Giống cỏ VA06 – Kỹ Thuật Nông Nghiệp

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cỏ va06 là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cỏ Va06 có tên khoa học là Varisme 06 (Pennisetum americium x P.Purpureum) là giống cỏ được lai tạo giữa 2 giống cỏ Voi và cỏ Đuôi Sói của Châu Mỹ. Được đánh giá là một trong những giống cỏ tốt nhất hiện nay cho năng suất cũng như chất lượng dinh dưỡng trong cỏ rất cao thích hợp với việc chăn nuôi gia súc, gia cầm ở Việt Nam. Ngoài ra giống cỏ Va06 còn có tính ổn định về mặt di truyền, không bị phân chia từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Giống cỏ VA06
Giống cỏ VA06

Trong cỏ tươi, hàm lượng protein thô 4,6%, protein tinh 3%, đường 3,02%.

Trong cỏ khô, hàm lượng protein thô 18.46%, protein tinh 16,86%, đường tổng số 8,3%.

Đặc điểm

Hiện nay tại Việt Nam giống cỏ Va06 được trồng rất nhiều ở các trang trại chăn nuôi bò hoặc trồng quy mô hộ gia đình vì đây là giống cỏ phát triển rất nhanh, cho năng suất cao lại dễ dàng chăm sóc. Khả năng chịu lạnh và chịu hán tốt, phù hợp để trồng ở các tỉnh miền núi Phía Bắc và Tây Nguyên có mùa đông lạnh lẽo nhiệt độ xuống dưới 18 độ C và lượng mưa thấp.

Cỏ Va06 có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, vị dễ ăn nên thích hợp với hầu hết các loại gia súc gia cầm hiện nay ở Việt Nam.

  • Năng suất có thể đạt 400-500 tấn/ha/năm.
  • Cỏ có vị ngọt, thân cứng, có lông, dễ ăn và dễ dàng tiêu hóa.
  • Protein trên 18%
  • Hàm lượng chất khô 21%
Xem thêm:  Sales Supervisor là gì? Mô tả công việc giám sát kinh doanh chi tiết!

Cỏ Va06 ngoài trồng để làm thức ăn cho chăn nuôi gia súc, gia cầm thì còn được dùng để trồng để cải tạo đất, giữ cho đất không bị xói mòn.

Va06 là giống cỏ có khả năng lưu gốc rất lâu từ 6 đến 7 năm, mỗi năm có thể thu hoạc từ 6 đến 7 lứa.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Thời gian trồng tốt nhất vào vụ xuân, bắt đầu từ tháng 2 hàng năm vào đầu hoặc cuối mùa mưa. Không nên gieo trồng vào mùa lạnh vì tỉ lệ nảy mầm của hạt giống thấp.

Video hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ VA06 Do cỏ Va06 không chịu được ngập úng nên bà con nên chọn khu đất trồng dễ thoát nước. Đối với đất phẳng thì trồng theo luống còn với đất đốc thì bổ hốc trồng.

Tiến hành bón phân với liều lượng như sau:

Bón lót phân chuồng khoảng 300 đến 400kg/sào, phân lân từ 20 đến 25kg/sào dưới rãnh sau đó phủ lên trên bề mặt một lớp đất nhẹ để tránh cây bị xót phân mà chết.

Cách trồng

Giống cỏ Va06 không có hạt giống vì đây là giống cỏ lai nên chỉ có thể trồng bằng hom.

Hom Va06
Hom Va06

Sử dụng 200 đến 250kg có thể trồng được trên 1 sào đất.

Thời gian trồng giúp hom cỏ phát triển tốt nhất là vào đầu hoặc cuối mùa mưa.

Cỏ Va06 có thể trồng ở trên tất cả các loại đất ở Việt Nam ngoại trừ các vùng đất bị ngập úng. Đối với loại đất phẳng thì bà con trồng theo luống còn với loại đất dốc thì bà con phải bổ hốc trồng.

Xem thêm:  CMF là gì? Bật mí những thông tin thú vị về CMF dành cho bạn!

Trước khi trồng hòm bỏ bà con cần cày sâu, bừa kỹ cho đất được tơi xốp, vệ sinh làm sạch cỏ dại xung quanh, rạch luống sâu từ 15 đến 20cm, hàng cách hàng từ 60 đến 70cm.

Chăm sóc

Bà con lưu ý sau 10 đến 15 ngày trồng cần phải kiểm tra tỉ lệ nảy mầm và tiến hành trồng dặm những cây đã chết. Sau đó làm sạch cỏ trên bề mặt đất, xới nhẹ cho đất được tơi xốp (chú ý không được chạm mạnh vào thân cây vì sẽ làm cho động rễ dẫn đến cây bị chết).

Sau 30 ngày trồng tiến hành làm sạch cỏ và bón phân ure hoặc phân chuồng loãng cung cấp chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt hơn.

Thu hoạch

Sau thời gian 50 đến 60 ngày bà con có thể tiến hành thu hoạch cỏ Va06 lứa đầu tiên, những lần tiếp theo cách đó từ 20 đến 40 ngày.

Nên cắt gốc cỏ khoảng 3,5cm để tránh sâu bệnh và tăng khả năng tái sinh.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.