Khối lượng nguyên tử của stronti. Làm thế nào để thu được kim loại

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về M sr là bao nhiêu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

ĐỊNH NGHĨA

Stronti là phần tử thứ ba mươi tám của Bảng tuần hoàn. Chỉ định – Sr từ tiếng Latinh “strontium”. Nằm ở tiết thứ năm, nhóm IIA. Đề cập đến kim loại. Điện tích lõi là 38.

Stronti xuất hiện trong tự nhiên chủ yếu dưới dạng sulfat và cacbonat, tạo thành các khoáng chất celestite SrSO 4 và strontianite SrCO 3. Hàm lượng stronti trong vỏ trái đất là 0,04% (khối lượng.).

Stronti kim loại ở dạng chất đơn giản là kim loại màu trắng bạc mềm (Hình 1) có tính dễ uốn và dẻo (dễ dàng cắt bằng dao). Phản ứng: oxy hóa nhanh trong không khí, tương tác khá mạnh với nước và kết hợp trực tiếp với nhiều nguyên tố.

Cơm. 1. Stronti. Xuất hiện.

Nguyên tử và trọng lượng phân tử của stronti

ĐỊNH NGHĨA

Khối lượng phân tử tương đối của một chất (M r) là một con số cho biết khối lượng của một phân tử nhất định lớn hơn 1/12 khối lượng của một nguyên tử cacbon bao nhiêu lần, và khối lượng nguyên tử tương đối của một nguyên tố (A r)– Khối lượng trung bình nguyên tử của nguyên tố hóa học lớn hơn 1/12 khối lượng nguyên tử cacbon bao nhiêu lần.

Vì stronti tồn tại ở trạng thái tự do dưới dạng phân tử Sr đơn nguyên, nên các giá trị của khối lượng nguyên tử và phân tử của nó trùng nhau. Chúng bằng 87,62.

Các biến đổi dị hướng và dị hướng của stronti

Stronti tồn tại ở dạng tinh thể ba dạng biến đổi, mỗi dạng tinh thể đều ổn định trong một khoảng nhiệt độ nhất định. Vì vậy, ở nhiệt độ lên tới 215 o C, α-stronti ổn định (mạng tinh thể lập phương tâm diện), trên 605 o C – g – stronti (mạng tinh thể lập phương tâm khối), và trong khoảng nhiệt độ 215 – 605 o C – b- stronti (mạng tinh thể lục phương).

Đồng vị của stronti

Người ta biết rằng trong tự nhiên rubidi có thể ở dạng đồng vị bền duy nhất 90 Sr. Số khối là 90, hạt nhân nguyên tử chứa ba mươi tám proton và năm mươi hai nơtron. Chất phóng xạ.

Các ion stronti

Ở mức năng lượng ngoài cùng của nguyên tử stronti, có hai electron hóa trị:

1s 2 2s 2 2p 6 3s 2 3p 6 3d 10 4s 2 4p 6 5s 2.

Kết quả của tương tác hóa học, stronti từ bỏ các điện tử hóa trị của nó, tức là là nhà tài trợ của chúng, và biến thành một ion tích điện dương:

Sr 0 -2e → Sr 2+.

Phân tử và nguyên tử của stronti

Ở trạng thái tự do, stronti tồn tại dưới dạng phân tử Sr đơn hình. Dưới đây là một số tính chất đặc trưng cho nguyên tử và phân tử của stronti:

Hợp kim stronti

Stronti đã được tìm thấy ứng dụng rộng rãi trong luyện kim như một thành phần hợp kim của các hợp kim làm từ đồng.

Ví dụ về giải quyết vấn đề

VÍ DỤ 1

Bài tập Xác định xem bazơ nào trong số hai bazơ được chỉ ra sẽ mạnh hơn: stronti (II) hydroxit (Sr (OH) 2) hoặc cadimi hydroxit (Cd (OH) 2)? Quyết định Trước khi trả lời câu hỏi của bài toán, cần nêu khái niệm về lực tác dụng của móng. Sức mạnh nền tảng– đây là một đặc điểm của loại hợp chất vô cơ này, thể hiện độ bền của liên kết của các proton, chúng bị “xé ra” khỏi phân tử dung môi trong quá trình phản ứng hóa học.

Stronti và cadimi nằm trong cùng một chu kỳ, cũng như trong cùng một nhóm trong Bảng tuần hoàn của D.I. Mendeleev (II), chỉ trong các phân nhóm khác nhau. Stronti là một phần tử của chính, và cadimi là một phân nhóm phụ.

Với cùng số lớp vỏ electron, bán kính của nguyên tử cadimi nhỏ hơn bán kính của stronti, điều này khiến một electron khó giật ra khỏi nguyên tử.

Ngoài ra, độ âm điện của cadimi cao hơn so với stronti, vì vậy cadimi sẽ “rất vui” chấp nhận các điện tử của một nguyên tử khác, thay vì từ bỏ các điện tử của chính nó; do đó, stronti (II) hydroxit (Sr (OH) 2) là một bazơ mạnh hơn.

Trả lời Stronti (II) hydroxit (Sr (OH) 2)

MẶT BẰNG (Strontium, Sr) – một nguyên tố hóa học của hệ thống tuần hoàn D. I. Mendeleev, một phân nhóm của kim loại kiềm thổ. Trong cơ thể người, S. cạnh tranh với canxi (xem) để đưa vào mạng tinh thể của xương oxyapatit (xem). 90 Sr, một trong những sản phẩm phân hạch phóng xạ tồn tại lâu nhất của uranium (xem), tích tụ trong khí quyển và sinh quyển trong các vụ thử vũ khí hạt nhân (xem), gây nguy hiểm lớn cho nhân loại. Đồng vị phóng xạ của S. được sử dụng trong y học để xạ trị (xem), làm nhãn phóng xạ trong dược phẩm phóng xạ chẩn đoán (xem) trong biol y tế. nghiên cứu, cũng như trong pin điện nguyên tử. Các hợp chất của S. được sử dụng trong máy dò lỗ hổng, trong các dụng cụ nhạy cảm và trong các thiết bị chống tĩnh điện. Ngoài ra, S. còn được sử dụng trong điện tử vô tuyến, pháo hoa, trong các ngành công nghiệp luyện kim và hóa chất cũng như sản xuất các sản phẩm gốm sứ. Các mối liên hệ của S. không độc. Khi làm việc với kim loại S., người ta cần được hướng dẫn các quy tắc xử lý kim loại kiềm (xem) và kim loại kiềm thổ (xem).

