa ngữ văn 11 về bài học này nhé.

1 – Bài 1 trang 131 SGK ngữ văn 11 tập 1

Nội dung: Bạn hãy đọc một tờ báo rồi xác định thể loại văn bản trên tờ báo đó.

Cách giải: Ở bài này thì tùy vào thể loại báo mà bạn đọc thì bạn hãy xác định đúng với thể loại văn bản trên tờ báo đó. Bạn có thể tham khảo một số thể loại văn bản thường gặp dưới đây:

 • Nếu là bản tin: Sẽ có thời gian chi tiết, địa điểm và các thông tin chính xác được cung cấp ngắn gọn.
 • Nếu là phóng sự: Sẽ bao gồm các nguồn tin được viết và tường thuật chi tiết về sự kiện đó, được miêu tả bằng hình ảnh sinh động. Giúp người đọc có cái nhìn tổng quan và rõ nét hơn.
 • Nếu là tiểu phẩm: Sẽ là một câu chuyện có nội dung nhất định được tóm tắt ngắn gọn, dễ hiểu.

2 – Bài 2 trang 131 SGK ngữ văn 11 tập 1

Nội dung:Hãy phân biệt hai thể loại báo chí là bản tin và phóng sự:

Cách giải: Bạn cần hiểu được bản chất của 2 thể loại trên thì có thể dễ dàng phân biệt được chúng, cụ thể:

 • Bản tin: Có nội dung ngắn gọn,súc tính với thời gian và địa điểm cụ thể rõ ràng với các thông tin chính xác nhằm cung cấp kịp thời cho người đọc.
 • Phóng sự: Là một bản tin có thời gian, địa điểm và sự kiện nhất định. Nhưng được miêu tả, tường thuật chi tiết hơn bằng các hình ảnh cụ thể với câu từ hấp dẫn, lời văn biểu cảm và từ ngữ sinh động. Giúp người đọc có thể dễ dàng hiểu và có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin được nhận.
Xem thêm:  Trẻ được “học bằng chơi, chơi mà học” - Báo Hưng Yên điện tử

3 – Bài 3 trang 131 SGK ngữ văn 11 tập 1

Nội dung: Bạn hãy viết một tin ngắn để phản ánh tình hình học tập ở lớp học của bạn.

Cách giải: Để có thể viết được một tin ngắn phản ánh tình hình học tập ở lớp học thì trước hết bạn cần xác định:

 • Xác định thời gian nhất định trong năm học: Có thể là cuối tháng, cuối học kỳ hay vào những thời điểm phản ánh tình hình thi đua học tập của lớp.
 • Xác định địa điểm cụ thể: Trong lớp học
 • Xác định các sự kiện cần phản ánh: Các kế hoạch hay sự kiện liên quan đến tình hình học tập của lớp trong khoảng thời gian xác định.
 • Nếu các số liệu dẫn chứng cụ thể và kết quả hay thành tích học tập đã đạt được qua các sự kiện trên.
 • Đưa ra các nhận xét và ý kiến khách quan về kết quả và sự kiện cũng như nêu nguyên nhân hay lý do dẫn đến kết quả trên nếu có.
 • Bạn cần lưu ý các tin ngắn thường có yêu cầu về những thông tin chính xác và khách quan. Do đó nên trừ tránh bị phạm phải các bài có thể loại như bình luận thời sự để bài viết được chính xác hơn.
soạn văn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí
soạn văn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí

Các bài tập về phong cách ngôn ngữ báo chí.

Kết luận

Việc soạn văn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí sẽ giúp các bạn hiểu được trước phần bài mình sẽ học hay củng cố và hệ thống lại phần kiến thức mình đã học. Từ đó, giúp bạn có thể học phần bài học này tốt hơn và có thể vận dụng được nhiều hơn trong đời sống xung quanh.

Trên đây là các thông tin tổng quan về soạn văn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tốt môn học này.

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com