Vai trò của nấm với con người – Nấm tự nhiên có vai trò gì trong đời

Vai trò của nấm với con người như: nấm dùng sản xuất rượu, bia, chế biến thực phẩm… là những loại nấm tự nhiên có ích.

Vai trò của nấm với con người về phương diện đời sống

Vai trò của nấm với con người là điều đã được khoa học chứng minh. Bởi, từ nấm người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn, thuốc uống có lợi cho sức khỏe.

Nấm cung cấp giá trị dinh dưỡng

Nấm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. hàm lượng protein của nấm chỉ đứng sau thịt, cá. Hơn nữa, loại thực vật này cũng có nhiều chất khoáng cùng axit amin và các vitamin.

Vai trò của nấm với con người: Nấm cung cấp protein

Những loại nấm ăn thường rất thơm, ngon và có vị hấp dẫn. Và, cung cấp protein là một vai trò của nấm với con người. Nguyên nhân do trong protein của nấm thường có nhiều axit amin gốc tự do cùng những hợp chất đặc thù của từng loại. Trong nấm có từ 17 – 19 loại axit amin với 9 loại không thể thay thế. Theo số liệu thống kê, trong 9 loại nấm thường dùng như nấm mỡ, nấm hương, nấm kim châm, nấm sò, mộc nhĩ, nấm đầu khỉ… có hàm lượng axit amin trung bình là 15,76% khi khô. Trong đó, có khoảng 6,43% axit amin không thay thế.

Nấm cung cấp axit nucleic và lipid

Trong nấm mỡ, nấm sò, nấm rơm, hàm lượng axit nucleic đạt 5,4 – 8,8%. Theo thống kê từ Liên hợp quốc, mỗi ngày người trưởng thành cần 4gr axit nucleic. Trong đó, có khoảng 2g thường được lấy từ vi sinh vật. Bởi thế, nấm tươi là nguồn cung axit nucleic dồi dào.

Cung cấp axit nucleic và lipid cũng là vai trò của nấm với con người. Lipid trong nấm dao động từ 1% tới 15 – 20% khi khô. Tuy nhiên, tất cả lượng lipid này đều thuộc axit béo không no. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc sử dụng axit béo không no rất tốt cho sức khỏe con người.

Vai trò của nấm: cung cấp vitamin và khoáng chất

Vitamin là hợp chất hữu cơ không thể thiếu trong đời sống con người. Phần lớn vitamin được cung cấp bởi thức ăn. trong nấm có nhiều loại vitamin như: B1, B2, C, B6, PP, axit folic, B12 và caroten dưới các dạng hợp chat thiamine, ruboflavin, niacin, biotin, acid ascorbic.

Chất khoáng trong nấm dao động từ 3 – 10%. Mức chất khoáng trung bình của nâm là 7%. Những loại nấm mọc trên cây gỗ thường có chứa nhiều chất khoáng hơn nấm mọc trên rơm, rạ. Thành phần khoáng chủ yếu của nấm là photpho, natri, kali. Những loại nấm có nhiều khoáng chất là nấm hương, nấm mỡ, nấm sò.

Giá trị dược liệu của nấm

Từ xưa, nấm đã được xem là thực phẩm đặc biệt. Bởi, nó vừa có giá trị dinh dưỡng lại vừa có thể làm dược liệu. Trước kia, người La Mã cổ đại xem nấm là “thức ăn của thượng đế” chỉ được dùng trong ngày lễ tết. Còn người Trung Quốc thì gọi nấm là “sơn trân” với ý nghĩa “nấm là viên ngọc quý của núi rừng”.

Nấm có vai trò tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể

Vai trò của nấm với con người trong y khoa đầu tiên phải nhắc tới là tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Trong nấm có chứa nhiều hoạt chất như polysaccharide. Chất này có khả năng hoạt hóa miễn dịch của tế bào. Những loại nấm như: linh chi, vân chi, đầu khỉ, mộc nhĩ… còn có tác dụng nâng cao năng lực hoạt động của đại thực bào.

