Mục đích của xét nghiệm thời gian máu chảy và các phương pháp

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Phương pháp ivy chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Xét nghiệm thời gian máu chảy là một phần của chuyên ngành huyết học với mục đích đánh giá thời gian cũng như khả năng đông máu của người bệnh. Điều này góp phần đánh giá tình trạng sức khỏe và dự phòng nguy cơ của một số căn bệnh liên quan tới quá trình đông máu.

16/09/2022 | Tìm hiểu về xét nghiệm D-dimer trong chẩn đoán đông máu02/07/2022 | Ý nghĩa của xét nghiệm đông máu không phải ai cũng biết16/06/2022 | Hội chứng tan máu bẩm sinh – Bệnh di truyền, hiểu biết để phòng tránh06/04/2022 | Điều trị máu khó đông và những điều bạn cần biết

1. Xét nghiệm thời gian máu chảy có vai trò thế nào?

Có thể nói, đây là một loại xét nghiệm dễ thực hiện, nhanh có kết quả và tính ứng dụng rộng rãi. Trong xét nghiệm này, thời gian máu chảy được tính là thời gian từ lúc máu chảy ra ngoài do thành mạch nhỏ bị tổn thương cho tới khi máu được cầm.

Vị trí tạo vết thương là mặt trước của đầu ngón tay hoặc dái tai và áp suất tiêu chuẩn là 40mmHg, được duy trì trong suốt quá trình làm xét nghiệm.

Qua việc kiểm tra thời gian để máu đông, có thể giúp phát hiện, phòng ngừa nhiều bệnh

Qua việc kiểm tra thời gian để máu đông, có thể giúp phát hiện, phòng ngừa nhiều bệnh

Quá trình đông máu chính là sự thay đổi của máu về khía cạnh vật lý, giúp bảo vệ vùng tổn thương, tránh mất máu để duy trì sự sống cho con người, được thực hiện dưới sự kết hợp của các yếu tố, gồm tế bào máu, protein huyết tương, thành mạch. Khi cơ thể thiếu hụt một trong các yếu tố đông máu, có thể dẫn tới tình trạng máu chảy nhiều, liên tục, không cầm được và dẫn tới tử vong.

Ngược lại, khi chất ức chế đông máu bị thiếu hụt lại dẫn tới việc các cục máu đông được hình thành, gây ra tắc mạch, có thể khiến máu không lưu thông được, dẫn tới nguy cơ đột quỵ

Xem thêm:  Lời bài hát Hongkong1 (Chuyên tình lướt qua) - Download.vn

Chính vì vậy, loại xét nghiệm thường được thực hiện trong trường hợp bạn cần phải phẫu thuật, hoặc khi gặp chấn thương để xem quá trình đông máu của cơ thể bạn có bình thường không. Bên cạnh đó, nó còn được ứng dụng trong việc giúp phát hiện các bệnh lý gây rối loạn đông máu ở người bệnh.

Nguyên lý của xét nghiệm dựa trên cơ sở 3 giai đoạn của cơ chế đông cầm máu tự nhiên ở con người, cụ thể là: cầm máu kỳ đầu, đông máu huyết tương, ức chế đông máu và tiêu sợi huyết.

2. Đối tượng nào nên được thực hiện xét nghiệm này?

Xét nghiệm này được tiến hành cho một số đối tượng như sau:

 • Với những người trước khi thực hiện phẫu thuật, nhằm kiểm tra, đánh giá khả năng đông máu, hạn chế tối đa biến chứng có thể xảy ra, đặc biệt là những biến chứng do máu không đông.

 • Những người đang sử dụng thuốc chống đông máu.

 • Những người không dùng thuốc chống đông máu song cơ thể xuất hiện một số triệu chứng bất thường liên quan tới máu như: chảy máu chân răng, chảy máu cam, chảy máu khớp, chảy máu kinh nhiều bất thường hoặc khi đi tiểu tiện, đại tiện có lẫn máu,…

Một số bệnh hoặc việc dùng thuốc cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng đông máu

Một số bệnh hoặc việc dùng thuốc cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng đông máu

3. Một số phương pháp để thực hiện xét nghiệm này thường dùng

Xét nghiệm này thường được tiến hành thực hiện bằng hai phương pháp cơ bản: Phương pháp Duke và Ivy.

Phương pháp Duke

Được thực hiện thông qua việc tạo vết thương ở mạch máu chính giữa dái tai với các phương tiện bao gồm: Kim chích, bông, giấy thấm, đồng hồ bấm giây, ete hoặc cồn để sát trùng.

Chính giữa dái tai là một những vị trí thực hiện xét nghiệm dạng này

Chính giữa dái tai là một những vị trí thực hiện xét nghiệm dạng này

Việc thực hiện được tiến hành theo các bước như sau:

 • Sát trùng dái tai bằng dung dịch sát khuẩn rồi chờ từ 1 tới 2 phút cho vùng này khô hẳn.

