Văn học

Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công (6 mẫu) – Văn 7

Trong bài viết này pgdgiolinh.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Giải thích và chứng minh câu tục ngữ thất bại là mẹ dành cho bạn

Để nói về thành công và thất bại trong cuộc sống, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” tuy ngắn gọn nhưng rất giàu ý nghĩa. Chính vì vậy, Download.vn sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công.

Chứng minh câu Thất bại là mẹ thành công

Tài liệu bao gồm dàn ý và 6 bài văn mẫu lớp 7, vô cùng hữu ích dành cho các bạn học sinh. Mời tham khảo nội dung chi tiết ngay bên dưới.

Dàn ý chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

1. Mở bài

Dẫn dắt để giới thiệu về câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”.

2. Thân bài

– “Thất bại” là những lần vấp ngã, khó khăn trong công việc và cuộc sống. Là những công việc ta vạch định không đạt được kết quả như mong muốn.

– “Thành công” là đạt được những kết quả đạt được theo ý ta muốn, và công việc đó được hoàn thành tốt đẹp, xuất sắc.

=> Nhờ có thất bại, con người mới rút ra được những kinh nghiệm, bài học quý giá để có được thành công.

– Ý nghĩa: Câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người rằng trong chúng ta, ai cũng từng trải qua thất bại một lần. Nhưng quan trọng nhất là cách đối mặt với thất bại. Đối với người dễ nản chí thì chấp nhận, sợ hãi khó khăn, thất bại. Đối với người có ý chí thì tìm cách vượt qua khó khăn, đối đầu với thử thách.

– Dẫn chứng (nhà bác học Edison, chủ tịch Hồ Chí Minh…)

3. Kết bài

  • Khẳng định câu tục ngữ là hoàn toàn đúng đắn.
  • Từ những phân tích rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 1

Có người đã từng khẳng định rằng: “Để thành công, bạn phải sẵn lòng thất bại”. Cũng đồng quan điểm đó thì câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” là một lời răn dạy ngắn gọn nhưng giàu giá trị.

Mỗi người khác nhau có một định nghĩa khác nhau về thành công. Nhưng hiểu đơn giản, thành công là khi bạn đạt được những mong muốn của bản thân. Còn thất bại thì ngược lại, đó là khi chúng ta không thể đạt được mục tiêu, ước mơ của chính mình. Với từ “mẹ” – “thành công và thất bại” đã được đặt trong mối quan hệ gắn bó mật thiết. Nhờ có thất bại đã dạy cho mỗi người kinh nghiệm quý giá, để tiến tới thành công.

Cuộc sống luôn có những thử thách, mà đôi khi con người không thể vượt qua. Chúng ta gặp thất bại, không có nghĩa là kết thúc. Nhờ có thất bại, mỗi người mới rút ra được bài học quý giá, tích lũy kinh nghiệm để từ đó tiếp tục bước đi trên hành trình chinh phục ước mơ, mục tiêu. Bởi vậy mà lời răn dạy trên là hoàn toàn đúng đắn.

Nick Vujicic, người đàn ông không có cả chân lẫn tay. Nhưng với ý chí, nghị lực phi thường, anh đã vượt qua khó khăn cũng như mọi giới hạn của bản thân để trở thành một diễn giả nổi tiếng khắp thế giới. Anh chính là một biểu tượng cho sự kiên cường, mạnh mẽ và sống có ý nghĩa. Thomas Edison – nhà phát minh tài ba của nhân loại cũng đã từng trải qua thất bại trong quá trình phát minh ra chiếc bóng đèn. Nhưng ông vẫn lạc quan và tin tưởng để tiếp tục công việc của mình. Ông từng khẳng định rằng: “Tôi chưa thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10,000 cách không hoạt động”. Một tấm gương cần phải nhắc đến chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày 5 tháng 6 năm 1911, tại bến cảng Nhà Rồng, trên con tàu Đô đốc Latouche Tréville, Người ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng. Trong suốt hành trình của mình, Người đã đi qua nhiều nước phương Tây, phải làm nhiều nghề để kiếm sống. Hành trình ấy tuy đầy khó khăn và trắc trở. Nhưng đến cuối cùng, Bác cũng tìm đến được với ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin và xác định được con đường cứu nước cho dân tộc.

Xem thêm:  TOP 110 Đề đọc hiểu Ngữ văn 12 (Có đáp án) - Download.vn

Tuy nhiên, vẫn có một số người cảm thấy sợ hãi khi phải đối mặt với thất bại. Họ không dám chinh phục ước mơ của bản thân. Những con người như vậy sẽ mãi chìm đắm trong chuỗi ngày chán nản, vô vọng. Là một học sinh, em luôn cố gắng học tập thật tốt, tích cực rèn luyện bản thân. Nhờ có câu tục ngữ, em tin rằng bản thân sẽ biết cách vượt qua được khó khăn, thử thách để đạt được những mục tiêu của mình.

