Cách dạy con theo phương pháp Montessori: Hướng dẫn A-Z chi tiết

Hơn một thế kỷ qua, phương pháp này đã và đang được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, trong đó có Việt Nam. Dù là học trên lớp hay tại gia đình thì phương pháp này đều áp dụng được. Hãy cùng tìm hiểu “Cách dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà” để giúp con bạn phát triển thông minh, toàn diện nhé.

Mời bạn nghe giọng đọc nếu không có thời gian đọc bài viết
Video tóm gọn nhanh nội dung Cách dạy con theo phương pháp Montessori

Tổng quan về dạy con theo phương pháp Montessori

Được sáng lập bởi Tiến sĩ người Ý Maria Montessori (1870 – 1952), Montessori là một phương pháp giáo giáo dục dựa trên cơ sở khoa học nhấn mạnh tính độc lập, tự do trong giới hạn và tôn trọng sự phát triển tự nhiên về tâm lý, thể chất và xã hội của trẻ.

Đặc điểm

Dạy con theo phương pháp Montessori chú trọng vào việc khai thác tiềm năng cá nhân của trẻ, không áp đặt, lấy trẻ làm trọng tâm nhưng không làm hộ việc giúp trẻ mà tạo lập môi trường phù hợp với độ tuổi, chỉ quan sát và đưa ra gợi ý.

Trong môi trường học tập, bản chất của phương pháp này chính là sự hoạt động của trẻ dưới sự gợi ý, hướng dẫn của giáo viên hoặc cha mẹ. Các hoạt động của trẻ không phải do người khác áp đặt trẻ phải làm mà nó được xuất phát từ cảm hứng, nhu cầu, năng lực cá nhân, điều kiện môi trường học của trẻ. Chính vì vậy, một trong những phương châm đào tạo của phương pháp giáo dục Montessori đó là “lấy trẻ làm trọng tâm”.

Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ là một cá thể riêng biệt, mang sự phát triển và tiềm năng cá nhân riêng để thích ứng được với môi trường xung quanh. Trong các hoạt động, trẻ có thể làm cá nhân hoặc nhóm cùng với các đồ dùng học tập; biết tôn trọng bản thân và bạn bè cùng môi trường xung quanh.

Vì thế, bạn sẽ không hề ngạc nhiên khi bước vào lớp học và thấy “nhiều độ tuổi khác nhau” trong lớp thay vì phân nhóm trẻ theo năm sinh của phương pháp giáo dục truyền thống. Điều này dạy trẻ về cách cư xử, chia sẻ, tạo cơ hội trong việc học tập và lãnh đạo đồng đẳng- trẻ lớn thích bảo vệ và giúp đỡ trẻ nhỏ hơn.

Dạy con theo phương pháp Montessori coi “môi trường giáo dục” là yếu tố trọng tâm hàng đầu để giáo dục trẻ. Theo bà Maria Montessori, môi trường giáo dục tốt sẽ giúp trẻ tạo cảm hứng cho các hoạt động, thích thú tìm tòi, khám phá cuộc sống. Do đó, dù là ở trường hay tại nhà thì chúng ta cần tạo môi trường, không gian cho trẻ trải nghiệm và khám phá, tìm tòi để trẻ tự làm được nhiều việc hơn.

Trong môi trường giáo dục có đầy đủ các tài liệu và đồ dùng học tập phù hợp với độ tuổi, trẻ được tìm hiểu và thực hành với các đồ vật bằng cách trải nghiệm với tất cả các giác quan kết hợp dưới sự gợi ý của cô giáo, cha mẹ để dễ dàng lĩnh hội kiến thức.

Đặc điểm nổi bật khác của việc dạy con theo phương pháp Montessori là đề cao “tính độc lập của trẻ”. Trẻ được tự trải nghiệm hoạt động tùy vào năng lực cá nhân và thời gian của mình.

Ở lớp cũng như ở nhà, trẻ được lựa chọn công việc khiến mình hứng thú. Trẻ sẽ chăm chú, say mê thực hiện công việc yêu thích ấy trong thời gian dài. Sau khi làm xong công việc, trẻ cùng với giáo viên hoặc cha mẹ đánh giá về kết quả công việc. Nếu con làm đúng, con sẽ được động viên và khích lệ. Nếu con làm sai, thầy cô và cha mẹ sẽ chỉ ra lỗi sai rồi con sẽ tự điều chỉnh và hoàn thành công việc của mình.

