Khuyến nông là gì? Và vai trò của khuyến nông tại Việt Nam

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Khuyến nông là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Việc làm Nông – Lâm – Ngư – Nghiệp

1. Khuyến nông là gì? Những vấn đề xoay quanh

Khuyến nông là gì? Và những vấn đề liên quan đến khuyến nông. Chúng tôi sẽ giải thích cụ thể trong phần dưới đây, hãy theo dõi cùng chúng tôi.

1.1. Khuyến nông là gì?

Khuyến nông là ứng dụng nghiên cứu khoa học và kiến ​​thức mới vào thực tiễn nông nghiệp thông qua giáo dục nông dân. Lĩnh vực ‘mở rộng’ hiện bao gồm một loạt các hoạt động truyền thông và học tập được tổ chức cho người dân nông thôn bởi các nhà giáo dục từ các ngành khác nhau, bao gồm nông nghiệp, tiếp thị nông nghiệp, y tế và nghiên cứu kinh doanh.

Nói chung, khuyến nông có thể được định nghĩa là việc cung cấp thông tin đầu vào của nông dân cho người nông dân. Vai trò của dịch vụ khuyến nông là vô giá trong việc dạy cho nông dân cách cải thiện năng suất các lĩnh vực ngành chăn nuôi, trồng trọt cây thực phẩm. Mở rộng cũng rất quan trọng để chuyển nghiên cứu từ phòng thí nghiệm sang lĩnh vực này và để đảm bảo lợi tức đầu tư vào nghiên cứu bằng cách chuyển kiến ​​thức mới vào thực tiễn sáng tạo.

LHQ cấp cao nhóm chuyên gia về an ninh lương thực và dinh dưỡng (HLPE) lập luận rằng “các hệ thống nghiên cứu và khuyến nông quốc gia cần quan tâm đầy đủ và đầu tư từ các chính phủ và cộng đồng các nhà tài trợ.”

Học viên khuyến nông có thể được tìm thấy trên khắp thế giới, thường làm việc cho các cơ quan chính phủ. Họ được đại diện bởi một số tổ chức chuyên nghiệp về khuyến nông, với mục đích hỗ trợ lĩnh vực nông nghiệp phát triển. Cơ quan khuyến nông ở các nước đang phát triển nhận được một lượng lớn sự hỗ trợ từ phát triển quốc tế các tổ chức như Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc.

1.2. Dịch vụ khuyến nông

Dịch vụ khuyến nông được phân thành 3 loại:

– Chuyển giao công nghệ: mô hình truyền thống về chuyển giao lời khuyên, kiến ​​thức và thông tin theo cách thức tuyến tính;

– Tư vấn: việc sử dụng bởi nông dân của một cán bộ chuyên gia như một nguồn tư vấn liên quan đến các vấn đề cụ thể mà họ phải đối mặt.

– Tạo điều kiện: mục đích của mô hình này là giúp nông dân xác định vấn đề của chính họ và phát triển các giải pháp của riêng họ.

Các hệ thống khuyến nông truyền thống tập trung vào việc tăng năng suất nông nghiệp làm sao để kinh tế nông nghiệp phát triển, sử dụng cách tiếp cận từ trên xuống và thường nhấn mạnh vào việc chuyển giao công nghệ. Mô hình này để mở rộng, tuy nhiên, đang trở nên lỗi thời trong môi trường cạnh tranh hơn, theo định hướng thị trường của nông nghiệp ngày nay.

Các mô hình thay thế đã xuất hiện nhận ra các tác nhân khác ngoài các dịch vụ khuyến nông truyền thống – bao gồm các công ty kinh doanh nông nghiệp, tổ chức phi chính phủ, đại lý nông nghiệp, tổ chức sản xuất và nông dân để trao đổi nông dân. Nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Mỹ Latinh, đã tư nhân hóa và ký hợp đồng dịch vụ tư vấn.

Dịch vụ tư vấn nông nghiệp quốc gia của Nhật Bản (NAADS) cũng đã ký hợp đồng dịch vụ khuyến nông cho khu vực tư nhân và các tổ chức phi chính phủ. Mô hình khuyến nông từ nông dân sang nông dân của FARM-Phi liên quan đến các chuyên gia khuyến nông đào tạo nông dân về các công nghệ theo nhu cầu và khuyến khích họ phục vụ cộng đồng của họ một cách tự nguyện như những nhân viên khuyến nông cộng đồng.

