Nhựa là gì & Nhựa làm từ gì

Hiện nay nhụa đã quá phổ biến trông cuộc sống. Ví dụ khi bạn coi tivi, dùng máy pc, đi xe oto hay máy bay thì bạn đều dùng nhựa. Hoặc khi bạn đi mua sắm đều dựa vào các túi nhựa PE để đựng sản phẩm. Vậy con người đã quá phụ thuộc vào nhựa chăng. Nhựa là gìnhựa làm từ gì? Do đó bài viết này sẽ đi tìm hiểu tất tần tật về nhựa.

nhựa là gì
plastic là gì

Nhựa là gì?

Nhựa hay còn có tên tiếng anh quen thuộc là plastic. Nó là một loại vật liệu chất dẻo vô cùng linh hoạt. Nên được dùng làm nguyên liệu của mọi vật dụng ứng dụng khác nhau.

Nhựa thông thường có tỷ trọng tương đối thấp. Nên các sản phẩm từ nhựa có tính cạnh tranh hơn về trọng lượng.

Bạn có biết loại nhựa được sản sinh ra đầu tiên mà con người tìm thấy là từ tự nhiên không? Đó chính là nhựa cao su từ các cây cao su đó.

-> Và nhựa ngày nay được để chế tạo các sản phẩm nhà cửa đời sống như bàn, ghế, vỏ máy, túi nilong, màng film và các ống nước. Nhựa là một "chuỗi" các hạt phân tử được liên kết lại với nhau. Mỗi "chuỗi" được gọi là các polymers. Chính vì thế đa số các loại nhựa đa phần đều bắt đầu với từ "poly", như là poylethylene, polypropylene.

Lịch sử về Nhựa

Lịch sử của nhựa phát triển từ những đầu năm 1800. Mục đích ban đầu là để thay thế các loại nguyên liệu quý hiếm như ngà voi và mai rùa.

Và con người đã tạo ra nhựa tổng hợp từ cellulose ( được tìm thấy trong cây và thực vật ). Bằng cách gia nhiệt vào Cellulose với các hóa chất để tạo ra 1 loại nhựa tổng hợp cực kì bền.

Thuật ngữ về “nhựa“

Plastic là một “chuỗi” các hạt phân tử được liên kết lại với nhau. Mỗi “chuỗi” được gọi là các polymers. Chính vì thế đa số các loại nhựa đa phần đều bắt đầu với từ “poly”, như là poylethylene, polypropylene.

Từ “plastic” được dựa vào tiếng Hy Lạp “plastikos” có nghĩa là nguyên liệu có thể đúc thành sản phẩm dễ dàng. Do đó khi nhắc đến nhựa thì chúng ta liên tưởng ngay đến độ dẻo và độ đa dạng của nó.

Hiện nay thậm chí các máy in 3d đều có nguyên liệu hoàn toàn bằng nhựa để vẽ ra các sản phầm hình dạng khác nhau. Ngoài ra nhựa được sản xuất thành nhiều dạng khác nhau từ màng mỏng đến các hình dáng tấn miếng, chai hộp ống các loại…

Ngoài ra thuật ngữ nhựa chuyên nghành rất đa dạng để tìm hiểu thêm đọc bài viết về các từ ngữ chuyên nghành nhựa tại đây.

Công dụng của nhựa

 • Bao bì sản phẩm
 • Automotive
 • Thiết bị điện tử
 • Nông nghiệp
 • Xây dựng
 • Năng lượng
 • Thể Thao
 • Y tế

Đọc thêm các ứng dụng của nhựa chi tiết hơn tại đây.

Tính chất

Nhựa hay còn có tên tiếng anh quen thuộc là plastic. Nó là một loại vật liệu chất dẻo vô cùng linh hoạt. Nên được dùng làm nguyên liệu của mọi vật dụng ứng dụng khác nhau.

 1. Hầu hết các loại nhựa đều có một mức cản nhiệt và cách điện tốt. Nhưng vẫn có một số được thay đổi để dẫn điện khi cần thiết.
 2. Chúng có khả năng chống ăn mòn đối với nhiều chất tấn công các vật liệu khác, làm cho chúng bền và thích hợp để sử dụng trong môi trường khắc nghiệt
 3. Một số trong suốt, làm cho các thiết bị quang học trở nên khả thi.
 4. Chúng có thể dễ dàng được đúc thành các hình dạng phức tạp, cho phép các vật liệu khác được tích hợp vào các sản phẩm nhựa và làm cho chúng trở nên lý tưởng cho một loạt các chức năng.
 5. Hơn nữa, nếu các tính chất vật lý của một loại nhựa nhất định không hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu quy định, sự cân bằng các tính chất của nó có thể được sửa đổi bằng cách bổ sung chất độn gia cường, màu sắc, chất tạo bọt, chất chống cháy, chất làm dẻo, v.v., để đáp ứng nhu cầu của ứng dụng cụ thể.

Phân loại nhựa

Có nhiều cách để phân loại nhựa và theo mỗi cách khác nhau, nhựa cũng được phân thành các loại khác nhau.

 • Ngoài ra một số hãng phân phối nhựa còn phân biệt theo hiệu ứng của polyme đó và chia từng khung nóng chảy melting indicator (MI). Một số nơi thì lại phân loại theo ứng dụng như Polymer có thông dụng hay là nhựa kỹ thuật hoặc chuyên dụng khác.

Đối với người bình thường thì có thể nhìn ký hiệu trên sản phẩm để phân loại đọc bài viết dưới để hiểu rõ hơn

Cách dễ nhất để xác định loại nhựa.

Và cách phân biệt nhựa dễ dàng nhất là dùng lửa. Nhựa cũng như vàng đều dùng lửa để thử.

Nếu bạn muốn xác định loại nhựa chỉ cần cắt một miếng mẫu và đốt nó. Sau đó quan sát màu sắc khi cháy, mùi và cách cháy có thể xác định được tương đối đó là loại nhựa nào..

Các loại nhựa phổ biến:

 1. Polyethylene – PE
 2. Polypropylene – PP
 3. Polyethylene terephthalate – PET
 4. Polyvinyl Clorua – PVC

Bảng so sánh chi tiết các loại plastic.

Tất tần tật về nhựa đều có trong bảng tổng hợp này của phú an. Hãy cho 1 like và share cho bài viết hữu ích này nhé!

Hiệp hội plastic việt nam – VinaPlast

Tại việt nam từ lâu đời đã có hiệp hội nhựa vinaplast là tổ chức xã hội phi chính phủ, phi lợi nhuận của những người, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng, nghiên cứu và quản lý có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến lĩnh vực nhựa tại Việt Nam

Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Phú An

Vì biết được nhựa là một loại vật liệu dễ dàng được ép và đúc thành các hình dang khác nhau. Chúng tôi công ty Phú An PE đã gắn bó với nghành nhựa từ năm 2006 chuyên cung cấp bao bì nhựa giúp mọi doanh nghiệp bảo vệ sản phẩm và hàng hóa một cách tốt nhất.

🏠 Địa chỉ nhà máy : 164C/2 Ấp 1.B, An Phú, Thuận An, Bình Dương ☎️ Hotline : 0902.252.749 – 0816.913.810🌎 Website : phuanpe.com📧 Gmai : [email protected]💖Fanpage : facebook.com/phuanpe

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website http://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com
78win