Mumbai ở đâu? Điều gì khiến Mumbai được gọi là “Thành phố của

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Mumbai ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Mumbai ở đâu?

Mumbai nằm ở bang Maharashtra, trên bờ biển phía tây của Ấn Độ giáp với biển Ả Rập. Mumbai có diện tích khoảng 1400 km và 25 giờ lái xe từ Delhi.

Thành phố Mumbai nằm phía tây của Ấn Độ (Ảnh: sưu tầm)

Mumbai nằm gần Western Ghats, là một dãy núi lớn chạy dọc theo bờ biển phía tây của Ấn Độ. Phần lớn thành phố nằm ở mực nước biển và điểm cao nhất là trong Vườn quốc gia Sanjay Gandhi ở độ cao 450 mét. Do vị trí của nó ở phía tây-trung Ấn Độ nên Mumbai có khí hậu nhiệt đới với thời tiết ẩm và nóng quanh năm.

2. Nguồn gốc của tên Bombay – Mumbai

Thành phố Mumbai được gọi là Bombay cho đến năm 1995. Ngày nay, tên Bombay và Mumbai cũng thường được sử dụng thay thế cho nhau. Mặc dù Bombay vẫn được sử dụng nhưng cái tên Bombay thực sự có ý nghĩa tiêu cực vì đây là tên gọi của thành phố dưới thời thuộc địa của Anh. Người ta tin rằng thành phố này được gọi là Bombay vì đó là cách phát âm tiếng Anh của tên tiếng Bồ Đào Nha ban đầu là Bom Baia, có nghĩa là vịnh xinh đẹp.

Bombay là tên gọi cũ của Mumbai (Ảnh: sưu tầm)

Ngay cả sau khi sự cai trị của Anh chấm dứt, Mumbai vẫn giữ tên Bombay cho đến năm 1995 khi đảng Shiv Sena địa phương nắm quyền. Họ coi cái tên này như một biểu tượng của ảnh hưởng của Anh và đổi nó thành Mumbai để phản ánh văn hóa Marathi địa phương. Tên Mumbai được chọn để tôn vinh Mumbadevi, nữ thần bảo trợ của thành phố. Một số người cũng tin rằng Mumbai thực sự là tên ban đầu của thành phố trước khi nó bị đô hộ.

3. Những lý do Mumbai được gọi là “Thành phố của những giấc mơ”

3.1. Thành phố lớn nhất Ấn Độ

Mumbai là thành phố lớn nhất và sôi động nhất Ấn Độ (Ảnh: sưu tầm)

Mumbai được biết đến là thành phố lớn nhất ở Ấn Độ với dân số 21 triệu người và có một số khu dân cư giàu có và nghèo nhất của đất nước. Nó cũng là một trong những thành phố đông dân nhất trên thế giới.

3.2. Quê hương của Bollywood

Mumbai là quê hương của các bộ phim Bollywood (Ảnh: sưu tầm)

Mumbai cũng là quê hương của Bollywood, nền công nghiệp điện ảnh lớn nhất Ấn Độ, nơi sản xuất hầu hết các bộ phim nổi tiếng thế giới của đất nước này như Dangal và 3 Idiots. Đây là thành phố nơi các nghệ sĩ và nghệ sĩ biểu diễn đến để tìm kiếm công việc và sự nổi tiếng.

3.3. Sở hữu 3 di sản thế giới

Mặc dù Mumbai không có nhiều di tích như một số thành phố khác của Ấn Độ, nhưng nó có ba Di sản Thế giới được UNESCO công nhận bao gồm Động Elephanta, Ga tàu Chhatrapati Shivaji Maharaj và bộ sưu tập các Tòa nhà theo phong cách Trang trí Nghệ thuật và Thời Victoria.

Xem thêm:  Sông Đà trong dặm dài lịch sử - Báo Hòa Bình

3.4. Sở hữu công viên lớn nhất thế giới

Công viên lớn nhất thế giới nằm ở Mumbai (Ảnh: sưu tầm)

Có diện tích 104 km2 vuông, Công viên quốc gia Sanjay Gandhi ở Borivali là công viên lớn nhất thế giới nằm trong giới hạn thành phố. Công viên rừng rậm này là nơi cư trú của một loài hổ, hang động Phật giáo hơn 2000 năm tuổi, hai hồ lớn và nhiều hơn nữa! Cây xanh ở đây phần nào giúp giảm bớt sự ô nhiễm của thành phố Mumbai, đó là lý do nó được gọi là lá phổi của thành phố.

3.5. Mạng lưới xe lửa ấn tượng

Mạng lưới xe lửa sôi động nhất thế giới (Ảnh: sưu tầm)

Mạng lưới xe lửa địa phương ấn tượng của Mumbai tiếp đón khoảng 6 triệu hành khách mỗi ngày – tương đương với toàn bộ dân số Israel! Ngoài ra, các chuyến tàu trên các tuyến Tây và Trung của thành phố thực hiện hơn 2.000 chuyến đi dọc theo 300km, chở nhiều hành khách trên mỗi km hơn bất kỳ mạng lưới đường sắt nào trên trái đất.

