Nguyên liệu sản xuất bia bao gồm những thành phần nào?

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Bia làm từ gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Những người yêu bia thì chắc chắn sẽ hiểu được bia được sản xuất từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Mỗi vùng đất khác nhau và mỗi loại bia khác nhau thì lại có một nguyên liệu sản xuất bia riêng, mang nét đặc trưng riêng. Cùng bài viết này tìm hiểu chung về các nguyên liệu để sản xuất bia nhé.

Hầu hết chúng ta chỉ biết bia được làm từ lúa mạch – là loại nguyên liệu cơ bản. Nhưng trên thực tế bia được làm từ nhiều nguyên liệu khác bên cạnh lúa mạch. Việc này giúp cho bia có hương vị đặc trưng rất riêng.

nguyen-lieu-san-xuat-bia
Nguyên liệu sản xuất bia

1. Đại mạch & Malt đại mạch

Đại mạch hay còn gọi là lúa mạch là nguyên liệu sản xuất bia phổ biến nhất. Đại mạch là một loại ngũ cốc gồm hai thành phần chính là glucid và protein. Đặc biệt ở đại mạch thì có hàm lượng protein cao vượt trội và tỉ lệ giữa hai chất này vô cùng cân đối thích hợp cho việc làm bia. Đại mạch được chia làm hai nhóm chính là:

 • Đại mạch dùng trong công nghiệp: đại mạch dùng để chế biến các thực phẩm hoặc sản xuất bia thường là đại mạch hai hàng (các hạt đại mạch mọc thành hai hàng song song)
dai-mach-hai-hang
Đại mạch hai hàng
 • Đại mạch dùng trong nông nghiệp: dùng để chế biến thức ăn của các loại gia súc và thường là đại mạch nhiều hàng ( các hạt đại mạch mọc thành chùm)
Đại mạch nhiều hàng
Đại mạch nhiều hàng

Đại mạch được đem đi nấu bia phải đạt các yêu cầu như sau:

 • Hạt đại mạch phải đồng nhất về kích cỡ, không lẫn cát đá, rơm rạ hay những hạt khác
 • Đại mạch có vỏ mỏng. màu vàng óng ánh
 • Đại mạch phải có mùi thơm hơi ngọt
Xem thêm:  Một số biện pháp rèn phát âm chữ L – N cho trẻ 5 tuổi

Malt đại mạch là khái niệm dùng để chỉ dung dịch được tạo ra sau khi cho đại mạch ươm mầm dưới sự kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ và độ ẩm. Giai đoạn Malting là giai đoạn không thể thiếu trong mọi quá trình sản xuất bia.

Tìm hiểu ngay: Malt là gì? Khám phá cách tạo ra malt bia

2. Hoa Houblon

Ngoài đại mạch ra thì một nguyên liệu sản xuất bia khác cũng thường hay được dùng ở những nơi mà không thể trồng được hạt đại mạch đó là hoa Houblon. Nhiều nơi sử dụng cả đại mạch và loại hoa này trong sản xuất bia.

Hoa Houblon
Hoa Houblon

Hoa Houblon hay còn gọi là hoa bia được sử dụng từ 3000 năm TCN. Hoa bia có hương thơm rất đặc trưng và khả năng tạo bọt rất tốt. Hoa bia đòi hỏi một kỹ thuật chăm sóc tốt bởi trong một cây hoa có cả hoa đực và hoa cái. Hoa Houblon được chia làm 3 loại là hoa cực kỳ thơm, hoa thơm và đắng và hoa rất đắng. Trong quá trình sản xuất bia người ta chế biến hoa Houblon thành nhiều dạng khác nhau:

 • Hoa sấy nguyên cánh: những cánh hoa được sấy ở nhiệt độ 50 độ C sau đó được ép thành bánh. Trong một số loại bia thì hoa này được ngâm trực tiếp cùng bia trong quá trình lưu trữ để tăng độ đắng và mùi thơm.
 • Hoa viên: hoa sẽ được nghiền thành bột và ép lại thành viên.
Xem thêm:  Sau khi đắp mặt nạ nên làm gì hiệu quả cho da? - Hello Bacsi

Hoa bia tạo nên hương vị rất đặc trưng cho bia. Nhưng điều đặc biệt là Việt Nam không có loại bia nào được sản xuất từ hoa này.

