Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana – Katakana | WeXpats Guide

Trong những năm gần đây, số lượng du học sinh và thực tập sinh đi Nhật tăng rất cao. Vì vậy, nhu cầu học tiếng Nhật cũng tỉ lệ thuận với số lượng người nhập cư đến Nhật Bản. Việc làm quen với bảng chữ cái tiếng Nhật là bước đầu để bạn tiếp cận với ngôn ngữ này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bảng chữ cái tiếng Nhật và chọn cách học bảng chữ cái tiếng Nhật phù hợp nhất với bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Thời gian học tiếng nhật mất bao lâu để đạt N1, N2, N3, N4, N5?

Mục lục

  1. Tìm hiểu bảng chữ cái tiếng Nhật
  2. Bảng chữ cái tiếng Nhật – Hiragana
  3. Bảng chữ cái tiếng Nhật – Katakana
  4. Bảng chữ cái tiếng Nhật – Kanji
  5. Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả
  6. Kết

Tìm hiểu bảng chữ cái tiếng Nhật

Bảng chữ cái là nơi thể hiện tất cả các từ ngữ cấu thành nên chữ cái hoàn thiện, nếu học tiếng Việt cần học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt thì học tiếng Nhật cần biết rõ về bảng chữ cái tiếng Nhật. Sự khác biệt của bảng chữ cái tiếng Nhật đó chính là có đến 2 bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản là Hiragana, Katakana trong khi các loại ngôn ngữ khác chỉ có 1 bảng chữ cái. Bên cạnh đó trong Nhật ngữ còn có bảng chữ cái Kanji với hơn 2000 chữ cái siêu khó nhớ và là nỗi ám ảnh của người học Nhật ngữ.Trong đó, Hiragana và Katakana là các chữ tượng âm còn chữ Hán là chữ tượng hình.

Bảng chữ cái tiếng Nhật – Hiragana

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana là bảng chữ được tiếp xúc đầu tiên đối với người mới học tiếng Nhật. Hiragana được tạo thành từ 1 phần Kanji và được sử dụng nhiều trong các từ ghép giữa Hán tự và chữ Nhật thông thường, hoặc những trợ từ trong câu.

Bảng chữ cái Hiragana có 50 âm đọc khác nhau và 46 chữ cái. Dưới đây là bảng tổng hợp chữ Hiragana trong tiếng Nhật:

Tiếng Nhật là một thứ tiếng đơn sắc được cấu thành từ 5 nguyên âm chính là “ A – I – U – E – O ” và các phụ âm đi kèm. Nhìn vào bảng trên, bạn có nghĩ mình sẽ nhớ và viết một cách chính xác từng chữ Hiragana chỉ trong 1 tuần? Đặc biệt, những từ như 「は và ほ」, 「き và さ」, 「め và ぬ」 là những từ có cách viết hơi giống nhau khiến nhiều người mới học bảng chữ cái tiếng Nhật dễ dàng nhầm lẫn. Ngoài ra, 「つ」 có âm đọc là “tsu” chứ không phải là “su” nên bạn cần chú ý phát âm thật chuẩn nhé!

Bảng chữ cái tiếng Nhật – Katakana

Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana là bảng chữ cứng và có cách đọc tương tự như Hiragana. Katakana được sử dụng để viết các từ mượn từ tiếng nước ngoài như chuối 「バナナ – banana 」, bia 「 ビール – biru 」, v.v Ngoài ra, Katakana còn được sử dụng để nhấn mạnh các từ ngữ quan trọng trong câu, thường thấy nhất trên poster hoặc tờ rơi quảng cáo ở Nhật.

Tương tự như Hiragana, bảng chữ cái Katakana cũng có 46 chữ và được chia ra 5 hàng: “ A – I – U – E – O ”

Tuy nhiên, khác với bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana, bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana được sử dụng chủ yếu trong cách phiên âm các từ của tiếng nước ngoài sang tiếng Nhật.

Những chữ Katakana dễ lầm nhất đối với người mới học là 「シ và ツ」, 「ソ và ン」, hoặc 「レ」 trong Katakana nhìn cũng khá tương đồng với 「し」 trong Hiragana. Nhìn chung, đường nét chữ Katakana cứng hơn Hiragana và tần suất sử dụng của nó không nhiều bằng Hiragana nên rất dễ quên cách viết. Vì vậy, hãy luyện tập bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana thường xuyên nhé!

Bảng chữ cái tiếng Nhật – Kanji

Bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji là chữ Hán tự, nó khác hoàn toàn so với chữ Hiragana và Katakana. Bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji có 2 cách đọc là Onyomi (âm Hán) và Kunyomi (âm Nhật) nên Kanji được cho là khó nhớ nét chữ hơn. Ví dụ, từ cơ thể 「体 – karada 」đứng một mình sẽ đọc theo âm Kunyomi là karada, nhưng khi kết hợp với các từ Hán khác sẽ đọc theo âm Onyomi là “ tai ” như 「 身体 – shintai 」.

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn sẽ phải học từ bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và Katakana. Sau khi thành thạo cả 2 bảng chữ cái tiếng Nhật trên sẽ học đến chữ Kanji.

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả

Với 46 chữ Hiragana và 46 chữ Katakana tạo nên tổng số 92 ký tự cần ghi nhớ trong bảng chữ cái tiếng Nhật, chúng chỉ là những ký tự cơ bản nhưng không dễ đối với người mới học tiếng Nhật. Vì vậy, cách học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả là vô cùng quan trọng cho người mới bắt đầu.