S. được phát hiện như một phần của khoáng chất sau này được đặt tên là SrC03 strontianite vào năm 1787 gần thành phố Strontiana của Scotland.

Số thứ tự của stronti là 38, khối lượng (khối lượng) nguyên tử là 87,62. Hàm lượng S. trong vỏ trái đất trung bình 4-10 2 wt. %, trong nước biển – 0,013% (13 mg / l). Các khoáng chất strontianite và celestite SrSO 4 có tầm quan trọng trong công nghiệp.

Cơ thể con người chứa khoảng. 0,32 g stronti, chủ yếu trong mô xương, trong máu, nồng độ của S. bình thường là 0,035 mg / l, trong nước tiểu – 0,039 mg / l.

S. là kim loại mềm màu trắng bạc, t ° pl 770 °, t ° kip 1383 °.

Theo chem. Các tính chất của S. tương tự như canxi và bari (xem), ở các kết nối stronti hóa trị 4-2, hoạt động hóa học, bị oxy hóa trong điều kiện bình thường bởi nước với sự tạo thành Sr (OH) 2, và cả oxy và các chất oxy hóa khác .

S. vào cơ thể người hl. arr. với thức ăn thực vật, cũng như với sữa. Nó được hấp thụ ở ruột non và nhanh chóng trao đổi với S. có trong xương. Việc loại bỏ S. khỏi một sinh vật được củng cố bởi các phức hợp, axit amin, polyphotphat. Hàm lượng canxi và flo tăng lên (xem) trong nước cản trở quá trình tích lũy của S. trong xương. Với việc tăng hàm lượng canxi trong khẩu phần ăn lên 5 lần, sự tích tụ của S. trong cơ thể giảm đi một nửa. Việc hấp thụ quá nhiều S. với thức ăn và nước uống do hàm lượng một số chất địa hóa trong đất tăng lên. các tỉnh (ví dụ, ở một số huyện của Đông Siberia) gây ra dịch bệnh lưu hành – bệnh urê (xem bệnh Kashin – Beck).

Trong xương, máu và biol khác. Các chất nền của S. xác định hl. arr. các phương pháp quang phổ (xem Quang phổ).

chất phóng xạ stronti

S. tự nhiên bao gồm bốn đồng vị bền với các số khối 84, 86, 87 và 88, trong đó đồng vị sau là phổ biến nhất (82,56%). Đã biết mười tám đồng vị phóng xạ của lưu huỳnh (với các số khối 78-83, 85, 89-99) và bốn đồng vị của các đồng vị có số khối 79, 83, 85 và 87 (xem Isomerism).

Trong y học, 90Sr được sử dụng để xạ trị trong nhãn khoa và da liễu, cũng như trong các thí nghiệm sinh học phóng xạ như một nguồn bức xạ β. 85Sr được sản xuất bằng cách chiếu xạ mục tiêu stronti được làm giàu bằng đồng vị 84Sr với neutron trong lò phản ứng hạt nhân bằng phản ứng 84Sr (11.7) 85Sr, hoặc được tạo ra ở cyclotron bằng cách chiếu xạ mục tiêu rubidi tự nhiên bằng proton hoặc deuteron, ví dụ, bằng phản ứng 85Rb (p, n) 85Sr. Hạt nhân phóng xạ 85Sr phân rã bằng sự bắt giữ electron, phát ra bức xạ gamma có năng lượng E gamma lần lượt bằng 0,513 MeV (99,28%) và 0,868 MeV (< 0,1%).

87mSr cũng có thể thu được bằng cách chiếu xạ mục tiêu stronti trong lò phản ứng bởi phản ứng 86Sr (n, gamma) 87mSr, nhưng sản lượng của đồng vị mong muốn thấp, ngoài ra, đồng vị 85Sr và 89Sr được hình thành đồng thời với 87mSr. Do đó, 87niSr thường thu được bằng cách sử dụng máy tạo đồng vị (xem. Máy tạo đồng vị phóng xạ) dựa trên đồng vị mẹ của yttrium-87 – 87Y (T1 / 2 u003d 3,3 ngày). 87mSr phân rã với sự chuyển đổi đồng phân, phát ra bức xạ gamma có năng lượng Egamma là 0,388 MeV, và một phần có sự bắt giữ điện tử (0,6%).

89Sr được chứa trong các sản phẩm phân hạch cùng với 90Sr; do đó, 89Sr thu được bằng cách chiếu xạ lưu huỳnh tự nhiên trong lò phản ứng. Trong trường hợp này, tạp chất 85Sr chắc chắn cũng được hình thành. Đồng vị 89Sr phân rã bằng cách phát ra bức xạ P có năng lượng 1,463 MeV (xấp xỉ 100%). Quang phổ còn chứa một vạch bức xạ gamma rất yếu có năng lượng E gamma bằng 0,95 MeV (0,01%).

90Sr thu được bằng cách phân lập từ hỗn hợp các sản phẩm phân hạch uranium (xem). Đồng vị này phân rã khi phát ra bức xạ beta có năng lượng E beta bằng 0,546 Meu (100%), không kèm theo bức xạ gamma. Sự phân rã của 90Sr dẫn đến sự hình thành một hạt nhân phóng xạ con 90Y, hạt nhân này phân rã (T1 / 2 = 64 giờ) với sự phát ra bức xạ p, gồm hai thành phần có Ep bằng 2,27 MeV (99%) và 0,513 MeV ( 0 .02%). Sự phân rã 90Y cũng phát ra bức xạ gamma rất yếu với năng lượng 1,75 MeV (0,02%).

Các đồng vị phóng xạ 89Sr và 90Sr, có trong chất thải của ngành công nghiệp hạt nhân và được hình thành trong quá trình thử nghiệm vũ khí hạt nhân, có thể xâm nhập vào cơ thể con người cùng với thức ăn, nước uống và không khí khi môi trường bị ô nhiễm. Định lượng sự di chuyển của S. trong sinh quyển thường được thực hiện so với canxi. Trong hầu hết các trường hợp, khi 90Sr di chuyển từ liên kết trước đó trong chuỗi tiếp theo, nồng độ của 90Sr giảm trên 1 g canxi (được gọi là hệ số phân biệt), ở người lớn trong liên kết cơ thể-chế độ ăn, hệ số này là 0,25 .

