Phương pháp Reggio Emilia – Cẩm nang hướng dẫn cho ba mẹ từ A – Z

Phương pháp Reggio Emilia là gì?

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục trẻ trong độ tuổi mầm non phát triển kỹ năng một cách toàn diện. Phương pháp này cho phép trẻ tự do khám phá, tiếp thu kiến thức từ môi trường xung quanh không gian học tập mở, dựa trên nền tảng lắng nghe suy nghĩ và thấu hiểu nhu cầu của trẻ.

Trong quá trình học phương pháp Reggio Emilia, trẻ sẽ được khuyến khích đưa ra câu hỏi để cảm nhận sự biến đổi không ngừng của thế giới xung quanh. Đặc biệt, các bé còn có thể tham gia nhiều hoạt động vui chơi dựa trên sự tự nguyện và tích cực.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia phù hợp với trẻ độ tuổi nào?

Phương pháp Reggio Emilia là một cách tiếp cận giáo dục đầy cảm hứng, dựa trên hình ảnh một đứa trẻ mạnh mẽ, giàu năng lực, khao khát học hỏi kiến thức. Mô hình này cho phép trẻ tự do khám phá thế giới xung quanh trong một môi trường học tập mở, bằng việc lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu bé.

Mọi trẻ em trên thế giới đều có thể áp dụng Reggio Emilia. Tuy nhiên, theo như nghiên cứu thì độ tuổi thích hợp nhất để áp dụng phương pháp này cho trẻ đó là từ 2 – 6 tuổi.

Đây được xem là giai đoạn hoàn hảo để trẻ phát triển và hoàn thiện kỹ năng. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu có nhận thức, tò mò và hiếu kỳ với mọi thứ xung quanh mình. Giai đoạn từ 2-6 tuổi cũng là thời điểm trí não trẻ phát triển mạnh nhất.

Áp dụng phương pháp Reggio Emilia để dạy trẻ mang lại những lợi ích gì?

Phương pháp Reggio Emilia là một cách tiếp cận nhằm giúp trẻ dễ dàng khám phá thế giới quanh mình. Tất cả đều được xây dựng dựa trên sự lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của trẻ.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn mang đến trẻ rất nhiều lợi ích khác như:

Giúp trẻ rèn luyện tư duy cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia giúp trẻ chủ động học tập cũng như tự do khám phá thế giới xung quanh. Chính vì vậy, sẽ không có bất kỳ quy tắc hay ràng buộc nào để bé làm theo, thay vào đó trẻ có thể tự do sáng tạo theo trí tưởng tượng của mình.

Cha mẹ hay người hướng dẫn chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn và cung cấp học liệu cho bé thực hành. Điều này không chỉ giúp trẻ rèn luyện tư duy sáng tạo mà còn tăng khả năng quan sát trong việc giải quyết vấn đề. Đặc biệt, các bé sẽ học được tính tự lập và ít lệ thuộc vào người lớn.

Giúp trẻ học được nhiều hơn từ thế giới xung quanh

Reggio Emilia xem môi trường xung quanh chính là người thầy tốt nhất của bé. Thông qua sự tương tác giữa trẻ và thiên nhiên thông qua các hoạt động làm vườn, tưới nước, xới đất… Từ đó, bé sẽ tự tích lũy cho bản thân những kiến thức cần thiết. Đặc biệt, khi học tập trong môi trường mở và năng động giúp trẻ tự do phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Giúp trẻ giao tiếp thông qua ngôn ngữ cảm xúc

Ngôn ngữ không chỉ là lời nói mà còn được thể hiện thông qua cảm xúc. Từ những hoạt động học tập, vui chơi như điêu khắc, vẽ tranh, viết chữ… trẻ sẽ được kích thích thể hiện cảm xúc của bản thân.

Mỗi cảm nhận của trẻ là một loại ngôn ngữ cảm xúc, khi hiểu và nắm bắt chuẩn xác các ngôn ngữ này, bé sẽ biết cách thể hiện cảm xúc với mọi người xung quanh. Đây cũng được xem là yếu tố giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng giao tiếp.

