Giao thức H.323 là gì? – Hội nghị truyền hình AVer

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về H323 là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Giao thức H.323 là gì?

định nghĩa giao thức H.323

H.323 là một trong những giao thức được triển khai rộng rãi nhất trong hội nghị truyền hình. Được Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) phê chuẩn vào năm 1996.

H.323 là giao thức để cung cấp giao tiếp bằng hình ảnh, âm thanh trên mạng gói và là giao thức chuẩn cho hầu hết các nhà sản xuất hội nghị truyền hình lớn như Polycom, Cisco, AVer và LifeSize. Nó kiểm soát tín hiệu âm thanh và video, băng thông và điều khiển cuộc gọi; cộng với nó cho phép các hệ thống từ các nhà sản xuất khác nhau giao tiếp với nhau.

Thành phần của giao thức H.323

Chuẩn H.323 dựa trên bốn thành phần được sử dụng để chạy các hội nghị video, ví dụ: hội nghị điểm-điểm hoặc đa điểm:

  • Thiết bị đầu cuối
  • Cổng
  • Bộ điều khiển vùng (gatekeeper)
  • Bộ điều khiển đa điểm

Thành phần của giao thức H.323

Thiết bị đầu cuối: Các thiết bị đầu cuối của mạng cục bộ (LAN) cung cấp các liên lạc đa phương tiện theo thời gian thực. Thiết bị đầu cuối H.323 có thể là một máy tính hoặc thiết bị chạy một ứng dụng đa phương tiện và H.323.

Cổng: được sử dụng để kết nối điểm cuối từ các mạng khác nhau, ví dụ như H.323 và ISDN. Bằng cách các cổng thực hiện các chức năng sau:

  • Thiết lập kết nối giữa các điểm cuối;
  • Thực hiện chuyển mã âm thanh;
  • Trao đổi dữ liệu báo hiệu.
Xem thêm:  Appropriate preposition là gì - hocbong2016.net

Nếu các điểm cuối nằm trong cùng mạng H.323, các cổng không được sử dụng.

Gatekeeper : Được coi là thành phần quan trọng nhất của H.323, gatekeeper đóng vai trò là điểm cốt lõi cho mọi cuộc gọi bên trong vùng của nó, trong khi cung cấp các điểm cuối H.323 đã đăng ký với các dịch vụ điều khiển cuộc gọi. Trong mạng H.323, người gác cổng là tùy chọn. Tuy nhiên, nếu chúng có sẵn trong mạng, các điểm cuối chắc chắn phải sử dụng dịch vụ của chúng.

Thiết bị điều khiển đa điểm (MCU): Cung cấp hỗ trợ cho hội nghị ba hoặc nhiều thiết bị đầu cuối hoặc đầu cuối H.323. Mỗi thiết bị đầu cuối tham gia vào một hội nghị thiết lập một kết nối MCU.

Ứng dụng của giao thức H.323

H.323 và dịch vụ thoại qua IP

Voice over Internet Protocol (VoIP) mô tả việc truyền giọng nói bằng cách sử dụng Internet hoặc các mạng chuyển mạch gói khác. Khuyến nghị ITU-T H.323 là một trong những tiêu chuẩn được sử dụng trong VoIP.

H.323 và dịch vụ hội nghị truyền hình

Một hội nghị truyền hình là một tập hợp các công nghệ viễn thông cho phép hai hoặc nhiều địa điểm tương tác thông qua truyền tải video và âm thanh hai chiều cùng một lúc. Do điểm giá và sự gia tăng của Internet, và băng thông rộng nói riêng, đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ về tăng trưởng và sử dụng hội nghị truyền hình IP dựa trên H.323. H.323 có thể truy cập được với bất kỳ ai có kết nối Internet tốc độ cao, chẳng hạn như DSL. Hội nghị truyền hình được sử dụng trong các tình huống khác nhau, ví dụ; giáo dục từ xa , y học từ xa , video Relay Service , và kinh doanh.

Xem thêm:  WTF là gì? What the fact nghĩa là gì trên Facebook? - Thủ thuật

Khám phá thêm: Top các phần mềm hội nghị trực tuyến tốt nhất 2020 >>>

Hội thảo quốc tế

H.323 đã được sử dụng trong ngành để cho phép các hội nghị video quốc tế quy mô lớn lớn hơn đáng kể so với hội thảo video thông thường. Một trong những người tham dự rộng rãi nhất là một sự kiện thường niên được gọi là megaconference .

KẾT LUẬN

Khuyến nghị H.323 là một bộ các giao thức do ITU-T cung cấp cho hội nghị truyền âm thanh, video và dữ liệu qua các mạng dựa trên gói như Internet. Đó là một đặc điểm kỹ thuật rộng và linh hoạt đáp ứng nhu cầu của cả doanh nghiệp và cá nhân. Mục tiêu của H.323 là khả năng tương tác rộng rãi của các thiết bị truyền thông đa phương tiện không phụ thuộc vào loại mạng mà nó được kết nối tới. H.323 đang đối mặt với một thách thức nghiêm trọng từ SIP của IETF, đặc biệt là trong thị trường điện thoại IP doanh nghiệp nhỏ béo bở. Tuy nhiên, H.323 sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong thị trường hội nghị truyền hình. Công việc đang được tiến hành để cải thiện tiêu chuẩn H.323.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.