Giống như các hợp chất hòa tan của các nguyên tố kiềm thổ khác, các hợp chất hòa tan của S. được hấp thụ tốt từ go. – kish. một con đường (10-60%), sự hấp thụ của các kết nối kém hòa tan S. (ví dụ, SrTi03) tạo ra ít hơn 1%. Mức độ hấp thụ các hạt nhân phóng xạ của S. trong ruột phụ thuộc vào tuổi. Với sự gia tăng hàm lượng canxi trong khẩu phần ăn, sự tích tụ của S. trong cơ thể giảm đi. Sữa thúc đẩy tăng hấp thu S. và canxi trong ruột. Người ta tin rằng điều này là do sự hiện diện của lactose và lysine trong sữa.

Xem thêm:  Thủ dâm bao nhiêu lần 1 tuần là hợp lý

Khi hít vào, các hợp chất S. hòa tan nhanh chóng bị đào thải khỏi phổi, trong khi SrTi03 kém hòa tan được trao đổi trong phổi cực kỳ chậm. Sự xâm nhập của hạt nhân phóng xạ S. qua lớp da còn nguyên vẹn tạo nên vết ứng. một%. Qua vùng da bị tổn thương (vết cắt, vết bỏng, v.v.)? cũng như từ mô dưới da và mô cơ, S. được hấp thu gần như hoàn toàn.

S. là một nguyên tố tạo xương. Bất kể con đường và nhịp điệu xâm nhập vào cơ thể, các hợp chất 90Sr hòa tan được tích lũy một cách có chọn lọc trong xương. Dưới 1% 90Sr được giữ lại trong các mô mềm.

Với việc tiêm tĩnh mạch, S. được thải trừ rất nhanh khỏi máu. Ngay sau khi dùng thuốc, nồng độ S. trong xương sẽ cao hơn 100 lần hoặc hơn trong các mô mềm. Sự phân biệt Nek-ry trong tích lũy 90Sr trong các cơ thể và vải riêng biệt được ghi nhận. Nồng độ 90Sr tương đối cao hơn ở động vật thí nghiệm được tìm thấy ở thận, tuyến nước bọt và tuyến giáp, và nồng độ thấp nhất được tìm thấy ở da, tủy xương và tuyến thượng thận. Nồng độ 90Sr ở vỏ thận luôn cao hơn ở tủy thận. S. lúc đầu tồn tại trên bề mặt xương (màng xương, màng xương), sau đó phân bố tương đối đồng đều trong toàn bộ thể tích của xương. Tuy nhiên, sự phân bố của 90Sr trong các phần khác nhau của cùng một xương và trong các xương khác nhau hóa ra không đồng đều. Trong thời gian đầu sau khi tiêm, nồng độ 90Sr trong biểu sinh và dị hình xương của súc vật thí nghiệm cao hơn xấp xỉ 2 lần so với diaphysis. Từ giai đoạn biểu sinh và chuyển hóa, 90Sr được đào thải nhanh hơn so với giai đoạn đầu chuyển dạng: trong 2 tháng. nồng độ 90Sr ở xương biểu bì và dị hình xương giảm 4 lần, còn ở thể di tinh hầu như không thay đổi. Ban đầu 90Sr tập trung ở những vị trí mà ở đó có sự hình thành xương đang hoạt động. Sự lưu thông máu và bạch huyết dồi dào trong các vùng biểu mô của xương góp phần làm lắng đọng 90Sr ở chúng nhiều hơn so với vùng diaphysis của xương ống. Lượng 90Sr lắng đọng trong xương động vật không cố định. Sự cố định 90Sr trong xương giảm mạnh theo độ tuổi được tìm thấy ở tất cả các loài động vật. Sự lắng đọng 90Sr trong khung xương phụ thuộc đáng kể vào giới tính, thời kỳ mang thai, cho con bú và trạng thái của hệ thống nội tiết thần kinh. Sự lắng đọng 90Sr cao hơn trong bộ xương đã được ghi nhận ở chuột đực. Trong bộ xương của con cái mang thai, 90Sr tích lũy ít hơn (tới 25%) so với ở động vật đối chứng. Quá trình tiết sữa có ảnh hưởng đáng kể đến sự tích lũy 90Sr trong khung xương của con cái. Với sự ra đời của 90Sr 24 giờ sau khi sinh, 90Sr được giữ lại trong bộ xương của chuột ít hơn 1,5-2 lần so với những con cái không cho con bú.

Sự xâm nhập của 90Sr vào các mô của phôi và thai phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của chúng, trạng thái của nhau thai và thời gian lưu thông của đồng vị trong máu của người mẹ. Độ thâm nhập của 90Sr vào bào thai càng lớn, tuổi thai càng dài tại thời điểm sử dụng hạt nhân phóng xạ.

Để giảm tác hại của các hạt nhân phóng xạ stronti, cần hạn chế sự tích tụ của chúng trong cơ thể. Vì mục đích này, khi da bị nhiễm bẩn, cần phải nhanh chóng tẩy nhiễm các vùng da hở của nó (với chế phẩm “Protection-7”, bột giặt “Era” hoặc “Astra”, NEDE paste). Trong trường hợp uống các hạt nhân phóng xạ stronti, nên dùng thuốc giải độc để liên kết hoặc hấp thụ hạt nhân phóng xạ. Các thuốc giải độc như vậy bao gồm bari sulfat hoạt hóa (adso-bar), polysurmin, các chế phẩm axit alginic, … Ví dụ, thuốc adsobar, khi uống ngay sau khi hạt nhân phóng xạ đi vào dạ dày, làm giảm sự hấp thu của chúng từ 10-30 lần. Chất hấp phụ và chất giải độc nên được kê đơn ngay sau khi phát hiện tổn thương bởi hạt nhân phóng xạ stronti, vì sự chậm trễ trong trường hợp này dẫn đến tác dụng tích cực của chúng giảm mạnh. Đồng thời, nên kê đơn thuốc gây nôn (apomorphin) hoặc tạo dịch rửa dạ dày dồi dào, dùng thuốc nhuận tràng mặn, thụt rửa. Trong trường hợp bị tổn thương bởi các chế phẩm dạng bụi, cần phải rửa sạch mũi và khoang miệng, thuốc long đờm (chữa nhiệt miệng bằng soda), amoni clorua, tiêm các chế phẩm canxi, thuốc lợi tiểu. Trong các giai đoạn sau đó sau khi bị tổn thương, để giảm sự lắng đọng các hạt nhân phóng xạ của S. trong xương, người ta nên sử dụng cái gọi là. stronti ổn định (S. lactat hoặc S. gluconat). Liều lượng lớn canxi uống hoặc MofyT tiêm tĩnh mạch thay thế các chế phẩm stronti ổn định nếu không có sẵn các chế phẩm này. Liên quan đến việc tái hấp thu tốt các nhân phóng xạ stronti ở ống thận, việc sử dụng thuốc lợi tiểu cũng được chỉ định.

