Cách chơi

Cách chơi Fallout Shelter cho người mới | Lời khuyên và kinh nghiệm

Trong bài viết này pgdgiolinh.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Cách chơi fallout shelter dành cho bạn

Mục lục ẩn
Fallout Shelter là một tựa game sinh tồn cực kì hấp dẫn cho phép bạn đóng vai lãnh đạo của những người sống sót sau thảm họa hạt nhân. Bạn phải quản lý thị trấn, kiểm soát những vấn đề cơ bản của một xã hội thu nhỏ, kiểm soát về dân số và tạo hanh phúc cho người dân của mình. Nếu còn phân vân chưa biết bắt đầu thế nào thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn cho những bạn mới bắt đầu chơi Fallout Shelter để làm quen với game nhé.

Fallout Shelter là một tựa game sinh tồn cực kì hấp dẫn cho phép bạn đóng vai lãnh đạo của những người sống sót sau thảm họa hạt nhân. Bạn phải quản lý thị trấn, kiểm soát những vấn đề cơ bản của một xã hội thu nhỏ, kiểm soát về dân số và tạo hanh phúc cho người dân của mình. Nếu còn phân vân chưa biết bắt đầu thế nào thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn cho những bạn mới bắt đầu chơi Fallout Shelter để làm quen với game nhé.

Cách chơi Fallout Shelter cho người mới | Lời khuyên và kinh nghiệm

Cách chơi Fallout Shelter cho người mới | Lời khuyên và kinh nghiệm

I. Thông tin game Fallout Shelter

Fallout Shelter là thể loại game sinh tồn lôi cuốn nhất trên điện thoại di động. Sức hấp dẫn của Fallout Shelter bắt nguồn từ thể loại game nhập vai nổi tiếng Fallout với nội dung cốt truyện xung quanh cuộc sống của nhân vật khi thảm họa bom nguyên tử xảy ra. Trong Fallout Shelter, bạn có nhiệm vụ dẫn dắt những cư dân trong hầm của mình xây dựng, phát triển cũng như chống lại bọn đạo tặc, hay lũ gián khổng lồ xâm nhập.

Phong cách đồ họa 2D hoạt hình pha trộn với một chút Comic phương Tây khiến cho game cuốn hút hơn. Một điểm cộng cho Fallout Shelter nằm ở phần âm thanh được nhà phát triển game lồng ghép vào trong từng tình huống cụ thể.

II. Cách chơi Fallout Shelter

1. Nâng cấp và bố trí tốt căn cứ

Đặt hai phòng cùng loại cạnh nhau sẽ tạo ra một sự kết hợp. Ví dụ như Willy-nilly và Strategize cho phép bạn đặt nhiều công nhân ở đó và tăng năng suất sản xuất. Kết hợp ba buồng sẽ là một sự lựa chọn tốt nhưng bạn cũng cần đảm bảo về yếu tố hiệu quả.

Nâng cấp và bố trí căn cứ

Nâng cấp và bố trí căn cứ

Khi người chơi hài lòng với cách bố trí phòng của mình, hãy dành thời gian để nâng cấp chúng. Bạn sẽ tạo thêm nguồn lực và tăng cường năng lực cho mình. Chỉ cần chắc chắn rằng người chơi không mở rộng quá nhanh thì cư dân trong căn cứ sẽ giảm chỉ số hạnh phúc nếu các nguồn lực của họ xuống thấp. Hãy cân nhắc về tốc độ mở rộng các hầm của mình.

2. Nâng cấp trang phục

Trong trò chơi, người chơi có thể ra ngoài tìm kiếm vũ khí và trang phục cho mình. Bạn cần đảm bảo rằng cư dân của mình được trang bị đầy đủ các vũ trang khi làm nhiệm vụ khám phá. Vũ khí rất hữu ích cho khi rush thất bại bởi bạn sẽ đương đầu với radroaches hàng khủng hoặc căn cứ đang bị tấn công.

Nâng cấp trang phục

Nâng cấp trang phục

Trang phục đều có tiền thưởng, vì vậy game thủ nên cung cấp cho cư dân quần áo để cải thiện số liệu thống kê chính của họ. Người làm việc trong phòng thí nghiệm sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ một chiếc áo khoác thí nghiệm so với một bộ trang phục lính đánh thuê. Nhưng trên tất cả, những người dân trên các mảnh đất hoang cần nó để giúp cải thiện cơ hội sống. Thêm vào đó, mặc quần áo cũng làm mọi thứ hài hước và sống động hơn.

