Cách chơi

Hướng dẫn cách chơi board game CATAN chi tiết nhất

Trong bài viết này pgdgiolinh.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Cach choi bo nguyen dành cho bạn

1. Giới thiệu về Board Game CATAN

2. Bộ Board Game CATAN bao gồm?

Mời bạn vào xem bên trong của CATAN có gì nào, có gì nào!

3. Cấu trúc của hòn đảo CATAN.

Để tạo nên hòn đảo Catan, người chơi sẽ ghép các mảnh lại với nhau thành 1 hòn đảo theo cấu trúc: bên ngoài là các Mảnh biển, ở giữa là các Mảnh đất tài nguyên. Các viền biển này sẽ giúp cho bàn chơi đặt sát nhau và tránh bị dịch chuyển sau khi đã đặt xong.

Trước khi lập đảo, đặt đúng viền bằng cách nối các số tại đuôi của các mẫu viền với nhau (ví dụ 1-1, 2-2,…).

Bố trí dành cho người mới chơi

Bố trí dành cho người chơi kinh nghiệm

Trò Catan sẽ vui hơn nếu bạn chơi với dạng bàn cờ đặt ngẫu nhiên, thay đổi liên tục qua mỗi lần chơi. Các mảnh viền biển, bạn ghép tương tự như bên trên. Các số của mảnh tài nguyên, bạn có thể sắp xếp theo thứ tự từ a đến z và từ ngoài vào trong. Như vây, một bàn cờ Catan mới mẻ sẽ hoàn thành, giúp bạn trải nghiệm nhiều kiểu chơi.

Bố trí trò chơi

Mỗi người chơi sẽ tự chọn màu, lấy cho mình 5 nhà, 4 thành phố và 15 con đường. Đặt 2 nhà và 2 con đường của mình lên bảng trò chơi. Những nhà, thành phố và đường chưa được đặt sẽ để trước mặt người chơi.

Lưu ý: Những khu nhà và thành phố chỉ có thể đặt ở các giao điểm của ô địa hình (góc của mẫu đất), không được đặt theo mép, cạnh. Chỗ đó sẽ dành cho những con đường, với mỗi cạnh là một con đường.

Khái quát lượt chơi

Bắt đầu trò chơi, mỗi người sẽ được đặt tối đa 2 nhà – 2 đường. Theo chiều kim đồng hồ lần lượt mỗi người sẽ đặt 1 nhà – 1 con đường cho tới người cuối cùng sẽ là người đầu tiên đặt căn nhà thứ 2, đi ngược lại.

Mỗi người khi đặt căn nhà thứ 2 sẽ nhận 1 tài nguyên tương ứng với mỗi miếng đất xung quanh.

Lấy những lá bài tài nguyên tương ứng từ những xấp bài bên cạnh bảng.

Ví dụ: Theo như hình (bản đồ cho người mới chơi), người chơi Xanh dương nhận được 1 lá bài Gạch, một lá bài Lông cừ và một lá bài Quặng xung quanh khu nhà của người này.

Mỗi người chơi giữ các lá bài tài nguyên bí mật trên tay mình.

Một lượt bạn sẽ làm những điều sau:

Xem thêm:  Cách cài và chơi game Chiến Dịch Huyền Thoại trên máy tính

1 – Đổ xúc xắc để lấy tài nguyên (kết quả áp dụng chung cho mọi người).

2 – Trao đổi tài nguyên với người khác hoặc trao đổi với hải càng.

3 – Xây những con đường, nhà, thành phố hoặc mua thẻ chức năng. Bạn có thể dùng bất kỳ lá bài chức năng nào trong lượt của mình.

4 – Chuyển lượt qua cho người bên trái.

4. Bắt đầu trò chơi CATAN chi tiết

1. Sản xuất tài nguyên

Bạn bắt đầu với việc gieo 2 viên xúc xắc. Kết quả tổng số nút của 2 xúc xắc, tương ứng với số trên các Mảnh đất sản xuất tài nguyên. Ai có nhà xung quanh mảnh đất tài nguyên đó sẽ nhận về cho mình tài nguyên tương ứng.

Lấy 1 tài nguyên cho mỗi căn nhà mình sở hữu và lấy 2 tài nguyên cho mỗi thành phố bạn sở hữu. Nếu không có đủ tài nguyên cho lượt đó, thì sẽ không ai nhận tài nguyên cả.

2. Giao dịch

Sau giai đoạn sản xuất, bạn có thể trao đổi thoải mái (sử dụng 1 hoặc cả 2 loại trao đổi dưới đây) để tích lũy những lá tài nguyên cần thiết.

a/ Trao đổi trong đất liền:

Vào lượt của mình, bạn có thể trao đổi tài nguyên với người chơi khác trong bàn chơi. Bạn có thể nói tên tài nguyên bạn cần và tài nguyên bạn có thể trao đổi với họ. Những người chơi còn lại cũng có quyền đưa ra đề nghị của họ.

