IQ là gì? Tầm quan trọng của chỉ số IQ – Fptshop.com.vn

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Iq là gì trong facebook chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

IQ là gì?

IQ được viết tắt của cụm từ Intelligence Quotient, dịch ra có nghĩa là Chỉ số thông minh. Bài kiểm tra IQ liên quan đến trí thông minh, khả năng logic, suy luận của người nào đó. Nói cách khác, bài kiểm tra IQ nhằm đánh giá mức độ sử dụng thông tin của một người cùng với năng lực suy luận để giải quyết vấn đề, xử lý tình huống hoặc trả lời các câu hỏi.

IQ là khái niệm được một nhà khoa học người Anh là Francis Galton đưa ra lần đầu vào khoảng cuối thế kỷ 19. Từ đó, IQ được nhà tâm lý học người Pháp Alfred Binet phác thảo ra bài kiểm tra dành cho trẻ em khi đi học và giáo sư người Mỹ Lewis Terman phát triển bài trắc nghiệm thành những câu phức tạp hơn dành cho người trưởng thành Stanford-Binet. Vào năm 1917, khi Mỹ bước vào chiến tranh thế giới thứ nhất thì chỉ số IQ đã nhanh chóng trở nên thông dụng trên khắp nước Mỹ.

IQ của một người bình thường nằm trong khoảng từ 85 đến 115. Điểm IQ dưới 70 được xem là IQ thấp, số điểm này cùng với một vài chỉ số khác có thể đánh giá liệu người đó có bị vấn đề liên quan đến thiểu năng trí tuệ hay không. Còn điểm IQ từ 140 trở lên được xem là thiên tài. Nhà vật lý học người Đức nổi tiếng Albert Einstein có điểm số IQ là 160, được xem là thiên tài hiếm có trên thế giới.

Xem thêm:  Khắc Phục: Ime Is Disabled Là Gì, Bác Nào Biết - Nhà Xinh Plaza

Hiện nay, IQ được sử dụng như là thước đo về độ thông minh của một người và các bài kiểm tra IQ ngày càng được phát triển để đưa ra những đánh giá chính xác về trí tuệ của cả trẻ em và người trưởng thành. Ngoài ra, trong các doanh nghiệp, bài test IQ thường được xem như là một của quá trình tuyển chọn nhân viên.

IQ là gì?

Xem thêm: Lưu trữ đám mây là gì? Những lợi ích mà lưu trữ đám mây mang lại

Đo lường chỉ số IQ

Các bài kiểm tra trí thông minh được sử dụng để đo lường trí thông minh kết tinh (Crystallized Intelligence) và trí thông minh linh hoạt (Fluid Intelligence). Trong đó, trí thông minh kết tinh liên quan đến kiến thức và kỹ năng còn trí thông minh linh hoạt là khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của bạn.

Trí thông minh linh hoạt thường độc lập với việc học và có xu hướng giảm sút ở người trưởng thành. Trí thông minh kết tinh thì lại có liên quan mật thiết đến khả năng học tập và kinh nghiệm, vậy nên nó có xu hướng tăng theo mức độ trưởng thành.

Các bài kiểm tra IQ được thiết kế bởi các nhà tâm lý học được cấp phép. Một số bài test IQ nổi tiếng có thể kể đến như:

 • Thang đo trí thông minh Wechsler dành cho người lớn.
 • Thang đo trí thông minh Wechsler dành cho trẻ em.
 • Thang đo trí thông minh Stanford-Binet.
 • Đánh giá Kaufman dành cho trẻ em.
 • Hệ thống đánh giá nhận thức.
 • Thang đo khả năng khác biệt.
 • Bài kiểm tra khả năng nhận thức Woodcock-Johnson.
Xem thêm:  260 ” Bổn Cung Là Gì – Cách Xưng Hô Thời Phong Kiến

Đo lường chỉ số IQ

Tầm quan trọng của chỉ số IQ

Chỉ số IQ thể hiện được trí thông minh của một người là như thế nào nhưng nó khổng hẳn là thước đó đánh giá về khả năng của một người. IQ thấp không có nghĩa là một cá nhân nào đó không thể có được một cuộc sống tốt hay thành công trong cuộc sống. Ngược lại, người có IQ cao không chắc chắn sẽ trở thành một người thành đạt. Hầu hết mọi người đều có khả năng học hỏi bất kể chỉ số thông minh là bao nhiêu. Chỉ số IQ chỉ cho thấy rằng khả năng học hỏi của một người có thể nhanh hoặc dễ dàng hơn so với người khác mà thôi.

Có nhiều lý do để IQ được sử dụng rộng rãi, cụ thể như sau:

 • Đánh giá mức độ thông minh của một người.
 • Hỗ trợ chẩn đoán trí tuệ ở trẻ em hoặc người lớn.
 • Giúp sắp xếp và đưa ra những chương trình giáo dục phù hợp cho từng nhóm trẻ.
 • Hỗ trợ người sử dụng lao động quyết định lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc cụ thể.

Tầm quan trọng của chỉ số IQ

Trên đây là những chia sẻ về chỉ số IQ cũng như tầm quan trọng của nó trong đánh giá mức độ thông minh của con người. Hy vọng là qua đây bạn đã có thể hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm:  P2 trong tiếng Anh là gì? Làm thế nào để học tốt bảng động từ bất

Xem thêm:

 • Công nghệ AI là gì? Tìm hiểu mọi thứ về công nghệ AI
 • Wattpad là gì? Có gì thú vị mà thu hút người dùng?
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.