3. Giữ người dân hạnh phúc

Giữ cho cư dân vui vẻ

Giữ cho cư dân vui vẻ

Tất cả mọi người hạnh phúc hơn thì công việc sẽ tốt hơn. Các tài nguyên và các chỉ số khác sẽ tăng lên. Game thủ nên cố gắng giữ chỉ số hạnh phúc 90 đến 100%​

 • Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng mọi người được giao cho công việc họ thực sự giỏi.
 • Thứ hai, luôn luôn đảm bảo rằng họ không làm việc quá chăm chỉ.
 • Nếu họ cảm thấy không hạnh phúc, bạn có thể xem xét việc cho phép họ tham gia các lĩnh vực giải trí. Vì vậy, họ có thể hoà nhập với những người khác.
 • Đối với các thành viên khác giới, chỉ số hạnh phúc sẽ dựa vào tình dục để nâng cao hạnh phúc đến 100. Phụ nữ mang thai duy trì chỉ số hạnh phúc 100% trong suốt thai kỳ.
 • Một số cư dân cảm thấy hạnh phúc khi khám phá con đường mới hơn là mắc kẹt trong một căn hầm. Người chơi cũng nên để cho họ tìm hiểu những vùng đất hoang mới.
 • Và cuối cùng, điều quan trọng là phải đảm bảo người dân của bạn có sức khỏe tốt, không ảnh hưởng đến chỉ số hạnh phúc.

4. Các thuộc tính

Hệ thống các thuộc tính

Hệ thống các thuộc tính

 • Strength: Có khả năng chịu được cường độ cao nên vị trí tốt nhất là các nhà máy điện, máy phát điện hạt nhân.
 • Perception: Có mức độ nhận thức cao nên họ sẽ xử lý mọi việc hoàn hảo trong các nhà máy xử lý nước.
 • Endurance: Có tính cẩn thận nên được thăm dò hoặc sản xuất Nuka Cola.
 • Charisma: Nhờ sự duyên dáng của mình nên họ có uy tín cao và vị trí của họ đòi hỏi sự giao tiếp tốt như là đài phát thanh.
 • Intelligence: Những người sở hữu trí thông minh cao nên làm trong lĩnh vực y tế hoặc phòng thí nghiệm khoa học.
 • Nhanh nhẹn: độ năng động và tính nhanh nhẹn cao phù hợp để bố trí vào các khu vực canh gác
 • Luck: Độ may mắn sẽ giúp cho bạn hạn chế đương đầu với sinh vật lạ trong lúc ra khỏi vùng đất hoang.

5. Phòng nghiên cứu

Phòng nghiên cứu

Phòng nghiên cứu

Trong Fallout Shelter có 2 loại phòng nghiên cứu sản xuất là Stimpacks và Radaway, bạn luôn phải chú ý đến 2 loại này vì chúng sẽ giúp bạn cứu sống những người dân trong Vault của mình đấy. Stimpacks có nhiệm vụ hồi máu cho những cư dân còn Radaway thì giúp họ giải độc.

6. Hồi sinh

Hồi sinh

Hồi sinh

Ở chế độ bình thường, Fallout Shelter cho phép bạn hồi sinh dân đã bị chết do bị gián, chuột hay cướp tấn công với chỉ phí nhất định. Nhưng hãy lưu ý khi dân bạn đạt level cao thì mất rất nhiều tiền. Do đó hạn chế việc hồi sinh mà thay vào đó tập trung xây các phòng thí nghiệm sản xuất Stimpacks và Radaway nhé.

7. Chế tạo và bán đồ

Khi những cư dân của bạn đi ra ngoài khám phá và mang “rác” về, hãy sử dụng chúng để tạo nên các món đồ có chỉ số cao nhé. Bán đồ là cách kiếm tiền đơn giản nhất, hiệu quả nhất trong trường hợp bạn có quá nhiều đồ trong hòm, không sử dụng đến và chúng gây rất rối mắt mỗi lần tìm đồ cần thiết.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách chơi Đế Chế 1 (AOE 1) cho người mới bắt đầu

Chế tạo đồ

Chế tạo đồ

8. Vật nuôi

Vật nuôi

Vật nuôi

Ở phiên bản mới nhất hiện tại, Fallout Shelter cho phép nhân vật mang theo thú nuôi bên mình, mỗi thú nuôi có một khả năng riêng, tăng khả năng may mắn, giảm thời gian luyện tập hay nhân số lần hoàn thành nhiệm vụ. Hiện tại có hai cách để có thú nuôi là mở box mua trong game bằng tiền thật hoặc làm nhiệm vụ hằng ngày ngẫu nhiên.

9. Các loại tài nguyên

Ai chơi Fallout Shelter cũng đều biết rằng ba loại tài nguyên chính cần được đảm bảo chính là Điện, Nước và Thức Ăn.

Chú ý đến các loại tài nguyên

Chú ý đến các loại tài nguyên

Điện là tài nguyên cần để các phòng của bạn hoạt động, càng nhiều phòng và phòng càng to thì bạn càng tiêu tốn nhiều điện năng. Nếu điện năng tụt xuống thấp quá lâu thì một số phòng sẽ bị dừng hoạt động. Do đó, hãy cân nhắc số lượng phòng trước khi xây sao cho phòng đó đủ kín người thì hẵng xây phòng khác để tránh tốn điện.

