Học Từ Vựng Hiệu Quả Với Spaced Repetition

Spaced repetition là một phương pháp đã được khoa học chứng minh là rất hiệu quả cho việc ghi nhớ. Bạn cũng có thể áp dụng cho việc học từ vựng của mình đấy!

Spaced repetition là gì?

Spaced repetition (lặp lại ngắt quãng) là một kỹ thuật ghi nhớ liên quan đến việc chủ động gợi nhớ lại kiến thức ở những thời điểm khác nhau, cho đến khi lượng kiến thức được tích lũy đủ. Phương pháp này giúp bộ não của bạn ghi nhớ nhiều thông tin hơn vì nó giữ cho kiến thức của bạn luôn mới và buộc bạn phải sử dụng kỹ thuật gợi nhớ chủ động (active recall).

Spaced repetition là phương pháp ra đời dựa trên nghiên cứu của Hermann Ebbinghaus. Ông đã chỉ ra rằng chúng ta có thể ghi nhớ tốt và lâu hơn thông tin nếu chúng ta thường xuyên ôn lại một cách ngắt quãng. Như vậy, thay vì học liên tục hoặc học một lần rồi không ôn lại, chúng ta sẽ có chu trình: học – nghỉ – học.

Lợi ích của phương pháp spaced repetition

  • Giúp não bộ ghi nhớ được một lượng lớn thông tin vào bộ nhớ dài hạn.
  • Gia tăng thời gian bạn chủ động gợi lại kiến thức đã học, thay vì chỉ hấp thụ thông tin một cách thụ động.
  • Cho phép hợp nhất thông tin mới với kiến ​​thức cũ liên quan đã được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn, giúp việc truy xuất và nhớ lại thông tin sau này dễ dàng hơn.
  • Xây dựng được thói quen cho não bộ để ôn lại kiến thức cũ. Khi bạn đã có một lịch trình lặp đi lặp lại cho việc ôn luyện, não bộ của bạn sẽ dự đoán được khi nào nó sẽ lại được tiếp xúc với kiến thức đó. Do vậy, khi đến thời điểm ôn tập, não bộ sẽ tỉnh táo và tập trung chú ý vào thông tin hơn.

Ứng dụng spaced repetition vào việc học từ vựng

Câu hỏi về khoảng thời gian tối ưu cho sự lặp lại cách nhau là bao lâu đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ. Mặc dù đến nay vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng, nhưng không thiếu các thuật toán được đề xuất. Các thuật toán này đều đưa ra các khoảng thời gian tối ưu nhất để tối đa hóa lợi ích của hiệu ứng lặp lại ngắt quãng.

Do vậy, các bạn không cần quá lo lắng về việc sẽ cần ôn lại kiến thức bao nhiêu lần, mỗi lần cách nhau bao lâu thì sẽ là tốt nhất. Chúng ta đã có các ứng dụng thay chúng ta làm công việc tính toán này. Simple English gợi ý cho các bạn một số ứng dụng được ra đời dựa trên phương pháp spaced repetition này nhé!

Anki

giao diện website anki

Anki là một trong những phần mềm ứng dụng spaced repetition thông dụng nhất. Trong tiếng Nhật, Anki nghĩa là “ghi nhớ”. Đây là phần mềm cho phép người dùng tạo ra flashcards của riêng họ hoặc download flashcards được làm sẵn bởi những người dùng khác.

Anki lưu lại các thống kê cho từng bộ flashcard để người dùng có thể theo dõi tiến trình học của mình. Phần mềm này hiện có đầy đủ các bản dành cho Windows, Mac, iPhone, Android.

SuperMemo

giao diện website supermemo

SuperMemo là một phần mềm học tập khác sử dụng phương pháp spaced repetition. Bạn cũng có thể tự tạo các flashcard hoặc download bộ thẻ được làm sẵn, và trộn chúng với nhau nếu bạn muốn.

SuperMemo ước tính độ khó chính xác cho các thẻ flashcard và khả năng thích ứng của thuật toán spaced repetition với người học, dựa trên tính cá nhân của bộ não và trí nhớ của họ. Tuy nhiên, ứng dụng sẽ có giới hạn bản quyền và người dùng sẽ cần chi trả một khoản phí để sử dụng đầy đủ tính năng.

Một số tips để nâng cao hiệu quả khi luyện tập

  • Hãy luyện tập ở mức độ sao cho số câu bạn trả lời đúng và trả lời sai là không quá chênh lệch. Nếu bạn thấy mình đưa ra câu trả lời quá dễ dàng, tỉ lệ số câu trả lời sai của bạn là rất thấp, có lẽ bạn nên cân nhắc học thêm kiến thức mới.
  • Đừng bỏ cuộc. Hãy kiên định với lịch trình học lặp lại ngắt quãng của bạn. Những quãng thời gian khó khăn sẽ qua đi, và sẽ đến lúc bạn ghi nhớ được những từ vựng khó nhằn.
  • Spaced repetition không phải là phép màu. Một kết quả tốt đòi hỏi nhiều thời gian và sự nỗ lực. Spaced repetition chỉ đơn giản là một phương pháp ghi nhớ, nó sẽ phát huy hiệu quả một cách tối ưu nếu được sử dụng đúng cách và đều đặn.

Ms Hà – Simple English Teacher

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website http://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com
78win