Trẻ có môi trường giáo dục tốt. Trẻ có thể tự độc lập học tập nhưng không thể không nhắc tới “vai trò của người giáo viên”. Trong phương pháp giáo dục Montessori, họ họ đề cao vai trò của giáo viên, cha mẹ. Đó là những người thầm lặng quan sát trẻ tự do hoạt động, trợ giúp kịp thời khi trẻ cần. Trẻ là trọng tâm thì giáo viên chính là người hỗ trợ phía sau trẻ, định hướng và tôn trọng sự phát triển cá nhân của trẻ.

Tóm lại, giáo dục theo phương pháp Montessori nuôi dưỡng sự phát triển nghiêm túc, tự chủ, tích cực cho trẻ em ở tất cả các lĩnh vực- nhận thức, thể chất, cảm xúc và xã hội.

Nguyên tắc dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà

Khi cha mẹ hiểu được đặc điểm của phương pháp giáo dục này, cha mẹ mẹ có thể dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà dựa sau các nguyên tắc sau:

 • Tôn trọng trẻ thơ

Phương pháp giáo dục Montessori bắt nguồn từ sự tôn trọng trẻ. Mỗi đứa trẻ là một màu sắc riêng biệt, chúng ta nên tôn trọng tính độc đáo ấy của trẻ. Trẻ có quyền được lựa chọn, hoạt động theo năng lực và tốc độ của bản thân. Tôn trọng trẻ chính là cách chúng ta giúp trẻ học cách lịch sự, tôn trọng mọi người xung quanh. Vì vậy, hãy tôn trọng trẻ mọi lúc, mọi nơi, trong mọi hoạt động bởi vì các nhà giáo dục Montessori làm việc và tương tác với trẻ từ sự tôn trọng thực sự.

 • Tâm trí hấp thụ

Giai đoạn từ 0-6 tuổi là nền tảng quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sáu năm đầu đời là dấu mốc trẻ phát triển mạnh mẽ nhất nên ở giai đoạn này, trẻ hấp thụ thông tin ở môi trường xung quanh rất nhanh, đồng thời xây dựng nền tảng cho nhận thức và nhân cách của trẻ.

 • Được lựa chọn đồ chơi và có trách nhiệm với đồ dùng của bản thân

Ở nhà nên có khu vực đặt đồ chơi trên giá/ góc để rõ ràng để bé dễ dàng tự lấy và dọn dẹp đồ.

Thiết kế môi trường thuận lợi để bé có thể chăm sóc bản thân.

 • Sự độc lập

Con có thể tự làm được nhiều công việc khác nhau phù hợp với năng lực cá nhân. Hãy tạo cơ hội để trẻ được làm công việc con có thể tự làm. Nếu trẻ tự làm thì trẻ mới tự khám phá rõ công việc, trẻ sẽ ghi nhớ lâu hơn về công việc ấy.

Mỗi giai đoạn trẻ sẽ độc lập làm được từng công việc khác nhau nên cha mẹ cũng đừng ép con làm công việc nào đó vượt qua giới hạn của con nhé. Cha mẹ, thầy cô hãy luôn quan sát khi con làm việc, kịp thời hỗ trợ khi trẻ cần nhé!

 • Môi trường chuẩn bị

Môi trường chuẩn bị theo phương pháp Montessori chính là nơi học tập của con. Ở đây, mọi thứ được chuẩn bị đầy đủ, sắp xếp gọn gàng và có mục đích. Đồ dùng học tập của trẻ được ưu tiên làm từ những vật liệu có nguồn gốc thiên nhiên, thiết kế vừa tay trẻ. Trong không gian này, trẻ được thực hành học tập, vui chơi cùng các đồ dùng ấy, không lo ảnh hưởng sức khỏe mà nó còn hỗ trợ, tạo hứng thú trong việc học, tự do lựa chọn theo sở thích, tiến bộ trong việc phát triển cá nhân.

 • Giao tiếp

Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp phổ biến nhất. Nếu bạn giao tiếp với trẻ một cách rõ ràng, cụ thể sẽ giúp trẻ học được nhiều kỹ năng ngôn ngữ. Khi ấy, trẻ dễ dàng lắng nghe và chia sẻ ý kiến cùng người khác, biết cách sử dụng ngôn ngữ phù hợp, tôn trọng người khác. Chúng ta hãy chia sẻ nhiều câu chuyện với trẻ, cùng trẻ đọc sách, tôn trọng trẻ khi giao tiếp để con phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất nhé.