Thức ăn thì khỏi phải nói, ai cũng hiểu là càng nhiều người thì càng tốn nhiều thức ăn.

Tài nguyên điện, nước và thức ăn

Tài nguyên điện, nước và thức ăn

Còn về Nước thì sao? Ban đầu, loại tài nguyên này không quan trọng cho lắm, thế nhưng khi số lượng dân lên cao (khoảng trên 20 người) thì việc thiếu nước sẽ khiến cộng đồng của bạn gặp nguy hiểm lớn đấy. Thiếu nước sạch sẽ khiến dân của bạn bị nhiễm độc phóng xạ (chắc là do dùng nước bẩn nhiễm độc).

Sự nhiễm phóng xạ này diễn ra trên toàn bộ các căn phòng, như vậy nếu số dân của bạn là khoảng 20 người thì chỉ cần 1 lần thiếu nước, bạn sẽ cần tới 20 gói giải độc phóng xạ mới giải được hết. Chưa kể nếu tình trạng này kéo dài thì dân của bạn sẽ khó có thể chống chịu được với những kẻ xâm lược hay các con gián đột biến.

Tài nguyên nước

Tài nguyên nước

10. Trang bị vũ khí

Cách tấn công của những kẻ xâm lược căn hầm của bạn sẽ theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái qua phải ở các căn phòng có người. Do đó, bạn nên ưu tiên các căn phòng lớn (kiểu như phòng điện, nước, thức ăn lớn) ở tầng 1 hoặc bên trái tầng 2.

Trang bị vũ khí

Trang bị vũ khí

Kèm theo đó là trang bị vũ khí đầy đủ cho tất cả công nhân trong căn phòng này. Như vậy, khi các kẻ xâm lược tiến vào hầm, chúng sẽ chạy ngay tới và phải đối đầu với từ 4-6 khẩu súng chĩa vào người và đôi khi sẽ bị tiêu diệt trước khi kịp bước sang phòng tiếp theo. Cách bố trí này giúp bạn không cần phải điều người từ phòng nọ sang phòng kia cũng như thay đổi trang bị súng ống cho mọi người.

III. Lời khuyên khi chơi Fallout Shelter

1. Thúc đẩy quá trình sinh sản

Người chơi có thể mai mối cho dân cư của mình. Bạn đặt những cư dân khác giới tính đối diện nhau trong cùng một nhà ở và giữ họ ở đó cho đến khi họ biết nhau. Không được lạm dụng để phát triển dân số mặc dù, mỗi em bé mới là một cư dân mới giúp phát triển tài nguyên. Game thủ nên lưu ý rằng bạn có thể kiểm soát nó để không dẫn tới tình trạng bùng nổ dân số.

Thúc đẩy quá trình sinh sản để tạo nhiều cư dân hơn

Thúc đẩy quá trình sinh sản để tạo nhiều cư dân hơn

Cần lưu ý rằng phụ nữ mang thai có thể tiếp tục làm việc tốt. Nhưng họ sẽ không thể sử dụng vũ khí và bên cạnh đó những đứa trẻ sẽ làm mất nhiều không gian. Người chơi sẽ chờ đợi để có thể làm bất cứ điều gì với chúng nó. Một cách khác để phát triển nhiều hơn những cư dân là xây dựng đài phát thanh. Tất cả các thông điệp sẽ được gửi đi, người chơi sẽ may mắn nhận được một nhân vật mới cho căn cứ của mình.

2. Cẩn thận bức xạ

Trong các trò chơi chính, có một chút của bức xạ không phải là một việc lớn. Luôn luôn đảm bảo rằng không ai trong căn hầm của bạn có dấu hiệu bị bức xạ. Nó sẽ từ từ giết chết căn cứ của người chơi. Tệ hơn nữa, người sống với bức xạ cũng sẽ bị ảnh hưởng, trẻ sơ sinh sẽ trở thành những dị nhân. Cách duy nhất trong việc chống lại bức xạ là các trạm khoa học

Cẩn thận bức xạ

Cẩn thận bức xạ

3. Chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc xâm lược

Căn cứ của người chơi sẽ luôn bị tấn công bởi cướp. Game thủ luôn phải giữ cư dân mạnh nhất của mình gần lối vào của hầm. Điều này sẽ giúp họ không phải đi rất xa mới có thể chiến đấu. Bên cạnh đó, bạn có thể nâng cấp lối vào này. Nó sẽ mang lại cho bạn nhiều thơi gian hơn để chuẩn bị cho những cư dân của mình ra tiền tuyến.