3. Nước

Một nguyên liệu sản xuất bia cũng quan trọng không kém đó chính là nước. Nước là thành phần cơ bản của bia chiếm đến hơn 90% khối lượng của bia. Nước là môi trường giúp xảy ra các phản ứng hoá học của quá trình lên men hay quá trình trao đổi nhiệt trong sản xuất. Nước dùng trong rất nhiều bước tại quy trình sản xuất bia và ở mỗi bước lại có một tiêu chuẩn riêng. Nhưng tiêu chuẩn tối thiểu phải là nước đạt chuẩn dùng trong ăn uống sinh hoạt. Trong nhà máy bia, nước được chia thành các loại sau:

 • Nước dùng trực tiếp trong sản xuất: nước nấu nguyên liệu, nước pha bia
 • Nước dịch vụ: là nước không dùng trong sản xuất mà dùng trong các dịch vụ vệ sinh công nghiệp.
 • Nước phi sản xuất: nước làm nhiệm vụ làm mát các thiết bị máy móc đảm bảo an toàn khi vận hành.

4. Men

Men bia cũng là một nguyên liệu sản xuất bia không thể thiếu. Men là các loài nấm đơn bào, có kích thước chỉ vào khoảng 1/100 mm. Chúng được tìm thấy nhiều ở vùng đất trồng nho và các nơi trồng hoa quả. Nhiều loài nấm men có khả năng lên men rượu bia. Nấm men trong sản xuất rượu bia được đã dùng từ rất lâu trước đây. Loài men biến nhất là Saccharomyces cerevisiae, nó được dùng để sản xuất bia, rượu vang từ hàng nghìn năm trước.

Xem thêm:  Bạn cần làm gì khi là F0? - CarePlus

Men bia là các vi sinh vật có tác dụng lên men đường. Có hai giống chính là men Ale và men Lager . Men bia có tác dụng là chuyển hóa đường từ loại ngũ cốc và tạo ra cồn và CO2. Trung bình, hàm lượng cồn trong bia là khoảng 4 – 6. Lượng cồn dao động từ 2% đến 14%. Độ cồn càng cao thì bia càng nặng.

Men bia
Men bia

5. Nguyên liệu thay thế

Nguyên liệu thay thế hay còn được gọi là thế liệu là những gì còn lại trong quá trình sản xuất bia. Tuỳ vào từng loại bia thì sẽ có những nguyên liệu thay thế khác nhau như tinh bột ngô, tinh bột gạo, đường, syrup,…

Nguyên liệu sản xuất bia có rất nhiều loại khác nhau. Từng loại bia thì sẽ có sự khác nhau trong các loại nguyên liệu mang đến những nét đặc trưng trong hương vị.

Trên đây là một số thông tin về các loại nguyên liệu tạo nên những chai bia đầy hấp dẫn. Nếu cần mua bia nhập khẩu chính hãng tại TPHCM hãy đến ngay với BIA NHẬP KHẨU ĐẠI LỘC. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm bia rượu nhập khẩu chính hãng, chúng tôi tự tin sẽ mang tới quý khách hàng các sản phẩm tốt nhất với giá cạnh tranh nhất thị trường.

BIA NHẬP KHẨU ĐẠI LỘC

Chuyên phân phối các loại BIA nhập khẩu chính hãng

 • Địa chỉ: 39 Hoa Cúc, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TPHCM
 • Hotline: 0903 007 048 & 0903 035 063
 • Website: bianhapkhaudailoc.com
 • Facebook: Đồ Uống và Thực Phẩm Đại Lộc -39 Hoa Cúc Phú Nhuận
Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.