Xem thêm:  Mơ thấy cá đen: Giải mã giấc mơ và đánh con gì để trúng số

Sau nhiều năm bỏ bê và đầu tư, đã có sự nhấn mạnh đổi mới và cách tiếp cận mới để mở rộng theo nhu cầu. Trong cộng đồng tài trợ, một vai trò hồi sinh và mở rộng cho các dịch vụ tư vấn và thông tin được coi là trọng tâm của tăng trưởng nông nghiệp vì người nghèo. Ngoài vai trò thông thường là cung cấp và chuyển giao kiến ​​thức để tăng năng suất, các chức năng mới bao gồm liên kết nông dân sản xuất nhỏ với thị trường xuất khẩu và giá trị cao, thúc đẩy kết quả môi trường và đối phó với các thách thức về sức khỏe cộng đồng như HIV / AIDS.

Việc làm Chăn nuôi – Thú y

2. Tình hình khuyến nông hiện nay

Chắc các bạn đã hiểu rõ hơn về khuyến nông là gì? Vậy tình hình khuyến nông hiện nay tại các nước khác trên thế giới có diễn biến như thế nào?

Tình hình khuyến nông hiện nay

2.1. Tình hình chung về khuyến nông hiện nay

Khuyến nông là gì? Khuyến nông là tên gọi khác của dịch vụ tư vấn nông nghiệp.

Về mặt thực tế, mở rộng có nghĩa là mang lại cho nông dân – đối với chúng tôi, các hộ sản xuất nhỏ ở các nước đang phát triển – kiến ​​thức về các kỹ thuật và kỹ năng nông học để cải thiện năng suất, an ninh lương thực và sinh kế của họ.

Điều này có hai thành phần quan trọng:

– Phổ biến thông tin thực tế, bao gồm cả hạt giống được cải thiện, chất lượng đất, công cụ, quản lý nước, bảo vệ cây trồng, thực hành nông nghiệp và chăn nuôi,…

– Ứng dụng kiến ​​thức này vào trang trại.

Cùng với việc đóng góp cho phát triển nông thôn, khuyến nông là một phần thiết yếu của nghiên cứu và phát triển nông nghiệp. Các tổ chức nghiên cứu tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật của việc tạo ra các công nghệ hữu ích. Mở rộng tập trung vào việc chấp nhận và áp dụng những công nghệ đó của nông dân. Hai lĩnh vực phải làm việc trong quan hệ đối tác.

2.2. Ai cung cấp dịch vụ khuyến nông?

Khuyến nông là tư vấn và hỗ trợ những thắc mắc, khó khăn trong ngành nông nghiệp. Vậy ai là người cung cấp các dịch vụ khuyến nông? Có 3 đối tượng chính chịu trách nhiệm trong khuyến nông:

– Đối tượng hành chính công: Các bộ và ngành nông nghiệp, và các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp .

– Đối tượng phi lợi nhuận tư nhân: Các tổ chức phi chính phủ địa phương và quốc tế (NGO), tổ chức, hội đồng cộng đồng và hiệp hội, các dự án viện trợ song phương và đa phương, và các hiệp hội phi thương mại khác.

– Đối tượng vì lợi nhuận tư nhân: Các công ty thương mại (như nhà sản xuất và nhà phân phối đầu vào); nông dân thương mại hoặc doanh nghiệp hoạt động theo nhóm nông dân nơi nông dân vừa là người sử dụng vừa là nhà cung cấp thông tin nông nghiệp; các công ty tiếp thị và chế biến nông sản; Hiệp hội Thương mại; và các công ty tư vấn và truyền thông tư nhân.

Xem thêm: Các ngành nghề ở nông thôn – ý tưởng làm giàu không cần nhiều vốn

2.3. Khuyến nông ở các nước đang phát triển

Khuyến nông ở các nước đang phát triển

Nhiều quốc gia có ngành nông nghiệp tiên tiến, như Hoa Kỳ, Canada, Úc và Đan Mạch, được hưởng các dịch vụ khuyến nông mạnh mẽ. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển, khuyến nông không phải lúc nào cũng đáp ứng nhu cầu của nông dân.

