Văn học

Siêu văn bản là gì? Siêu văn bản được tạo ra bằng … – Supper Clean

Trong bài viết này pgdgiolinh.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Siêu văn bản được tạo ra bằng ngôn ngữ nào dành cho bạn

Siêu văn bản là một khái niệm được đề cập đến trong chương trình Tin học 9. Vậy siêu văn bản là gì? Nó được tạo ra bởi ngôn ngữ nào? Mời các bạn cùng mình khám phá thông qua những thông tin chia sẻ bên dưới đây nhé!

siêu văn bản là gì
Siêu văn bản là gì?

Siêu văn bản là gì?

Thế nào là siêu văn bản? Siêu văn bản là loại văn bản được tích hợp nhiều dạng dữ liệu khác nhau như: hình ảnh, âm thanh, chữ viết, video,… và chứa nhiều tham chiếu (siêu liên kết) đến các văn bản khác.

Trong tiếng Anh, siêu văn bản được viết là hypertext.

Ví dụ về siêu văn bản: Trang web https://vi.wikipedia.org/ được coi là một siêu văn bản vì nó có chứa nhiều dạng dữ liệu, cụ thể là chữ và hình ảnh và các siêu liên kết đến các văn bản khác. Ví dụ, khi bạn di chuyển con trỏ chuột đến phần chữ xanh trong văn bản thì nó sẽ hiển thị ngay thông tin liên quan đến nội dung đó.

siêu văn bản là gì

Đặc trưng của siêu văn bản là gì?

Khi đã hiểu rõ siêu văn bản là j, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc trưng của siêu văn bản nhé!

  • Siêu văn bản là tài liệu có thể truy tìm không theo bất kỳ tuần tự nào. Do vậy, người đọc có thể tự do theo đuổi các dấu vết liên quan trong suốt quá trình sử dụng tài liệu bằng các mối liên kết do tác giả tự lập nên.
  • Trong các môi trường sử dụng siêu văn bản, người dùng có thể trỏ vào những chỗ được tô sáng (hoặc in đậm, in nghiêng, gạch chân) của tài liệu. Ngay lập tức sẽ nhảy đến tài liệu khác có văn bản liên quan đến nó. Siêu văn bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong trường hợp phải làm việc với số lượng văn bản lớn như bộ sách nhiều tập, từ điển bách khoa.
  • Siêu văn bản có thể là một tập hợp các từ, một câu, một đoạn văn hoàn chỉnh, hình ảnh,…
Xem thêm:  Dàn ý phân tích hình ảnh người bà trong Đò Lèn - Thủ thuật

Siêu văn bản được tạo ra bằng ngôn ngữ nào?

Thế nào là ngôn ngữ siêu văn bản? Đó là những ngôn ngữ được dùng để tạo ra siêu văn bản, gồm có:

HTML (Hypertext Markup Language)

Đây là ngôn ngữ được dùng để định dạng dữ liệu. Hầu hết các trang web chúng ta sử dụng đều được tạo ra bởi các thẻ HTML. Dù website được lập trình theo dạng ngôn ngữ nào thì khi được trả về trình duyệt web, chúng ta chỉ nhận được các mã HTML.

Hiện nay, HTML và HTTP là nền nóng quan trọng tạo nên các trang web chúng ta đang sử dụng.

html
Siêu văn bản được tạo ra bởi ngôn ngữ đánh dấu HTML

XML (Extensible Markup Language)

Đây là ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng. XML không định nghĩa bất cứ loại thẻ nào cả mà tất cả các thẻ, ý nghĩa của chúng đều do chính bạn tạo ra.

Nhiệm vụ của XML là xác định dữ liệu. Vì vậy, nó được dùng như một công cụ để truyền tải dữ liệu giữa các ứng dụng, nhất là các ứng dụng web.

Sự khác nhau giữa siêu văn bản và trang web là gì?

  • Siêu văn bản gồm có nhiều dạng dữ liệu như hình ảnh, chữ viết, video, âm thanh,… Đồng thời có chứa các liên kết đến các văn bản khác liên quan và được tạo ra chủ yếu bằng ngôn ngữ HTML.
  • Trang web là một siêu văn bản được gán địa chỉ truy cập ở trên Internet. Địa chỉ truy cập đó được gọi là địa chỉ của trang web.
Xem thêm:  Top 8 bài cảm nhận về nhân vật anh thanh niên siêu hay

=> Như vậy, siêu văn bản là một khái niệm rất rộng, mang ý nghĩa bao quát. Trong khi đó, trang web chỉ là một phần rất nhỏ của siêu văn bản. Trong thực tế, ngoài trang web cũng có rất nhiều các sản phẩm được ứng dụng siêu văn bản như: Microsoft Word, Sách điện tử, Adobe Portable Format,…

Những hạn chế của siêu văn bản

Không phủ nhận những lợi ích quan trọng trong việc khai thác thông tin mà siêu văn bản mang đến cho người dùng. Tuy nhiên, cũng chính bởi ưu điểm có chứa nhiều liên kết đến các văn bản khác mà kẻ xấu có thể lợi dụng để thu thập thông tin cá nhân của người dùng. Hình thức lừa đảo này thường được sử dụng để lừa ai đó cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng.

siêu văn bản là gì
Nhiều đối tượng đã lợi dụng siêu văn bản để lừa lọc, lấy thông tin về tài khoản ngân hàng của người dùng

Thông thường, hình thức lừa đảo này thường đến từ địa chỉ email được thiết kế tinh vi, có đầy đủ logo và tên của tổ chức tài chính. Những đối tượng này sẽ cung cấp email với thông báo cần phải xác minh lại một số thông tin vì lý do bảo mật. Trong nội dung email sẽ có một liên kết trỏ đến trang web có đồ họa y như trang web. Khi người dùng nhập thông tin vào đó là cơ hội để các đối tượng lừa đảo thu thập thông tin. Vì vậy, hãy thật thận trọng với những trường hợp như vậy! Nếu cần thiết thì hãy gọi điện trực tiếp đến tổ chức tài chính đó để xác nhận thông tin nhé!

Bài viết tham khảo: Đơn chất là gì? hợp chất là gì? Ví dụ về đơn chất & hợp chất

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc trang siêu văn bản là gì. Mong rằng sẽ mang đến cho quý bạn đọc thật nhiều thông tin hay và hữu ích. Mọi câu hỏi thắc mắc hay góp ý về bài viết, các bạn hãy để lại bình luận cuối bài viết cho mình biết nhé!

Xem thêm:  Nên làm vách ngăn phòng bằng ván ép hay bằng nhựa? - Mạnh Hệ
Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com