 • Tạo một vết thương tại chính giữa dái tai với kích thước 2mm chiều dài và 2,5mm độ sâu.

 • Cho đồng hồ bấm giây khởi động.

 • Sau mỗi 30 giây, dùng giấy thấm, thấm máu chảy ra từ vết thương. Khi máu ngừng chảy thì cũng bấm đồng hồ ngừng chạy.

Xem thêm:  Trên nhấp dưới giật là đang làm gì? - Máy chạy bộ TPHCM

Kết quả được đọc như sau:

 • Nếu sức khỏe bình thường, thời gian máu chảy là dưới 5 phút.

 • Nếu máu không chảy, chích lại ở tai bên kia. Nếu cả hai tai đều không thấy chảy máu thì cũng cho kết luận bình thường, nếu bên tai được kiểm tra lại mà thấy thời gian chảy lâu thì nên dùng phương pháp Ivy để kiểm tra lại.

 • Trường hợp thời gian chảy trên 10 phút, cũng cần kiểm tra lại bằng việc sử dụng phương pháp Ivy hoặc ở vị trí tại bên kia.

Xét nghiệm này sẽ có thể cho kết quả sai lầm nếu:

 • Vết thương được tạo ra không đảm bảo về yêu cầu kỹ thuật, có thể quá sâu hay quá nông.

 • Lực thấm máu quá mạnh gây kích thích máu chảy.

Phương pháp Ivy

Trong điều kiện áp lực dương, tạo một vết thương tại thành mạch và đợi cho máu chảy cho tới khi cầm.

Các phương tiện được dùng để tiến hành bao gồm: kim chích, bông có thấm cồn hay ete, 3 chiếc đồng hồ dùng để bấm giây và máy đo huyết áp.

Việc thực hiện được tiến hành qua các bước như sau:

 • Bơm áp lực bằng máy đo huyết áp và giữ ổn định tại mức 40mmHg.

 • Sát trùng một vùng da tại mặt trước cẳng tay, nơi không quan sát được mạch máu, tránh nơi có lông, sau đó tiến hành sát trùng.

 • Sau từ 1 tới 2 phút, khi dung dịch sát khuẩn đã bay hơi, chích 3 vết đồng kích thước, cách đều 2cm, sâu khoảng 3mm. Ngay khi vừa chích xong, bấm khởi động đồng hồ, sau đó cứ cách 30 giây, dùng giấy thấm để thấm máu. Sau đó, ghi chép lại thời gian máu chảy của từng vị trí.

 • Vị trí được tính là thời gian máu chảy trung bình tại cả 3 vết thương, thời gian thông thường dưới 5 phút.

Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kết hôn - Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Xét nghiệm này cũng có thể có sai lầm trong một số trường hợp tương tự như với phương pháp Duke.

Khi kết quả của xét nghiệm này cho thấy thời gian máu chảy kéo dài thì có thể là biểu hiện của một số bệnh đối với thành mạch, chẳng hạn viêm mao mạch dị ứng, thiếu vitamin C hoặc một số bệnh khác như suy nhược tiểu cầu, xuất huyết giảm tiểu cầu dẫn tới ảnh hưởng cho cả số lượng và chất lượng tiểu cầu.

Có thể nói, xét nghiệm này đóng vai trò quan trọng và là hoạt động không thể thiếu trong nhiều trường hợp. Khi thời gian này quá dài hoặc quá ngắn đều là những mối đe dọa đối với sức khỏe con người.

Chính vì vậy, tốt nhất, bạn nên duy trì khám sức khỏe định kỳ để sớm có thể phát hiện những bất thường không chỉ về máu mà cả sức khỏe của bản thân để tìm được phương pháp khắc phục sớm.

Trung tâm Xét nghiệm hiện đại của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC không chỉ có đội ngũ chuyên gia chuyên môn sâu mà còn có hệ thống thiết bị, máy móc hiện đại và đồng bộ. Đây chính là những điều kiện nhằm đảm bảo cho các xét nghiệm được thực hiện chính xác với thời gian nhanh chóng.

Đây cũng là loại xét nghiệm mà bạn có thể lựa chọn dịch vụ lấy mẫu tại nhà của MEDLATEC

Đây cũng là loại xét nghiệm mà bạn có thể lựa chọn dịch vụ lấy mẫu tại nhà của MEDLATEC

Khi có nhu cầu được thực hiện xét nghiệm, quý khách có thể đến Bệnh viện Đa khoa hoặc các Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm của MEDLATEC trên toàn quốc. Đặc biệt, quý khách cũng có thể lựa chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC, đảm bảo chất lượng, toàn và nhanh chóng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng gọi tới số 1900 56 56 56.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.