Gợi ý (con số) phương pháp học tập hiệu quả cho mọi lứa tuổi học sinh

Nhiều học sinh sẽ thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập. Có vô vàn lý do để việc học tập trở nên không thuận lợi. Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn nhận đực vấn đề và phải đưa ra được phương án học tập hiệu quả và phù hợp để có thể cải thiện kết quả học tập. Vậy nên, mời các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể hiểu rõ hơn.

phương pháp học tập hiệu quả
phương pháp học tập hiệu quả

Những vấn đề gặp phải trong quá trình học tập của học sinh

Trí nhớ kém

Có một sự thật là điểm số mà bạn đạt được sẽ không bao giờ phản ánh đúng được thực lực của bạn vì có thể bạn đã học bài rồi nhưng khi vào thi thì lại không nhớ gì để làm .

Thích trì hoãn công việc

Mỗi lần có ý định làm gì đó nhưng lại bỏ dở khi chỉ mới bắt đầu. Chúng ta đều biết rõ rằng việc ôn bài cho kỳ thi quan trọng, nhưng vì trì hoãn bằng một lí do nào đó mà chúng ta luôn trừ hoãn không bao giờ thực sự bắt tay vào làm cho đến khi mọi việc trở nên quá trễ.

Lười biếng

Khi bạn lười biếng, bạn sẽ cảm thấy không thể làm chủ được cuộc sống của mình. Để vượt qua được thói quen lười biếng, bạn sẽ phải học cách làm chủ nó thay vì để nó làm chủ bạn.

Nghiện các trò chơi hoặc đồ để giải trí

Trò chơi điện tử, tivi, internet hoặc những thứ giải trí khác luôn luôn hấp dẫn hơn là học tập.

word image 20875 3

Internet và mạng xã hội khiến việc học trở nên xao lãng

Gặp khó khăn ở trong việc hiểu bài thầy cô giảng

Bạn sẽ cảm thấy khó theo kịp được những gì thầy giáo giảng trong lớp học nhưng một số bạn khác lại có thể dễ dàng hiểu chúng.

Dễ bị xao lãng

Những thứ ở bên ngoài cửa sổ lớp học hay là ở cuốn truyện để trên bàn luôn gây sự chú ý cũng như hấp dẫn với bạn?

Khả năng tập trung ngắn hạn

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng thời gian học lý tưởng nhất ở trong mỗi lần học không nên dài quá 2 tiếng.

Mơ màng trong lớp học

Thông thường những yếu tố khách quan bên ngoài luôn ảnh hưởng bạn, bạn luôn nghĩ đến việc khác hoặc cơn buồn ngủ khiến bạn không thể học bài.

Sợ thi cử

Nếu như bạn luôn nhận điểm kém trong các bài kiểm tra, rất khó để mà bạn có thể đạt điểm 10 ở trong kỳ thi học kỳ vì bạn sẽ sợ việc tiếp tục bị điểm kém.

Hay phạm lỗi do bất cẩn

Làm bài kiểm tra và làm bài thi chỉ có ích nếu như bạn biết rút kinh nghiệm về kết quả mà bạn nhận được. Rút kinh nghiệm chính là phân tích tại sao bạn lại phạm lỗi. Một khi bạn biết được điều này, bạn sẽ có thể sửa chữa khuyết điểm.

Chịu áp lực từ gia đình

Nếu như bạn vẫn còn suy nghĩ rằng mình đang học vì bố mẹ chứ không phải vì chính bản thân mình thì bạn sẽ không bao giờ có đủ động lực để có thể học tập.

Không có động lực học

Không có mục tiêu sẽ khiến việc lười biếng trở nên hợp lí hơn. Mục tiêu sẽ tiếp thêm năng lượng và sức mạnh cho chúng ta. Khi không có mục tiêu, chúng ta sẽ luôn cảm thấy lười biếng, mệt mỏi.

Dễ dàng bỏ cuộc

Đa số chúng ta thường không có mục tiêu rõ ràng là đạt điểm 10 hay vươn lên đứng nhất, do đó não bộ của chúng ta sẽ tự ngưng hoạt động không có sự cầu tiến và làm chúng ta mất năng lượng. Đó cũng chính là lý do vì sao mà chúng ta dễ dàng bỏ cuộc.

