NOI GƯƠNG NGƯỜI ANH HÙNG NHỎ TUỔI – KIM ĐỒNG

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Kim đồng quê ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Kim Đồng, anh tên thật là Nông Văn Dền, sinh năm 1929, là một người dân tộc Nùng tại tỉnh Cao Bằng. Tuy là người dân tộc thiểu số, nhưng được sinh ra trong cái nôi Cách mạng nên anh sớm đã giác ngộ lý tưởng Cách mạng và trở thành đội trưởng đội Nhi đồng cứu quốc. Tuy còn nhỏ nhưng Kim Đồng đã nhận thức rõ được nhiệm vụ của Cách mạng và khuyến khích, vận động các bạn khác đi theo hoạt động và làm liên lạc cho Việt Minh.

Từ năm 1940, ở quê anh Dền đã có phong trào cách mạng. Anh được anh trai và anh cán bộ như anh Đức Thanh giác ngộ cách mạng. Anh Dền đã theo các anh làm các công việc: canh gác, chuyển thư từ, nghe nói chuyện về tội ác của quân giặc… nhờ đó anh đã sớm giác ngộ cách mạng và trở thành một liên lạc viên tin cậy của tổ chức Đảng. Anh Dền đã mau chóng làm quen với cách thức làm công tác bí mật, nhiều lần đưa, chuyển thư từ, đưa đường cho cán bộ lọt qua sự bao vây, canh gác của địch.Năm 1941, Bác Hồ về Pắc Pó, Kim Đồng từng được gặp Bác ở căn cứ cách mạng. Bước sang năm 1943, bọn địch khủng bố, đánh phá dữ dội vùng Pắc Pó.

Trong một lần đi liên lạc về, giữa đường gặp lính địch phục kích gần nơi có cán bộ của ta, Kim Đồng đã nhanh trí nhử cho bọn địch nổ súng về phía mình. Nhờ tiếng súng báo động ấy, các đồng chí cán bộ ở gần đó tránh thoát lên rừng. Song, Kim Đồng đã bị trúng đạn và anh dũng hy sinh tại chỗ, ngay bờ suối Lê-nin.Hôm ấy là ngày 11 tháng giêng Âm lịch năm 1943, Anh vừa tròn 14 tuổi. Ngày nay, mộ của Kim Đồng đã được đội viên cả nước góp phần xây dựng tại nơi anh ngã xuống. Ngày 15-5-1986, nhân kỷ niệm lần thứ 45 ngày thành lập Đội, mộ của Anh và tượng người đội viên liệt sĩ anh hùng Kim Đồng đang tung con chim sáo bay lên đã được khánh thành. Từ đó đến nay nơi đây đã trở thành khu di tích Kim Đồng chào đón các thế hệ thiếu nhi Việt Nam đến nơi thành lập Đội TNTP, với người đội trưởng đầu tiên của mình, đến với quê hương cách mạng có suối Lê-nin, có núi Các Mác và hang Pắc Pó mãi mãi khắc sâu trong tâm trí của thiếu nhi Việt Nam.

Xem thêm:  Nộp hồ sơ rút tiền bảo hiểm xã hội ở đâu tại Bình Dương - Luật ACC

Có bài thơ rất hay viết về anh như sau:

“Anh là anh Kim Đồng

Người anh hùng tuổi nhỏ

Đã anh dũng hy sinh

Vì quê hương đất nước

Nhưng Kim Đồng sống mãi

Nêu gương sáng muôn đời

Cho tuổi thơ Việt Nam

Luôn chăm ngoan học tốt.

Ngoài ra còn có nhiều bài hát ca ngợi về anh Kim Đồng đã được các nhạc sĩ sáng tác và đem lại những lời ca thật hào hùng về người anh hùng nhỏ tuổi ấy;

Bài hát: KIM ĐỒNG

Nhạc sĩ: Phong Nhã

Hờn căm bao lũ tham tàn phát xít dấn bước ra đi Kim Đồng lên chiến khu Kim Đồng quê hương Việt Bắc xa mù Kim Đồng thay cha rửa mối quốc thù. Anh Kim Đồng ơi! Anh Kim Đồng ơi! Tuy anh xa rồi tuy anh xa rồi gương anh sáng ngời gương anh sáng ngời. Đội ta cố noi… Bao phen giao liên trong rừng gian lao nguy nan vô cùng xung phong theo gương anh hùng đùng đùng đùng đoàng đoàng đoàng anh vẫn đi… Anh luôn luôn tiến tiến tiến đi theo dò quân xâm lăng Anh xông pha chốn khắp chốn đi tuyên truyền trong nhân dân Kim Đồng tên anh muôn thuở không mờ Kim Đồng tên anh lừng lẫy chiến khu.

Bên cạnh đó, còn có nhiều câu chuyện viết về anh Kim Đồng mà được đông đảo các bạn nhỏ đón đọc; Ở Kim Đồng, chúng ta học được sự thông minh, nhanh nhẹn, lòng dũng cảm và lòng yêu nước sâu sắc. Vâng lời Bác Hồ đã dặn, thiếu niên chúng ta phải luôn biết “yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”. Từ tấm gương anh hùng Kim Đồng, chúng ta được truyền thêm nguồn cảm hứng để thực hiện được điều đó. Mỗi người thiếu niên chúng ta cần phải rèn luyện đạo đức, tác phong của mình, học tập thật chăm chỉ, tham gia các lớp ngoại khóa về chủ quyền dân tộc cũng như tuyên truyền để bảo vệ đất nước của mình. Kim Đồng cũng đã truyền cho tôi động lực và ước mơ được trở thành một người lính cầm súng bảo vệ quê hương mình. Chính anh là người đã khơi lên tình yêu nước trong tôi và lòng quyết tâm thực hiện ước mơ của mình để góp phần giữ gìn Tổ quốc như anh đã từng làm.Chắc hẳn, không chỉ em mà toàn bộ người dân Việt Nam đều khâm phục lòng yêu nước vô cùng của Kim Đồng. Anh sẽ mãi mãi là tượng đài bất hủ của thiếu niên chúng ta về lòng yêu nước và sự can đảm, lòng dũng cảm của mình.

Xem thêm:  Khám phá cơ sở vật chất UEH - Cổng tư vấn Nhập học

Tinh thần yêu nước và sự hy sinh anh dũng của anh Kim Đồng mãi được sử sách lưu danh. Đó là tấm gương sáng để các bạn nhỏ ra sức rèn luyện, học tập tốt xứng đáng với những hy sinh của các thế hệ cha anh.Và để noi gương theo anh Kim Đồng, em cùng các bạn học sinh lớp 4A2 trường Tiểu học Thanh Am cùng quyết tâm cố gắng rèn luyện học tập tốt, tuổi nhỏ làm việc nhỏ và xứng đáng làm con ngoan trò giỏi, sống hiếu thuận với ông bà, cha mẹ và thực hiện tốt 5 điểu Bác Hồ đã dạy thiếu nhi; Sau đây là một số hình ảnh của các bạn lớp 4A2 đang nỗ lực mỗi ngày dù trong bối cảnh nào vẫn luôn cố gắng, không chỉ vừa cùng gia đình phòng chống dịch bệnh Covid 19, vừa hoàn thành tốt nhiệm của mình. Mong cho dịch bệnh sớm qua đi để mọi thứ được trở lại bình thường. Và chúc cho tất cả chúng ta luôn mạnh khoẻ và luôn vui vẻ, bình an bên gia đình.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.