Chuẩn bị cho những cuộc xâm lược

Chuẩn bị cho những cuộc xâm lược

Đừng chỉ để cư dân của mình chiến đấu những kẻ cướp, bạn hãy giúp họ. Người dân của bạn sẽ bị tổn thương và rất có thể mất lối vào, vì vậy bạn cần phải tính toán những tổn thất và chuẩn bị kỹ lưỡng lực lượng hỗ trợ, bảo vệ. Sau khi cuộc chiến kết thúc, cư dân của người chơi sẽ tự động trở về phòng làm việc vào

4. Khám phá mọi thứ xung quanh căn hầm

Có cả một thế giới bên ngoài căn cứ của người chơi. Bạn có thể gửi các nhà thám hiểm tới đó vì nó sẽ có khả năng có một cái gì đó hữu ích cho bạn. Trước khi gửi, game thủ cần chắc chắn đã trang bị đầy đủ cho các cư dân này về thiết bị, trang phục, nhu yếu phẩm đủ cung cấp theo thời gian của chuyến đi. ​

Khám phá thế giới xung quanh

Khám phá thế giới xung quanh

​Nó vẫn là một canh bạc, mặc dù người chơi không bao giờ biết nếu có sự cố và giết chết nhà thám hiểm của bạn. Nhưng bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm sống lại nhân vật của mình khi bỏ ra một số tiền. Sẽ chẳng ai mong muốn điều đó xảy ra. Vậy nên, hãy chắc chắn theo dõi sức khỏe của nhà thám hiểm hoặc khi có dấu hiệu thay đổi game thủ có thể cho họ quay trở lại căn cứ.

5. Thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ

Fallout Shelter luôn có ba nhiệm vụ hoạt động mà bạn có thể thực hiện. Thường xuyên thực hiện những mục tiêu này sẽ đem lại cho bạn nhiều phần thưởng trong trò chơi như vũ khí, hộp cơm, nguồn lực và đôi khi là cả những cư dân đặc biệt.

Thực hiện các nhiệm vụ

Thực hiện các nhiệm vụ

6. Quy hoạch khi có thể

Mỗi phòng mới sẽ tiêu thụ thêm điện, vì vậy bạn sẽ không muốn thêm các phòng mà bạn không thể sử dụng một cách có ích chỉ vì bạn đã mở khóa chúng. Thay vì vậy, chỉ tập trung vào việc mở rộng khi bạn có đủ công suất điện. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn có đủ người ở để sử dụng những phòng thừa này, nếu không chúng sẽ rất lãng phí.

Quy hoạch hợp lí

Quy hoạch hợp lí

7. Phân bổ nhân lực phù hợp

Tất cả các Dwellers trong trò chơi Fallout Shelter Online đều có số liệu thống kê sản xuất độc đáo; một số cư dân có thể thúc đẩy sản xuất nước và điện, trong khi một số cư dân xuất sắc trong việc thúc đẩy sản xuất thực phẩm và các nguồn tài nguyên. Tùy thuộc vào loại tài nguyên bạn cần nhất, bạn muốn thúc đẩy sản xuất. Việc chọn đúng người cho công việc phù hợp sẽ giúp bạn làm được như vậy.

Phân bổ nhân lực

Phân bổ nhân lực

8. Tăng chỉ số hạnh phúc

Happy là chỉ số đo mức độ “hạnh phúc” của người dân trong hầm trú ẩn và có vị trí khá quan trọng trong Fallout Shelter. Nếu mức độ hạnh phúc xuống thấp thì mọi người dân sẽ trở nên uể oải, khó chịu “ra mặt”, giảm năng suất làm việc. Ngược lại, nếu chỉ số này ở mức cao thì tốc độ sản xuất và sản lượng cũng sẽ tăng theo.

Xem thêm:  Cách Vần Gà Chọi Tơ Chuẩn Nâng Cao Sức Chiến Đấu ... - Traiga.vn

Bạn hãy cố gắng để mức độ hạnh phúc của người dân luôn đạt trên 90%. Có thể tăng chỉ số hạnh phúc bằng cách cho họ đi vui chơi giải trí, “dựng vợ gả chồng” hoặc đơn giản nhất là đảm bảo cho họ “cơm ăn ba bữa, quần áo mặc cả ngày”.

Tăng chỉ số hạnh phúc

Tăng chỉ số hạnh phúc

9. Nên khám phá thế giới bên ngoài căn cứ

Cư dân có thể thích ý tưởng sống dưới lòng đất và làm việc thay mặt bạn, nhưng nếu họ thực sự muốn giúp đỡ mọi người thì việc khám phá thế giới bên ngoài là rất quan trọng.

Khi người dân ra ngoài, họ sẽ gặp nhiều mối đe dọa và giết chúng để kiếm exp. Tốt hơn nữa, họ cũng sẽ có cơ hội nhặt những vật dụng mà sau đó họ có thể mang về nơi trú ẩn để giúp đỡ mọi người.

