3 R Cơ bản | Cẩm nang dịch tễ học với R

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Cach cai dat ban phim tieng nha%cc%a3t cc%a3t-tren a3t-tren-may tinh chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Làm quen

Đầu tiên, mở RStudio. Biểu tượng của chúng có sự tương đồng, hãy chắc chắn bạn đang mở RStudio chứ không phải R.

Để RStudio hoạt động bạn cũng cần phải cài đặt R trên máy tính (xem hướng dẫn cài đặt ở bên trên).

RStudio là một giao diện người dùng (GUI) giúp sử dụng R dễ dàng hơn. Bạn có thể coi R như một động cơ đang đảm đương công việc chính của một phương tiện và RStudio là phần thân của phương tiện (với ghế ngồi, các phụ kiện,…) giúp bạn sử dụng động cơ tiến về phía trước. Bạn có thể xem toàn bộ cheatsheet giao diện người dùng của RStudio (PDF) tại đây

RStudio mặc định hiển thị bốn cửa sổ hình chữ nhật.

MẸO: Nếu RStudio của bạn chỉ hiển thị một cửa sổ bên trái thì đó là do bạn chưa mở scripts nào.

Cửa sổ mã nguồn Cửa sổ này, mặc định hiển thị phía trên bên trái, là một khoảng trống để chỉnh sửa, chạy và lưu các scripts của bạn. Script chứa các lệnh mà bạn muốn chạy. Cửa sổ này cũng có thể hiển thị thông tin dữ liệu (data frames).

Đối với người dùng Stata, cửa sổ này tương tự với các cửa sổ Do-file và Data Editor.

Xem thêm:  Bài văn Phân tích ý nghĩa của đoạn kết trong Chuyện chức phán sự

Cửa sổ R Console

R Console, mặc định ở cửa sổ bên trái hoặc phía dưới bên trái của RStudio, là ngôi nhà của “động cơ” R. Đây là nơi các lệnh thực sự được chạy, các kết quả đầu ra không phải là đồ họa và các thông báo lỗi/cảnh báo sẽ xuất hiện. Bạn có thể nhập và chạy các lệnh trực tiếp trong R Console, nhưng sẽ sớm nhận ra các lệnh này không được lưu như khi chạy lệnh từ một script.

Nếu bạn đã quen thuộc với Stata, R Console giống như cửa sổ Command Window và Results Window.

Cửa sổ Environment Cửa sổ này, mặc định ở phía trên bên phải, thường được sử dụng để xem tóm tắt ngắn gọn về các đối tượng itrong R Environment ở phiên hiện tại. Các đối tượng này có thể bao gồm các tập dữ liệu đã được nhập, chỉnh sửa hoặc tạo mới, các tham số bạn đã xác định (ví dụ: một tuần dịch tễ cụ thể để phân tích), vectơ hoặc các danh sách bạn đã xác định trong quá trình phân tích (ví dụ: tên các vùng). Bạn có thể nhấp vào mũi tên bên cạnh tên của data frames để xem các biến số của nó.

Cửa sổ này gần giống với cửa sổ Variables Manager trong Stata.

Cửa sổ này cũng chứa History – nơi mà bạn có thể xem các lệnh đã làm trước đó. Nó cũng có một tab “Tutorial” – là nơi mà bạn có thể hoàn thành các hướng dẫn tương tác với R nếu bạn đã cài đặt package learnr. Nó cũng chứa một tab “Connections” cho phép các kết nối bên ngoài và có thể có cửa sổ “Git” nếu bạn chọn giao diện với Github.

Xem thêm:  TOP 39 bài văn Tả bà lớp 5 siêu hay - Download.vn

Cửa sổ Plots, Viewer, Packages, và Help Cửa sổ phía dưới bên phải bao gồm một số tab quan trọng. Các đồ họa chính điển hình bao gồm bản đồ sẽ được hiển thị trong Cửa sổ Plot. Các kết quả đầu ra tương tác hoặc HTML sẽ được hiển thị trong cửa sổ Viewer. Cửa sổ File là một trình duyệt có thể được sử dụng để mở hoặc xóa tệp. Cửa sổ Packages cho phép bạn xem, cài đặt, cập nhật, xóa, tải/dỡ các package R và xem bạn có phiên bản package nào. Để tìm hiểu thêm về các package hãy xem mục packages bên dưới.

Cửa sổ này chứa các nội dung tương đương với các cửa sổ Plots Manager và Project Manager trong Stata.

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.