Cách sơ cứu khi bị chó dại cắn: Làm gì để tránh lây bệnh dại?

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Làm gì khi bị chó cắn chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Khi bị chó cắn nên làm gì? Lời khuyên là dù chưa xác định chắc chắn chó cắn bạn bị dại hay không, bạn vẫn cần tiêm ngay vaccine phòng bệnh dại nếu gặp các trường hợp sau:

• Vết cắn ở những vùng nguy hiểm như đầu, cổ, mặt, các chi, bộ phận sinh dục.
  • Chó cắn có biểu hiện dại hay địa điểm xảy ra tai nạn gần vùng đang có dịch bệnh.

Bạn có thể không cần chủng ngừa vaccine bệnh dại mà thay vào đó là phải theo dõi sau 10 – 14 ngày với các trường hợp sau:

• Vết cắn nhẹ, xa các vùng nguy hiểm và xa trung tâm thần kinh trung ương.
  • Chó hay vật nuôi không có dấu hiệu bị bệnh dại và ở khu vực không có dịch bệnh.

Trong vòng 10 – 14 ngày sau khi bị chó cắn, nếu chó phát dại, chết hoặc bị mất tích thì bạn nên nhanh chóng đi tiêm vaccine phòng dại. Sau thời gian kể trên, nếu chó khỏe mạnh bình thường thì bạn có thể không cần phải tiêm phòng dại nữa.

Dự phòng sau phơi nhiễm (PEP)

Nếu chẳng may bị chó dại cắn phải làm sao? Khi nghi ngờ có nguy cơ nhiễm bệnh dại, bạn cần đến cơ sở y tế để thực hiện dự phòng phơi nhiễm bệnh dại (PEP) ngay lập tức. PEP bao gồm một đợt tiêm vaccine bệnh dại mạnh kèm theo sử dụng immunoglobulin để tăng hiệu quả của vaccine.

• PEP phải được áp dụng bằng phác đồ đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả.
  • PEP không chống chỉ định nếu sử dụng chung với immunoglobulin. Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cũng không chống chỉ định với PEP.
  • Nếu immunoglobulin bệnh dại không có sẵn trong lần tiêm đầu tiên, bạn phải đợi đến 7 ngày sau liều tiêm đầu tiên mới sử dụng được.
  • Không nên chờ kết quả chẩn đoán trong phòng thí nghiệm hoặc trì hoãn cho tới khi nghi ngờ chó bị bệnh dại mới bắt đầu thực hiện PEP.
  • Đối với bệnh nhân bị chó dại cắn sau nhiều tháng mới điều trị PEP, thì việc điều trị vẫn phải được thực hiện như người bệnh mới bị nhiễm gần đây.
  • PEP được áp dụng ngay cả khi bạn chỉ nghi ngờ động vật cắn bị dại hoặc không thể tìm ra được con vật đã cắn mình. Tuy nhiên, có thể ngừng sử dụng vaccine và immunoglobulin nếu động vật đó được xác định là đã tiêm phòng bệnh dại.
  • Trong các khu vực nhiễm bệnh dại, PEP nên được thực hiện ngay lập tức trừ khi có đầy đủ dữ liệu chỉ ra rằng, loài động vật cắn bạn không bị mắc bệnh dại.
Xem thêm:  Cần làm gì ngay sau khi bị chó cắn? - Báo Thanh Niên

Lời khuyên bảo vệ bạn và thú cưng khỏi bệnh dại

Để phòng tránh bệnh dại cho chính mình và thú cưng, bạn cần lưu ý những điều sau:

• Thực hiện đúng và đủ lịch tiêm vaccine phòng bệnh dại cho thú cưng của bạn. Chó con và mèo con nên được tiêm vaccine bệnh dại đầu tiên vào lúc 12 tuần tuổi. Chúng phải tiêm phòng lại sau một năm, sau đó cứ 3 năm 1 lần tiêm phòng trong suốt quãng đời còn lại.
  • Giữ giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh dại của thú cưng ở nơi dễ kiếm, phòng ngừa khi chúng tấn công ai đó, bạn sẽ có đủ giấy tờ chứng minh rằng nó đã được tiêm phòng bệnh dại.
  • Nếu thú cưng của bạn bị một vật nuôi khác cắn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y ngay lập tức, đồng thời giữ trẻ em và người khác tránh xa thú cưng cho đến khi bác sĩ thú y kiểm tra xong. Bạn cũng cần yêu cầu chủ sở hữu vật nuôi kia cung cấp bằng chứng tiêm phòng bệnh dại. Nếu con vật kia chưa tiêm vaccine bệnh dại, bạn nên báo cáo sự cố cho cơ quan kiểm soát động vật địa phương để đảm bảo rằng cả hai con vật được cách ly thích hợp.