Văn học

Soạn bài Vượt thác của Võ Quảng – Soạn Văn Lớp 6 – SoanBai123

Trong bài viết này pgdgiolinh.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Soạn ngữ văn 6 bài vượt thác dành cho bạn

Đề bài:

Soạn bài Vượt thác của Võ Quảng văn 6

Bài làm:

I. Tìm hiểu chung 1. Tác giả – Võ Quảng (1920 – 2007) – Quê: Quảng Nam – Bản thân là một nhà văn chuyên viết về những đề tài dành cho thiếu nhi – Văn phong của ông nhẹ nhàng, êm ái như một bản ca dội vào lòng người đọc đặc biệt là các bạn thiếu nhi2. Tác phẩm a. Xuất xứ: bài Vượt thác được trích từ chương XI của tập truyện Quê Nội b. Bố cục: 3 phần – Phần 1: đoạn đầu miêu tả bức tranh thiên nhiên trước khi đến thác – Phần 2: tiếp đến qua khỏi thác Cổ Cò: con thuyền đi qua đoạn sông có thác dữ – Phần 3: còn lại: thuyền đã qua khỏi thác dữ c. Thể loại: truyện ngắn d. Phương thức kể chuyện: tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm

I. Tìm hiểu chung

1. Cảnh thiên nhiên trước khi vượt thác – Trời thổi gió nồm và con thuyền bắt đầu rẽ sóng lướt tới, đến ngã ba thì bắt gặp một nương dâu bạt ngàn đến tận những làng xa tít -> cảnh đẹp cổ xưa có từ bao đời nay – Tiếp đó là những thuyền bè chở đầy thức quả, nào là mít, cau tươi dây mây… – Rồi bao nhiêu là núi non hiện lên, những cây cổ thụ được nhân hóa nhìn trầm ngâm xuống mặt nước -> Chốn đây quả thật là một nơi phong cảnh hữu tình, nước non thiên nhiên hòa quyện với thuyền bè của con người tạo nên một khung cảnh thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa rất mực đời thường giản dị.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Trương Phi trong đoạn trích Hồi trống Cổ thành

2. Con thuyền đi qua đoạn sông có thác dữ

– Nước từ trên cao phóng xuống có thể làm đứt đuôi rắn -> sức chảy quá mãnh liệt những người trên thuyền phải kiên cường lắm mới có thể chống lại được – Chỗ nước bị chặn thì văng bọt tứ tung con thuyền chỉ muốn lật hay quay đầu lại -> Với những ngôn ngữ gợi hình gợi cảm tác giả đã đem đến trước mắt chúng ta một con thác vô cùng hùng dữ

3. Qua khỏi đoạn thác dữ – Qua đoạn thác hiểm trở là những cây cối hiện lên – Những đồng bằng xanh tươi trù phú, nhưng khúc sông chảy quanh co nhịp nhàng -> Nghệ thuật nhân hóa, so sánh, ngôn ngữ gợi hình đã giúp nhà văn thành công trong việc miêu tả thiên nhiên vừa mang vẻ hiền hòa cổ xưa lại vừa mang vẻ hùng vĩ mà lại rất thơ mộng4. Hình tượng nhân vật Dượng Hương thư – Ngoại hình: giống như một pho tượng đúc đồng, các bắp thịt cuồn cuộn hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa, giống như một hiệp sĩ của trường sơn – Hành động: co người phóng sào, thả sào rút sào nhanh như cắt… -> Đây là một người con của núi rừng, sinh ra là để vượt thác chinh phục thiên nhiên. Ngoại hình gân guốc khỏe mạnh và hành động thì nhanh gọn dứt khoátIII. Tổng kết – Nhà văn Võ Quảng đã mang đến cho chúng ta một hành trình vượt thác chinh phục thiên nhiên của con người vô cùng nhanh nhẹn và uy vũ. Thiên nhiên hiện lên vừa hùng vĩ hung dữ lại vừa thơ mộng trữ tình.

Xem thêm: 

Thảo luận cho bài: Soạn bài Vượt thác của Võ Quảng

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com