Khám phá thế giới bên ngoài

Khám phá thế giới bên ngoài

Nhưng trước khi cử bất kỳ ai ra ngoài đó tham gia Khám phá, hãy nhớ rằng những người có mức độ bền cao thường là lựa chọn tốt nhất để khám phá thế giới vì chúng sẽ phải đối mặt với các mối đe dọa, bạn cần nhớ mặc quần áo bọc thép và trang bị vũ khí để giữ chúng an toàn. Gửi thú cưng đi cùng cũng có thể hữu ích.

10. Thường xuyên trang bị vũ khí

Trong thế giới Fallout, các Raider, Radroacher và nhiều mối đe dọa khác có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi. Vì vậy, người chơi nên trang bị cho dân cư vũ khí để duy trì sự an toàn cho họ. Những trang bị full bộ vũ khí, đưa các loại vũ khí tốt nhất hoặc đưa những vật dụng đó tới dân cư sẽ giúp người dân có thêm nhiều cơ hội sống sót hơn.

Trang bị vũ khí

Trang bị vũ khí

11. Đặt tên người dân dễ nhớ

Bạn đã bao giờ thắc mắc xem bạn để 2 người 1 nam 1 nữ lên phòng ngủ nhưng họ mãi chẳng làm gì nhau mặc dù chỉ số Charisma (Sức hút, hấp dẫn) của họ đều cao ngất ngưởng. Câu trả lời khá đơn giản, bởi vì họ có quan hệ huyết thống, một trong hai là con của người kia và đã lớn khôn.

Hệ thống tự đặt tên theo họ bố hoặc mẹ

Hệ thống tự đặt tên theo họ bố hoặc mẹ

Hệ thống tự đặt họ cho đứa trẻ theo họ bố hoặc mẹ nên khó biết được quan hệ của họ. Hệ thống tự đặt tên của Fallout Shelter thường sẽ chỉ đặt tên của đứa bé theo họ bố hoặc mẹ. Như vậy, sau này bạn sẽ chỉ biết được 1 trong 2 bố mẹ của một đứa trẻ mà thôi và điều này dễ gây nhầm lẫn về sau khi đứa trẻ lớn. Do đó, việc đặt tên lại cho đứa trẻ mới sinh sao cho dễ nhớ nhất và đủ cả thông tin bố mẹ của đứa trẻ để sau này bạn dễ quản lý khi “gả vợ gả chồng” cho đứa trẻ sau này.

12. Trang bị vũ khí dự phòng cho tất cả cư dân

Trang bị vũ khí dự phòng

Trang bị vũ khí dự phòng

Bạn có thể bị cám dỗ để phế liệu và bán vũ khí mà những người thám hiểm của bạn không sử dụng, nhưng bạn sẽ thấy cách sử dụng chúng tốt hơn bằng cách trang bị cho cư dân hầm của mình. Những vũ khí này có thể giúp chuẩn bị cho cư dân của bạn đối mặt với các sự cố và cuộc tấn công kho tiền. Chỉ bán vũ khí sát thương thấp khi bạn đã trang bị vũ khí cho tất cả các cư dân của mình. Bạn cũng nên đảm bảo luôn có sẵn một số vũ khí có sức sát thương cao hơn dự phòng để trang bị cho bất kỳ cư dân mới nào.

13. Không nên quá lạm dụng Rush (tăng tốc)

Không nên lạm dụng tăng tốc

Không nên lạm dụng tăng tốc

Khi bạn cần tăng nhanh một trong các nguồn cung cấp của mình, sử dụng chức năng Rush rất hữu ích. Tính năng này có nghĩa là bạn có thể đẩy nhanh thời gian chờ xuất nguồn cung cấp từ khu vực trú ẩn của bạn. Mặc dù đó là một tính năng hay, nhưng bạn không nên lạm dụng nó. Trong nhiều trường hợp, nhóm của bạn sẽ thành công trong việc gấp rút và mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp. Nhưng ở những người khác, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ. Trong một vài lần, cố gắng tăng tốc các nhân viên nhà hàng khiến họ thất bại và nơi đó bốc cháy. Nó đã đẩy lùi thời gian chờ đợi và khiến tình trạng thiếu lương thực trở nên tồi tệ hơn.