 • Động lực nội tại

Động lực nội tại là gì? Theo Montessori, học tập là món quà của chính mình, món quà ấy chính là động lực nội tại của trẻ. Sau quá trình học tập, trẻ được tự trải nghiệm làm việc, có được cảm giác hoàn thành một công việc yêu thích. Kết quả của việc học chính là phần quà ý nghĩa nhất.

 • Cá nhân hóa việc học tập

Mỗi đứa trẻ là một cá thể với sự phát triển riêng. Vì vậy, chương trình giáo dục của Montessori được cá nhân hóa phù hợp với từng trẻ dựa vào sự phát triển cá nhân, sở thích, nhu cầu riêng của trẻ.

 • Giáo dục trẻ toàn diện

Ngoài các môn văn hóa cơ bản, chương trình giảng dạy của phương pháp Montessori bao gồm cuộc sống thực tế, cảm quan và văn hóa. Kiến thức và kỹ năng sống của trẻ gắn liền với nhau. Vì vậy, phương pháp giáo dục Montessori tập trung nuôi dưỡng tiềm năng mỗi đứa trẻ nhờ vào việc cung cấp kiến thức văn hóa kết hợp với những trải nghiệm thực hành để hỗ trợ sự phát triển trí tuệ, thể chất, cảm xúc của chúng.

 • Hãy kiên nhẫn, yêu thương và hỗ trợ con

“Cha mẹ là thầy cô tốt nhất” và “tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ” chính là niềm tin lớn nhất của trẻ. Cho nên, cha mẹ và thầy cô hãy đến với trẻ, lắng nghe, chia sẻ cùng con bằng tình yêu thương, sẵn sàng hỗ trợ khi con cần.

Việc yêu thương, dạy dỗ trẻ là cả một quãng đường dài. Trên quãng đường đó, bạn có thể mất kiên nhẫn vào một khoảng thời gian nào đó. Chỉ trong trường hợp đơn giản rằng bạn đang bận công việc, trẻ gây ra lỗi và bạn liền trách móc, thậm chí là đánh trẻ. Đó chính là hành động thể hiện bạn đang mất bình tĩnh và thiếu kiên nhẫn.

Hành động đó của bạn đã vô tình làm con tổn thương. Cho nên, thay vì thiếu kiên nhẫn, cha mẹ hãy yêu thương con, kiềm chế cảm xúc, hỏi con về câu chuyện cho rõ ràng rồi cùng con giải quyết. Khi ấy, tình cảm của bạn và con sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Ưu điểm của dạy con theo phương pháp Montessori

So sánh cách dạy con phương pháp giáo dục Montessori và phương pháp giáo dục truyền thống:

Phương pháp giáo dục MontessoriPhương pháp giáo dục truyền thống
So sánh dạy con theo phương pháp giáo dục Montessori và phương pháp giáo dục truyền thống

Từ bảng so sánh giữa hai phương pháp giáo dục, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng phương pháp Montessori có nhiều ưu điểm để khai thác tiềm năng của trẻ

 • Phát triển trí thông minh, sớm phát hiện tài năng của trẻ

Phương pháp Montessori lấy trẻ làm trung tâm, được học tập theo năng lực cá nhân. Montessori kết hợp giữa việc học văn hóa với hoạt động trải nghiệm thực tế để cung cấp khối lượng kiến thức phong phú cho con ngay từ nhỏ. Trẻ được đánh thức sự tò mò, tính chủ động trong học tập, tự do khám phá cuộc sống xung quanh và sở thích cá nhân. Điều đó giúp trẻ phát triển trí thông minh, cha mẹ và thầy cô sớm phát hiện được tài năng của trẻ.

 • Giáo dục trẻ tự lập

Có nhiều kỹ năng vận động giúp trẻ tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Do vậy, khi trẻ được hoạt động trải nghiệm theo phương pháp Montessori, con sẽ được thực hành các kỹ năng phù hợp với bản thân (buộc dây giày, mặc áo, vệ sinh cá nhân, …)

Qua những bài học đó, trẻ sẽ dần hình thành thói quen tự lập, tự làm được một số công việc đơn giản mà không cần phụ thuộc vào người lớn.

 • Phát triển thể chất

Học tập và phát triển thể chất gắn liền với nhau. Thể chất tốt thì trẻ mới có sức khỏe để tham gia vào việc học. Các bài học của Montessori được thiết kế đặc biệt giúp trẻ phát triển thể chất và các kỹ năng vận động rất tốt.

 • Cải thiện trí nhớ

Không chỉ phát triển trí thông minh, trẻ học theo phương pháp này sẽ được cải thiện trí nhớ. Trẻ được tự học, tự trải nghiệm nên con sẽ ghi nhớ các kiến thức, kỹ năng được lâu hơn.

