Phân tích nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Phan tich nhan vat viet trong truyen ngan nhung dua con trong gia dinh chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Khái quát tâm lí và tính cách nhân vật Việt:

– Nhân vật Việt là một chàng trai vừa mới lớn, có vẻ đẹp của sự ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng và nét đặc trưng của người con trai Nam Bộ:

+ Tính cách nông nóng, đại khái, hiếu động, “ruột để ngoài da”.

+ Là một chàng lính trẻ giải phóng nhưng ở trên cổ anh lại đeo ná thun dùng để bắn chim.

+ Yêu thương chị Chiến tới mức sợ mất chị do vậy đã giấu thật kĩ việc mình có một người chị gái.

+ Đi ra trận đánh giặc không hề sợ chết nhưng anh lại sợ ma.

+ Tranh giành đi soi ếch đến lập công, tham gia nhập ngũ với chị gái.

+ Tưởng tượng về cái chết: chết là người thật sẽ nằm ở dưới nền nhà còn người giả là sẽ bay lên trên mái nhà.

+ Đêm trước ngày Việt ra chiến trường, chị Chiến đã nói với em những lời nói rất nghiêm trang thì anh lại đôi khi “cười khì khì”, đôi lúc lại rình bắt một con đom đóm.

+ Tiếng cười rất trong trẻo, trẻ trung.

– Là một cậu con trai yêu thương gia đình, luôn trân trọng kỉ niệm sâu nặng về tuổi thơ, về quê hương:

+ Thương yêu mẹ, chị Chiến và chú Năm.

+ Cùng chị khuyên bàn thờ cha mẹ sang nhà chú Năm gửi trông nom. + Khi đang ở ranh giới sinh tử thì luôn nghĩ về hình ảnh của cha mẹ trong ánh hào quang của kí ức.

– Tính cách dũng cảm, anh hùng, tinh thần chiến đấu kiên cường.

+ Từ bé, Việt đã dám xông vào đá thằng giặc đã giết cha mình + Khi trở thành một chiến sĩ, dù chỉ có một mình, với đôi mắt không còn nhìn thấy gì, với hai bàn tay đau đớn, Việt vẫn quyết tâm chiến đấu với quân thù

+ Dù đã kiệt sức nhưng Việt sẵn sàng chiến đấu đến cùng với kẻ địch.

=> Có lẽ bởi chính sức mạnh tinh thần to lớn ấy mà Việt vượt qua được cái chết cận kề để tồn tại.

Xem thêm: Phân tích Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Thi hay nhất

2. Dàn ý phân tích nhân vật Việt ngắn gọn nhất:

Mở bài

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Thi:

+ Là một nhà văn chiến sĩ ở trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ.

+ Các tác phẩm tiêu biểu: Những đứa con trong gia đình, Người mẹ cầm súng,….

+ Được mệnh danh là một nhà văn của những người nông dân Nam Bộ.

– Giới thiệu tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” và nhân vật Việt.

Thân bài

– Việt sinh ra trong một gia đình có truyền thống về cách mạng, anh có một mối thù sâu sắc với bọn thực dân đế quốc Mỹ, chúng đã giết cha mẹ anh.

– Khi chưa đầy 18 tuổi Việt đã xung phong đi tòng quân vì vậy Việt còn có nhiều nét ngây thơ, hồn nhiên của tuổi mới lớn.

– Việt thường hay tranh giành phần hơn với chị Chiến: từ việc bắt ếch hay thành tích đi bắn tàu chiến Mỹ, cho đến phần đi tham gia tòng quân,…

– Mang theo cái ná thun để bắn chim đi bộ đội.

– Đánh giặc vô cùng dũng cảm, anh không sợ chết nhưng lại sợ ma.

– Giấu đồng đội trong đơn vị mình là có chị gái vì Việt sợ mất chị.

– Đi trong rừng bị lạc, khi gặp lại đồng chí thì vừa cười vừa khóc “giống hệt thằng Út em ở nhà”.

– Tuy còn trẻ tuổi, nhưng khi chiến đấu Việt rất dũng cảm và đã có được nhiều chiến công.

– Đằng sau sự ngây thơ, hồn nhiên ấy thì đó là một tâm hồn vô cùng nhạy cảm của Việt với tình cảm gắn bó sâu sắc với gia đình, quê hương, đồng đội. Do vậy, khi bị thương ở chiến trường, Việt nằm một mình hồi tưởng về những kỉ niệm tươi đẹp về quê hương, về những người thân thương của mình.

Nghệ thuật xây dựng nhân vật Việt

– Nguyễn Thi đã đặt nhân vật Việt vào tình huống truyện vô cùng độc đáo: bị thương nặng, mắt không thấy gì, bị lạc đồng đội,… Qua đó, tính cách và con người của nhân vật Việt được bộ lộ một cách rõ nét.