Tham khảo:

7 cách học tiếng Nhật hiệu quả nhanh nhất cho mọi trình độ

Bảng chữ cái tiếng Nhật kèm hình minh họa

Tạo bảng chữ cái tiếng Nhật kèm hình ảnh liên tưởng được xem là cách hiệu quả nhất để nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật.

Sử dụng bút màu hoặc tạo bằng Excel bảng chữ cái tiếng Nhật sinh động, kết hợp chúng với các từ vựng tiếng Nhật đơn giản hay hình minh họa liên quan đến từng chữ cái có thể giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Sau đây là bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana đính kèm hình ảnh, hãy áp dụng để học bảng chữ cái tiếng Nhật nhé!

Bảng chữ cái tiếng Nhật dành cho trẻ em

Lập mục tiêu hàng ngày hoặc hàng tuần để ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật

Việc lập mục tiêu để học bảng chữ cái tiếng Nhật hay trước khi làm bất cứ việc gì là điều vô cùng cần thiết. Đặt mục tiêu cụ thể và bám sát lịch trình sẽ giúp bạn học tập và làm việc hiệu quả hơn, vì vậy bạn có thể ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật một cách nhanh chóng hơn. Phương pháp này cũng rất thích hợp để học Kanji hay trong các kỳ thi tiếng Nhật đấy nhé!

Xem thêm:

Thời gian học tiếng nhật mất bao lâu để đạt N1, N2, N3, N4, N5?

Luyện viết bảng chữ cái tiếng Nhật

Việc viết đi viết lại nhiều lần bảng chữ cái tiếng Nhật có thể dễ dàng ghi nhớ mặt chữ hơn đối với nhiều người. Để việc luyện viết bảng chữ cái tiếng Nhật trở nên thú vị hơn, hãy thử luyện viết shodo ( 書道 ). Shodo là nghệ thuật thư pháp của Nhật Bản được nhiều người nước ngoài yêu thích.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng Quiz

Học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng Quiz hoàn toàn miễn phí, nó được đánh giá là vô cùng hữu ích để học bảng chữ cái tiếng Nhật và tiết kiệm thời gian cho người học. Hãy thử ngay phương pháp này nếu bạn đang có dự định học bảng chữ cái tiếng Nhật nhé!

Đọc sách thiếu nhi để học bảng chữ cái tiếng Nhật

Sau khi học sơ qua bảng chữ cái tiếng Nhật, việc đọc sách dành cho trẻ em bằng tiếng Nhật sẽ giúp bạn làm quen với mặt chữ và luyện kỹ năng đọc. Bạn có thể đọc chúng miễn phí tại thư viện công cộng ở Nhật Bản hoặc mua sách giá rẻ tại các hiệu sách cũ như BookOff…

Sau đây là một số gợi ý sách thiếu nhi dành cho người học bảng chữ cái tiếng Nhật:

  • 「子供向けの本 kodomo muke no hon」

  • 「児童書 jidoushou」

  • 「絵本 ehon」

Những cuốn sách này hướng đến đối tượng trẻ em nên hầu như được viết bằng hiragana và katakana. Do đó, đây là cách hay để học từ vựng hay bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Mặc dù đôi khi có một vài từ Kanji xuất hiện nhưng chúng luôn được furigana ( hiển thị cách viết bằng hiragana và katakana).

Có thể bạn quan tâm:

Hiệu sách Kinokuniya – Điểm mua sách Việt

Kết

Sở dĩ người học tiếng Nhật cần phải nắm vững kiến thức của 3 bảng chữ cái tiếng Nhật là vì mỗi loại chữ sẽ có những tầm quan trọng cũng như cách sử dụng khác nhau. Việc nắm vững 3 bảng chữ cái tiếng Nhật sẽ giúp cho việc học tiếng Nhật lên cao của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Sau khi hoàn thành giai đoạn học bảng chữ cái tiếng Nhật ở các trường lớp dạy tiếng Nhật hay tự học tại nhà, hãy cố gắng nắm thật vững ngữ pháp cơ bản vì đây là tiền đề vô cùng quan trọng cho việc học lên của bạn sau này. Để luyện kỹ năng nghe, hãy thử tập nghe những bản tin ngắn bằng tiếng Nhật có phụ đề. Vì các bản tin có cách phát âm và cách dùng từ chuẩn nên hãy luyện đọc theo phát thanh viên sau khi bạn đã lưu loát bảng chữ cái tiếng Nhật nhé!

Ngoài ra, bạn có thể đọc truyện tranh để trau dồi thêm vốn từ vựng. Vì những từ ngữ trong manga thường được sử dụng trong những tình huống suồng sã hoặc đôi khi không dùng trong thực tế nên bạn không nên tốn quá nhiều thời gian học tiếng Nhật qua manga và anime.

Về cách viết, bạn có thể tập viết Kanji sau khi thành thạo bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và Katakana. Việc viết đi viết lại những từ Kanji và sử dụng chúng trong các tình huống thường ngày là cách học Kanji hiệu quả hơn hết. Bạn có thể mua các cuốn sách như Kanji-Doriru ( 漢字ドリル ) để luyện cách đọc và viết Kanji chuẩn xác.

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ đòi hỏi sự cần cù, chịu khó ở người học nên bạn hãy cố gắng dành thời gian học thật chắc bảng chữ cái tiếng Nhật trước khi luyện cách đọc hiểu Hán tự cùng kỹ năng nghe, nói khác. Trên đây là những thông tin giúp hữu ích giúp bạn học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả nhất, hãy tham khảo nhé!

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com
78win