 • Phát triển nhân cách

Trẻ được tìm hiểu các bài học về nhân cách giúp con phát triển lòng nhân ái, yêu thương và giúp đỡ, tôn trọng người khác.

Hiện nay, ở Việt Nam, có nhiều trường mầm non hay cha mẹ cũng đã áp dụng phương pháp Montessori vào việc giáo dục trẻ phát triển thông minh, toàn diện. Vì thế, việc tìm hiểu ưu điểm của phương pháp này là cực kỳ quan trọng để bạn áp dụng thật hiệu quả trong quá trình nuôi dạy con cái.

Cách dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà

Giáo dục theo phương pháp Montessori coi “năng lực cá nhân” của trẻ là “khả năng mẫn cảm và khả năng lĩnh hội”. Trẻ từ 0-6 tuổi là giai đoạn con mang nhiều điều tích cực, tràn đầy sức sống, hay tò mò và có khả năng ghi nhớ nhanh nên ở giai đoạn này, trẻ tồn tại khả năng mẫn cảm.

Thời điểm này, trẻ lĩnh hội kiến thức cực kỳ nhạy bén. Vậy chúng ta giáo dục con theo phương pháp Montessori tại nhà như thế nào là hợp lý? Sau đây là một số cách giúp bạn dạy trẻ phát triển toàn diện phù hợp với từng giai đoạn của trẻ.

Phương pháp dạy con theo Montessori tại nhà cho trẻ sơ sinh

Phương pháp Montessori có thể áp dụng cho trẻ sơ sinh? Nghe thật ngạc nhiên đúng không các bạn? Nhưng cũng có khi bạn sẽ phải hét lên rằng: “Giá như mình biết đến phương pháp này sớm hơn”.

Môi trường dạy trẻ sơ sinh theo phương pháp Montessori

Nếu bạn có trẻ sơ sinh, cha mẹ hãy sử dụng phương pháp này càng sớm càng tốt. Bạn hãy tạo ra môi trường phong phú tại nhà để nuôi dưỡng, thúc đẩy sự phát triển của trẻ.

Môi trường dạy trẻ ở giai đoạn này chính là “phòng ngủ”. Khi còn trong bụng mẹ, đó là môi trường tối và yên tĩnh. Vì vậy, từ sau khi chào đời, bạn cần tạo môi trường phòng ngủ của bé yên tĩnh để giúp trẻ thích nghi dần với môi trường mới một cách tích cực. Trong phòng ngủ, mẹ có thật bật một chút nhạc nhẹ nhàng, phù hợp để con cảm thấy dễ chịu. Ngoài ra, phòng ngủ nên có cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên. Khi con ngủ, bạn có thể sử dụng âm thanh của nhạc tiếng ồn trắng để giúp con dễ vào giấc và ngủ sâu giấc hơn.

Khi con phát triển, môi trường xung quanh con cũng phát triển theo. Bạn có thể thiết kế phòng ngủ không gian an toàn để con được độc lập để khám phá:

 • Một số hình ảnh, đồ vật ở phòng phù hợp trong tầm với của con
 • Màu sắc nhẹ nhàng, phù hợp
 • Ưu tiên chọn các vật liệu tự nhiên
 • Có không gian để di chuyển
 • Lựa chọn đệm, giường thấp khi bé đã bắt đầu biết đi

Môi trường “ngoài trời” theo Montessori cực kỳ quan trọng và được chuẩn bị cẩn thận. Hoạt động ngoài trời giúp con có nhiều trải nghiệm thực tế, cảm nhận được nhiều điều mới lạ ở xung quanh cuộc sống.

Khu đặt giá giáo cụ, thảm chơi, chỗ nằm ngủ (cho trẻ đã biết đi)… được sắp xếp riêng biệt và gọn gàng.

Phát triển 5 giác quan cho trẻ sơ sinh

 • Thị giác

Với trẻ dưới 2 tháng tuổi, cha mẹ hãy cho con quan sát các đồ vật/ đồ chơi treo/ Mobiles Montessori có màu đen/ trắng/ xám mờ, cách khoảng cách mắt trẻ 25-35cm.

Tháng thứ hai, trẻ vẫn thích màu trắng, đen hoặc những màu có tương phản cao bởi vì lúc này, trẻ đang gặp khó khăn trong việc phân biệt các màu sắc có tông màu tương tự nhau.