Xem thêm:  Suy nghĩ về số phận và tính cách của Lão Hạc (14 mẫu) - Văn 9

– Miêu tả nhân vật Việt trong nhiều mối quan hệ và ở góc độ khác nhau: mối quan hệ với cha mẹ, mối quan hệ với chị Chiến, với chú Năm, mối quan hệ với đồng đội,…

– Xây dựng nhân vật Việt chủ yếu ở nhiều diễn biến tâm lí, qua những dòng hồi tưởng. Vì vậy mà đời sống nội tâm hiện lên rõ nét, cụ thể.

– Ngôn ngữ mang đậm nét đặc trưng của người con Nam Bộ, qua đó, nét cá tính của con người Việt được thể hiện rõ nét.

Kết bài

– Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

– Nêu cảm nhận của bản thân về nhân vật Việt trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình”.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Chiến trong Những đứa con trong gia đình

3. Phân tích nhân vật Việt trong “Những đứa con trong gia đình” ngắn gọn:

Đối với mỗi nhà văn đều mảnh đất gắn bó sâu sắc để trao gửi những tình yêu thương. Đối với Nguyễn Thi, mảnh đất Nam Bộ đã gắn bó sâu sắc trong máu thịt ông. Trong đó, không thể không đến tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” của nhà văn Nguyễn Thi. Tác phẩm không chỉ đưa người đọc về với những thương đau của dân tộc trong những năm kháng chiến chống Mĩ mà người đọc còn tìm hiểu về đồng bào vùng đất Nam Bộ. Đặc biệt, nhân vật Việt đã để lại một ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả.

Việt xuất thân trong một gia đình có truyền thống yêu nước cách mạng. Gia đình Việt có mối thù sâu sắc với giặc Mỹ – Ngụy: chúng đã giết ông nội và cha anh, sau đó vì bom đạn của kẻ thù mà mẹ anh cũng chết. Những thành viên trong gia đình đều căm thù giặc, hiên ngang kiên cường trước kẻ thù. Truyền thống đó của gia đình đã hun đúc bản lĩnh anh hùng của Việt với ý chí chiến đấu vô cùng mạnh mẽ. Khi Việt nhập ngũ, anh tham gia chiến đấu tại vùng rừng cao su. Anh chiến đấu anh dũng, lúc ngất đi lúc tỉnh lại rồi lại ngất đi. Sau mỗi lần tỉnh là những dòng hồi tưởng đưa Việt trở về với kỉ niệm tươi đẹp đã qua.

Việt là một cậu trai Nam Bộ mới lớn nên vẫn giữ nguyên những nét hồn nhiên, vô tư, ngây thơ. Lúc còn ở nhà, anh rất thích đi bắn chim, câu cá, bắt ếch. Khi vào trong quân ngũ, anh vẫn mang theo súng cao su bên mình điều này đã thể hiện sự hồn nhiên trẻ con của Việt Những suy nghĩ và cảm xúc anh ở nơi chiến trường cũng cho thấy rằng Việt là mootk cậu bé vẫn còn rất ngây thơ, trẻ con. Anh khao khát được gặp lại má của mình để được má đến xoa đầu và cho ăn cơm. Việt sợ cái cảm giác ở một mình ngay giữa rừng đêm tối, muốn chạy nhanh để thoát khỏi cái sự vắng lặng ấy để trở về đơn vị “níu chặt lấy các anh mà khóc như thằng út em níu chân chị Chiến”. Anh vẫn thấy mình còn bé nhỏ vẫn cần sự che chở từ đồng đội. Sự hồn nhiên, vô tư ấy còn được thể hiện ngay trong đêm trước khi Việt đi chiến đấu. Anh phó thác tất cả mọi việc đê cho chị Chiến sắp đặt còn Việt thì lăn kềnh ra ván rồi cười khì khì một cách rất trong trẻo hồn nhiên.

Mặc dù Việt là một người hồn nhiên vô tư nhưng anh lại không hề vô tâm chút nào. Đời sống nội tâm của Việt rất sâu sắc và phong phú. Đoạn văn miêu tả tâm trạng nhân vật Việt khi cùng chị Chiến khiêng bàn thờ của má sang bên nhà chú Năm gửi trông nom trước khi lên đường nhập ngũ, điều đó đã thể hiện chiều sâu trong tâm hồn Việt. Anh tự nhủ với lòng mình và coi rằng đó như là một lời hứa dành cho má. Tình cảm mãnh liệt của Việt dành cho chị Chiến thể hiện qua chi tiết “nghe tiếng chân chị Việt thấy thương chị lạ”. Việt cũng đã nhận thức mối thù sâu sắc với kẻ thù.