Nek-swarm giảm tích tụ các hạt nhân phóng xạ của S. trong một sinh vật có thể đạt được bằng cách tạo ra các mối quan hệ cạnh tranh giữa chúng và đồng vị ổn định S. hoặc canxi, và cũng tạo ra sự thiếu hụt các nguyên tố này khi hạt nhân phóng xạ của S. đã được cố định. trong một bộ xương. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa tìm ra các phương pháp hiệu quả để loại bỏ stronti phóng xạ khỏi cơ thể.

Hoạt động quan trọng tối thiểu không yêu cầu đăng ký hoặc cho phép từ Cơ quan Kiểm tra Vệ sinh Nhà nước đối với 85mSr, 85Sr, 89Sr và 90Sr lần lượt là 3,5 * 10 -8, 10 -10, 2,8 * 10 -11 và 1,2 * 10 -12 curies / l.

Thư mục: Borisov V.P. và những người khác. Chăm sóc cấp cứu khi phơi nhiễm bức xạ cấp tính, M., 1976; Buldakov L. A. và Moskalev Yu I. Các vấn đề về phân phối và ước lượng thực nghiệm mức độ chấp nhận được của Cs137, Sr90 và Ru106, M., 1968, bibliogr .; Voinar A. I. Vai trò sinh học của các nguyên tố vi lượng đối với cơ thể động vật và con người, tr. 46, M., 1960; Ilyin JI. A. và Ivannikov A. T. Chất phóng xạ và vết thương, M., 1979; To and with and in fi-on B. S. and T about r ben to about V. P. Sự sống của một mô xương, M., 1979; JI e in và V. I N. Lấy các chế phẩm phóng xạ, M., 1972; Chuyển hóa stronti, ed. J. M. A. Lenihena và những người khác, trans. từ tiếng Anh, M., 1971; Poluektov N. S. và những người khác. Hóa học phân tích của stronti, M., 1978; P em và G. Giáo trình hóa học vô cơ, trans. từ tiếng Đức, tập 1, M., 1972; Bảo vệ bệnh nhân trong điều tra hạt nhân phóng xạ, Oxford, 1969, bibliogr; Bảng đồng vị, ed. của C. M. Lederer a. V. S. Shirley, N. Y. a. o., 1978.

A. V. Babkov, Yu I. Moskalev (rad.).

Stronti– kim loại kiềm thổ. Nó là một chất có màu trắng bạc (xem ảnh), rất mềm và dẻo, dễ dàng cắt ngay cả bằng một con dao thông thường. Có hoạt tính cao, cháy khi có không khí, đi vào tương tác hóa học với nước. Trong điều kiện tự nhiên, nó không được tìm thấy ở dạng nguyên chất. Nó chủ yếu được tìm thấy trong thành phần của khoáng chất hóa thạch, thường kết hợp với canxi.

Nó được tìm thấy lần đầu tiên ở Scotland vào cuối thế kỷ 18 trong một ngôi làng có tên Stronshian, đây là tên gọi của loại khoáng vật được tìm thấy – strontianite. Nhưng chỉ 30 năm sau khi phát hiện ra, nhà khoa học người Anh H. Davy đã có thể phân lập nó ở dạng tinh khiết.

Các hợp chất của nguyên tố được sử dụng trong sản xuất luyện kim, y học và công nghiệp thực phẩm. Điều rất thú vị là đặc tính của nó, khi đốt cháy, phát ra ngọn lửa có màu đỏ, đã được những người thợ bắn pháo hoa áp dụng vào đầu thế kỷ 20.

Hoạt động của stronti và vai trò sinh học của nó

Nhiều người liên kết hoạt động của một macroelement với độc tính và độ phóng xạ cao. Nhưng một ý kiến ​​như vậy là khá sai lầm, bởi vì. nguyên tố tự nhiên thực tế không có những phẩm chất này và thậm chí có mặt trong các mô của các sinh vật sinh học, thực hiện một vai trò sinh học quan trọng và một số chức năng như một vệ tinh của canxi. Do đặc tính của chất, nó được sử dụng cho mục đích y tế.

Sự tích tụ chính của stronti trong cơ thể con người rơi vào mô xương. Điều này là do nguyên tố tương tự như canxi trong hoạt động hóa học, và đến lượt mình, canxi là thành phần chính của quá trình “xây dựng” khung xương. Nhưng cơ bắp chỉ chứa 1% tổng khối lượng của nguyên tố trong cơ thể.

Ngoài ra, stronti có trong cặn sỏi mật và sỏi tiết niệu, một lần nữa khi có canxi.

Nhân tiện, về tác hại của stronti – chỉ các đồng vị phóng xạ mới có tác động tàn phá sức khỏe, mà trong thực tế các tính chất hóa học của chúng không khác với nguyên tố tự nhiên. Có lẽ đây là lý do của sự nhầm lẫn này.

Tỷ lệ hàng ngày

Định mức hàng ngày của một chất dinh dưỡng đa lượng là khoảng 1 mg. Lượng này khá dễ dàng bổ sung vào thức ăn và nước uống. Tổng cộng, khoảng 320 mg stronti được phân phối trong cơ thể.

Nhưng cần lưu ý rằng cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thụ 10% nguyên tố đưa vào và chúng ta nhận được tối đa 5 mg mỗi ngày.

Thiếu stronti

Về mặt lý thuyết, việc thiếu chất dinh dưỡng đa lượng chỉ có thể gây ra một số bệnh lý, nhưng cho đến nay điều này mới chỉ được chứng minh trong các thí nghiệm trên động vật. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được tác động tiêu cực của việc thiếu hụt stronti đối với cơ thể con người.

