Tòa chấp nhận bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa được vắng mặt nhưng

Với tinh thần và sức khoẻ ổn định, bị cáo Nguyễn Đức Chung khai rành rọt về nhân thân. Theo lời khai của bị cáo Chung, tháng 12/2020, bị cáo bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.

Bị cáo Chung đề nghị HĐXX triệu tập tất cả những người có mặt tại hồ Hoàn Kiếm trong ngày 31/7/2016 đến phiên tòa, trong đó có ông Nguyễn Thế Hùng (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội) cùng một số nhân viên UBND TP Hà Nội và nhân viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Bị cáo cũng đề nghị HĐXX triệu tập tất cả những người tham gia đề xuất, đàm phán mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Luật sư Trần Hồng Phúc, bào chữa cho bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) đề nghị HĐXX triệu tập ông Nguyễn Lê (nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, người đại diện theo pháp luật của công ty) vì ông Nguyễn Lê là người ký 7/15 hợp đồng mua chế phẩm Redoxy 3C và ký 4 ủy quyền để cấp dưới ký hợp đồng mua chế phẩm.

Luật sư Phúc cũng đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Cục hóa chất (Bộ Công thương) cùng một số cán bộ Sở Tài chính TP Hà Nội, Sở Khoa học Công nghệ TP Hà Nội; đề nghị triệu tập nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính TP Hà Nội Phạm Công Bình vì trực tiếp ký một số văn bản liên quan đến giá chế phẩm.

Ngoài ra, luật sư Phúc còn đề nghị HĐXX triệu tập ông Nguyễn Doãn Toản (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội) vì ông Toản là người ký quyết định phê duyệt phương án đặt hàng Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xử lý ô nhiễm nước hồ…

Một số luật sư bào chữa khác đề nghị HĐXX triệu tập đại diện UBND phường Trúc Bạch và UBND phường Thành Công (quận Ba Đình) liên quan đến hiệu quả của việc xử lý nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C; đề nghị triệu tập đại diện Văn Thành ủy Hà Nội để làm rõ trách nhiệm của tập thể liên quan đến văn bản do đại diện Văn phòng Thành uỷ ký liên quan đến việc mua chế phẩm Redoxy 3C…

Tại phần thủ tục phiên tòa, HĐXX cho biết, dù được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị cáo Nguyễn Đức Chung) là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và một số người khác liên quan đến vụ án đã có đơn xin vắng mặt. Luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh- Đoàn luật sư Hà Nội) là người đại diện cho bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa trong suốt thời gian diễn ra phiên toà sơ thẩm.

Nêu quan điểm trước HĐXX, đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà nhận thấy, những người liên quan được Tòa án triệu tập đã có đơn xin xét xử vắng mặt nên có thể chấp nhận. Hơn nữa, quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã ghi lời khai của những người này theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Do đó, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, sự có mặt của những người này là không cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, nếu HĐXX thấy cần thiết triệu tập ai sẽ quyết định triệu tập người đó đến tòa để làm rõ nội dung vụ án.

Sau ít phút hội ý, Chủ tọa phiên toà Trần Nam Hà cho biết “HĐXX ghi nhận ý kiến của các bị cáo cũng như các luật sư. Quá trình xét hỏi, nếu thấy cần thiết triệu tập người liên quan nào thì HĐXX sẽ triệu tập”.

Phiên xử kết thúc phần thủ tục, chuyển sang phần xét hỏi. Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố đọc bản cáo trạng truy tố các bị cáo.

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website http://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com
78win