Sơ Đồ Tư Duy Những Đứa Con Trong Gia Đình Dễ Hiểu … – Kiến Guru

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về So do tu duy nhung dua con trong gia dinh nguyen thi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Sơ đồ tư duy Những đứa con trong gia đình sẽ khái quát ngắn gọn và dễ hiểu nhất bằng việc hệ thống lại kiến thức bằng sơ đồ. Có nhiều phương pháp tiếp nhận và ghi nhớ kiến thức khác nhau nhưng mô hình sơ đồ tư duy vẫn được nhiều bạn lựa chọn là cách thức học mang lại hiệu quả tốt nhất. Mời các bạn cùng Kiến Guru tìm hiểu nội dung chính của tác phẩm Những đứa con trong gia đình trong sơ đồ dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu chung để làm sơ đồ tư duy Những đứa con trong gia đình

1. Tác giả

– Nguyễn Thi (1928 – 1968) tên thật của ông là Nguyễn Hoàng Ca, ông sinh ra tại huyện Hải Hậu – tỉnh Nam Định.

– Ông vốn xuất thân trong một gia đình nghèo khó, hoàn cảnh đặc biệt khi cha mất sớm, mẹ đi thêm bước nữa nên ông vất vả, tủi nhục từ nhỏ.

– Ông vừa là nhà văn – vừa là một người chiến sĩ gắn bó một lòng với sự nghiệp văn chương lớn lao và đồng hành trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân ta.

– Dù là nhà văn miền Bắc nhưng Nguyễn Thi lại được mệnh danh là nhà văn của người nông dân Nam Bộ trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước..

Xem thêm:  Tích vô hướng của hai vectơ: lý thuyết và bài các dạng bài tập

– Nguyễn Thi sáng tác nhiều thể loại khác nhau như thơ, truyện, kí, tiểu thuyết, …. với những tác phẩm tiêu biểu như: “Hương đồng nội”(1950), “Truyện và ký”(1978), …

– Phong cách nghệ thuật nổi bật: phân tích tâm lí nhân vật sắc sảo, tinh tế; văn phong câu từ vừa đằm thắm chất trữ tình lại vừa giàu chất hiện thực; Có khả năng tạo nên những nhân vật mang đậm tính cách con người Nam Bộ.

2. Tác phẩm

– Viết năm 1966 giữa những tháng ngày ác liệt của chiến tranh chống Mĩ.

– Sau in trong tập “Truyện và kí” (1978).

– Bố cục

+ Phần 1 (từ đầu đến bắt đầu xung phong): Việt bị thương ở chiến trường, ngất đi rồi tỉnh lại.

+ Phần 2 (phần còn lại): Kí ức của Việt về câu chuyện hai chị em tranh nhau đi tòng quân.

II. Tìm hiểu chi tiết sơ đồ tư duy Những đứa con trong gia đình

Sơ đồ tư duy tổng quát tác phẩm Những đứa con trong gia đình

1. Đặc điểm truyền thống

so-do-tu-duy-nhung-dua-con-trong-gia-dinh2

Sơ đồ tư duy lòng yêu nước và căm thù giặc của hai chị em Chiến và Việt

– Hai chị em Chiến và Việt phải chịu nhiều nỗi mất mát, hy sinh quá lớn đối với cuộc đời của những đứa trẻ: Ba thì bị lính Tây chặt đầu, má thì mất đi vì bom đạn của kẻ địch. Có lẽ rằng không còn sự căm phẫn, uất hận nào có thể lớn hơn như thế và hai chị em tự thề với lòng sẽ trả thù cho cha mẹ, tự ý thức được trách nhiệm của chính bản thân mình đối với gia đình và đất nước. – Cả Chiến và Việt tuy tuổi đời còn khá nhỏ nhưng cả hai mang trong mình dòng máu anh hùng, ý chí mãnh liệt trả thù nước, trả nợ nhà. Tinh thần chiến đấu anh dũng và quả cảm của hai chị em là điều đáng được tôn vinh và ca ngợi.

Xem thêm:  Chính thức lịch nghỉ tết Nguyên đán năm 2021 - Ebh.vn

so-do-tu-duy-nhung-dua-con-trong-gia-dinh3

Sơ đồ tư duy thể hiện những điểm giàu tình yêu thương của hai chị em Chiến và Việt:

– Là chị và gánh vai trò trọng trách như một người cha, người mẹ trong gia đình để dạy dỗ, bảo bọc em – Chiến luôn tỏ ra là người lớn để nhường nhịn, quan tâm em. Chiến cũng thương cha mẹ và mong được đến ngày ra chiến trận trả thù, cô nàng say mê với cuốn sổ gia đình, gợi nhớ cho cô nhiều kỷ niệm đến quên cả thời gian, bỏ cả ăn uống. – Việt là em – dù có những lúc vẫn còn vô tư, ngây thơ như đúng cái tuổi của mình nhưng rất biết suy nghĩ, luôn nhớ đến cha mẹ, nhớ món nợ phải trả với kẻ thù, thương chị nhiều và muốn giữ chị cho riêng mình.

2. Đặc điểm riêng

so-do-tu-duy-nhung-dua-con-trong-gia-dinh4

Sơ đồ tư duy tính cách riêng của nhân vật Chiến

– Mang dáng dấp của má ngày xưa. – Sự chu toàn, chu đáo, đảm đang giống như má. – Cô gái trưởng thành giỏi việc nước, đảm việc nhà. – Cũng có phần nữ tính, mang nét làm duyên của cô gái mới lớn.

so-do-tu-duy-nhung-dua-con-trong-gia-dinh5

Sơ đồ tư duy tính cách riêng của Việt

– Tính vẫn còn vô cùng trẻ con, luôn tranh giành phần hơn với chị Chiến. – Vẫn còn ham chơi: mang chiếc ná đi tòng quân. – Vô tư, ngây ngô đúng tuổi, chưa lo nghĩ quá nhiều: khi bàn chuyện gia đình, vô tư lăn kềnh ra cười rồi ngủ lúc nào không biết. – Thương chị, muốn giấu chị cho riêng mình. – Dũng cảm trước kẻ thù nhưng lại rất trẻ con khi sợ bóng tối, sợ ma.

Xem thêm:  Các trường đại học ở Cần Thơ công lập và ngoài công lập

III. Tổng kết sơ đồ tư duy Những đứa con trong gia đình

Sơ đồ tư duy Những đứa con trong gia đình trên đây đã khái quát ngắn gọn và súc tích nhất về nội dung chính toàn bài để các bạn dễ dàng nắm bài để học và ôn luyện kiến thức. Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy là cách học thông minh và hữu hiệu mà các bạn nên thử áp dụng để có những cải thiện tích cực nhất trong kết quả học tập nhé. Hy vọng đây sẽ là phương pháp học bổ ích với các bạn và được áp dụng rộng rãi sau này.

Tải app Kiến Guru để đón đọc nhiều tác phẩm dưới dạng sơ đồ tư duy như này hơn nữa nha các bạn.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.