“Muốn thành công thì khao khát thành công phải lớn hơn nỗi sợ bị thất bại”- Quả là giá thất bại đã làm nên thành công. Quả là câu tục ngữ đã trên đem đến bài học quý giá cho con người.

Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 2

“ Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai…” – Đó là những ca từ trong bài hát “Đường đến ngày vinh quang của cố nhạc sĩ Trần Lập”. Quả thật, trong cuộc sống, bất kì thành công nào cũng phải trải qua những thất bại. Bởi vậy mà “Thất bại là mẹ thành công” là một lời khuyên rất có giá trị.

“Thất bại” là những lần vấp ngã, khó khăn trong công việc và cuộc sống. Là những công việc ta vạch định không đạt được kết quả như mong muốn. Còn “Thành công” là đạt được những kết quả đạt được theo ý ta muốn, và công việc đó được hoàn thành tốt đẹp, xuất sắc. Cách nói “thất bại là mẹ thành công” nhằm khẳng định rằng mỗi thất bại trong cuộc đời con người sẽ trở thành một bài học bổ ích để chúng ta tiến đến thành công.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn, thử thách. Không phải bất kì con đường nào cũng đều đạt được thành công. Mà đôi khi con người phải nếm trải thất bại. Quan trọng là cách đối diện với thất bại đó. Sau mỗi lần thất bại ta sẽ tìm được nguyên nhân dẫn đến sai sót của công việc, giúp ta có kinh nghiệm và giúp ta tránh được những sai lầm và bước tiếp đến thành công.

Có rất nhiều tấm gương đã chứng minh cho câu tục ngữ trên. Chắc hẳn chúng ta không thể quên được nhà bác học thiên tài, Thomas Edison đã phải trải qua hàng nghìn lần thất bại để tìm ra nguyên liệu để thắp sáng chiếc bóng đèn đầu tiên của nhân loại. Dân tộc Việt Nam đã phải trải qua vô số những cuộc khởi nghĩa thất bại, sai lầm từ con đường cứu nước để rồi chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của đất nước đã tìm ra ánh sáng của lí tưởng cách mạng vô sản, lãnh đạo nhân dân đánh bại thực dân Pháp. Mọi thành công của hiện tại là kết quả của thất bại ở quá khứ. Qua chứng minh trên, có thể khẳng định, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” là hoàn toàn đúng đắn. Thành công chỉ đến với những con người dám chấp nhận thất bại và vượt qua nó.

Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 3

Hành trình của mỗi người trong cuộc sống hướng đến là đạt được một thành công nhất định. Nhưng trên con đường đến với đích thành công, chúng ta luôn phải đối mặt với thất bại. Bởi vậy mà ông cha ta đã đưa ra lời khuyên: “Thất bại là mẹ thành công”.

Hai khái niệm “thành công” và “thất bại” tưởng chứng như đối lập nhau. Nhưng ở câu tục ngữ này lại được đặt trong mối quan hệ với từ “mẹ”. Nếu thất bại là những lần ta vấp ngã, những lần ta không đạt được kết quả như mong muốn trong học tập, công việc hay cuộc sống. Thì thành công là khi chúng ta đạt được những điều mình mong muốn, hoàn thành tốt những mục tiêu đã đề ra trong học tập, công việc. Ý nghĩa của câu tục ngữ trên muốn khẳng định rằng mỗi thất bại trong cuộc đời con người sẽ trở thành một bài học bổ ích để chúng ta tiến đến thành công.

Bất kì thành công nào cũng đến từ sự nỗ lực, dám vượt qua thử thách. Nhưng điều quan trọng nhất là cách chúng ta đối mặt với chúng. Nhiều doanh nghiệp khi mới thành lập thì hừng hực khí thế, nhưng đến khi gặp phải khó khăn lại loay hoay không biết phải xoay sở ra sao, phải nhờ đến sự giúp đỡ của Nhà nước. Có rất nhiều sinh viên khi còn đang đi học, không chịu cố gắng học tập để nâng cao kiến thức cũng như rèn luyện các kỹ năng mềm. Họ chỉ biết ngày đêm chìm trong những cuộc vui chơi, sa ngã vào những tệ nạn xã hội. Đến khi sắp ra trường vẫn không biết được tương lai mình sẽ như thế nào, mục tiêu của bản thân là gì. Thế mới thấy rằng, thất bại không đáng sợ, quan trọng là cách đối diện với thất bại của mỗi con người. Chỉ khi biết chấp nhận, vượt qua thì con người mới có thể vươn tới thành công.