Xem thêm:  800 Nhân dân tệ của Trung Quốc đến Đồng việt nam | Đổi 800 CNY

Hiện tại, chỉ có một số phụ thuộc vào sự đồng hóa của chất dinh dưỡng đa lượng này dưới ảnh hưởng của các chất khác trong cơ thể đã được xác định. Ví dụ, quá trình này được tạo điều kiện thuận lợi bởi một số axit amin, lượng vitamin D và đường lactose. Và các loại thuốc dựa trên bari hoặc natri sulfat, cũng như các sản phẩm có hàm lượng chất xơ thô cao, có tác dụng ngược lại.

Có một đặc điểm khó chịu khác – khi thiếu canxi, cơ thể bắt đầu tích tụ stronti phóng xạ ngay cả từ không khí (thường bị ô nhiễm bởi các xí nghiệp công nghiệp).

Tại sao stronti lại nguy hiểm cho con người và tác hại của nó là gì?

Rốt cuộc, Stronti có khả năng gây ra một hiệu ứng phóng xạ có hại. Bản thân nguyên tố này ít gây hại, và liều lượng tới hạn vẫn chưa được thiết lập. Nhưng các đồng vị của nó có thể gây ra bệnh tật và các rối loạn khác nhau. Giống như stronti tự nhiên, nó tích tụ trong chính bộ xương, nhưng hoạt động của nó gây ra tổn thương cho tủy xương và phá hủy cấu trúc của xương. Nó có thể ảnh hưởng đến các tế bào của não và gan, và do đó gây ra sự xuất hiện của các khối u và ung thư.

Nhưng một trong những hậu quả khủng khiếp nhất của việc tiếp xúc với đồng vị đó là bệnh nhiễm xạ. Hậu quả của thảm họa Chernobyl vẫn đang được cảm nhận ở đất nước chúng ta, và trữ lượng phóng xạ stronti tích lũy được tạo ra trong đất, nước và chính bầu khí quyển. Bạn cũng có thể nhận được một liều lượng lớn bằng cách làm việc tại các doanh nghiệp sử dụng nguyên tố – có mức độ cao nhất của các bệnh về sarcoma xương và bệnh bạch cầu.

Nhưng stronti tự nhiên cũng có thể gây ra những hậu quả khó chịu. Do một số trường hợp khá hiếm gặp như chế độ ăn uống không đầy đủ, thiếu canxi, vitamin D, và cơ thể mất cân bằng các nguyên tố như selen và molypden, các bệnh cụ thể phát triển – bệnh còi xương stronti và bệnh uric. Sau này lấy tên từ khu vực mà cư dân địa phương phải chịu đựng chúng vào thế kỷ 19. Họ trở nên tàn tật do cấu trúc khung xương, xương khớp bị cong vẹo. Hơn nữa, phần lớn, những người lớn lên ở những nơi này từ thời thơ ấu phải chịu đựng. Chỉ trong thế kỷ 20, họ mới phát hiện ra rằng nước của con sông địa phương có chứa một lượng nguyên tố ngày càng tăng. Và trong thời kỳ tăng trưởng, chính hệ cơ xương khớp là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tiếp xúc với oxit stronti trên màng nhầy của miệng hoặc mắt có thể gây bỏng và tổn thương sâu. Và hít phải không khí có thể góp phần phát triển các bệnh lý ở phổi – xơ hóa, viêm phế quản và suy tim cũng có thể xảy ra.

Để điều trị, các loại thuốc dựa trên canxi, magiê, natri sulfat hoặc bari thường được sử dụng. Cũng có thể sử dụng các chất tạo phức để liên kết và loại bỏ các chất độc phóng xạ ra khỏi tế bào.

Do đó, khi đi vào đất, đồng vị độc hại của stronti có thể tích tụ trong sợi thực vật, và sau đó trong các sinh vật động vật. Do đó, cơ thể con người tích tụ chất độc từ từ nhưng chắc chắn bằng cách tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm độc. Xử lý nhiệt sản phẩm có thể cứu vãn một chút tình hình, góp phần làm giảm đáng kể hàm lượng độc tố có hại trong chúng.

Hạt nhân phóng xạ này rất khó loại bỏ khỏi cơ thể, bởi vì anh ta có thể mất gần nửa năm để loại bỏ ít nhất một nửa lượng dự trữ tích lũy.

Thực phẩm chứa những gì?

Chỉ định điều trị bằng thuốc dựa trên yếu tố này

Vẫn có những chỉ định cho việc bổ nhiệm một thuốc tăng tốc độ vĩ mô, mặc dù có thể có độc tính của nó. Và thậm chí một đồng vị phóng xạ được sử dụng cho các mục đích y tế. Bức xạ của nó với liều lượng cho phép có thể có tác dụng điều trị đối với các vết ăn mòn, khối u trên da và niêm mạc. Với các điểm sâu hơn, phương pháp này đã được sử dụng.

Ngoài ra, các hợp chất của nó còn được dùng làm thuốc để điều trị chứng động kinh, viêm thận và điều chỉnh dị tật ở thời thơ ấu của các bác sĩ chỉnh hình. Ở một mức độ nào đó, nó có thể hoạt động như một chất chống giun sán.

Stronti

MẶT BẰNG-TÔI; m.[vĩ độ. stronti] Một nguyên tố hóa học (Sr), một kim loại nhẹ, màu trắng bạc có đồng vị phóng xạ được sử dụng trong kỹ thuật và thử nghiệm hạt nhân.

Strontium, thứ, thứ.

stronti

(lat. stronti), một nguyên tố hóa học thuộc nhóm II của hệ thống tuần hoàn, thuộc nhóm kim loại kiềm thổ. Được đặt tên theo khoáng chất strontianite được tìm thấy gần làng Strontian ở Scotland. Kim loại màu trắng bạc; mật độ 2,63 g / cm 3, t nhiệt độ 768 ° C. Nó rất hoạt động về mặt hóa học, vì vậy bản thân kim loại được sử dụng ít (trong nấu chảy đồng và đồng để tinh chế chúng, trong công nghệ điện chân không như một lò nung), muối được sử dụng trong sản xuất sơn, chế phẩm phát sáng, men và tráng men. SrTiO 3 là chất sắt điện. Trong các vụ nổ hạt nhân, đồng vị phóng xạ 90 Sr (chu kỳ bán rã 29,1 năm) được hình thành trong lò phản ứng hạt nhân, gây nguy hiểm lớn cho con người khi đi vào môi trường tự nhiên.