Trong các tháng tiếp theo, thị giác của trẻ phát triển cực kỳ tốt. Khi 4 tháng tuổi, trẻ kết hợp được với khả năng vận động, cha mẹ hãy giúp con luyện tập bằng cách đưa các đồ vật cho con cầm, nắm.

Trẻ phát hiện dễ dàng các đồ vật nhỏ hơn, chăm chú quan sát chúng di chuyển vào thời điểm 5 tháng tuổi. Lúc này, trẻ có thể phân biệt được các màu sắc có tông màu tương tự nhau.

Đến 1 tuổi, thị giác của trẻ gần như trưởng thành. Cha mẹ cho trẻ quan sát những hình ảnh phong phú và rực rỡ hơn bằng việc ra ngoài dạo chơi trong thiên nhiên, đọc sách…

Việc phát triển thị giác cho trẻ vô cùng có lợi cho bé sau này. Thị giác phát triển đồng nghĩa với việc não bộ phát triển. Vì vậy, cha mẹ hãy tìm hiểu các phương pháp, chọn các đồ chơi phù hợp để kích thích thị giác, nâng cao khả năng tiếp nhận thông tin qua mắt của trẻ. Cha mẹ phải tìm hiểu thật kỹ và kiên trì để đôi mắt của con phát triển tốt nhất nhé.

 • Thính giác

Như chúng ta đã biết, trước khi được sinh ra, trẻ đã nghe được các âm thanh. Tuần 23- 27 của thai kỳ, thính giác của con bắt đầu phát triển. Âm thanh người thân mà bé nghe thấy đầu tiên chính là giọng của mẹ. Chính vì vậy, sau khi con ra đời, cha mẹ nên duy trì nói chuyện với con, kể chuyện cho bé nghe để con cảm thấy gần gũi, an toàn và phát triển ngôn ngữ tốt nhất.

Âm nhạc là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc phát triển thính giác. Để con thông minh và phát triển toàn diện, bạn nên cho con nghe nhạc mỗi ngày, mỗi lần nghe từ 15- 20 phút với âm lượng vừa phải.

 • Khứu giác

Khi chào đời, bé sẽ quen mùi cơ thể của mẹ. Mùi cơ thể mẹ, mùi sữa mẹ giúp con cảm thấy an toàn.

3 tháng, khứu giác của con phát triển hơn, phân biệt được mùi của người quen với người lạ.

6 tháng, trẻ bắt đầu ăn dặm. Khứu giác và vị giác kết hợp để lựa chọn ra món ăn con thích. Khứu giác tiếp tục phát triển vào các tháng về sau. Hãy để bé tiếp xúc với nhiều mùi hương tự nhiên (mùi thơm của hoa, mùi thơm của đồ ăn). Trẻ càng tiếp xúc nhiều mùi hương thì càng phát triển khứu giác.

 • Xúc giác

Phát triển xúc giác mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Chúng ta cần làm gì để trẻ phát triển xúc giác? Hãy cùng mình khám phá một số cách để phát triển xúc giác cho trẻ sơ sinh:

Sự kết nối lần đầu: Sau khi chào đời, hãy để trẻ được da kề da với mẹ. Lúc ấy, con rất thích và sẽ cảm nhận được tình mẫu tử.

Âu yếm con: Việc này giúp bé thấy được cảm giác an toàn, dễ chịu.

Massage cho bé: Mang lại sự tiếp xúc gần, giúp trẻ gắn kết với cha mẹ

Cho bé tiếp xúc với đồ chơi: Từ 2- 3 tháng, con thích đồ chơi. Khi có đồ chơi trong tay, bé sẽ phân biệt được các vật cứng và mềm.

Cho bé tiếp xúc với thức ăn: 6 tháng, trẻ bắt đầu ăn dặm, hãy để con tiếp xúc với thức ăn. Bé sẽ tự cầm thức ăn, cảm nhận thức ăn bằng tay sau đó đưa lên miệng để cảm nhận thức ăn.

 • Vị giác

Vị giác của trẻ phát triển sớm từ khi trong bụng mẹ. Đến khi chào đời, vị giác của con dần phát triển giúp con phân biệt các vị khác nhau. Cha mẹ hãy tham khảo các cách sau để phát triển vị giác cho con:

Cho con bú sữa mẹ: Sữa mẹ là hương vị đầu tiên con cảm nhận sau khi sinh ra. Khi mẹ sử dụng thực phẩm nào thì mùi vị thực phẩm đó ít nhiều liên quan đến hương vị của sữa. Do đó, bạn hãy lựa chọn các thực phẩm lành mạnh để nguồn sữa luôn dồi dào, thơm ngon và bổ dưỡng. Việc sữa mẹ có hương vị khác nhau có tác động lớn tới vị giác của trẻ

Ăn dặm khoa học: Đủ 6 tháng, con bắt đầu ăn dặm, cần cho bé tiếp xúc đa dạng với nhiều thực phẩm khác nhau để vị giác của con trở nên phong phú. Lưu ý rằng, ban đầu hãy cho con tiếp xúc với các vị ngọt từ hoa quả rồi dần dần sẽ cho bé tiếp xúc với các thực phẩm khác.