3.6. Có khu ổ chuột đắt đỏ nhất thế giới

Tồn tại khu ổ chuột Dharavi đắt đỏ nhất thế giới (Ảnh: sưu tầm)

Dharavi không chỉ là một trong những khu ổ chuột lớn nhất thế giới, mà còn là một trong những nơi đắt đỏ nhất. Muốn xây dựng một ngôi nhà trong khu ổ chuột này có khả năng tốn ít nhất 3 lakh rupee.

3.7. Số lượng tỷ phú nhiều thứ 6 thế giới

Mumbai là nơi sinh sống của 32 tỷ phú, với tổng tài sản ròng trị giá 115,1 tỷ USD. Do vậy thành phố này nằm ở vị trí thứ sáu trong danh sách các thành phố có số tỷ phú nhiều nhất thế giới.

3.8. Thành phố an toàn nhất Ấn Độ

Mumbai là thành phố an toàn nhất Ấn Độ (Ảnh: sưu tầm)

Mumbai là một trong những thành phố an toàn nhất ở Ấn Độ. Ở đây, khả năng xảy ra tai nạn giao thông cao hơn nhiều so với việc trở thành nạn nhân của tội phạm. Tuy nhiên, du khách vẫn nên đề phòng khi đến thăm Mumbai và nạn móc túi có thể là một vấn nạn ở các khu du lịch. Tất cả các khu du lịch thường xuyên được cảnh sát tuần tra để ngăn chặn tội phạm ở mức thấp.

4. Nền văn hóa ở Mumbai

Mumbai có nền văn hóa vô cùng đa dạng (Ảnh: sưu tầm)

Mumbai là một trong những địa điểm hàng đầu mà người Ấn Độ từ các bang và làng mạc khác đến khi tìm kiếm việc làm và cơ hội. Bởi vì Mumbai nằm ở bang Maharashtra, Marathi là ngôn ngữ chính thức của thành phố được sử dụng bởi người bản xứ và các quan chức chính phủ. Nhiều người nhập cư nói các ngôn ngữ khác và thành phố đã phát triển một phương ngữ Hindi để giúp giao tiếp giữa những người nói tiếng Hindi nhập cư và người dân địa phương.

Xem thêm:  Bào Ngư Là Con Gì? - Hải Sản Xanh

Mumbai mang nét đặc trưng văn hóa khác so với nhiều nơi khác tại Ấn Độ (Ảnh: sưu tầm)

Mumbai thực sự là một trong những thành phố đa dạng nhất trong cả nước và có cư dân thuộc hầu hết mọi tôn giáo trong văn hóa Ấn Độ. Hầu hết người dân ở Mumbai theo đạo Hindu nhưng cũng có một số lượng lớn người theo đạo Hồi, đạo Thiên chúa, đạo Phật, đạo Jain và đạo Sikh. So với nhiều thành phố khác ở Ấn Độ, Mumbai có quan điểm rất tự do và thoải mái với các nền văn hóa khác và người nhập cư. Đây là thành phố hiện đại với khu nghệ thuật và sân khấu âm nhạc sôi động.

Có nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc được tổ chức ở Mumbai (Ảnh: sưu tầm)

Mumbai cũng có một vài lễ hội độc đáo và thú vị, là những lễ hội Ấn Độ độc đáo. Một trong những lễ kỷ niệm lớn nhất của thành phố là Ganesh Chaturthi, lễ hội dành riêng cho vị thần trí tuệ của người Hindu đầu voi, Ganesh và diễn ra vào tháng 8 hoặc tháng 9. Một số lễ hội lớn khác bạn nên đến ở Mumbai bao gồm Lễ hội Elephanta, Lễ hội Banganga và Lễ hội Kala Ghoda.

5. Thời điểm đẹp để ghé thăm Mumbai

Thời tiết Mumbai rất ấm áp (Ảnh: sưu tầm)

Mumbai có khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ ấm áp và thời tiết ẩm ướt quanh năm. Những tháng mùa đông, từ tháng 11 đến tháng 2, thường là thời gian thoải mái nhất để tham quan thành phố với nhiệt độ trung bình khoảng 25-28°C (77-82°F).

Bạn vẫn có thể đến thăm Mumbai vào mùa xuân, từ tháng 3 đến tháng 5, mặc dù nhiệt độ sẽ nóng hơn với mức trung bình khoảng 35°C (95°F).

6. Những điểm đến nên đến tại Mumbai

Cách tốt nhất để trải nghiệm Mumbai là khám phá những địa điểm cũ và mới của thành phố. Dưới đây, PYS Travel đã liệt kê một số điểm đến hàng đầu phải ghé thăm khi đến Mumbai.