MẶT BẰNG

STRONTIUM (lat. Stronti, từ làng Srtrontian ở Scotland, gần nơi nó được tìm thấy), một nguyên tố hóa học có số nguyên tử 38, khối lượng nguyên tử 87,62. Ký hiệu hóa học là Sr, đọc là “stronti”. Nó nằm ở chu kỳ thứ 5 trong nhóm IIA của hệ thống các nguyên tố tuần hoàn. kim loại kiềm thổ. Stronti tự nhiên bao gồm bốn đồng vị bền với các số khối lượng 84 (0,56% khối lượng), 86 (9,86%), 87 (7,02%) và 88 (82,56%). Cấu hình lớp electron ngoài cùng 5 S 2 . Trạng thái oxi hóa là +2 (hóa trị II). Bán kính của nguyên tử là 0,215 nm, bán kính của ion Sr 2+ là 0,132 nm (số phối trí 6). Năng lượng ion hóa tuần tự là 5,6941 và 11,0302 eV. Độ âm điện theo Pauling (cm. PAULING Linus) 1,0. Stronti là một kim loại tương đối nhẹ màu trắng bạc. Lịch sử khám pháNăm 1764, một khoáng chất mới, strontianite, được phát hiện trong một mỏ chì. Năm 1890, người Anh A. Crawford và đồng thời là người Anh T. Hope, nhà hóa học người Đức M. Klaproth (cm. KLAPROT Martin Heinrich) và viện sĩ Nga T. E. Lovitz (cm. NGƯỜI YÊU Tovy Egorovich) oxit của một nguyên tố mới được phân lập từ strontianite. Năm 1808, nhà hóa học người Anh G. Davy đã thu được một hỗn hống của stronti. (cm. DEVI Humphrey). Mức độ phổ biến trong tự nhiênHàm lượng trong vỏ trái đất là 0,034% khối lượng. Nó không xảy ra ở dạng miễn phí. Các khoáng chất quan trọng nhất: strontianite (cm. strontianite) và celestine (cm. CELESTIN) SrSO4. Là một tạp chất, nó có trong các khoáng chất canxi, ví dụ, trong florit 3Ca 3 (PO 4) 2 CaF 2. Biên laiNguồn nguyên liệu chính để sản xuất stronti và các hợp chất của nó – celestine SrSO 4 – lần đầu tiên được khử bằng than đá dưới nhiệt độ cao: SrSO 4 + 4C u003d SrS + 4CO Sau đó, stronti sulfide SrS với axit clohydric (cm. AXIT HYDROCHLORIC) chuyển thành SrCl 2 và bị khử nước. Để thu được Sr, người ta khử clorua bằng magie. (cm. MAGNESIUM) trong bầu khí quyển hydro: SrCl 2 + Mg = MgCl 2 + Sr Stronti cũng thu được bằng cách khử SrO với nhôm (cm. NHÔM), silicon (cm. SILICON) hoặc ferrosilicon: 4SrO + 2Al = 3Sr + SrAl 2 O 4 Các tính chất vật lý và hóa họcStronti là một kim loại mềm, màu trắng bạc, có ba dạng. Lên đến 231 ° C, sự biến đổi a với mạng tinh thể lập phương tâm diện của loại Cu là ổn định, một= 0,6085 nm. Ở 231-623 ° C – biến đổi b với mạng lục giác, ở 623 ° C cho đến điểm nóng chảy (768 ° C) – biến đổi g với mạng tinh thể lập phương tâm khối. Điểm sôi 1390 ° C, tỷ trọng 2,63 kg / dm 3. Stronti là một kim loại dễ uốn, dễ uốn. Stronti có hoạt tính hóa học cao. Thế điện cực tiêu chuẩn Sr 2+ / Sr – 2,89 V. Ở nhiệt độ phòng trong không khí, stronti được bao phủ bởi một lớp màng oxit SrO và SrO 2 peroxit. Nó bốc cháy khi nung nóng trong không khí. tương tác với các halogen, (cm. HALOGENS) tạo thành các halogenua SrCl 2 và SrBr 2. Khi đun nóng đến 300-400 ° C, nó phản ứng với hydro (cm. HYDROGEN), tạo thành một hiđrua SrH 2. Bằng cách nung nóng stronti trong không khí CO 2, người ta thu được: 5Sr + 2CO 2 = SrC 2 + 4SrO Stronti phản ứng tích cực với nước: Sr + 2H 2 O u003d Sr (OH) 2 + H 2 Khi bị nung nóng, stronti tương tác với nitơ, lưu huỳnh, selen và các phi kim loại khác để tạo thành Sr 3 N 2 nitride, SrS sulfide, SrSe selenide, v.v. Stronti oxit – bazơ, tương tác với nước, tạo thành hydroxit: SrO + H 2 O u003d Sr (OH) 2 Khi tương tác với oxit axit, SrO tạo thành các muối: SrO + CO 2 u003d SrCO 3 Ion Sr 2+ không màu. SrCl 2 clorua, SrBr 2 bromua, SrI 2 iotua, Sr (NO 3) 2 nitrat đều tan nhiều trong nước và tạo màu đỏ cho ngọn lửa. Cacbonat không hòa tan SrCO 3, sunfat SrSO 4, orthophotphat trung bình Sr 3 (PO 4) 2. Ứng dụngStronti được sử dụng như một hợp kim bổ sung cho các hợp kim dựa trên magiê, nhôm, chì, niken và đồng. Strontium là một phần của getters. Các hợp chất stronti được sử dụng trong pháo hoa, là một phần của vật liệu phát quang, lớp phủ phát xạ của đèn radio và được sử dụng trong sản xuất kính. Stronti titanate SrTiO 3 được sử dụng trong sản xuất ăng-ten điện môi, phần tử áp điện, tụ điện phi tuyến kích thước nhỏ, làm cảm biến bức xạ hồng ngoại. Chế phẩm 90 Sr được dùng trong xạ trị ngoài da và một số bệnh về mắt. Hành động sinh lýCác hợp chất stronti là chất độc. Khi ăn phải, có thể gây tổn thương mô xương và gan. MPC của stronti trong nước 8 mg / l, trong không khí đối với hydroxit, nitrat và oxit 1 mg / m 3, đối với sunfat và photphat 6 mg / m 3. Vấn đề 90 SrTrong các vụ nổ điện tích hạt nhân hoặc do rò rỉ chất thải phóng xạ, đồng vị phóng xạ 90 Sr đi vào môi trường. Hình thành bicacbonat Sr (HCO 3) 2, 90 Sr có khả năng hòa tan cao trong nước di chuyển vào nước, đất, thực vật và sinh vật động vật.