Lưu ý: Mọi người chỉ có thể trao đổi với người làm chủ lượt đó, không thể trao đổi với những người còn lại. Những người khác không được tự trao đổi với nhau.

b/ Trao đổi tài nguyên với cảng:

Bạn có thể trao đổi tài nguyên bất kì lúc nào trong lượt của mình theo tỉ lệ 4:1 bằng cách đưa 4 lá tài nguyên cùng loại vào nhóm bài của chúng và lấy bất kỳ một lá tài nguyên nào bạn muốn.

Ví dụ : 4 cừu đổi 1 Đá.

Nếu bạn có nhà hoặc thành phố trên một thương cảng, bạn có thể trao đổi theo tỉ lệ của cảng: (3:1 cho cảng phổ thông và 2:1 cho cảng chuyên dụng).

Lưu ý: tỉ lệ trao đổi 4:1 luôn luôn được dùng kể cả khi bạn không có khu định cư trên cảng.

3. Xây dựng

Giờ đã vào giai đoạn xây dựng, bạn có thể tăng điểm chiến thắng bằng cách mở rộng hệ thống đường của mình, nâng cấp nhà lên thành phố hoặc mua những lá bài chức năng hữu dụng.

Để xây, bạn phải trả tài nguyên theo bảng hướng dẫn (Building Cost). Giữ bí mật những lá chức năng trên tay bạn.

Lưu ý: Chỉ được xây tối đa 5 nhà, 4 thành phố và 15 con đường.

a/ Yêu cầu xây đường: Gạch & Gỗ

Con đường mới phải được nối liền với một trong những đường cũ, khu định cư hoặc thành phố đã có từ trước. Chỉ xây dựng duy nhất một đường cho mỗi lối đi.

Người đầu tiên xây dựng được 5 con đường liên tiếp sẽ nhận được thẻ “Con đường dài nhất”. Nếu một người chơi khác xây được liên tiếp nhiều con đường hơn sẽ giành lại thẻ này. Thẻ Con đường dài nhất này tương ứng với 2 điểm.

Xem thêm:  Cách xem vảy gà đá hay, xem vảy gà chọi tốt xấu chuẩn nhất

b/ Yêu cầu xây nhà: Gạch & Gỗ & Lúa & Cừu

Đặc biệt chú ý: Luật xây dựng

 • Bạn chỉ có thể xây một nhà tại một giao điểm khi cả 3 giao điểm kế cận không bị chiếm đóng bởi bất kỳ nhà hay thành phố nào khác, kể cả nhà của chính bạn.
 • Mỗi nhà phải nối tới ít nhất 1 con đường của chính bạn.

Trong suốt giai đoạn sản xuất, khi mỗi vùng đất tạo ra tài nguyên, bạn nhận được 1 lá tài nguyên cho mỗi khu nhà liền kề vùng đó.

Mỗi nhà được tính như 1 điểm chiến thắng ở cuối game.

c/ Yêu cầu xây thành phố: 3 Đá & 2 Lúa

Bạn chỉ có thể xây dựng Thành phố bằng cách nâng cấp từ nhà. Khi nâng cấp nhà lên thành phố, bạn thay Token Nhà = Token thành phố. Thành phố sản xuất ra tài nguyên gấp đôi so với nhà. Bạn sẽ nhận được 2 tài nguyên cho mỗi vùng đất sản xuất ra.

Mỗi thành phố được tính 2 điểm chiến thắng ở cuối game.

d/ Yêu cầu mua thẻ chức năng: Đá & Cừu & Lúa

Khi mua lá chức năng, bạn sẽ rút từ đỉnh bộ bài. Có 3 loại lá chức năng: Kỵ sỹ, Lợi thế và Điểm chiến thắng. Mỗi loại có công dụng khác nhau. Giữ thẻ chức năng ẩn trên tay và khiến người chơi khác phải bất ngờ đến phút chót nhé!

Lưu ý: Trong 1 lượt chỉ được dùng 1 thẻ chức năng.

4. Trường hợp đặc biệt

a/ Trường hợp đổ ra số 7, gặp cướp.

Nếu gieo 2 xúc xắc ra 7 nút, sẽ không ai nhận được tài nguyên nào.

Nếu ai có hơn 7 lá tài nguyên thì phải bỏ đi phân nửa (làm tròn xuống) số bài của mình cho ngân hàng.

Khi đó, bạn buộc phải dời “Tên Cướp” và làm những điều sau:

 • Di chuyển Tên Cướp ngay lập tức tới số của bất kì mảnh đất nào hoặc sa mạc.
 • Sau đó bạn cướp 1 lá bài tài nguyên từ tay 1 trong nhiều người có Nhà hoặc Thành phố liền kề với vùng đất bạn chọn. Ai bị cướp thì giữ bài tài nguyên úp xuống, người cướp sẽ rút 1 lá bất kỳ.

