Bảo quản nông lâm thủy sản nhằm mục đích gì? – SunCo Group

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về Bảo quản nông lâm thủy sản nhằm mục đích gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bảo quản nông lâm thủy sản được xem là một trong các hạng mục cực kỳ quan trọng bởi nó quyết định đến chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên bảo quản nông lâm thủy sản nhằm mục đích gì thì không phải ai cũng biết? Chính vì vậy để giúp bà con có thể nắm rõ hơn về công tác này, chúng tôi sẽ đưa ra phân tích cụ thể ngay sau đây.

Bảo quản nông lâm thủy sản là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì nông, lâm, thủy sản chính là lương thực và các thực phẩm chứa chất dinh dưỡng thiết yếu như chất đạm, chất béo, chất bột, chất xơ, đường, các loại vitamin cũng khoáng chất…Điển hình như gạo, rau, củ quả, thịt, cá, lạc, đậu, tôm, cua…

  • Nông sản: Đây là các sản phẩm lấy từ cây trồng (cây, củ, quả )và vật nuôi (gà, lợn, vịt, bò, trâu)…được sử dụng để làm thực phẩm.
  • Lâm sản: Đây là những sản phẩm lấy từ rừng, ví dụ như gỗ, cây thuốc quý…
  • Thủy sản: Bao gồm sản phẩm là các động vật được nuôi trong nước. Bao gồm cả nước mặn, nước ngọt, nước lợ hay được đánh bắt từ biển.
Bảo quản nông lâm thủy sản
bảo quản nông sản thủy sản

Các sản phẩm từ nông lâm thủy sản được xem là thiếu yếu và không thể thiếu đối với cuộc sống con người. Đặc biệt đối với một quốc gia chủ yếu thiên về nông nghiệp như Việt Nam thì đây lại càng là nguồn thực phẩm quan trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sự phát triển kinh tế chung của cả nước.

Xem thêm:  Giáo dục mầm non là gì? Nội dung, phương pháp giáo dục mầm non

Do đó bảo quản nông lâm thủy sản là điều vô cùng quan trọng. Đây là việc sử dụng các phương pháp khác nhau nhằm duy trì đặc tính ban đầu của sản phẩm nông lâm thủy sản. Tùy theo từng sản phẩm cụ thể mà sẽ có phương pháp bảo quản cụ thể.

Thông tin hữu ích cho bạn : Nuôi trồng thủy sản là gì ?

Bảo quản nông lâm thủy sản nhằm mục đích gì?

Thực tế để tạo ra các sản phẩm nông lâm thủy sản đã khó thì công tác bảo quản càng khó khăn hơn. Bởi nếu không bảo quản kịp thời, đúng cách và đúng phương pháp thì sản phẩm đó có thể bị hỏng, không thể sử dụng được nữa.

Bảo quản nông lâm thủy sản nhằm những mục đích sau:

  • Thứ nhất, giúp duy trì đặc tính ban đầu của sản phẩm

Đây được xem là mục đích quan trọng nhất trong công tác bảo quản nông lâm thủy sản mà bà con cần nắm được. Lý do là bởi những sản phẩm từ nông lâm thủy sản thường chứa hàm lượng nước khá cao. Ví dụ rau và quả tươi chiếm 70 – 95% nước, thịt và cá từ 50 – 80%, các thực phẩm khác từ 30-70% đều là nước.

Chính vì thế sau khi thu hoạch, dưới tác động của nhiệt độ môi trường rất dễ tạo điều kiện cho vi sinh vật, các côn trùng có hại tấn công, xâm nhập và làm thay đổi tính chất vốn có của sản phẩm. Ví dụ làm mất đi mùi vị, màu sắc, hình thái và các chất dinh dưỡng. Khi sản phẩm bị biến đổi sẽ khiến cho sản phẩm không còn giống như ban đầu nữa, dễ bị thối, hư hỏng và thậm chí là không dùng được.

Xem thêm:  Phương pháp phỏng vấn trong nghiên cứu khoa học - Luận Văn Việt

Nhưng nếu bảo quản nông lâm thủy sản đúng cách thì bạn hoàn toàn có thể giữ nguyên được các đặc tính này của sản phẩm, yên tâm sử dụng lâu dài mà không sợ hỏng.

  • Thứ hai, giữ nguyên được chất dinh dưỡng.

Điều này rất quan trọng đối với nông sản và thủy sản. Bởi sau khi thu hoạch mà bảo quản sai cách có thể làm hỏng sản phẩm, làm mất đi các chất dinh dưỡng tốt có trong thực phẩm. Đó là còn chưa kể đến tình huống sản phẩm bị hư còn sinh ra các độc tố khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

bảo quản nông sản thủy sản giúp giữ dinh dưỡng thủy sản
bảo quản nông sản thủy sản giúp giữ dinh dưỡng thủy sản
  • Thứ ba, giúp hạn chế những tổn thất về số lượng

Hầu hết các sản phẩm từ nông lâm thủy sản đều rất dễ bị côn trùng và vật nuôi tấn công. Ví dụ như chuột, ruồi, nấm, sâu bọ, vi sinh vật…gặm nhấm và làm thất thoát số lượng. Nhưng nếu công tác bảo quản diễn ra tốt thì bạn sẽ hạn chế được tình trạng bị tổn thất số lượng, đảm bảo giữ nguyên vẹn số lượng sản phẩm như ban đầu.

  • Thứ tư, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm.

Bạn nên biết rằng độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của các sản phẩm nông lâm thủy sản. Khi độ ẩm không khí quá cao vượt quá mức cho phép có thể khiến cho sản phẩm bị ẩm, tạo điều kiện cho côn trùng và vi sinh vật phát triển. Đặc biệt các tác nhân này sẽ thúc đẩy phản ứng sinh hoá của sản phẩm, từ đó đánh thức quá trình ngủ nghỉ của thực phẩm và làm giảm chất lượng sản phẩm.

Xem thêm:  HEO RỪNG LÀM MÓN GÌ NGON VỚI 4 CÁCH LÀM ĐƠN GIẢN

Hơn nữa Việt Nam lại nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa, độ ẩm cao nên việc bảo quản nông lâm thủy sản lại càng quan trọng. Qua đó sẽ giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt hơn, tránh bị hư hại.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đã giúp các bạn nắm được bảo quản nông lâm thủy sản nhằm mục đích gì? Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần tư vấn, xin gọi qua: 0989 999 219 (call/zalo)

Xem thêm các loại bạt lót hồ tôm cá hiệu quả cho việc nuôi thủy sản tại : https://suncogroupvn.com/mang-chong-tham-hdpe

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.