Xem thêm:  Rất Hay: Hải lý là gì ? 1 Hải lý 1.85 Km 1850m. Vì sao dùng hải lý

từ điển bách khoa. 2009 .

Từ đồng nghĩa:

Xem “strontium” là gì trong các từ điển khác:

– (độ mới). Kim loại màu vàng nhạt, được đặt tên theo ngôi làng ở Scotland, ở vùng lân cận nơi nó được phát hiện lần đầu tiên; kết hợp với carbon dioxide tạo thành khoáng chất strontianite. Từ điển các từ nước ngoài có trong tiếng Nga. … … Từ điển các từ nước ngoài của tiếng Nga

Bảng các nuclêôtit Thông tin chung Tên, ký hiệu Stronti 90, 90Sr Tên thay thế Các nơtron stronti vô tuyến 52 Proton 38 Tính chất của nucleotit Khối lượng nguyên tử 8 … Wikipedia

MẶT BẰNG– chem chép. phần tử, ký hiệu Sr (lat. strontium), tại. N. 38, tại. m. 87,62; dùng để chỉ các kim loại kiềm thổ, có màu trắng bạc, tỷ trọng 2630 kg / m3, nhiệt độ nóng chảy = 768 ° C. Nó rất hoạt động về mặt hóa học, do đó ít được sử dụng ở dạng nguyên chất. Sử dụng… Đại từ điển Bách khoa toàn thư

Chèm. nguyên tố II gr. hệ thống tuần hoàn, số thứ tự 38, lúc. trong. 87, 63; gồm 4 đồng vị bền. Thành phần đồng vị trung bình của S. thông thường như sau: Sr84 0,56%, Si86 9,86%, Sr87 7,02%, Sr88 82,56%. Một trong những đồng vị của C. Sr87 … … Bách khoa toàn thư địa chất

Celestin Từ điển đồng nghĩa tiếng Nga. stronti n., số từ đồng nghĩa: 5 ngoại (23) kim loại … Từ điển đồng nghĩa

– (Stronti), Sr, nguyên tố hóa học thuộc nhóm II của hệ thống tuần hoàn, số hiệu nguyên tử 38, khối lượng nguyên tử 87,62; kim loại kiềm thổ mềm. Hậu quả của các vụ thử hạt nhân, tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân và với chất thải phóng xạ, … … Bách khoa toàn thư hiện đại

– (lat. stronti) Sr, một nguyên tố hóa học thuộc nhóm II của hệ thống tuần hoàn, số hiệu nguyên tử 38, khối lượng nguyên tử 87,62, thuộc nhóm kim loại kiềm thổ. Được đặt tên theo khoáng chất strontianite, được tìm thấy gần làng Strontian ở Scotland. … … Từ điển Bách khoa toàn thư lớn- (Stronti), Sr, chem. nguyên tố nhóm II tuần hoàn. hệ thống các phần tử, tại. số 38, tại. khối lượng 87,62, kim loại kiềm thổ. S. tự nhiên là hỗn hợp của 84Sr, 86Sr 88Sr ổn định, trong đó 88Sr (82,58%) chiếm ưu thế và 84Sr (0,56%) là ít nhất. … Bách khoa toàn thư vật lý

Stronti trong cơ thể con người: vai trò, nguồn gốc, sự thiếu hụt và dư thừa

Stronti (Sr) là một nguyên tố hóa học chiếm D.I. Mendeleev vị trí thứ 38. Ở dạng đơn giản nhất, trong điều kiện bình thường, nó là kim loại kiềm thổ màu trắng bạc, rất dẻo, mềm và dễ uốn (dùng dao cắt dễ dàng). Trong không khí, nó rất nhanh chóng bị oxy hóa bởi oxy và hơi ẩm, trở nên bao phủ bởi oxit màu vàng. Về mặt hóa học rất hoạt động.

Stronti được phát hiện vào năm 1787 bởi hai nhà hóa học W. Cruikshank và A. Crawford, và lần đầu tiên được phân lập ở dạng tinh khiết bởi H. Davy vào năm 1808. Nó được đặt tên từ ngôi làng Stronshian của Scotland, nơi vào năm 1764, một loại khoáng chất chưa từng được biết đến trước đây đã được phát hiện, cũng được đặt tên là stronti theo tên làng.

Do hoạt tính hóa học cao, stronti không xuất hiện ở dạng tinh khiết trong tự nhiên. Trong tự nhiên, nó khá phổ biến, nó là một phần của khoảng 40 khoáng chất, trong đó phổ biến nhất là celestine (stronti sulfat) và strontianite (stronti cacbonat). Chính từ những khoáng chất này, stronti được khai thác ở quy mô công nghiệp. Các mỏ quặng stronti lớn nhất được tìm thấy ở Hoa Kỳ (Arizona và California), Nga và một số quốc gia khác.

Stronti và các hợp chất của nó được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp vô tuyến điện tử, luyện kim, công nghiệp thực phẩm và pháo hoa.

Stronti thường đi kèm với canxi trong các khoáng chất và là một nguyên tố hóa học khá phổ biến. Phần khối lượng của nó trong vỏ trái đất là khoảng 0,014%, nồng độ của nó trong nước biển là khoảng 8 mg / l.

Vai trò của stronti đối với cơ thể con người

Thông thường, khi họ nói về tác dụng của stronti đối với cơ thể con người, họ có hàm ý tiêu cực. Đây là một quan niệm sai lầm rất phổ biến do đồng vị phóng xạ 90 Sr của nó thực sự cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe. Nó được hình thành trong các phản ứng hạt nhân trong lò phản ứng và trong các vụ nổ hạt nhân, và khi đi vào cơ thể con người, nó sẽ lắng đọng trong tủy xương và rất thường dẫn đến những hậu quả rất bi thảm, vì nó thực sự ngăn chặn sự hình thành máu. Nhưng stronti thông thường, không phóng xạ, với liều lượng hợp lý không những không nguy hiểm, mà chỉ đơn giản là cần thiết cho cơ thể con người. Stronti thậm chí còn được sử dụng trong điều trị loãng xương.