IV. Kinh nghiệm quý báu khi chơi Fallout Shelter

1. Quy hoạch hầm trú ẩn (Vault) tối ưu

Xây dựng hầm trú ẩn

Xây dựng hầm trú ẩn

Ngay từ khi mới bắt đầu chơi Fallout Shelter thì bạn đã được gợi ý về khả năng “gộp” hai tới ba phòng cùng loại với nhau. Không những tăng hiệu năng sản xuất mà còn tăng khả năng chiến đấu, bảo vệ và quản lý của căn phòng. Thế nhưng không ít người chơi phớt lờ yếu tố này, đa số mọi người chỉ muốn làm sao cho tiện nhất khi xây và đỡ phải nghĩ nhiều. Việc làm này chỉ giải quyết được vấn đề trước mắt, chứ khi về giữa và cuối game sẽ khiến cho bạn rất “đuối” khi quản lý phòng. Bí quyết để quy hoạch tốt trong Fallout Shelter:

 • Mỗi loại phòng có thể “gộp” tối đa là ba phòng nhỏ lại với nhau. Nên ưu tiên quy hoạch và gộp các loại phòng sản xuất điện, nước và thức ăn để tối ưu hóa.
 • Tính từ thang máy thì bên tay phải bạn sẽ xây được 5 phòng và bên tay trái sẽ chỉ được 3 phòng. Vì vậy bạn không nên ngại khi “đào” sâu xuống dưới nếu phía trên không còn đủ chỗ theo tiêu chuẩn quy hoạch.
 • Nếu tình thế buộc bạn phải “chữa cháy” trong tình trạng thiếu hụt điện, nước và thức ăn thì bạn có thể xây một phòng và phá hủy nó sau này nếu cần thiết.
 • Để bảo vệ hầm một cách tốt nhất thì nên xây nhà máy điện và hầm làm nước ở tầng 1 và tầng 2.

Hầm trú ẩn

Hầm trú ẩn

2. Bảo vệ hầm trú ẩn cẩn thận

Bảo vệ hầm trú ẩn

Bảo vệ hầm trú ẩn

Tối ưu hóa quy hoạch cũng là một trong những chìa khóa làm tăng khả năng phòng thủ của hầm trú trong Fallout Shelter. Cơ cấu hoạt động của game là khi bọn cướp (Raider) và quái vật Deathclaw tấn công thì độ ảnh hưởng mà chúng gây ra sẽ phụ thuộc vào tổng chỉ số của cả phòng. Với một phòng có đông người thì chỉ số sẽ cao, khiến khả năng chống trả và gây thương tích cho đối phương sẽ tốt hơn. Do đó chỉ “qua” một vài phòng lớn là bọn “xâm lược” sẽ bị đánh bại. Bí quyết để phòng thủ tốt trong Fallout Shelter:

 • Đặt nhà máy điện lên tầng 1 và nhà máy nước ở tầng 2. Theo cách xây đó thì tầng 1 sẽ còn hai phòng trống, bạn có thể đặt kho vào. Do người làm ở phòng điện có chỉ số sức khỏe cao, do đó để họ đối đầu với kẻ thù càng sớm càng tốt. Ngoài ra cũng tập trung trang bị cho hai tầng đầu tiên nhé.
 • Tối ưu hóa phòng y tế để sản xuất nhiều dụng cụ “hồi máu”. Sau mỗi lần bị tấn công thì bạn phải sử dụng ngay, vì khi lượng “máu” thấp thì người dân sẽ giảm khả năng sản xuất và tinh thần.
 • Bạn nên có tối thiểu là 25 “bình máu” khi bị Deathclaw tấn công nhé.
 • Người dân sẽ tự động về lại vị trí cũ trong trường hợp hầm bị tấn công từ bên trong (do bọn gián đột biến). Vì vậy, bạn có thể “kéo” mấy anh từ phòng sản xuất điện xuống để giải quyết mà không cần tốn thời gian trả họ về.
 • Không nên luân chuyển vũ khí vì dù có vũ khí tốt nhưng chỉ số của người sử dụng kém thì sẽ tệ hơn rất nhiều so với việc “kéo” người có chỉ số cao xuống “xử lý”. Càng về sau do lượng “thần dân” càng đông, nên bạn sẽ khó kiểm soát được vũ khí nếu cứ luân chuyển liên tục.

Bảo vệ hầm trú ẩn

Bảo vệ hầm trú ẩn

3. Quản lý các chỉ số của người dân

Chỉ số S.P.E.C.I.A.L là điều quan trọng nhất nhì trong Fallout Shelter. Mỗi một phòng sản xuất sẽ yêu cầu “nhân viên” thiên về một mặt của chỉ số S.P.E.C.I.A.L (như phòng sản xuất điện cần Strength, phòng sản xuất nước cần Perception). Do đó để tối ưu hóa sản xuất, bạn cần phải đưa người có chỉ số tương thích vào đúng phòng.