Xem thêm:  Cảm nhận khi đọc bài thơ Phò giá về kinh (Tụng giá hoàn kinh sư)

Ngược lại, nhiều tấm gương tiêu biểu dám chấp nhận thất bại. Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến cái tên Arianna Huffington. Bà là một nữ doanh nhân, một chính trị gia, một nhà báo và là người phụ nữ quyền lực nhất giới truyền thông. Để có được thành công như vậy, bà từng nhận phải thất bại.

Như vậy, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” là một bài học quý giá. Có thất bại thì mới có thành công. Hãy ghi nhớ điều đó để có thể thực hiện được ước mơ của bản thân.

Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 4

Những câu tục ngữ đã đem đến cho con người bài học quý giá. Một trong số đó là câu “Thất bại là mẹ thành công” – khuyên nhủ chúng ta về cách đối mặt với thất bại trong cuộc sống.

Thất bại là những lần vấp ngã, khó khăn trong công việc và cuộc sống. Còn “thành công” là đạt được những kết quả đạt được theo ý ta muốn, và công việc đó được hoàn thành tốt đẹp, xuất sắc. Thất bại và thành công là hai yếu tố hoàn toàn trái ngược nhau. Nhưng lại được đặt trong một mối quan hệ với từ “mẹ”. Từ đó mà câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người để đạt được thành công, trước đó con người đã phải nếm trải những thất bại. Chính nhờ có thất bại mà chúng ta mới có thêm kinh nghiệm, học thêm kiến thức để từ đó hoàn thiện mình hơn. Thất bại cũng giống như “người mẹ hiện” dạy dỗ con người trưởng thành.

Bất kì thành công nào có được cũng từ sự nỗ lực không ngừng. Những người thành công đã phải luôn cố gắng trau dồi, rèn luyện bản thân để chinh phục được mục tiêu mà mình đã đặt ra. Chắc hẳn chúng ta đều biết đến Thomas Edison – một nhà khoa học vĩ đại đã từng thất bại rất nhiều lần mới phát minh ra được chiếc bóng đèn đầu tiên cho nhân loại. Ông nói rằng: “Rất nhiều thất bại trong cuộc sống đều do người ta không nhận ra rằng họ đã gần với sự thành công tới chừng nào và họ chấp nhận từ bỏ công việc của mình” . Nếu không nhờ có lòng say mê và trí tuệ hơn người, liệu ngày nay chúng ta sẽ có những chiếc bóng đèn để sử dụng?

Ngược lại, có những người không dám đối mặt với thất bại. Họ sợ hãi, chán nản khi gặp phải khó khăn. Họ có thể có ước mơ nhưng lại không dám thực hiện nó. Điều đó sẽ khiến họ mãi mãi chìm trong chuỗi ngày thất bại. Đối với một học sinh như tôi, việc cố gắng học tập thật chăm chỉ để nâng cao kiến thức, tích cực rèn luyện kĩ năng, trau dồi đạo đức để hoàn thiện bản thân ngày càng tốt đẹp hơn.

Tóm lại, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” đã đem đến cho con người một lời khuyên vô cùng quý giá. Đó cũng là kim chỉ nam cho cuộc sống của chúng ta.

Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 5

Cuộc sống là một hành trình khó khăn. Trên đường đến với đích thành công, chúng ta cũng từng phải trải qua những thất bại. Bởi vậy mà câu “Thất bại là mẹ thành công” thực sự là lời khuyên quý giá.

Hiểu đơn giản, câu tục ngữ muốn nói rằng chúng ta đều từng trải qua sự thất bại. Nhưng nhờ có thất bại đó, mỗi người sẽ nhận được những bài học, rút ra kinh nghiệm để tiếp tục bước tiếp. Có thất bại hôm nay, mới có thành công của ngày mai.

Những người yêu điện ảnh sẽ biết đến Steven Spielberg – một trong những nhà sản xuất phim lớn nhất mọi thời đại. Rất nhiều bộ phim nổi tiếng của ông như: Jaws, Jurassic Park, Saving Private Ryan…. đã đem về doanh thu rất lớn. Ít người biết rằng, trước đây, ông đã từng bị Trường điện ảnh mỹ thuật – Trường Đại học nam California từ chối đến tận hai lần. Nhưng Steven Spielberg vẫn tiếp tục cố gắng với niềm đam mê của mình, và trở nên thành công để góp phần xây dựng chính ngôi trường đã từng từ chối mình. Còn với những người yêu mến thể thao, bạn có biết đến cái tên Nguyễn Công Phượng. Câu chuyện về chàng cầu thủ trẻ đã dám đương đầu với khó khăn để vượt qua chính giới hạn của bản thân. Và hiện nay, Nguyễn Công Phượng đã trở thành một trong những trụ cột không thể thiếu của Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam.

