Định nghĩa

Những dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ: Nhận biết sớm, trị bệnh

Trong bài viết này pgdgiolinh.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì dành cho bạn

3. Những dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ: Dấu hiệu vô kinh

dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ

Nếu bé gái đã qua tuổi dậy thì nhưng vẫn chưa có kinh hoặc đã có kinh nguyệt trước đó nhưng lại không có kinh nguyệt 6 tháng liên tục thì đây có thể là một trong những dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ. Khi không có kinh nguyệt, nghĩa là trứng không rụng, thì phụ nữ không thể mang thai như mong muốn. Sự rối loạn rụng trứng dẫn đến vô kinh có thể do xảy ra những vấn đề trong việc điều hòa hormone sinh sản của vùng dưới đồi hoặc tuyến yên hoặc có những bất thường ở buồng trứng.

4. Máu kinh có màu khác thường

Màu máu kinh khác thường có thể là một trong những dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ. Nếu máu kinh nguyệt thường xuyên có màu nhạt hơn bình thường, đây có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại. Máu kinh thường có màu đỏ tươi vào đầu kỳ kinh và có thể sẫm màu hơn vào những ngày sau đó.

Xem thêm:  40 từ vựng tiếng Trung chủ đề Trung thu Thông Dụng Nhất

Việc ra máu rất sẫm màu vào đầu kỳ kinh hoặc máu vón cục màu đen cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung, khiến bé gái có nguy cơ cao bị vô sinh sau này.

5. Những dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ: Dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo (khí hư) bình thường ở các bé gái tuổi dậy thì có màu trắng trong, lượng ít và không có mùi khó chịu. Tuy nhiên, nếu dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn hoặc có màu hay mùi bất thường thì rất có thể là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa gây viêm nhiễm âm đạo. Nếu không kịp thời điều trị, tình trạng viêm nhiễm có thể dẫn đến biến chứng vô sinh ở nữ giới.

6. Tuyến vú kém phát triển

dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ

Những dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ là gì? Tuyến vú sẽ bắt đầu phát triển nhanh và đầy đặn hơn khi các bé gái bước vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên, nếu sau 3-5 năm mà khuôn ngực của các bé gái kém phát triển hoặc 2 bên bầu ngực mất cân đối rõ rệt thì rất có thể là biểu hiện của tình trạng thiếu hụt hormone estrogen. Tình trạng suy giảm nội tiết tố có thể làm giảm khả năng hoạt động của buồng trứng cũng như hạn chế chức năng sinh sản ở nữ giới, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn về sau.

Xem thêm:  Nitrogen là gì? Ứng dụng và Hình thức cung cấp khí Nitrogen?

7. Những dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ: Đau ở cơ quan sinh sản

Đau âm ỉ hoặc đau dữ dội ở cơ quan sinh sản cũng có thể là một trong những dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ. Hãy đưa bé gái đi khám nếu trẻ cảm thấy:

  • Thường xuyên đau nhức vùng chậu kể cả lúc nghỉ ngơi hay học tập, vui chơi
  • Bị chuột rút nặng trong kỳ kinh
  • Đau bụng dưới, đau lưng, đau vùng kín
  • Đau khi tiểu tiện

Những dấu hiệu này có thể là do bé mắc các bệnh lý phụ khoa ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Nếu không kịp thời điều trị có thể gia tăng nguy cơ bị vô sinh.

8. Các triệu chứng của sự biến động hormone

dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ

Các dấu hiệu về sự dao động hormone ở các bé gái khi vừa bước sang tuổi dậy thì là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này vẫn tiếp diễn sau 3-5 năm hay thậm chí khi giai đoạn dậy thì kết thúc, rất có thể đây là dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn với khả năng sinh sản. Các triệu chứng của sự biến động hormone có thể là:

  • Tăng cân không giải thích được
  • Mụn trứng cá nặng
  • Bàn chân và bàn tay lạnh
  • Tiết dịch núm vú
  • Lông mặt mọc rậm
  • Tóc mỏng, rụng tóc nhiều

Những triệu chứng này có liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) – một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ giới.

Xem thêm:  Chuyện ít biết về người vợ cũ hơn 6 tuổi vừa qua đời của ông Dũng

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được những dấu hiệu vô sinh ở tuổi dậy thì nữ.

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com