Mực một nắng làm gì ngon? Top 7 món cực hao mồi, dễ nấu

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Mực 1 nắng làm món gì ngon chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Mực một nắng là đặc sản nổi tiếng của vùng biển Mũi Né – Phan Thiết được nhiều người yêu thích. Vậy mực một nắng làm gì ngon? Sau đây, Đảo sẽ bật mí cho Khách yêu 7 món ăn chế biến từ mực một nắng siêu ngon, đảm bảo ai ăn cũng tấm tắc khen.

mực một nắng làm món gìngon

Mực một nắng nướng than

Lưu ý nướng mực một nắng bằng bếp than là ngon nhất

Lưu ý nướng mực một nắng bằng bếp than là ngon nhất

Mực một nắng làm gì ngon? Chắc hẳn không thể không nhắc tới món mực một nắng nướng than vừa đơn giản lại cực kỳ ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Mực một nắng: 1kg
  • Rau ăn kèm: Rau sống, rau ngò, húng quế, dưa leo
  • Rau củ nướng kèm: Đậu bắp, cà tím,…
  • Chai muối ớt xanh

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch mực, để ráo nước.
  • Ướp mực với một chút muối hoặc sa tế. Nếu muốn cảm nhận vị “nguyên chất” của mực một nắng Khách có thể bỏ qua bước ướp mực.
  • Chuẩn bị một bếp than.
  • Các loại rau, củ ăn kèm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Chế biến món mực 1 nắng nướng than

  • Chờ than đỏ thì đặt vỉ nướng lên bếp, sau đó đặt mực lên nướng. Nên lật mặt liên tục để mực chín đều, không bị cháy.
  • Cho thêm cà tím, đậu bắp lên nướng cùng.
  • Sau khi mực chín vàng đều thì gắp mực ra đĩa, cắt miếng vừa ăn. Chấm mực với muối ăn xanh, ăn kèm thêm rau củ đảm bảo ngon tuyệt vời.

Mực một nắng hấp bia

Trong lúc hấp không nên mở nắp vung nhiều lần

Trong lúc hấp không nên mở nắp vung nhiều lần

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực một nắng: 1kg
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Sả: 5 cây
  • Lá chanh: 5 lá
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Bia: 1 lon
  • Các loại gia vị: Hạt nêm, mắm, tiêu, đường
  • Khế chua, giá, rau húng, thơm.

Tiến hành sơ chế:

  • Mực sau khi rửa sạch đem ướp với gừng và lá chanh thái sợi, sả băm khoảng 15 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ 1 lon bia vào nồi. Sau đó, cho mực vào dụng cụ hấp để tiến hành hấp mực khoảng 10-15 phút.
  • Pha nước chấm: Theo tỷ lệ 1:1:1 là nước mắm, đường, nước cốt chanh. Cho thêm ít tiêu, sả và gừng băm nhỏ vào để nước chấm có vị ngon hơn.
Xem thêm:  6 Cách chữa đau mắt đỏ tại nhà hiệu quả, nhanh khỏi nhất

Mực một nắng xào hành tây

Mực một nắng xào hành tây là món ăn dễ chế biến và ngon

Mực một nắng xào hành tây là món ăn dễ chế biến và ngon

Chuẩn bị nguyên liệu làm mực một nắng xào hành tây:

  • Mực một nắng: 450 gram (1 con)
  • Hành tây: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Các rau gia vị: Hành lá, cần tàu
  • Tỏi, ớt
  • Các loại gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch mực, thái miếng vừa ăn rồi đem ướp với gừng, hạt nêm và tiêu.
  • Hành tây lột vỏ, bổ múi cau.
  • Cà rốt cắt bào bỏ vỏ rồi thái sợi.
  • Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt nhỏ.

Cách chế biến

  • Đặt chảo lên bếp, chờ dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho cà rốt, hành tây xào qua. Tiếp theo, cho mực vào xào đều tay đến khi mực chín thì nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Tắt bếp rắc thêm ít hành lá và tiêu đảo đều cho thơm rồi múc ra đĩa và thưởng thức.

Mực một nắng nướng sate

Lật đều hai mặt thường xuyên để mực chín đều và ngon

Lật đều hai mặt thường xuyên để mực chín đều và ngon

Nguyên liệu để làm mực một nắng nướng sa tế

  • Mực một nắng: 700 gram
  • Mật ong: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Dầu điều: 1 muỗng canh
  • Tương ớt :1 muỗng canh
  • Sa tế: 1 muỗng
  • Tỏi: 5 tép
  • Sả: 5 cây
  • Hành tím: 3 củ
  • Hạt nêm, hạt tiêu xay

Sơ chế nguyên liệu

  • Mực rửa sạch, dùng dao cắt xéo thân mực dạng hình caro để dễ thấm gia vị vào sâu thịt mực.
  • Sau đó tiến hành ướp mực: Cho hành, tỏi, sả băm nhuyễn, mật ong, dầu điều, tương ớt, sa tế, dầu hào, hạt nêm và hạt tiêu xay lên con mực. Dùng bao tay ni lông để xoa, bóp đều gia vị lên mực, ướp 30 phút rồi đem mực đi nướng.
Xem thêm:  C6H5OH + Na = C6H5ONa + H2 cân bằng phương trình, giải thích

Cách làm mực một nắng nướng sa tế chuẩn vị

  • Chờ than đỏ hồng thì đặt vỉ nướng lên rồi cho mực lên nướng. Khi mực ngậy mùi thơm và có màu vàng đều thì gắp mực ra đĩa, dùng kéo cắt miếng vừa ăn .