Tạo sự gắn kết giữa trẻ với cha mẹ, thầy cô

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia luôn cố gắng tạo ra thật nhiều hoạt động khám phá môi trường xung quanh cho bé. Thông qua các chuỗi sự kiện, ba mẹ sẽ hiểu cũng như nắm bắt được cách chăm sóc trẻ tốt hơn. Điều này giúp cha mẹ, giáo viên và trẻ tạo được sự gắn kết, từ đó, trở thành những bạn đồng hành của nhau.

4 nguyên tắc khi áp dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Mặc dù, phương pháp Reggio Emilia dựa trên sự tự do khám phá và tiếp thu kiến thức từ môi trường xung quanh. Thế nhưng, trong quá trình giáo dục trẻ ba mẹ cũng cần phải nắm được những nguyên tắc cốt lõi của phương pháp này.

Tính chủ động của trẻ

Reggio Emilia giúp rèn luyện cho trẻ tính chủ động học tập và tự do khám phá thế giới xung quanh. Nguyên tắc này thật sự rất quan trọng và cần thiết trong quá trình giáo dục trẻ.

Định hướng rõ ràng cho trẻ

Giáo viên, cha mẹ sẽ chỉ là người định hướng, hỗ trợ và cung cấp học liệu cho các bé thực hành. Ví dụ: Khi bé muốn xây dựng một tòa lâu đài mô hình, ba mẹ chỉ cần cung cấp học liệu cần thiết, còn màu sắc và cấu trúc sẽ do bé tự quyết định.

Học tập với môi trường mở

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia lấy môi trường xung quanh làm điều kiện căn bản để bé học tập. Thông qua sự tương tác với môi trường thiên nhiên trẻ sẽ tự tích lũy được kiến thức cần thiết cho mình. Chính vì vậy, ba mẹ hãy để bé học tập trong môi trường mở và năng động.

Khuyến khích thoải mái thể hiện cảm xúc

Cha mẹ, giáo viên hãy thông qua các hoạt động học tập, vui chơi như điêu khắc, vẽ tranh, viết chữ,… để khuyến khích trẻ thể hiện, bộc lộ cảm xúc của bản thân. Khi hiểu và nắm bắt chuẩn xác các ngôn ngữ cảm xúc này, sẽ giúp bé hoàn thiện kỹ năng giao tiếp với mọi người xung quanh.

Làm sao để trẻ tiếp cận phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia rất chú trọng đến môi trường học tập của trẻ. Chính vì vậy, việc chọn cho con một môi trường phù hợp sẽ giúp bé dễ dàng tiếp cận phương pháp giáo dục này.

Cho con học tại các trường mầm non ứng dụng phương pháp Reggio Emilia

Reggio Emilia được công nhận là phương pháp giáo dục trẻ hiện đại và tối ưu nhất (1991). Kể từ đó đến nay, phương pháp này đã trở thành cách dạy phổ biến tại các cơ sở giáo dục mầm non.

Bởi vì số lượng trường dạy phương pháp giáo dục Reggio Emilia ngày càng gia tăng chóng mặt đã khiến không ít cha mẹ bối rối và lạc lõng giữa khối lượng thông tin liên quan. Để quá trình tìm kiếm này trở nên dễ dàng hơn, Monkey giới thiệu đến ba mẹ một số trường mầm non Reggio Emilia tốt nhất được chuyên gia đánh giá cao.

 • Trường mầm non O’Hana Preschool: Do tiến sĩ Lisa Moore sáng lập năm 2005. Ngôi trường này luôn tự hào là một trong những địa chỉ dạy song ngữ chất lượng quốc tế hàng đầu Hà Nội.

 • Trường mầm non Lily Reggio: Sở hữu không gian học tập hiện đại với các phòng học được thiết kế rộng rãi, đầy đủ đồ dùng học tập, đồ chơi đạt chuẩn Reggio Emilia. Hứa hẹn sẽ mang đến các bé một môi trường học tập tốt nhất.