Hệ thống ‘đào tạo và tham quan’ do Ngân hàng Thế giới nghĩ ra đã đóng một vai trò quan trọng trong Cách mạng xanh của Ấn Độ từ cuối những năm 1970 nhưng cũng thất bại ở một số lĩnh vực quan trọng. Nó không phù hợp với các hệ thống canh tác đa dạng ở những vùng mưa. Nó cũng đấu tranh để đáp ứng những thách thức đang phát triển như cải thiện tính bền vững, thúc đẩy đa dạng hóa và kết nối nông dân với thị trường.

Xem thêm:  Năng lượng vũ trụ reiki là gì? Tìm hiểu nguyên lý và cách khai thông

Ở Châu Phi, việc thiếu tập trung nghiên cứu vào mối quan tâm của họ đã góp phần dẫn đến việc tiếp thu công nghệ kém giữa các hộ nông dân nhỏ. Một số cơ sở nghiên cứu ở Châu Phi chú ý rất ít đến những hạn chế lao động của các hộ sản xuất nhỏ, những rủi ro liên quan đến đổi mới và tính sẵn có của đầu vào.

Kết quả là, sản lượng kém và thiếu khả năng tiếp cận thị trường có nghĩa là nghèo vẫn tồn tại trong lĩnh vực này, với những hậu quả sâu rộng. Chúng bao gồm những người trẻ tuổi rời khỏi thành phố, làm căng thẳng cơ sở hạ tầng đô thị không đầy đủ trong khi cũng góp phần vào sự mất an ninh lương thực.

Sáng kiến nhân giống theo nhu cầu của chúng tôi nhằm giúp cải thiện tình trạng này. Nhưng khuyến nông tốt vẫn còn quan trọng.

2.4. Cách tiếp cận mới để mở rộng nông nghiệp

Giải quyết các thách thức mới và đang phát triển trong thị trường nông nghiệp, công nghệ và tính bền vững đòi hỏi tư duy mới. Gia hạn bây giờ cần tập trung vào:

– Phương pháp tiếp cận có sự tham gia để định hình các dịch vụ theo nhu cầu

– Nhiều nhà cung cấp dịch vụ khuyến nông

– Chiến lược phát triển hệ thống đổi mới nông nghiệp

Khu vực công đã trở thành nguồn truyền thống của các dịch vụ nghiên cứu và mở rộng trong phát triển trên thế giới , nhưng không thể làm điều đó một mình. Để đạt được sự phát triển và để nuôi sống dân số ngày càng tăng, các hộ sản xuất nhỏ phải có tiếng nói trong việc định hình các dịch vụ họ cần. Ngoài ra, các rào cản đối với sự tham gia của công ty và tổ chức phi chính phủ trong việc mở rộng phải được gỡ bỏ và hình thành quan hệ đối tác công tư sáng tạo.

Không chỉ riêng Việt Nam tại các nước Đông Nam á có nền kinh tế phát triển hay đang phát triển đều rất chú trọng đến các vấn đề về khuyến nông. Chính vì thế ta có thể thấy được tầm quan trọng của khuyến nông đối với ngành nông nghiệp ở mức độ như thế nào.

Tham khảo thêm: Danh sách việc làm kỹ sư nông nghiệp được cập nhật liên tục trên timviec365.vn

3. Thực trạng khuyến nông tại Việt Nam

Việt Nam là một đất nước chuyên thâm canh nông nghiệp, chính vì thế không thể thiếu đi vai trò quan trọng của khuyến nông. Nhìn chung khuyến nông Việt Nam đang ngày đổi mới và phát triển, biết nắm bắt những xu hướng, công nghệ và các phương pháp hiện đại giúp nền nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển mạnh hơn.

Thực trạng khuyến nông tại Việt Nam

3.1. Những thử thách của khuyến nông Việt Nam

Khuyến nông ở Việt Nam chủ yếu dựa trên phương pháp lật đổ. Nội dung của nó được xác định bởi các nhà hoạch định chính phủ, quan chức, chính trị gia, nhà nghiên cứu và lãnh đạo xã hội.

Thông thường, các chủ đề được chọn không đáp ứng nhu cầu cấp thiết và cấp bách của nông dân hoặc không phù hợp với tình hình và phương tiện tài chính của một nông dân ‘bình thường’. Theo ý định của chính phủ, chương trình này muốn đóng góp cho một hệ thống khuyến nông đáp ứng đầy đủ nhu cầu thực sự của nông dân.

Về mặt kỹ thuật, hệ thống khuyến nông dường như hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, các nhà quan sát đã chỉ ra rằng hệ thống này có những thiếu sót quan trọng trong các lĩnh vực về phương pháp và năng lực của nhân viên khuyến nông.