Xem thêm:  HƯỚNG DẪN HỌC GUITAR CƠ BẢN: BÀI HỌC CHO NGƯỜI MỚI

Với người ở phòng điện tầng 1, không chỉ cần có sức mạnh (Strength) mà cũng phải có độ bền (Endurance) và may mắn (Luck). Lí do là vì Strength dùng để tăng khả năng sản xuất, Endurance sẽ giúp tăng chỉ số “máu” tập thể để đánh lại kẻ tấn công vào hầm, còn Luck sẽ giúp tăng may mắn mỗi lần bạn bắt người dân trong phòng đẩy nhanh tiến độ (Rush). Bên cạnh đó thì chỉ số S.P.E.C.I.A.L cũng rất quan trọng khi bạn đưa người đi thám hiểm:

 • S: Chỉ số tấn công.
 • P: Khả năng phát hiện đối phương, giảm nguy cơ bị đánh lén, đánh bất ngờ.
 • A: Tăng khả năng né đòn và chạy trốn.
 • L: Tăng tỉ lệ kiếm đồ “xịn”.

Chỉ số của người dân

Chỉ số của người dân

Lưu ý: Tuyệt đối không cho dân chạy đi thám hiểm trước khi bạn đi ngủ, vì 90% sáng hôm sau khi bạn dậy thì họ sẽ chết. Cách tốt nhất là cho đi lúc sáng sớm, bạn nên kiểm tra xuyên suốt trong ngày và nếu thấy nguy hiểm thì có thể gọi về ngay lập tức.

4. Lựa chọn trang phục phù hợp cho cư dân

Các trang phục sẽ tăng chỉ số cho cư dân trong hầm của bạn, do đó nếu bạn phân chia quần áo một cách phù hợp thì các căn hầm của bạn sẽ sản xuất tài nguyên hiệu quả hơn hẳn. Bên cạnh đó, với những công dân được bạn cử ra ngoài khám phá thì hãy trang bị cho họ quần áo “xịn” để giảm khả năng nhiễm phóng xạ của họ. Ưu tiên những bộ tăng Luck để họ có thể tìm được nhiều đồ đạc, tiền bạc và exp hơn so với bình thường.

Chọn bộ đồ ngủ cho cô gái

Chọn bộ đồ ngủ cho cô gái

Ngoài ra thì bạn cũng có thể luân chuyển trang phục theo “thời vụ”. Ví dụ như một chiếc áo tăng Charisma sẽ giúp tăng khả năng yêu đương của nhân vật trong phòng ngủ. Do đó để thúc đẩy quá trình, bạn có thể cho nhân vật nữ mặc chiếc áo này, khi cô nàng đã mang bầu thì lấy lại áo và đưa cho nhân vật khác.

5. Giữ số lượng dân cư ở mức ổn định

Rất nhiều người chơi Fallout Shelter mắc sai lầm lớn khi cho các cặp đôi vợ chồng có con cùng một lúc. Điều này khiến cho số lượng trẻ con tăng đột biến và gây áp lực lên tiến độ sản xuất tài nguyên như thức ăn, nước uống của bạn.

Hãy kiểm soát số lượng trẻ con ổn định

Hãy kiểm soát số lượng trẻ con ổn định

Hãy giữ “tiến độ” có bầu của dân cư cách nhau khoảng 30 phút cho tới 1 tiếng để lượng trẻ con ở mức độ ổn định và bạn luôn có lượng công dân mới bổ sung sau mỗi 30 phút.

6. Xây nhà gần nhau để mở rộng kích thước

Bước đầu tiên để sống trong Fallout Shelter đó là bạn phải có thức ăn, nước uống. Khi bắt đầu xây dựng các nhà sản xuất thực phẩm, nước và điện, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ xây 2-3 nhà một lúc. Như vậy, bạn có thể đặt nhiều cư dân trong khu phức hợp đó và nâng cao lượng thành phẩm.

Mở rộng kích thước

Mở rộng kích thước

7. Kêu gọi Dweller về hầm khi hoàn thành xong nhiệm vụ

Các Dweller khám phá tuy được vũ trang mạnh hơn, khỏe hơn những người khác nhưng sức mạnh của họ không phải là bất tận. Bạn nên tập trung để ý tới tình trạng của nhân vật, nếu thấy lượng máu thấp hoặc khi họ đã thu được vật phẩm cần thiết thì ngay lập tức triệu tập họ về. Khi Dweller càng ở ngoài lâu thì khả năng họ “ra đi” là rất cao.

Kêu gọi người dân về hầm

Kêu gọi người dân về hầm

8. Hồi sinh Dweller phù hợp

Dù sớm hay muộn, dù là tự nhiên như dịch bệnh, đá sập, hạn hán hay do tranh đấu với các Raider thì các Dweller của bạn sẽ phải ra đi. Bạn có thể sử dụng các nắp chai để hồi sinh nhưng hãy lựa chọn thật cẩn thận xem người được chọn có năng lực phù hợp với yêu cầu của bạn hay không. Nên tập trung vào việc hồi sinh những Dweller khám phá và khỏe mạnh trước khi cứu những người khác. Quy luật tiến hóa và phát triển trong xã hội thực tế cũng áp dụng tương tự ở đây.