Xem thêm:  Dàn ý phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí để làm sáng tỏ nhận định

Chẳng có thành công nào dễ dàng đạt được. Nhờ có thất bại mà chúng ta trải qua, càng làm cho thành công trở nên rực rỡ hơn. Quan trọng nhất có lẽ chính là cách mỗi người đối diện, vượt qua thất bại. Qua câu tục ngữ trên, em đã ý thức được rằng cần có thái độ đúng đắn khi gặp phải những khó khăn trong học tập: “Thắng không kiêu, bại không nản”. Chúng ta hãy luôn kiên trì vượt qua mọi khó khăn, dũng cảm đối đầu với thử thách mới có thể gặt hái được những “trái ngọt” của thành công.

Những lời hát trong bài “Đường đến ngày vinh quang” vẫn còn đó: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai…”. Hãy biết trân trọng thất bại đã nhận được, bởi đó là trải nghiệm đáng giá trong cuộc sống, giúp chúng ta mạnh mẽ hơn trên con đường chinh phục thành công.

Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Mẫu 6

Tố Hữu đã từng viết:

“Ai chiến thắng mà không hề chiến bại Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần?”

(Dậy mà đi)

Thất bại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Nhưng nhờ có thất bại, con người sẽ bước tới được thành công. Cũng như lời khuyên của câu “Thất bại là mẹ thành công” muốn gửi gắm.

Đầu tiên, “thành công” là khi con người đạt được những mong muốn của bản thân, hoàn thành mục tiêu đã đề ra hay công việc được giao phó… Còn “thất bại” thì ngược lại, là khi chúng ta không thể đạt được mục tiêu, ước mơ của bản thân. Với từ “mẹ” thì thành công và thất bại được đặt trong một mối quan hệ mật thiết. Bởi “mẹ” chính là người có công sinh thành, nuôi dưỡng và dạy dỗ mỗi người. Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng trải qua thất bại mới có thành công. Thất bại đã dạy cho con người kinh nghiệm, bài học để đạt được thành công. Câu tục ngữ khuyên nhủ mỗi người cần biết chấp nhận thất bại, rút ra bài học và kinh nghiệm để có thành công.

Cuộc sống là một hành trình dài, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải thất bại. Dù phải trải qua thất bại thì mỗi người cần biết đứng lên, rút ra kinh nghiệm cho bản thân và tiếp tục bước đi thì mới có thể đến được đích. Bởi vậy, câu tục ngữ là lời khuyên giá trị, đúng đắn cho mỗi người.

Bill Gates – một trong những tỷ phú của thế giới. Ông là một doanh nhân thành đạt, nhưng ít ai biết rằng để có thành công ngày hôm nay, ông đã đấu tranh quyết liệt như thế nào để tự khẳng định cái “tôi” của chính mình. Trong hành trình theo đuổi đam mê, ông không bao giờ ngại khó khăn, gian khổ hay thử thách. Ông luôn hiểu được rằng chỉ có cố gắng hết sức mới có thể chạm tay tới thành công. Hay chắc hẳn không ai là không biết đến vị cố tổng thống nước Mỹ, Abraham Lincoln – là một tấm gương sáng chói của sự tự lập, biết phấn đấu vươn lên để trở thành người quyền lực. Ông xuất thân trong một gia đình nghèo khổ. Cuộc đời Lincoln gặp nhiều thất bại cũng như thành công. Tuy nhiên, sau mỗi thất bại ông đều lấy lại tinh thần, coi đó là nguồn động lực để tiếp tục cố gắng. Cho đến bây giờ, cái tên Abraham Lincoln luôn được xem là một nhà chính trị tiêu biểu sánh ngang với vị tổng thống khai quốc huyền thoại – George Washington.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người sống không có nghị lực. Khi gặp phải thất bại, họ cảm thấy sợ hãi, chấp nhận từ bỏ. Với một học sinh như em, câu tục ngữ đã giúp em có thêm tự tin, ý chí để bước đi trên con đường chinh phục tri thức phía trước.

Khó khăn chỉ giúp chúng ta trở nên kiên cường hơn. Bởi vậy, mỗi người hãy ghi nhớ câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” để cố gắng nỗ lực, kiên trì bước đi để bước đến đích.

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com