Xem thêm: Ăn mực khi mang thai có được hay không? Ăn ít hay nhiều là tốt

Mực một nắng chiên xù

Mực một nắng chiên xù là món ăn cả người lớn và trẻ nhỏ đều yêu thích

Mực một nắng chiên xù là món ăn cả người lớn và trẻ nhỏ đều yêu thích

Nguyên liệu

  • Mực một nắng: 450 gram
  • Bột chiên giòn: 100 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, tiêu xay

Sơ chế mực

Ngâm mực trong nước muối loãng 10 phút để khử mùi tanh, rửa lại bằng nước sạch rồi cắt mực thành miếng vừa ăn. Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, một chút tiêu xay trộn đều với mực rồi ướp 15 phút. Cách làm món mực một nắng chiên xù

Cho 2 quả trứng gà vào bát, đánh đều. Nhúng từng miếng mực vô trứng gà và bột chiên giòn vào chảo chiên giòn, bật lửa vừa để mực không bị cháy.

Mực một nắng chiên nước mắm

Khách hàng có thể mua mực một nắng chuẩn vị đặc sản Phan Thiết tại Đảo Hải Sản

Khách hàng có thể mua mực một nắng chuẩn vị đặc sản Phan Thiết tại Đảo Hải Sản

Nguyên liệu

  • Mực một nắng: 500 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành hoa: 5 nhánh
  • Cà chua: 1 quả
  • Dưa leo: 1 trái
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Tỏi: 3 củ
  • Các loại gia vị: Hạt nêm, nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường,…

Sơ chế nguyên liệu

Mực rửa sạch, khứa mực thành hình caro rồi cắt miếng vừa ăn. Sau đó, ướp mực với hạt nêm, hạt tiêu 10 phút.

Hành hoa bỏ gốc, rửa sạch, cắt thành từng khúc 5cm. Hành tây lột bỏ vỏ, cắt hình múi cau. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Xem thêm:  Trình miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Cà chua bỏ cuống, thái lát mỏng. Dưa leo rửa sạch, cắt miếng tròn.

Chiên mực

Chờ dầu nóng, bỏ mực vào chiên vàng giòn thì vớt ra đĩa để ráo dầu.

Sau đó, cho hành, tỏi băm vào chảo phi thơm rồi cho đầu hành hoa, hành tây vào xào. Đảo 2-3 phút thì cho ớt sừng, thân hành còn lại cùng mực vào xào. Cuối cùng, nếm gia vị cho vừa ăn .

Mực một nắng xào chua ngọt

Đảo có dịch vụ giao hàng nhanh 2h trong thành phố Hồ Chí Minh

Đảo có dịch vụ giao hàng nhanh 2h trong thành phố Hồ Chí Minh

Nguyên liệu

  • Mực ống một nắng: 700 gram
  • Rau củ xào kèm: Hành tây, thơm, cà chua, ớt chuông xanh
  • Chanh: 1 quả
  • Tỏi: 5 tép
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường,…

Sơ chế nguyên liệu

  • Mực một nắng rửa sạch, khứa hình caro lên thân mực, cắt miếng vừa ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt miếng mỏng.
  • Cà chua, thơm, ớt chuông xanh rửa sạch, cắt miếng vừa.
  • Chanh lấy nước cốt, bỏ hạt.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Chế biến mực một nắng xào chua ngọt

Đợi dầu nóng cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi đổ mực vào xào đến khi mực săn lại thì múc ra đĩa.

Dùng chảo đó , tiếp tục cho rau củ đã sơ chế vào xào chín rồi cho phần mực đã xào vào đảo cùng. Nêm gia vị phù hợp với khẩu vị và cho thêm ít nước cốt chanh để có vị chua.

Vậy mực một nắng làm gì ngon không còn là câu hỏi khó nữa phải không nào? Hãy làm thử ngay món mực một nắng theo một trong bảy công thức trên cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào!

Để chọn mua mực một nắng chất lượng, đảm bảo độ ngon ngọt Khách hàng có thể chọn mua mực một nắng tại Đảo Hải Sản. Đảo Hải Sản chuyên bán mực một nắng chuẩn vị “Mũi Né – Phan Thiết” với thịt mực giòn, ngon ngọt và thơm đảm bảo ai ăn cũng “ghiền”.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.