California thuộc nước nào? Ở Đâu? Sơ lược về tiểu bang California

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về California ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Có nhiều người thắc mắc về thông tin là California thuộc nước nào? Vị trí ở đâu? Tiểu bang này có bao nhiêu thành phố lớn? Toàn bộ các thông tin này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết bên dưới của Mê Phượt.

California thuộc nước nào? Ở đâu?

California là tiểu bang nằm ở phía tây Hoa Kỳ, kề cận với Thái Bình Dương, Oregon, Nevada, Arizona và tiểu bang Baja California của Mexico. Tiểu Bang California có vị trí đẹp và tận hưởng nhiều tiềm năng phát triển khi gần với bờ biển Thái Bình Dương. Thủ phủ của Bang là thành phố Sacramento, nằm trong thung lũng khu vực trung tâm.

California là tiểu bang nằm ở phía tây Hoa Kỳ

Các vùng lãnh thổ của California có điều kiện khác nhau về nhiều mặt. Chẳng hạn có các khu vực ven biển ở phía Bắc rậm rạp, đồi núi trập trùng tới các sa mạc nóng nực ở phía Nam vô cùng khắc nghiệt. Ở vùng giữa trung tâm của tiểu bang là thung lũng màu mỡ cực kỳ thuận lợi cho việc sản xuất các sản phẩm từ ngành nông nghiệp.

California có bao nhiêu thành phố?

California thuộc nước nào đã được giải đáp, phần này sẽ nêu được số thành phố cả tiểu bang. Tiểu bang này có bao nhiêu thành phố, hiện tại là 478 thành phố khác nhau về diện tích, đặc trưng về nét văn hóa, dân số, những điểm nổi bật.

Xem thêm: chicago thuộc nước nào

California có tới 478 thành phố

Trong đó hầu hết các thành phố được nằm trong khu vực đô thị lớn phát triển. Theo thống kê thực tế cho thấy thì khoảng 68% dân cư California sinh sống trong 2 khu vực đô thị lớn nhất. Đó là Los Angeles và vùng vịnh San Francisco.

Xem thêm:  Giới thiệu về Đất nước Srilanka - Alsimexco

Tính dân số của một vài thành phố lớn cụ thể của tiểu bang như sau:

  • Los Angeles: 3.957.875
  • San Diego: 1.305.736
  • San Jose: 944.857
  • San Francisco: 799.263

Sơ lược về tiểu bang California

Có nhiều thông tin sơ lược về tiểu bang California gửi bạn đọc biết thêm về mảnh đất tươi đẹp này. Sau đây là những mảng nổi bật nhất:

Về diện tích

Tiểu bang California có diện tích 411.00 km2, lớn thứ 3 ở Hoa Kỳ. Dễ cho việc hình dung hơn thì bạn có thể so sánh diện tích California với diện tích của Việt Nam là 331,210km2. Có nghĩa là diện tích vùng đất này lớn hơn của Việt Nam.

Tiểu bang California có diện tích giáp biển nhiều, có tới hơn 20.000 km2. Điều này mang lại khung cảnh ở biển cực kỳ đẹp, thiên nhiên rộng lớn, khí hậu dễ chịu, có nhiều nắng và gió. Chính vì thế mà California hàng năm đều trở thành điểm du lịch thu hút hàng ngàn du khách các nơi ghé chơi.

Về dân số

Dân số khoảng hơn 40 triệu người, riêng thành phố lớn nhất là Los Angeles chiếm số đông. Tiểu bang này cũng có đặc điểm chung của cả Hoa Kỳ là cư dân có sự đa dạng về chủng tộc. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu thì trước kia có nhiều người dân ở các vùng khác nhau di cư tới đây.

Có thể bạn quan tâm: eo biển hormuz thuộc nước nào

Người dân California chủ yếu sống ở đô thị

California là tiểu bang đang có quá trình đô thị hoá bậc nhất với 94% người dân sống trong khu vực đô thị. Đông dân của California lựa chọn sinh sống chủ yếu ở 3 khu đô thị lớn là Los Angeles-Long Beach, San Francisco-Oakland và San Diego. Còn ở khu vực trên núi, sa mạc phía Bắc và Đông California thì người dân sống thưa thớt.

Xem thêm:  Top 10 Địa chỉ mua iPhone cũ/mới uy tín nhất TP. HCM

Về Khí hậu

California nằm tiếp giáp với biển Thái Bình Dương và các bang Oregon, Nevada, Arizona, New Mexico. Tiểu bang này ở các vùng sẽ có khí hậu khác nhau, cụ thể là thung lũng trung tâm có khí hậu dễ chịu tươi đẹp, ở ngọn núi cao thì mát mẻ, vùng sa mạc nóng nực, còn đường bờ biển mát mẻ.

Cảnh đẹp thiên nhiên của California vô cùng thơ mộng khiến bất cứ ai ngắm nhìn cũng siêu lòng. Một năm ở tiểu bang này được phân chia thành 2 mùa chính, đó là mùa khô và mùa mưa.

Về phát triển kinh tế

Kinh tế của bang California phát triển mạnh mẽ và đa dạng nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Ngành nông nghiệp chiếm ưu thế hơn cả, trong đó mạnh nhất là chế biến rau củ quả, sản xuất bơ sữa và ủ rượu. Tiếp theo là ngành về nghiên cứu vũ trụ, giải trí, công nghiệp nhẹ, khai thác quặng Borax. Nổi tiếng còn có Los Angeles – kinh đô điện ảnh Hollywood.

Theo thống kê thì thu nhập bình quân tính trên đầu người vào khoảng 33,403 USD, đứng thứ 12 trong toàn nước Mỹ. Người dân ở các vùng miền khác nhau thu nhập cũng có sự chênh lệch đáng kể. Người dân ở vùng ven biển có thu nhập cao nhất, còn người dân sản xuất nông nghiệp ở trung tâm lại có thu nhập thấp hơn.

Về ngành giáo dục

California là một trong số những bang có trình độ học vấn của người dân tương đối cao, tỷ lệ người tốt nghiệp cấp 3 rất cao. Tiểu bang này nổi tiếng có nhiều trường đại học và cao đẳng vào loại xuất sắc, niềm mơ ước của học sinh, sinh viên toàn thế giới.

Xem thêm: bangladesh thuộc nước nào

California có nhiều trường đại học

Các trường đại học lớn tập trung ở các thành phố Berkeley, Irvine, Santa Cruz, Los Angeles, Davis, Santa Barbara, San Diego, và Riverside. Hệ thống giáo dục còn bao gồm hơn 500 trung tâm nghiên cứu.

Xem thêm:  Đất Nước Ba Lan: 21 Điều Bạn Chưa Hề Biết! - Du Học HISA

2 ngôi trường cổ nhất của tiểu bang được thành lập vào năm 1851. Đó là trường University of Pacific được thành lập do người trong hội Giám Lý dưới cái tên California Wesleyan College, và trường Đại học Santa Clara do người trong Hội thiên chúa giáo thành lập dưới tên Santa Clara College.

Các trường học nổi tiếng khác của California có thể kể đến như: Đại học Stanford (Stanford); Đại học Southern California ( Los Angeles); California Institute of Technology (Pasadena); Đại học Claremont…

Nắm bắt thông tin chia sẻ này bạn đã hiểu được California thuộc nước nào, diện tích bao nhiêu, đặc điểm về dân số như thế nào rồi nhé. Bao gồm cả những điều nổi bật nhất về tiểu bang cũng được mephuot.com ghi chi tiết để mọi người hiểu hơn về vùng đất rộng lớn, xinh đẹp này.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.