Nói không với muối và đường: Thận của bé giai đoạn này chưa hoàn thiện hết nên bạn đừng nêm thêm muối hoặc đường vào thức ăn. Ngoài ra, khi cho thêm muối hay đường sẽ làm giảm độ thơm ngon trong thức ăn. Nếu quá nhiều muối sẽ ảnh hưởng đến thận của bé, quá nhiều đường có thể gây béo phì và sâu răng bé sau này.

Cho bé chơi đùa với thức ăn: Việc cầm, nắm đồ ăn không chỉ giúp con phát triển xúc giác mà còn phát triển tốt về vị giác. Bạn hãy thiết kế các món ăn với nhiều hình dạng ngộ nghĩnh khác nhau để kích thích hứng thú của con. Khi ấy, con sẽ yêu thích các món ăn, từ từ cảm nhận được các vị khác nhau của chúng.

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Cha mẹ hãy ưu tiên chọn cho con đồ chơi có nguồn gốc thiên nhiên. Đồ chơi bằng gỗ sẽ bền và có thẩm mỹ hơn so với các đồ chơi bằng nhựa. Hãy đảm bảo rằng đồ chơi của con có màu sắc nhẹ nhàng, êm dịu và được đặt ở vị trí mà trẻ có thể tiếp cận được.

Phương pháp Montessori tại nhà cho trẻ 1- 2 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ di chuyển nhiều hơn và có thể đi lại ổn định. Khi con được di chuyển thoải mái, khả năng vận động của con phát triển rất tốt. Tuy nhiên nếu căn phòng không được che chắn, chứa nhiều vật sắc nhọn thì nó lại trở thành mối đe dọa với con. Nhưng nếu bạn cứ bao bọc bé trong căn phòng thì con không cảm nhận được sự thú vị của thế giới bên ngoài. Hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị mọi thứ theo Montessori để việc dạy con đạt hiệu quả tốt nhất.

Môi trường Montessori cho trẻ 1- 2 tuổi

Khoảng thời gian này, môi trường ngoài trời rất quan trọng bởi vì lúc này bạn hãy sẵn sàng cho bé được vận động tối đa. Với môi trường ngoài trời kết hợp với các vật dụng sẽ giúp con leo trèo, phát triển kỹ năng vận động. Bố mẹ quan sát, để con tự leo trèo, hỗ trợ cần thiết khi con gặp khó khăn. Khi con bị ngã nhẹ, hãy khích lệ để con tự đứng lên. Đó cũng là những bài học đầu đời dành cho con.

Vật liệu, đồ chơi

Lúc này, trẻ đã cầm nắm được các đồ vật và kết hợp cùng đôi mắt để ngắm nhìn chúng. Bạn vẫn nên ưu tiên lựa chọn các món đồ chơi, vật liệu có nguồn gốc tự nhiên nhé. Các đồ chơi bằng nhựa, màu sắc sặc sỡ sẽ không tạo ra nhiều giá trị cho con sau này.

Ngôn ngữ

Giai đoạn này, con đang học cách giao tiếp. Bạn nên bỏ ti giả cho con trong thời gian này để các cơ quan vùng vòm họng phát triển và điều chỉnh âm, tiếng. Cha mẹ cần khuyến khích việc sử dụng ngôn ngữ của trẻ bằng cách

 • Mỗi khi tắm, chơi đùa hoặc ăn thì bạn đều phải nói chuyện với bé. Hãy dạy bé từ các bộ phận đơn giản trên cơ thể khi tắm hoặc tên một số đồ dùng khi chơi đùa cùng con.
 • Thiết kế giá sách riêng cho con và để vào đó những cuốn sách mà bạn mua cho bé.
 • Đọc sách, kể chuyện hoặc nghe nhạc cùng con.
 • Học bài cùng con bằng những tấm thẻ. Chủ đề con yêu thích lúc này là phương tiện giao thông, con vật, thức ăn, bộ phận trên cơ thể.