Việt rất gan dạ và dũng cảm trong tư cách của một người chiến sĩ. Trong trận chiến khốc liệt Việt sử dụng thủ pháp tiêu diệt được một chiếc xe bọc thép của kẻ thù. Nhưng lúc này anh cũng bị thương nặng, toàn thân chỉ toàn đau đớn, đôi mắt không thấy gì. Khi anh bị lạc mất đồng đội, tưởng như rằng Việt đã mất hết khả năng để chiến đấu với địch nhưng Việt vẫn rất dũng cảm, bản lĩnh hiên ngang bất khuất, luôn trong tư thế sẵn sàng để chiến đấu với kẻ thù “đạn đã lên nòng, ngón cái còn lại vẫn sẵn sàng nổ súng”. Việt rất vui sau khi nghe thấy tiếng súng của quân dân ta. Sự khao khát chiến đấu vì độc lập tự do đã làm động lực thôi thúc anh quên đi nỗi đau đớn về thể xác để trở về với trận địa.

Xem thêm:  Đóng vai Trọng Thủy kể lại câu chuyện hay nhất (9 Mẫu)

Thông qua tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” người đọc có thể thấy rằng, tác giả đã thành công xây dựng hình tượng nhân vật Việt. Một nhân vật đầu sự cá tính, đã tiêu biểu cho những thế hệ trẻ mang những nét đặc trưng của con người Nam Bộ. Từ nhân vật Việt, góp phần giúp chúng ta có một cái nhìn sâu sắc và chân thực nhất về cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ và tinh thần yêu nước chiến đấu bất khuất của nhân dân ta.

Xem thêm: Các bộ đề đọc hiểu Những đứa con trong gia đình (Có đáp án)

4. Phân tích nhân vật Việt trong “Những đứa con trong gia đình” hay nhất:

Dù cuộc kháng chiến chống Mỹ đã lùi xa hiến tranh đã lùi xa nhưng mỗi khi nhắc lại thì mỗi người Việt Nam chúng ta đều không thể quên được những năm tháng dân ta đấu tranh hào hùng ấy. Để có được hòa bình hôm nay thì đã có rất nhiều anh hùng nằm xuống để có được, cùng đó là những nhà văn đi cùng với những tác phẩm văn học về đề tài chiến tranh chống Mỹ rất nổi tiếng được ra đời. Trong số đó thì không thể không nhắc đến Nguyễn Thi với tác phẩm “Những đứa con trong gia đình”. Ông là một trong những cây bút viết văn xuôi hàng đầu của văn học Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mỹ.

“Những đứa con trong gia đình” ca ngợi tấm lòng yêu nước và lòng căm thù giặc sâu sắc đồng thời cũng ngợi ca tấm lòng chung thủy của nhân dân Nam Bộ với cách mạng Việt Nam thời kì kháng chiến chống Mỹ. Nguyễn Thi đã xây dựng các nhân vật trong tác phẩm của mình rất thành công, chân thật và sống động khiến người đọc khó thể nào quên được. Và nổi bật hơn trong số đó là nhân vật Việt – người được tác giả ưu ái và dành nhiều tình cảm hơn những nhân vật khác. Là một chiến sĩ giải phóng quân, Việt được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân và giàu truyền thống cách mạng. Trong Việt hội tụ đầy đủ những phẩm chất, tính cách và một tâm hồn cao đẹp của nhân dân Nam Bộ. Ông nội và bố của Việt đều đã mất bởi giặc ngụy giết hại, còn mẹ Việt thì vất vả vừa phải nuôi con vừa đối mặt với Mỹ ngụy rồi mẹ Việt cũng chết bởi bom đạn. Vì vậy mà đối với Mỹ ngụy Việt có mối thù sâu nặng với chúng. Căn nhà chỉ còn lại Việt, chú Năm, chị Chiến, thằng em út và người chị nuôi đã lấy chồng ở xa. Hai chị em Việt và Chiến rất hăng hái tòng quân đi đánh ngụy. Đồng đội hay gọi cậu một cách thân thiết là “cậu tư” bởi vì Việt nhỏ tuổi và đối với đơn vị thì Việt gắn bó như tình ruột thịt nhất là tiểu đội trưởng Tánh. Trong con người anh tinh thần chiến đấu luôn luôn sục sôi, quyết tâm tiêu diệt địch đạt nhiều chiến công giống như chị Chiến để trả thù cho ba má.