3.2. Mục tiêu của ngành khuyến nông Việt nam trong thời gian tới

Chương trình dự định truyền đạt các kỹ năng và thái độ cho nông dân, cán bộ khuyến nông và các nhà hoạch định chính phủ theo quan điểm phát triển hệ thống khuyến nông dựa trên nhu cầu thực tế. Vì vậy, chương trình muốn quy trình lập kế hoạch khuyến nông theo nhu cầu thực sự của nông dân.

Xem thêm:  Màu đỏ đô là màu gì? Điều thú vị về màu đô bạn có ... - Antimater.vn

Chương trình được triển khai tại ba tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (An Giang, Hậu Giang en Sóc Trăng) và hai tỉnh ở Đông Nam Việt Nam (Bà Rịa, Vũng Thau và Bình Phước). Ở mỗi tỉnh, chương trình hợp tác với Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh . Các hiệp hội phụ nữ và hiệp hội nông dân cũng tham gia vào chương trình.

Các Viện Nghiên cứu ĐBSCL (MDI) tại Cần Thơ và Viện Khoa học Nông nghiệp miền Nam Việt Nam (IAS) tại thành phố Hồ Chí Minh là những đối tác hoạt động của chương trình. Nhân viên hiện trường của các viện này hỗ trợ liên lạc với các tỉnh. Họ tổ chức các khóa đào tạo về phương pháp khuyến nông và cung cấp huấn luyện cho các nhà hoạch định chính phủ, cán bộ khuyến nông và người thụ hưởng (nông dân và hiệp hội nông dân).

3.3. Cách tiếp cận những đổi mới của khuyến nông Việt Nam

Cách tiếp cận những đổi mới của khuyến nông Việt Nam

Như một phương tiện để thực hiện cách tiếp cận từ dưới lên, các câu lạc bộ của Nông dân đã được khởi xướng. Thông qua các câu lạc bộ này, nhân viên khuyến nông cung cấp và nhận thông tin theo cách có sự tham gia.

Đào tạo cán bộ khuyến nông và lãnh đạo câu lạc bộ đã được lên kế hoạch là trung tâm nhưng ý tưởng sử dụng các nhóm giảng viên nòng cốt ở mỗi tỉnh dường như bền vững hơn. Trong năm 2009 và 2010, “Giảng viên của các trường đại học về nông lâm nghiệp” đã được đào tạo.

Họ sẽ đào tạo cán bộ khuyến nông từ cấp tỉnh đến cấp thôn trong việc sử dụng các phương pháp khuyến nông có sự tham gia. Việc đào tạo bao gồm từ sự phát triển có sự tham gia của các công nghệ mới và đổi mới đến các khía cạnh hành chính và quản lý hơn đối với các câu lạc bộ của Nông dân (lãnh đạo, điều hành và chỉ đạo các câu lạc bộ của Nông dân; thiết lập và theo dõi các thí nghiệm, Tách).

Chương trình giúp các dịch vụ khuyến nông và câu lạc bộ của Nông dân xác định và thực hiện các thí nghiệm. Hợp tác chặt chẽ với các trung tâm khuyến nông của tỉnh cần đảm bảo rằng cách tiếp cận có sự tham gia trở thành một yếu tố không đổi của các hoạt động khuyến nông. Hoạt động khuyến nông giúp sản xuất nông nghiệp đi lên vì áp dụng nhiều chính sách, phương thức đổi mới phù hợp.

Chúng tôi ủng hộ rằng các tỉnh phân bổ đủ thời gian và phương tiện cho đào tạo và các khóa học theo phương pháp có sự tham gia và hệ thống sẽ tính đến nhu cầu thực sự của nông dân trong quá trình lập kế hoạch.

Nông lâm nghiệp là nền kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, chính vì thế cần đầu tư và ưu tiên để phát triển các ngành nông lâm nghiệp. Các chính sách khuyến nông ngày càng cần được cải thiện cũng như phát triển thêm theo hướng mới, để có thể hỗ trợ cho nền nông nghiệp nước nhà một cách tốt nhất có thể.

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn được về khuyến nông là gì? Và vai trò của khuyến nông đối với nền nông nghiệp của các nước trên thế giới cũng như đối với nền nông nghiệp của Việt Nam nói riêng. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích trong bài viết trên đến người thân và bạn bè của bạn nhé. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.