Hãy cho trẻ làm mọi thứ

Thời kì này con thích làm mọi thứ. Trẻ thích được trải nghiệm làm thử để tìm ra bài học cho bản thân. Thậm chí có thể con sẽ thử ném đồ, nghịch ngợm rồi làm rơi hay vỡ các vật dụng. Thay vì quát mắng con thì bạn hãy quan sát kỹ hành động của con hơn bởi vì với kiểu chơi như vậy con sẽ học được nhiều điều và thỏa mãn tính tò mò thích tìm hiểu.

Có thể bạn quan tâm: Cách dạy trẻ 2 tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Phương pháp Montessori tại nhà cho trẻ 2- 3 tuổi

Môi trường Montessori cho trẻ 2- 3 tuổi

2- 3 tuổi, trẻ cần được rèn tính tự lập nhiều hơn. Hãy giúp con điều này bằng cách thiết lập môi trường phù hợp. Với môi trường phù hợp, trẻ cảm thấy an toàn để tự lập học tập, trải nghiệm và vui chơi. Môi trường phải được thiết lập từng bước như sau:

 • Phòng ngủ

Khi này, trẻ đã có thể tự ngủ. Giường thấp hay đệm vẫn là lựa chọn thông minh để con dễ dàng lên xuống, tránh vấp ngã.

Ở độ tuổi này, trẻ cần gọn gàng trật tự bên ngoài để phát triển bên trong. Những chiếc rổ để phân loại đồ chơi là lựa chọn lý tưởng. Bạn cần hướng dẫn trẻ sắp xếp đồ đạc gọn gàng sau khi sử dụng xong. Hãy tạo thói quen đó cho trẻ vì đó là thói quen tốt theo con đến suốt cuộc đời.

Thiết kế một tủ quần áo nhỏ của con. Trước khi tắm, cha mẹ hãy để con tự lựa chọn quần áo cho mình. Khi ấy, con đang thể hiện sở thích cá nhân và mong muốn bố mẹ tôn trọng. Nhưng trẻ vẫn cần bạn tư vấn cho con bộ quần áo sao cho phù hợp với thời tiết nhé!

 • Phòng tắm

Đã đến lúc bạn tạo thói quen đi vệ sinh, đánh răng trước khi đi ngủ cho trẻ. Bạn giúp trẻ tiếp cận được bồn rửa tay bằng cách kê một chiếc ghế rồi cho trẻ đứng lên. Bàn chải, kem đánh răng đặt vị trí phù hợp để con với được dễ dàng. Hãy nhắc nhở con luôn luôn đặt bàn chải, kem đánh răng, cốc, sữa tắm đúng vị trí cá nhân của con.

 • Khu vực ăn uống

Giai đoạn này, trẻ có thể ngồi ăn uống với gia đình. Nếu có thể, bạn hãy để con ngồi cùng chiếu hoặc bàn ăn với mọi người để con được dùng bữa giống mọi người trong gia đình.

Vật liệu, đồ chơi

Sách là người bạn rất tốt cho trẻ vào lúc này. Hãy chọn cho trẻ những cuốn sách thú vị, phù hợp với lứa tuổi của con. Công việc của bạn lúc này cần làm đó là kiên trì đọc sách cùng con. Khi ấy, con sẽ yêu thích các cuốn sách và hình thành khái niệm đọc sách cho tương lai.

Ngoài thời gian học tập với sách, bạn nên dành thời gian cho con chơi. Một số trò chơi theo phương pháp Montessori phù hợp với trẻ trong giai đoạn này như:

 • Trò chơi rèn kỹ năng phân loại: xếp tất theo đôi, phân loại đỗ đen và đỗ đỏ,…
 • Trò chơi rèn kỹ năng ghép nối: ghép cờ với các quốc gia,
 • Trò chơi liên quan đến kỹ năng sống: thi thắt dây giày, cởi và đóng cúc áo,…
 • Trò chơi phát triển khả năng vận động: cầu trượt, đá bóng,…
 • Trò chơi phát triển ngôn ngữ: hát, đọc vè,…

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ của trẻ bắt đầu phát triển mạnh ở giai đoạn 2 tuổi. Trẻ có thể nói được câu, vốn từ ngữ phong phú hơn rất nhiều. Dưới nền tảng đó, cha mẹ nên tiếp tục hỗ trợ con các vốn từ ngữ khác. Tuy nhiên, thời gian này con học theo các từ bạn nói rất nhanh. Dó đó, bạn cần cẩn thận với những ngôn ngữ và hành động của mình khi có trẻ bên cạnh.