Nói chung, stronti được tìm thấy trong hầu hết các sinh vật sống, cả ở thực vật và động vật. Nó là một chất tương tự của canxi và có thể dễ dàng thay thế nó trong mô xương mà không có bất kỳ hậu quả cụ thể nào đối với sức khỏe. Nhân tiện, chính tính chất hóa học này của stronti khiến đồng vị phóng xạ được đề cập của nó trở nên cực kỳ nguy hiểm. Hầu hết (99%) stronti được lắng đọng trong mô xương và ít hơn 1% stronti được giữ lại trong các mô khác của cơ thể. Nồng độ stronti trong máu khoảng 0,02 µg / ml, trong hạch 0,30 µg / g, phổi 0,2 µg / g, buồng trứng 0,14 µg / g, thận và gan 0,10 µg / g.

Ở trẻ nhỏ (dưới 4 tuổi), stronti tích tụ trong cơ thể, do mô xương được hình thành tích cực trong giai đoạn này. Cơ thể một người trưởng thành chứa khoảng 300-400 mg stronti, khá nhiều so với các nguyên tố vi lượng khác.

Stronti ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương và sâu răng.

Chất hiệp lực và đồng thời là chất đối kháng của stronti là canxi, chất này rất gần với nó về tính chất hóa học của nó.

Nguồn stronti trong cơ thể con người

Nhu cầu chính xác hàng ngày của con người đối với stronti vẫn chưa được xác định; theo một số thông tin có sẵn, nó lên đến 3-4 mg. Người ta ước tính rằng trung bình một người tiêu thụ 0,8-3,0 mg stronti mỗi ngày cùng với thức ăn.

Stronti được cung cấp qua thức ăn chỉ được hấp thụ khoảng 5-10%. Sự hấp thụ của nó xảy ra chủ yếu ở tá tràng và hồi tràng. Stronti được bài tiết chủ yếu qua thận, ở mức độ ít hơn qua mật. Chỉ có stronti không được hấp thu được tìm thấy trong phân.

Cải thiện sự hấp thụ stronti vitamin D, lactose, axit amin arginine và lysine. Đổi lại, chế độ ăn thực vật giàu chất xơ cũng như natri và bari sulfat sẽ làm giảm sự hấp thu stronti trong đường tiêu hóa.

Thực phẩm có chứa stronti:

  • cây họ đậu (đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu cô ve, đậu tương);
  • ngũ cốc (kiều mạch, yến mạch, kê, lúa mì mềm và cứng, gạo dại, lúa mạch đen);
  • thực vật hình thành củ, cũng như cây lấy củ (khoai tây, củ cải đường, củ cải, cà rốt, gừng);
  • trái cây (mơ, mộc qua, dứa, nho, lê, kiwi);
  • rau xanh (cần tây, thì là, rau arugula);
  • các loại hạt (đậu phộng, quả hạch Brazil, hạt điều, macadamia, quả hồ trăn, quả phỉ);
  • các sản phẩm từ thịt, đặc biệt là xương và sụn.

Thiếu stronti trong cơ thể con người

Không có thông tin về tình trạng thiếu hụt stronti trong cơ thể người trong các tài liệu chuyên ngành. Các thí nghiệm trên động vật cho thấy sự thiếu hụt stronti dẫn đến chậm phát triển, ức chế tăng trưởng, sâu răng (sâu răng), và vôi hóa xương và răng.

Stronti dư thừa trong cơ thể con người

Khi dư thừa stronti, một căn bệnh có thể phát triển, được dân gian gọi là “bệnh Urov”, và theo ngôn ngữ y tế – “bệnh còi xương stronti” hoặc bệnh Kashin-Beck. Căn bệnh này lần đầu tiên được xác định trong cộng đồng dân cư sống trong lưu vực sông. Ural và Đông Siberia. Cư dân của thành phố Nerchensk I.M. Năm 1849, Yurensky trên tạp chí “Kỷ yếu của Hiệp hội Kinh tế Tự do” đã viết một bài báo “Về sự xấu xí của cư dân bờ sông Urova ở Đông Siberia.”

Trong một thời gian dài, các bác sĩ không thể giải thích được bản chất của căn bệnh quái ác này. Các nghiên cứu sau đó đã giải thích bản chất của hiện tượng này. Nó chỉ ra rằng căn bệnh này xảy ra do thực tế là các ion stronti, khi chúng đi vào cơ thể quá mức, chiếm một tỷ lệ đáng kể canxi từ xương, dẫn đến sự thiếu hụt canxi sau này. Hậu quả là toàn bộ cơ thể đều bị, mà biểu hiện điển hình nhất của bệnh này là phát triển các biến đổi loạn dưỡng ở xương khớp, nhất là trong giai đoạn tăng trưởng chiều cao (ở trẻ em). Ngoài ra, tỷ lệ phốt pho – canxi trong máu bị rối loạn, loạn khuẩn ruột, xơ phổi phát triển.

Để loại bỏ stronti dư thừa khỏi cơ thể, chất xơ, hợp chất magiê và canxi, natri và bari sulfat được sử dụng.

Tuy nhiên, chất phóng xạ stronti-90 nói trên đặc biệt nguy hiểm. Tích tụ trong xương không chỉ ảnh hưởng đến tủy xương, cản trở cơ thể thực hiện chức năng tạo máu mà còn gây bệnh phóng xạ, ảnh hưởng đến não và gan, tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư máu lên gấp ngàn lần. .

Tình hình trở nên trầm trọng hơn bởi thực tế là stronti-90 có thời gian bán hủy trung bình dài (28,9 năm) – chỉ là thời gian trung bình của thế hệ con người. Do đó, trong trường hợp khu vực bị ô nhiễm phóng xạ, không nhất thiết phải đợi khu vực đó khử nhiễm nhanh chóng, nhưng đồng thời, độ phóng xạ của khu vực đó rất cao. Các nguyên tố phóng xạ khác phân rã rất nhanh, ví dụ, nhiều đồng vị của iốt có chu kỳ bán rã hàng giờ và ngày, hoặc rất chậm, do đó chúng có hoạt độ bức xạ thấp. Không thể nói cái này hay cái kia về strontium-90.

Nhưng đó không phải là tất cả. Thực tế là stronti-90, khi đi vào đất, thay thế canxi và sau đó được hấp thụ bởi thực vật, động vật và dọc theo chuỗi thức ăn, đến con người với tất cả các hậu quả sau đó. Đặc biệt “giàu” stronti là các loại cây ăn củ và các bộ phận xanh của cây. Kết quả là, đất nông nghiệp bị nhiễm phóng xạ stronti có thể bị đưa ra khỏi vòng tuần hoàn trong hàng trăm năm.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.