Định nghĩa

B2B là gì? Tất tần tật về mô hình kinh doanh B2B – HRchannels

Trong bài viết này pgdgiolinh.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của B2b là gì dành cho bạn

B2B là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy B2B là gì? Có những mô hình B2B nào? Bạn đọc hãy cùng Ms Uptalent tìm hiểu tất tần tật về mô hình kinh doanh B2B qua bài viết sau đây nhé!NỘI DUNG GỒM:Khái niệm B2B là gì?Ví dụ doanh nghiệp B2BCác loại mô hình B2BB2B trong marketing là gì?Thương mại điện tử B2BTuyển dụng nhân sự cấp cao

Khái niệm B2B là gì?

B2B là viết tắt của “Business To Business”, được dùng để chỉ hình thức kinh doanh, giao dịch trực tiếp giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp. Bạn có thể hiểu đơn giản B2B là một doanh nghiệp cung cấp những thứ mà doanh nghiệp khác cần.

B2B bao gồm thương mại điện tử và một số giao dịch trực tiếp có giá trị lớn đòi hỏi phải gặp mặt trong thực tế. Ngày nay mô hình B2B càng phát triển hơn khi các doanh nghiệp đẩy mạnh việc kinh doanh qua website thương mại. Dự báo cho thấy tỷ lệ website hướng tới các tổ chức, doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, từ 76,4% đến 84,4%.

Điểm đặc trưng của mô hình B2B là mỗi doanh nghiệp đều có một quy trình mua hàng riêng. Nhờ vậy mà có thể tiết kiệm nhiều thời gian, tiền bạc, cũng như gia tăng hiệu quả và cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Một điểm khác nữa là B2B cần tập trung vào yếu tố logic. Nguyên do là vì khách hàng doanh nghiệp chú trọng vào tính logic thay vì cảm xúc như người tiêu dùng. Do đó để thành công với B2B bạn cần khai thác đặc điểm, chức năng của sản phẩm và phải biết rõ bộ phận thu mua của doanh nghiệp khách hàng.

Khi tìm hiểu B2B là gì bạn sẽ thấy hình thức này mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích, hiệu quả cao, hiệu suất và độ tin cậy cũng cao hơn. Điều này lý giải nguyên nhân B2B ngày càng được doanh nghiệp sử dụng nhiều hơn.B2B là gì? >>>> Xem thêm: B2C là gì? Tìm hiểu về mô hình kinh doanh B2C

Xem thêm:  Thành kính phân ưu tiếng Trung là gì? - OECC

Ví dụ doanh nghiệp B2B

Bạn có thể xem xét một số ví dụ về doanh nghiệp B2B dưới đây để hiểu rõ hơn B2B là gì.

Trước tiên, bạn hãy xem qua một ví dụ điển hình về B2B truyền thống là sản xuất các linh kiện, phụ kiện để lắp ráp thành một chiếc xe ô tô. Các linh phụ kiện sẽ được sản xuất bởi các công ty riêng biệt sau đó được bán cho doanh nghiệp sản xuất ô tô để lắp ráp thành một chiếc xe hoàn chỉnh.

Một số ví dụ khác như:

– Xerox cung cấp giấy và dịch vụ in ấn cho các doanh nghiệp.

– General Electric sản xuất một số mặt hàng tiêu dùng và cung cấp phụ tùng cho các doanh nghiệp khác.

– Nhà sản xuất máy tính Dell làm việc với nhà cung ứng vi mạch tích hợp và bảng mạch in máy tính (PCB).

– Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ an ninh – bảo an cho các doanh nghiệp.

– Tập đoàn Tâm Việt chuyên đào tạo các kỹ năng cho nhân viên các doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ tư vấn xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

– …

Tại Việt Nam hình thức B2B thể hiện rõ qua các sàn thương mại điện tử Lazada, Tiki, Adayroi, Shopee,.. Còn nước ngoài có Amazon, Taobao, Alibaba, Ebay,… Doanh nghiệp cần bán hàng hóa nào chỉ cần đăng ký rồi đăng tải thông tin sản phẩm lên sàn. Doanh nghiệp muốn mua cũng liên hệ qua sàn để thực hiện giao dịch.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều trang web, fanpage của các xưởng may bỏ sỉ trên khắp cả nước. Các cửa hàng, chủ shop nhỏ lẻ chỉ việc liên hệ để lựa sản phẩm, số lượng, đàm phán giá rồi đặt hàng và thanh toán.Ví dụ doanh nghiệp B2B

Các loại mô hình B2B

Có nhiều cách phân loại mô hình B2B. Sau đây Uptalent sẽ phân loại B2B dựa trên bản chất kinh doanh và hình thức hoạt động.

Theo cách phân loại nói trên thì B2B được phân thành 4 loại mô hình:

Thứ nhất, mô hình B2B thiên về bên bán

Đây là mô hình phổ biến tại Việt Nam. Với mô hình này một doanh nghiệp làm chủ trang thương mại điện tử sẽ cung cấp các loại sản phẩm, dịch vụ cho các nhà bán lẻ, nhà sản xuất.

Thứ hai, mô hình B2B thiên về bên mua

Tại Việt Nam mô hình này ít gặp hơn so với nước ngoài. Vì phần lớn doanh nghiệp đều có nhu cầu bán sản phẩm. Các công ty kinh doanh theo mô hình này sẽ giữ vai trò nhập hàng từ bên sản xuất. Trong khi đó các công ty sản xuất sẽ vào website để báo giá và phân phối sản phẩm.