Có thể bạn quan tâm: Cách dạy trẻ 3 tuổi: Hướng dẫn chi tiết

Phương pháp Montessori tại nhà cho trẻ 3- 6 tuổi

Môi trường Montessori cho trẻ 3- 6 tuổi

Bạn có thể củng cố những gì con học ở trường tại nhà bằng cách cùng chúng làm các kỹ năng thực tế hàng ngày. Các hoạt động thực tế như dọn dẹp, đọc sách là cần thiết để đưa vào môi trường của trẻ. Hãy tiếp tục sử dụng các giá sách, giỏ đựng đồ chơi nhưng bạn nên đổi đồ chơi, sách phù hợp với độ tuổi hiện tại.

Thiết kế góc học tập dựa theo sở thích cá nhân của bé. Nếu con bạn có khuynh hướng nghệ thuật, giá sách nên chứa nhiều loại giấy và đồ dùng nghệ thuật. Nếu con bạn thích học tiếng anh, góc học tập nên dán nhiều hình ngộ nghĩnh với các từ khóa bằng tiếng anh. Nếu bé yêu thiên nhiên, hãy cho trẻ tiếp xúc với sách loại sách về thực vật, động vật.

Trò chơi

Phương pháp Montessori giúp con phát triển qua các giáo dục trực quan. Cha mẹ nên kết hợp cho trẻ tại nhà với một số trò chơi sau để giúp con rèn luyện sự khéo léo, tăng khả năng tập trung và phát triển não bộ toàn diện.

 • Chơi với đất nặn

Bạn dễ dàng mua đất nặn cho bé tại các cửa hàng gần nhà. Đây là vật dụng không hề xa lạ với trẻ. Chơi đất nặn rèn khả năng tập trung, phát triển sự khéo léo của đôi bàn tay cùng trí tưởng tượng phong phú. Cha mẹ có thể nặn cùng con, hướng dẫn con nặn những mô hình nhỏ ngộ nghĩnh. Mình đảm bảo rằng con sẽ rất vui khi được chơi với đất nặn cùng bố mẹ.

 • Tắm cho gấu bông, búp bê

Chắc chắn rằng trên lớp con cũng được trải nghiệm công việc này. Ở nhà, bạn hãy củng cố lại cho con công việc đầy hứng thú này. Hoạt động này giúp trẻ biết quan tâm người khác và phân biệt được các vùng trên cơ thể. Hơn hết, con sẽ có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ món đồ chơi của mình cho sạch sẽ. Hãy dạy con từng bước từ việc cho xà bông vào nước, cách đặt gấu bông vào chậu và cách tắm cho gấu bông. Sau đó, bạn hãy đứng quan sát để trẻ tự làm công việc đó.

 • Gắp rau, củ, quả

Thông qua trò chơi này, con được rèn khả năng khéo léo của đôi tay, biết thêm nhiều món rau, củ, quả; phân loại rau củ quả cùng màu sắc đặc trưng của chúng. Ví dụ như quả cà chua màu đỏ, súp lơ màu xanh, cà rốt màu da cam,…

Ngôn ngữ

Đây là thời điểm vàng để con học toán học và ngôn ngữ thông qua các trò chơi. Và cũng rất phù hợp khi cha mẹ dạy thêm con tiếng Anh. Một số cách để giúp con phát triển ngôn ngữ tại nhà:

 • Dạy con học chữ cái bằng các tấm thẻ, câu nói dân gian,…
 • Cắt các miếng chữ cái và dán ở vị trí con dễ nhìn thấy
 • Dạy bé tạo dáng cơ thể giống các chữ cái
 • Đọc sách, kể chuyện cho bé nghe
 • Dạy trẻ học đếm số từ các đồ vật xung quanh nhà (bát, đũa, sách, …)
 • Hướng dẫn con nhận biết hình khối dựa vào đồ vật gia đình
 • Giúp trẻ học tiếng anh qua bài hát, đồ dùng xung quanh nhà.

Bắt đầu sang tuổi thứ ba, trẻ luôn tò mò thế giới xung quanh. Việc bé thường xuyên đặt câu hỏi “Tại sao, vì sao” khiến bạn phải trả lời liên tục. Khi ấy, bạn đừng nóng giận hay phớt lờ trẻ, hãy giải thích và trả lời các câu hỏi đó để con cảm thấy thích thú, luôn có đáp án để tích cực hơn trong việc tìm hiểu thế giới xung quanh.

Có thể bạn quan tâm: Cách dạy trẻ 3-6 tuổi

Câu hỏi liên quan về dạy con theo phương pháp Montessori

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website http://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com
78win