Lưu ý: Trong luật Friendly Robber dành cho newbie, bạn không được đặt cướp xung quanh nhà những người chơi có điểm nhỏ hơn 3 (ko tính Victory Point ẩn).

b/ Dùng lá bài chức năng

Bất cứ lúc nào ở lượt của mình, bạn đều có thể sử dụng lá bài chức năng (được đổi từ tài nguyên Đá & Lúa & Cừu). Tuy nhiên, lá vừa được mua trong lượt đó bạn phải chờ lượt sau nhé!

Các lá bài chức năng có trong Catan:

Lá Kị sỹ (Knight)

Lá bài này tương tự như bạn đổ xí ngầu ra 7 nút, tức bạn sẽ được dời tên cướp đi như trường hợp a.

Khi dùng xong lá bài kị sỹ, bạn sẽ lật nó lên và để trước mặt mình. Người chơi đầu tiên lật ngửa 3 lá bài Kị sỹ sẽ nhận về cho mình lá bài đặc biệt “Largest Army” tương ứng với 2 điểm chiến thắng cuối game. Nếu có người chơi khác sở hữu nhiều lá Knight hơn, họ sẽ lấy lá bài đặc biệt cùng với 2 điểm từ người vừa sở hữu.

Xem thêm:  7 CÁCH CHƠI AMUMU SP mới nhất

Lá bài Progress

Lá bài này có thể cung cấp cho bạn thêm đường hoặc nhà miễn phí, giúp bạn có thêm lợi thế trong trò chơi. Ngay sau khi dùng xong hướng dẫn của lá này, nó sẽ được loại khỏi trò chơi (trả về hộp, không dùng nữa).

Lá bài này không có nhiều, bạn nên cân nhắc khi sử dụng nó nhé!

Lá bài Victory Point

Lá bài này tính như điểm chiến thắng ở cuối trận. Bạn nên giữ bí mật đừng để người chơi khác biết được. Chỉ đưa ra khi bạn đủ điểm kết thúc trò chơi.

Lá bài này không được quy đổi thành tài nguyên, chỉ có thể giữ đến cuối trò chơi.

5. Điều kiện chiến thắng

Nếu bạn có trong tay 10 điểm Victory Point (hoặc nhiều hơn) trong đợt của mình, trò chơi sẽ kết thúc và bạn là người hùng của hòn đảo Catan. Nếu bạn đạt được 10 điểm khi không phải trong đợt của mình, bạn sẽ chờ đến lượt mình hoặc khi bất cứ người chơi nào đến lượt mà có trong tay 10 điểm.

6. Các biến thể

Trò Catan (The Settlers of Catan) là phiên bản chơi cơ bản và phổ biến nhất. Hiện có 4 phiên bản của Catan được đông đảo game thủ chú ý:

 • Phiên bản Catan (The Settlers of Catan) dành cho 4 người chơi (hộp màu đỏ lớn): là phiên bản đang được giới thiệu trong bài viết này.
 • Phiên bản Catan (hộp màu đỏ nhỏ) dành cho 6 người chơi.
 • Phiên bản Catan Seafarers (hộp màu xanh lớn) dành cho 4 người chơi: phiên bản có thêm biển, thuyền và các item khác mở rộng hơn.
 • Phiên bản Catan Seafarers (hộp màu xanh nhỏ) dành cho 6 người chơi.

7. Mẹo chơi

 • Ưu tiên đầu của mọi người chơi là phải chiếm được các vị trí 6, 8, 5, 9, 4, và 10. Những vị trí phải lấy ngay là 5/6/9 hoặc 5/6/x, 5/9/x và 6/9/x (6 có thể thay thế bằng 8). Nếu vị trí 5/6/9 chỉ toàn cừu? Câu trả lời vẫn là lấy ngay.
 • Vị trí đặt đường ban đầu khá quan trọng, nếu tính toán hợp lý, bạn sẽ có khởi đầu cực kỳ thuận lợi.
 • Sử dụng lợi thế trao đổi tài nguyên một cách khôn khéo với người chơi khác.
 • Sử dụng các lá bài chức năng, nó sẽ rất có ích nếu bạn bốc đúng lá Knight (trong khi bạn đang bị cướp và mãi vẫn không đổ xúc xắc ra 7).
 • Việc vui vẻ, tận hưởng game và không cay cú sẽ mang lại cho bạn thêm 10% cơ hội chiến thắng để bù vào phần bạn bị mất do may rủi đấy.

Chúc bạn và chiến hữu có được khoảng thời gian vui vẻ khi trải nghiệm bộ game Catan này. Đừng quên like và share để Hocvienboardgame.vn có thêm động lực review nhiều board game mới hơn cho cộng đồng nhé!.

Nguồn: hocvienboardgame.vn

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com