Xem thêm:  Top 20 siêu anh hùng giỏi phá hoại nhất trong vũ trụ DC (Phần cuối)

Thứ ba, mô hình B2B trung gian

Trong mô hình này người mua và người bán sẽ kết nối với nhau qua sàn giao dịch thương mại điện tử. Các website như Sendo, Tiki, Shopee,… hoạt động theo mô hình này. Hình thức hoạt động chung là người bán sẽ đăng sản phẩm lên website và phân phối. Người mua sẽ xem và đặt hàng. Tất cả các hoạt động đều được diễn ra theo đúng quy định của sàn.

Thứ tư, mô hình B2B dạng thương mại hợp tác

Mô hình này cũng giống như mô hình B2B trung gian. Tuy nhiên có tính tập trung và thuộc sở hữu của nhiều doanh nghiệp. Mô hình này thường được thể hiện dưới dạng chợ điện tử (e-markets), sàn giao dịch internet (internet exchanges), sàn giao dịch thương mại (trading exchanges), chợ trên mạng (e-marketplaces),…Các loại mô hình B2B >>>> Có thể bạn quan tâm: 10 điểm khác nhau giữa FMCG và F&B

B2B trong marketing là gì?

B2B trong marketing là cách mà một doanh nghiệp tiếp thị để bán được hàng cho một doanh nghiệp khác. Khi làm B2B marketing bạn cần tính toán đến các bên có thể ảnh hưởng đến việc mua hàng của doanh nghiệp. Đồng thời phải biết áp dụng nhiều phương thức khác nhau để tiếp cận cùng lúc nhiều khách hàng. Bạn cũng phải tính toán chu kỳ bán hàng dài hơn vì khách hàng doanh nghiệp sẽ phải tính toán kỹ lưỡng trước khi mua hàng.

Nhìn chung marketing B2B khó thực hiện hơn so với các loại hình marketing khác. Đối tượng khách hàng của mô hình B2B cũng ít thay đổi. Vì vậy hiểu rõ đặc điểm của B2B là gì cũng như nắm được xu hướng B2B trong marketing là cách tốt nhất để bạn đưa doanh nghiệp tiến đến vị trí mong muốn.

Sau đây là những xu hướng marketing B2B sẽ tác động đến việc mua hàng trong tương lai:

1- Tạo khách hàng tiềm năng bằng content marketing

2- Đẩy mạnh giao tiếp cá nhân hóa

3- Cập nhật kỹ thuật SEO

4- Email marketing

5- Phát triển chiến lược mạng xã hội B2B

6- Nâng cao khả năng báo cáo và trình bày dữ liệu trực quanB2B trong Marketing

Thương mại điện tử B2B

Thương mại điện tử B2B được hiểu là mô hình kinh doanh trực tuyến giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Theo đó các giao dịch kinh doanh sẽ được thực hiện qua sàn thương mại điện tử hoặc website thương mại điện tử của doanh nghiệp. Toàn bộ quá trình từ chọn sản phẩm cho đến thanh toán đều được thực hiện trực tuyến mà không có sự tham gia của con người.

Xem thêm:  Bông hồng nước Úc là ai? Điều đặc biệt về bông hồng nước Úc

Thương mại điện tử B2B được chia thành hai mô hình chính là sàn thương mại điện tử và website thương mại điện tử.

+ Sàn thương mại điện tử B2B

Đặc điểm của mô hình sàn thương mại điện tử B2B là một doanh nghiệp sẽ đứng ra xây dựng một kênh trung gian để người tiêu dùng có thể tìm kiếm sản phẩm từ nhiều doanh nghiệp khác nhau. Mô hình này cũng được hiểu là B2B2C (doanh nghiệp với doanh nghiệp với khách hàng).

Thông qua sàn TMĐT mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tiếp cận được lượng lớn khách hàng của sàn. Một ví dụ điển hình về sàn TMĐT B2B tại Việt Nam chính là Tiki. Trước đó Tiki hoạt động dưới dạng B2C, chuyên bán sách. Nhưng sau này Tiki đã kết nối với nhiều doanh nghiệp, cửa hàng để tạo thành B2B2C, nên sản phẩm trên Tiki hiện rất đa dạng.

+ Website thương mại điện tử bán hàng

Doanh nghiệp sử dụng mô hình này sẽ sử dụng website làm nền tảng kết nối và bán hàng cho doanh nghiệp khác. Họ sẽ trực tiếp cung cấp hàng hóa cho các doanh nghiệp trên nền tảng của riêng mình. Nên không phải cạnh tranh với các đối thủ khác như trên sàn TMĐT.

Mô hình website thương mại điện tử khá phù hợp với các sản phẩm không phải hữu hình như phần mềm hoặc doanh nghiệp chuyên bán sỉ.

Tóm lại mô hình kinh doanh B2B đang đứng trước cơ hội phát triển vô cùng mạnh mẽ và lợi thế to lớn. Trong đó thị trường linh hoạt, đối tượng khách hàng và thị trường cung ứng rộng mở là những ưu điểm nổi bật ai cũng có thể nhận ra. Tuy nhiên để phát triển theo xu hướng này bạn cần có chiến lược kinh doanh hợp lý, xác định đúng đối tượng mục tiêu và loại hình kinh doanh phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Uptalent có thể giúp bạn hiểu đầy đủ B2B là gì và có thể phát triển mô hình B2B cho doanh nghiệp của mình.Dịch vụ headhunter - tuyển dụng nhân sự cấp cao

HRchannels – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080 Email: [email protected] / [email protected] Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com