6.1. Ấn Độ môn

Công trình Ấn Độ môn hoành tráng (Ảnh: sưu tầm)

Ấn Độ môn là di tích được công nhận nhiều nhất của Mumbai và được thiết kế để trở thành thứ đầu tiên mà du khách nhìn thấy khi đến Mumbai bằng thuyền. Cửa ngõ được xây dựng vào năm 1947 để đánh dấu sự kết thúc của thực dân Anh và sự khởi đầu của Ấn Độ độc lập.

6.2. Chợ Crawford

Chợ Crawford nổi tiếng ở Mumbai (Ảnh: sưu tầm)

Chợ Crawford là một trong những chợ ẩm thực lâu đời và nổi tiếng nhất của Mumbai. Khu chợ này nằm trong một tòa nhà di sản thuộc địa và có đầy đủ các loại thực phẩm từ trái cây nhiệt đới, sô cô la tự làm đến rau tươi và thịt.

6.3. Kala Ghoda

Trung tâm nghệ thuật Kala Ghoda (Ảnh: sưu tầm)

Kala Ghoda là khu nghệ thuật sôi động của Mumbai và là trung tâm lịch sử, tác phẩm nghệ thuật và ẩm thực tuyệt vời. Tại đây du khách có thể xem các buổi biểu diễn khiêu vũ, nhạc sống, các buổi biểu diễn sân khấu và các bộ phim.

Xem thêm:  Top 12 Trung tâm luyện thi IELTS uy tín và tốt nhất tại TpHCM

6.4. Bãi biển Juhu và Marine Drive

Bãi biển Juhu là một trong những bãi biển đẹp nhất của Mumbai và nằm ở một trong những khu vực giàu có nhất thành phố. Bãi biển này là địa điểm lui tới nổi tiếng của người dân địa phương và là nơi tuyệt vời để ngắm hoàng hôn hoặc thử một số món ăn đường phố.

Bãi biển Marine Drive (Ảnh: sưu tầm)

Bãi biển Juhu giáp với Marine Drive là con đường ven biển chính của Mumbai. Marine Drive đôi khi được gọi là ‘Vòng cổ của Nữ hoàng’ vì hình dạng cong và chuỗi đèn đường rực rỡ.

6.5. Bãi biển Versova

Bãi biển Versova từng nổi tiếng là bẩn thỉu và ngập trong thùng rác. Vào năm 2015, một người dân địa phương ở Mumbai tên là Afroz Shah đã bắt đầu “cuộc dọn dẹp bãi biển lớn nhất thế giới”.

Bãi biển Versova nổi tiếng (Ảnh: sưu tầm)

Trong khoảng thời gian 3 năm, Shah cùng với nhiều người dân địa phương khác đã loại bỏ khoảng 20 triệu kg rác khỏi bãi biển và vùng nước. Bởi vì sự chăm chỉ của họ, Bãi biển Versova đã chứng kiến ​​sự trở lại của những con rùa làm tổ và giờ đây là một nơi tuyệt vời khác để thư giãn và ngắm hoàng hôn.

6.6. Hang động Elephanta

Hang động Elephanta được UNESCo công nhận là di sản thế giới (Ảnh: sưu tầm)

Các hang động Elephanta nằm trên Đảo Elephanta gần đó và là một Di sản Thế giới nổi tiếng được UNESCO công nhận. Những hang động trên đảo này là nơi lưu giữ những hình vẽ cổ đại cũng như một ngôi đền thờ thần Shiva của đạo Hindu. Các ngôi đền và tác phẩm nghệ thuật trên đảo có từ thời trung cổ và được chạm khắc từ đá xung quanh.

6.7. Banganga Tank

Sự lung linh của Banganga Tank (Ảnh: sưu tầm)

Banganga Tank là một ngôi đền lớn và hồ bơi chứa nước từ sông Hằng được coi là linh thiêng trong Ấn Độ giáo. Bể nước này có từ thế kỷ 12 và là một cấu trúc lớn được bao quanh bởi các bậc thang xếp tầng ở mọi phía. Tại đây, du khách có thể xem các tín đồ leo lên các bậc thang để tắm trong nước thánh trước khi vào đền. Nước trong Bể Banganga được cho là có khả năng chữa bệnh đặc biệt.

Mumbai xứng đáng là một trong những thành phố phát triển nhất của đất nước Ấn Độ cùng những điều đặc biệt chỉ có tại nơi đây. Đó cũng là lý do khiến Mumbai được ca ngợi là kinh đô ánh sáng, thành phố không ngủ của Ấn Độ. Nếu có cơ hội bạn có thể ghé thăm và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thành phố này.

Dưới đây là những tour du lịch Ấn Độ hiện có tại PYS Travel:

Tour du lịch Ấn Độ

Tour du lịch Mumbai từ Hà Nội

Tour du lịch Mumbai từ TP.HCM

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.