Bật mí các phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh

Đặt mục tiêu phấn đấu trước khi bắt đầu cụ thể, rõ ràng

Thiết lập mục tiêu rõ ràng chính là bước đầu tiên và là nền tảng vững vàng cho con đường học vấn của các bạn trẻ chính. Có một sự chuẩn bị trước cũng chính là yếu tố để có thể phân biệt những ai có tiềm năng thành công hơn những người còn lại. Qua việc thiết lập mục tiêu, bạn sẽ có thể nhìn nhận rằng điều gì là phù hợp với mình.

Quản lý và tận dụng tốt thời gian

word image 20875 4

Quản lý tốt thời gian sẽ giúp bạn học tập tốt hơn

Những người trưởng thành thường cho rằng “giới trẻ chính là tỷ phú thời gian” – Khi học tập, điều quan trọng nhất không phải là bạn sẽ dành thời gian quá nhiều cho việc học hoặc là công việc bên ngoài mà quan trọng là hãy biết cân bằng học tập với vui chơi, giải trí và những mối quan hệ mà bạn có. Nếu như không quản lý tốt thời gian, bạn dễ có thể sẽ gục ngã trước áp lực mà mình tạo ra, hoặc đơn giản là chán nản với việc học tập của mình, lúc nào cũng trong trạng thái vội vã.

Cái khó của quản lý thời gian không nằm ở việc thiết lập như nào, mà nó ở việc bạn có ý chí, mức độ cam kết như thế nào đối với kế hoạch đã thiết lập sẵn.

Ứng dụng các kiến thức vào để thực hành

Bạn sẽ thấy, không phải khi nào những thông tin nào có trong sách giáo khoa cũng sẽ nằm hoàn toàn trong bài thi. Và việc học vẹt còn sẽ khiến học sinh mất điểm ở trong mắt giáo viên và nhận về những điểm kém. Tích cực thực hành, tìm hiểu và tự rút ra những chiêm nghiệm sau mỗi lần trải nghiệm sẽ giúp bạn tốt lên từng ngày. Sau mỗi một quá trình luyện tập, bạn sẽ biết được cách đặt ra thêm nhiều câu hỏi mới để tự trả lời và làm quen với các dạng câu hỏi.

Làm việc nhóm

Thông thường, mỗi một cá nhân đều sẽ có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Có người sẽ giỏi môn này, cũng có người có thế mạnh về môn kia. Không có ai là hoàn hảo, vì mỗi con người chính là một cá thể độc nhất nên chúng ta mới cần phải bù đắp và kết nối cho nhau. Vì vậy học nhóm sẽ sinh ra sự trao đổi, là nơi bạn có thể nhìn ra sự thiếu sót của bản thân mình cũng như học hỏi thói quen tốt từ đối phương.

Đặt câu hỏi và phản biện

Đặt câu hỏi phản biện rất quan trọng trong quá trình học. Bởi là sự chủ động học hỏi không chỉ giúp bạn có thể giải đáp những thắc mắc cá nhân để hoàn thiện mình khi giáo viên hoặc người thuyết trình không thể đưa ra câu trả lời như bạn mong muốn, mà còn là một thái độ tốt để chúng ta có thể rèn luyện sự tự tin và mài giũa tư duy phản biện sắc bén hơn.

Tránh sự phiền nhiễu

Bạn không nên làm nhiều việc cùng lúc cũng như phải có khả năng để bỏ qua được sự cám dỗ của môi trường bên ngoài cũng chính là một phương pháp học tập hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để thực hiện.

Hãy tắt âm thanh điện thoại di động, để chúng ở xa tầm mắt và đảm bảo rằng, thiết bị điện tử khác sẽ không gây phiền nhiễu đến bạn. Hãy tìm kiếm một quán cafe, hay một nơi yên tĩnh để tránh những tiếng ồn và có thể tập trung làm việc.

Kết Luận

Học tập là vấn đề cả đời và việc học là một hành trình không hề đơn giản. Chúng cần có sự kiên trì, nỗ lực để cải thiện. Không ai sinh ra đều trở nên hoàn hảo và không gặp bất kì khó khăn gì trong học tập. Quan trọng là bạn phải biết nhận ra vấn đề đang ở đâu và làm cách nào để có thể cải thiện được chúng. Hãy cố gắng hằng ngày vì một tương lai tốt đẹp hơn của chính bản thân chúng ta.

Trên đây chúng tôi đã đem đến cũng như chỉ ra cho các bạn những vấn đề dễ mắc phải trong việc học tập cũng như cách để cải thiện chúng. Thông qua việc tham khảo phương pháp học tập hiệu quả, hãy cố gắng tham khảo và thử áp dụng những cách trên biết đâu nó sẽ giúp bạn cải thiện được môn học nhé.

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website http://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com
78win