Chức năng kháng ung thư, kháng virus của nấm

Trong lĩnh vực dược học, vai trò của nấm với con người cũng được đề cao. Trong hầu hết các thí nghiệm đều chỉ ra, ăn nấm có tá dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ở nhiều loại nấm như: nấm hương, nấm linh chi, nấm vân chi, nấm đầu khỉ, nấm mỡ, nấm lim xanh… đều đã được khảo sát. Thậm chí, có một số loại cũng đã được khẳng định trên lâm sàng. Nấm có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh interferon. Đây được xem là “kẻ thù số 1” của virus. Bởi vậy, chúng có thể ức chế quá trình sinh trưởng và lưu chuyển của virus trong cơ thể.

Vai trò phòng ngừa bệnh tim mạch của nấm

Những loại nấm ăn, nấm dược liệu hầu hết đều có thể điều tiết và làm tăng lưu lượng máu động mạch vành. nhờ đó, lượng oxy được tiêu thụ cũng bị hạ thấp. Qua đó, tình trạng thiếu máu cơ tim được cải thiện rõ ràng. Những loại nấm có tác dụng này gồm: nấm hương, đầu khỉ, mộc nhĩ, trùng thảo, nấm lim xanh… Nhóm nấm này có thể khiến lipid trong máu ổn định và làm hạ chlesterol. Ngoài ra, nấm rơm, nấm linh chi, nấm mỡ, mộc nhĩ đen còn có tác dụng hạ huyết áp.

Nấm có tác dụng giải độc và bảo vệ tế bào gan

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nấm có tác dụng giải độc và bảo vệ tế bào gan. Nấm hương, nấm vân chi, nấm linh chi, nấm lim xanh thường có chức năng thải những chất độc hại khỏi cơ thể. Nhờ tác dụng giảm nguy hại của các chất như carbon tetrachlorid, thioacetamide và prednisone mà giúp gan luôn sạch sẽ. Hơn nữa, nấm còn giúp hàm lượng glucogen trong gan tăng lên giúp men gan hạ thấp.

Một số loại nấm như: Bạch linh, trư linh, nấm lim xanh còn được ứng dụng làm thuốc điều trị bệnh viêm gan cấp tính.

Nấm có thể hạ đường huyết và chống phóng xạ

Những loại nấm như: nấm linh chị, nấm lim xanh, trùng thảo… có tác dụng làm hạ đường huyết. Thông qua cơ chế kích thích tuyến tụy bài tiết insulin mà làm giảm đường huyết. Ngoài ra, dược chất polysaccharide B và C còn có tác dụng phòng chống tia phóng xạ.

Tác dụng thanh trừ các gốc tự do và chổng lão hóa của nấm

Sau mỗi quá trình chuyển hóa tế bào đều sản sinh ra các gốc tự do. Đây đều là thành phần gây hại cho cơ thể. Những dược chất trong nấm có tác dụng thanh trừ và làm giảm mỡ trong cơ thể. Nhờ đó, quá trình lão hòa chậm lại và tuổi thọ nâng cao.

Vai trò của nấm với con người với khía cạnh kinh tế

Nấm là một loại thực – dược phẩm rất tốt cho cơ thể. Không chỉ thế, đây cũng là một thứ có giá trị kinh tế cao. Bởi thế, ngành sản xuất nấm thường mang tới lợi ích cao cho người sản xuất, người tiêu dùng và người làm dịch vụ.

Những loại nấm có giá trị dinh dưỡng và dược học cao gồm: nấm lim xanh, nấm linh chi, nấm hương, nấm rơm… đều là nguồn thực – dược phẩm quý, làm đa dạng sản phẩm nấm trên thị trường. Bởi thế, chúng thường có giá trị kinh tế cao.

Hơn nữa, việc sản xuất nấm ăn còn có thể giải quyết dudojc vấn đề việc làm cho lao động. Những người lựa chọn trồng nấm thường ở nông thôn và ngoại thành. Trồng nấm không chỉ thu hút lượng lao động lớn mà còn mang lại nguồn thu cao.

Xem thêm: Nấm men

.

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website http://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com
78win