 • Trường mầm non song ngữ cao cấp Little Foot: Trường ra đời năm 2005. Đến đây, trẻ được học tập, rèn luyện trong một môi trường thoải mái, vui vẻ, thân thiện để mỗi ngày đến trường của bé là một ngày vui.

Dạy con theo phương pháp Reggio Emilia ngay tại nhà

Bên cạnh việc lựa chọn ngôi trường học tập phù hợp, quá trình dạy Reggio Emilia cho bé tại nhà cũng hết sức quan trọng. Cha mẹ hãy là người bạn đồng hành và hướng dẫn trẻ thực hiện.

Ba mẹhãy tạo điều kiện để trẻ có thể dễ dàng tiếp cận được tất cả những thứ mà bản thân quan tâm hay các hoạt động mình yêu thích. Cha mẹ cũng nên khuyến khích con tự tìm hiểu, tự trải nghiệm và sẵn sàng mắc lỗi để tìm ra cách giải quyết mới tốt hơn.

Những lưu ý quan trọng khi dạy trẻ theo phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia đã giúp những đứa trẻ phát triển được tiềm năng riêng của mình bằng cách tự khám phá thế giới. Lợi ích của phương pháp này đã được toàn thế giới công nhận.

Reggio Emilia giúp những đứa trẻ phát triển tiềm năng của riêng mình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mặc dù, Reggio Emilia rất dễ thực hiện và áp dụng. Thế nhưng để có thể đạt được kết quả tốt nhất, ba mẹ cần chú ý một số điểm sau:

 • Tài liệu dạy: Trong quá trình dạy Reggio Emilia cho trẻ, ba mẹ cần phải lựa chọn kỹ càng, tránh chọn nhầm tài liệu hướng dẫn sai, ảnh hưởng đến sự tiếp thu của con.

 • Chú ý đến giai đoạn phát triển của trẻ: Nên lựa chọn và sử dụng cách dạy phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

 • Thực hành tại nhà: Phụ huynh nên cho bé tiếp cận với và thực hành phương pháp giáo dục Reggio Emilia tại nhà trước khi đến trường.

 • Chọn môi trường học phù hợp: Ngoài những yếu tố kiến thức, ba mẹ cũng nên lựa chọn ngôi trường học tập phù hợp cho trẻ để việc áp dụng Reggio Emilia đạt được kết quả tốt nhất.

Bên cạnh việc áp dụng phương pháp Reggio Emilia, cha mẹ cũng nên kết hợp với những chương trình học tại Monkey để con hoàn thiện kỹ năng và kiến thức tốt nhất.

 • Monkey Junior:Ứng dụng học tiếng Anh số 1 cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi). Bé sẽ học được cách phát âm chuẩn Anh – Mỹ, nhờ Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI). Đồng thời, ứng dụng còn hỗ trợ bé dễ dàng bắt nhịp và hình thành thói quen học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ.

 • Monkey Stories: Ứng dụng giúp trẻ giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10. Với Monkey Stories, con được rèn luyện cả 4 kỹ năng tiếng Anh gồm: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

 • Monkey Math: App học Toán theo chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học. Với phương pháp dạy tích cực: Học thông qua trò chơi tương tác, sách bài tập bổ trợ… trẻ dễ dàng làm chủ môn Toán – Tiếng Anh.

 • VMonkey: Giúp trẻ phát triển tư duy, trí tuệ cảm xúc (EQ). Đồng thời, nuôi dưỡng tâm hồn bé với hơn 1.000 truyện cổ tích dân gian, thơ, bài học cuộc sống. Đặc biệt, ứng dụng này còn rèn luyện nhân cách đạo đức cho con thông qua những câu chuyện chứa đựng những giá trị giàu tính giáo dục và nhân văn.

Trên đây là toàn bộ nội dung cơ bản về phương pháp Reggio Emilia mà Monkey muốn giới thiệu đến cha mẹ. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong quá trình dạy bé. Ba mẹ cũng đừng quên ghé thăm website của Monkey để cập nhật thông tin về các chương trình học mới nhất.

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com
78win