Hồi sinh dweller

Hồi sinh dweller

9. Sử dụng danh sách để quản lý cư dân

Khi kho tiền của bạn phát triển, việc theo dõi người ở của bạn trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, danh sách cư trú của bạn, xuất hiện dưới dạng một bánh răng ở trên cùng bên trái của màn hình, bao gồm tổng quan về tất cả cư dân trong hầm của bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng kiểm tra trình độ, sức khỏe và kỹ năng của cư dân của mình.

Quan trọng hơn, nó cũng giúp bạn dễ dàng kiểm tra xem nhà của bạn có còn hoạt động hiệu quả hay không. Nếu bạn thấy cư dân trong giờ nghỉ giải lao, điều này có nghĩa là họ không được phân vào phòng. Nhấp vào biểu tượng của người đó và trò chơi của bạn sẽ tập trung vào chúng để bạn có thể chỉ định chúng vào một phòng.

Danh sách quản lí dân cư

Danh sách quản lí dân cư

10. Hoàn thành tất cả nhiệm vụ để kiếm được vàng

Caps là đơn vị tiền tệ của trò chơi Fallout, bao gồm cả Fallout Shelter. Trong suốt trò chơi, Fallout Shelter cung cấp cho bạn một danh sách các mục tiêu cần hoàn thành. Một số đơn giản, chẳng hạn như sinh một đứa trẻ, và bạn sẽ kiếm được chỉ một vài Caps. Tuy nhiên, những người khác thì phức tạp hơn, như tìm kiếm mọi thứ khi khám phá và có thể kiếm cho bạn hàng trăm Caps. Dù bằng cách nào, hãy cố gắng hoàn thành chúng càng sớm càng tốt để tăng nguồn cung cấp Caps của bạn. Ngoài ra còn các cách tuyệt vời khác có được vàng trong Fallout Shelter bao gồm:

 • Hoàn thành các mục tiêu hàng ngày.
 • Hoàn thành các nhiệm vụ và nhiệm vụ từ Văn phòng Giám thị.
 • Khám phá vùng đất hoang và hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ bật lên nào.
 • Tìm kiếm Người lạ bí ẩn bất cứ khi nào anh ta xuất hiện.

Hoàn thành nhiệm vụ

Hoàn thành nhiệm vụ

11. Một số kinh nghiệm khác

 • Khi tạo em bé, nên lấy các anh hùng (dân có chỉ số cao mở từ hộp đồ ăn) “kết hợp” lại. Chỉ số S.P.E.C.I.A.L của bố mẹ sẽ ảnh hưởng tới em bé.
 • Phòng radio sẽ làm tăng tinh thần cho cả khu hầm và giúp tìm kiếm, kêu gọi người dân mới tới. Nhưng tối ưu hóa phòng này và nâng cấp nó lên mức cao nhất sẽ làm tăng khả năng bị DeathClaw “hỏi thăm” nhà.
 • Mở cửa cho dân ra khỏi khu hầm để kiếm đồ cũng làm tăng khả năng bị DeathClaw hỏi thăm. Thế nên lần nào đi thì đi cho đáng nhé, đừng vì tham mà hỏng việc.
 • Tập trung làm nhiệm vụ, đây là cách kiếm hộp đồ ăn miễn phí nhanh nhất và cũng là duy nhất.
 • Tuyệt đối không được lạm dụng kĩ năng tăng tốc (Rush) để “cày” sản phẩm nếu như bạn không muốn căn phòng đó bị rò rỉ phóng xạ.
 • Cho người dân vào các phòng sản xuất với chỉ số không phù hợp sẽ làm giảm năng suất và cả tinh thần.
 • Người máy Mr. Handyman có chức năng tự động thu thập sản phẩm từ phòng sản xuất và tăng khả năng phòng vệ. Mỗi tầng chỉ được có một con.
 • Trong bảng công việc, người dân nào có dòng chữ Coffee Break nghĩa là họ đang “ăn không ngồi rồi”.
 • Về giữa và cuối game thì Kho chứa đồ (Storage) rất quan trọng, hãy chú ý nâng cấp để có chỗ để đồ. Bạn có thể bán vũ khí kém chất lượng đi nếu như kho đã đầy.
 • Bà bầu sẽ không tham gia đánh trả bọn xâm lược nhưng vẫn có thể làm việc được. Nếu còn dư quần áo thì hãy cho mặc còn không thì để qua nhân vật khác.

Người máy Handyman

Người máy Handyman

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết nhất cho những người mới bắt đầu chơi Fallout Shelter. Hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích để bắt đầu chơi. Chúc các bạn có thời gian chơi game vui vẻ!

Một số mẫu laptop gaming cho bạn thỏa sức chiến game đang bán tại Thế Giới Di Động

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com