Trong một lần tại rừng cao su Việt đã chiến đấu ác liệt, một chiếc xe bọc thép của địch đã bị anh hạ nhưng đổi lại anh đã bị thương nặng và lạc mất đồng đội. Việt đã nhiều lâng ngất đi tỉnh lại, mỗi lần như vậy là những kỉ niệm bên người thân và gia đình lại ùa về. Tính cách của Việt cũng là một ấn tượng khiến người đọc khó quên.Tính tình Việt vẫn còn trẻ con vì mới lớn. Ta có thể có nhận ra một cách dễ dàng, như cái cách anh hay giành với chị Chiến về chuyện bắn tàu của giặc Mĩ ở trên sông Định Thủy hay việc tranh công với chị khi bắt ếch. Việt cũng bộc lộ thái độ và hành động trẻ con của mình khi đá trái dừa rụng xuống mương lúc không được chị Chiến cho đi bộ đội. Hoặc lúc đang ở trong rừng cao khu khi Việt đang bị thương, anh không cảm thấy sợ hãi khi đối mặt với kẻ địch nhưng anh lại sợ hãi thở dốc và thấy lạnh gáy khi nhớ lại câu chuyện về con ma cụt đầu mà anh được nghe chị Chiến kể. Ngoài ra sự trẻ con ấy còn được thể hiện ngay trong đêm chuẩn bị đi bộ đội, chị Chiến phải lo toan và sắp xếp công việc nhà cho ổn thỏa, còn Việt thì cười khì khì khi lăn kềnh ra ván, rồi chụp con đom đóm úp vào trong lòng bàn tay, rồi còn ngủ quên lúc nào không biết. Tính cách trẻ con ngay cả cách mà Việt thương chị khi bị anh Tánh và đồng đội trêu ghẹo thì anh lại giấu chị như giấu của riêng. Đặc biệt nhất là anh tỏ vẻ rất kiên cường và không hề sợ hãi điều gì khi anh nằm lại chiến trường, nhưng anh lại òa khóc khi gặp lại đồng đội của mình. Nhân vật Việt đã được nhà văn Nguyễn Thi xây dựng rất thành công, với một tính cách đáng yêu, dễ thương, dễ mến và gần gũi.

Xem thêm:  5 mẫu Tóm tắt đoạn trích Nỗi oan hại chồng, Ngữ văn lớp 7 - Thủ thuật

Việt là một người chiến sĩ, là một người anh hùng mang đủ những phẩm chất của một người lính cụ hồ với bản lĩnh không sợ hãi và tính cách kiên cường, gan dạ, không chịu khuất phục trước những khó khăn và luôn tiến về phía trước. Sau khi đi bộ đội, anh lập nên chiến công khi đã tiêu diệt được một xe bọc thép của quân địch. Anh chiến đấu kiên cường và bị thương nặng rồi ngất đi, sự dũng cảm và gan dạ giả Việt càng làm cho người đọc thêm khâm phục. Mặc dù lúc anh bị lạc đồng đội tại rừng cao su và người mang thương nặng, nhưng sự bình tĩnh và kiên cường trong anh luôn sẵn có và luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu khi đạn đã lên nòng. Khi sắp phải lên đường nhập ngũ thì chị em Việt đã khiêng bàn thờ của ba má sang nhà chú Năm để gửi đã cho thấy được sự trưởng thành trong Việt khi mối thù với giặc Mỹ ngụy đang đè nặng trên đôi vai anh. Điều này càng khẳng định rằng Việt đã sẵn sàng và xứng đáng tiếp bước cha ông trên con đường cách mạng truyền thống của gia đình.

Khi Việt bị thương nặng và ngất đi rồi lại tỉnh lại cho đến tận 4 lần. Mỗi lần Việt tỉnh lại trong tâm trí anh lại ùa về những dòng hồi tưởng về gia đình, về đồng đội, về những người thân của mình.Trong những hồi tưởng đẹp đẽ ấy hình ảnh của má hiện lên xoa đầu Việt…dường như đó là động lực mạnh mẽ để anh vượt qua được mọi gian nan, khó khăn lúc ấy. Không những vậy, trong tâm trí anh còn xuất hiện hình ảnh chú Năm cùng với những câu hò và lời dặn dò của chị Chiến, về cuốn sổ của gia đình. Có lẽ rằng những kỉ niệm tươi đẹp ấy đã tạo nên sức mạnh cho Việt chiến thắng được cái chết đang cận kề.

Nhà văn Nguyễn Thi đã thành công trong việc khắc họa hình tượng nhân vật Việt một cách sinh động và chân thật. Nghệ thuật trần thuật đặc sắc thông qua những dòng hồi tưởng của nhân vật Việt đã thể hiện tính cách và tâm tí sắc sảo. Hình tượng nhân vật Việt cũng chính là nét tính cách và phẩm chất đáng quý đáng trân trọng của người dân Nam bộ bấy giờ, đồng thời khẳng định truyền thống gia đình kết hợp truyền thống dân tộc góp phần tạo nên một sức mạnh to lớn về tinh thần của con người, dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ.

Xem thêm: Tóm tắt Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Thi ngắn gọn

5. Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật Việt:

Sơ Đồ Tư Duy Những Đứa Con Trong Gia Đình Nhân Vật Việt

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.